Trong niềm vui náo nức chào Xuân mới Kỷ Hợi, ngành Nội chính Đảng vững tin bước vào tuổi 53. Với một đời người, đây là tuổi tri thiên mệnh - hiểu được mệnh trời. Nhìn lại chặng đường đã qua với bao trách nhiệm nặng nề, song cũng vô cùng vinh quang, đội ngũ những người làm công tác nội chính của Đảng rất tự hào và nguyện tiếp bước truyền thống vẻ vang của ngành do bao thế hệ đã dày công vun đắp.

Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ngành Nội chính Đảng
Toàn cảnh Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ngành Nội chính Đảng
 
     Kể từ khi ra đời theo Nghị quyết số 133-NQ/TW ngày 05-01-1966 của Bộ Chính trị về việc thành lập Ban Pháp chế Trung ương - tiền thân của Ban Nội chính Trung ương ngày nay, với nhiều lần thay đổi chức năng, nhiệm vụ và tổ chức, ngành Nội chính Đảng luôn luôn vững vàng, tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, nêu cao đoàn kết, cộng đồng trách nhiệm, hoàn hành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Từ tham mưu về công tác lập pháp, tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ngành vươn lên tham mưu, đề xuất những quan điểm, định hướng của Đảng về xây dựng Nhà nước và pháp luật; từ tham gia chỉ đạo xử lý một số vụ án, vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự, nâng tầm tham mưu với Đảng chủ trương, đường lối, chính sách về nội chính và phòng, chống tham nhũng; về chủ trương, định hướng xử lý các vụ việc, vụ án kinh tế, tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; đồng thời, không ngừng xây dựng cơ quan Nội chính của Đảng ở các cấp trở thành địa chỉ văn hóa, “ngôi nhà” ấm áp tình yêu thương của cán bộ, công chức, viên chức cơ quan.
 
    53 năm qua, mỗi sự kiện chính trị, mỗi bước đi và thành công của Đảng đều có đóng góp quan trọng của ngành Nội chính Đảng. Một trong những dấu ấn nổi bật đó là kết quả đấu tranh phòng, chống tham nhũng hơn năm năm gần đây, kể từ khi Ban Nội chính Trung ương và ban nội chính các tỉnh ủy, thành ủy được tái lập theo các Quyết định số 158-QĐ/TW và 159-QĐ/TW của Bộ Chính trị khóa XI ngày 28-12-2012. Đây cũng là thời điểm Ban Nội chính Trung ương được tin tưởng giao thêm nhiệm vụ mới, là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng. Bám sát chức năng, nhiệm vụ được giao, vừa khẩn trương sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, Ban Nội chính Trung ương vừa chủ động, tích cực, sâu sát và quyết liệt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, hoàn thành tốt vai trò tham mưu, đề xuất chủ trương, định hướng, lựa chọn các vụ án tham nhũng, kinh tế đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp với các giải pháp xử lý hiệu quả. 
 
    Chưa bao giờ cuộc chiến với vấn nạn này được tiến hành đồng bộ có hiệu quả làm nức lòng Nhân dân như những năm qua. Đó là nghiên cứu, tham mưu ban hành nhiều văn bản quan trọng, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí bằng những giải pháp mới mạnh mẽ, có tác dụng cảnh báo, phòng ngừa, đồng thời khắc phục một bước những sơ hở, bất cập trong các quy định của pháp luật làm phát sinh tiêu cực, tham nhũng. Đó là việc tham mưu đôn đốc ráo riết quá trình phát hiện, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hàng loạt vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng. Nhiều vụ án lớn, nhiều đối tượng tham nhũng tưởng chìm vào im lặng đã được đưa ra xét xử công khai, đúng người, đúng tội, nghiêm khắc mà rất nhân văn. Cùng với kết quả về xây dựng, chỉnh đốn Đảng, những thành tích trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã góp phần quan trọng vào việc củng cố, nhân lên niềm tin tưởng vững bền của Nhân dân với Đảng. Trong thành tích chung ấy, có đóng góp đáng kể của ngành Nội chính Đảng, một lực lượng tiên phong trên mặt trận khó khăn, cam go và rất nhạy cảm này. Ở đó, mỗi cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của ngành luôn tâm huyết với công việc, lăn lộn, sáng tạo, tận tụy và liêm khiết, không hề dao động trước bất cứ khó khăn, cám dỗ nào, luôn luôn xứng đáng với những phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng thưởng, niềm tin yêu của nhân dân.
 
    Tham nhũng là “khuyết tật bẩm sinh của quyền lực”, ở nước nào, thời nào cũng vậy. Đấu tranh phòng, chống tham nhũng là cuộc chiến không khoan nhượng; là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục của toàn Đảng, toàn dân và cả hệ thống chính trị. Đó cũng là nhiệm vụ nặng nề, là thách thức không nhỏ đối với ngành Nội chính Đảng. Hơn bao giờ hết, thiết thực kỷ niệm 53 năm Ngày truyền thống, đội ngũ những người làm công tác nội chính của Đảng quyết tâm biến niềm tự hào với truyền thống của ngành thành ý chí, hành động cụ thể trong mỗi việc làm trên chặng đường mới. Mỗi cán bộ hãy nhận thức sâu sắc hơn vị trí, vai trò của ngành, là “tai mắt”, là “bộ óc” của các cấp ủy, tham mưu tốt, đề xuất hay trong lĩnh vực nội chính và phòng, chống tham nhũng; có bản lĩnh chính trị vững vàng; dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có dũng khí đấu tranh quyết liệt với các biểu hiện tiêu cực, làm trái quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của ngành. Mỗi cán bộ ngành Nội chính Đảng nguyện làm một tuyên truyền viên trong phổ biến đưa chủ trương, quan điểm của Đảng về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng đến với Nhân dân; làm người “gác gôn” của Đảng trong xây dựng các văn bản pháp quy liên quan lĩnh vực của ngành; là người lính tiên phong trên mặt trận đấu tranh, phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực.
 
    53 năm một chặng đường vẻ vang của ngành Nội chính Đảng. Đội ngũ những người làm công tác nội chính hôm nay xin tri ân các thế hệ đi trước bằng việc ra sức giữ gìn, phát huy và tiếp bước truyền thống “Trung thành, Liêm chính, Bản lĩnh, Sáng tạo”.
Theo  Tạp chí Nội chính

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 105

Trong tuần: 105

Trong tháng: 21309

Trong năm: 222318

Tổng số lượt truy cập: 851822