Để chủ động ứng phó với diễn biến của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên vùng biển Đông, sáng 22/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN – PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên
Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Phú Yên
 

Tham dự hội nghị có các bộ ngành Trung ương và 14 tỉnh thành từ Quảng Nam đến Bà Rịa - Vũng Tàu và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Theo BCĐ Trung ương về PCTT, đến 7g sáng nay, ATNĐ cách quần đảo Trường Sa khoảng 380km về phía Đông Nam với cường độ mạnh cấp 7, giật cấp 9, diễn biến phức tạp và khả năng mạnh lên thành bão vào chiều và tối nay; tốc độ di chuyển từ 15-20km/h. Dự báo bão càng tiến sát vào bờ càng đi chậm và cường độ mạnh hơn, kết hợp gió mùa đông bắc gây ngưng tụ, dẫn đến xảy ra những đợt mưa rất lớn và lốc xoáy đi kèm, ảnh hưởng đến vùng dân cư thuộc 14 tỉnh thành từ Quảng Nam đến Bà Rịa Vũng Tàu và 5 tỉnh Tây Nguyên.

Riêng khu vực Phú Yên, theo Trung tâm dự báo khí tượng thuỷ văn đánh giá có khả năng bão lệch phía bắc khi vào bờ thì khả năng Phú Yên sẽ ảnh hưởng trực tiếp, cộng triều cường và gió mạnh sẽ xảy ra. Mưa bất thường với lưu lượng 300-500mm, trong đó có khu vực lượng mưa khoảng 600mm, khả năng ngập lụt lớn xảy ra trên diện rộng. Để chủ động ứng phó, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh liên tục bám sát thông tin kịp thời diễn biến ATNĐ và chỉ đạo các địa phương các phương án phòng chống trên tinh thần chủ động nhất. Cụ thể về các phương án phòng tránh ATNĐ, ông Nguyễn Trọng Tùng, Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên cho biết: Hiện số tàu thuyền trên biển là 237 phương tiện, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã thông tin kịp thời để các phương tiện neo đậu, tránh trú; riêng 44 hồ đập, UBND tỉnh đã chỉ đạo triển khai công tác phòng chống và ứng phó. Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực 100% để kịp thời thông báo, chỉ đạo cho các địa phương rà soát lại các phương án và sơ tán dân ở khu vực nguy hiểm, xung yếu, đặc biệt là người dân trên khu vực lồng bè.

UBND tỉnh có văn bản yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn tàu thuyền và các hoạt động trên biển; rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thủy lợi, công trình xây dựng đang thi công dở dang, nhất là các tuyến đê kè biển, cửa sông, các hồ chứa thủy lợi có nguy cơ mất an toàn. Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường xảy ra.

Đồng thời, chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, vùng ven biển, cửa sông có nguy cơ bị sóng biển tàn phá, ngập sâu, nhà không bảo đảm an toàn, khu vực có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Triển khai phương án phòng chống ngập úng các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, nhất là nuôi trồng thủy sản. Bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình. Kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết.

 Lê Nguyên


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 681

Trong tuần: 2561

Trong tháng: 17323

Trong năm: 131064

Tổng số lượt truy cập: 760568