Trong thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã An Hòa (huyện Tuy An) đã huy động nguồn lực, triển khai việc chuyển địa điểm chợ Yến để đáp ứng nguyện vọng của đại bộ phận nhân dân, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, tiến tới hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Tuy nhiên, khi triển khai di dời, một số hộ dân phản đối, không đồng thuận và đã gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng từ địa phương tới Trung ương yêu cầu phải giữ chợ Yến cũ. 

Chợ Yến mới xây dựng ở vị trí đẹp, thông thoáng, thuận lợi việc buôn bán
Chợ Yến mới xây dựng ở vị trí đẹp, thông thoáng, thuận lợi việc buôn bán
 

Liên quan đến sự việc này, trên mạng xã hội lan truyền một số thông tin phản ánh không đúng bản chất vấn đề, gây ngộ nhận đối với nhiều người; thậm chí một số báo mạng không tìm hiểu rõ thông tin, chỉ dựa trên ý kiến một chiều của một số hộ dân phản đối di dời chợ để khẳng định chính quyền làm không đúng, thậm chí quy chụp chính quyền địa phương di dời chợ vì “lợi ích nhóm”.

Trang thông tin điện tử tổng hợp Ban Nội chính Tỉnh ủy xin thông tin những nội dung khách quan từ thực tế diễn ra, để cộng đồng mạng và người dân hiểu rõ bản chất của vấn đề, mong muốn sớm hoàn thành việc di dời chợ Yến cũ, giữ gìn sự bình yên cho một vùng quê bãi ngang ven biển vốn dĩ rất yên bình, hiền hòa.

 Chợ Yến cũ đang trong tình trạng xuống cấp và không đảm bảo các điều kiện hoạt động

Chợ Yến cũ nằm lọt thỏm trong khu dân cư gồm 01 nhà chợ chính với diện tích 410,6 m2 và 19 ki ốt xung quanh. Chợ này được xây dựng và đưa vào hoạt động vào khoảng năm 1994, qua quá trình sử dụng đến nay công trình chưa được bảo dưỡng, sửa chữa lần nào; hiện nay, một số phần bê tông ban công hành lang ngoài bị bong tróc, lộ lớp thép sàn ban công, thép sàn ban công bị hoen rỉ; một dầm conson đỡ ban công bị bong tróc bê tông lộ thép chịu lực, thép bị hoen rỉ có khả năng mất an toàn, đã có hai lần rơi mảng bê tông và dự báo có khả năng tiếp tục rơi bê tông sàn ban công; một số tường trong nhà có số vết nứt ngang. Công trình có nguy cơ bị mất khả năng chịu lực, đặc biệt là các kết cấu ban công và phần conson đỡ ban công ngoài nhà gây nguy hiểm cho các hộ kinh doanh phía dưới ban công (bê tông ban công có thể rơi bất cứ lúc nào).

Mộc góc chợ Yến cũ đang xuống cấp, các mảng bê tông có thể rơi bất cứ lúc nào

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định, công trình không đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy vì lượng hàng hoá kinh doanh trong chợ quá tải, lối đi lại chật chội, hệ thống giao thông không vào được, xung quanh là nhà ở của nhân dân tiếp giáp với chợ khi xảy ra cháy ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng của người dân tại khu vực xung quanh chợ. Trong khuôn viên nhà chợ chính bố trí các gian hàng của các hộ kinh doanh dày đặc, nhu cầu buôn bán ngày càng tăng, xung quanh chợ các hộ kinh doanh không cố định và cố định ngày càng đông. Hệ thống điện chằng chịt không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật ngành điện, các hộ kinh doanh tự ý đấu nối nhiều vị trí để buôn bán dễ gây ra chập điện, xảy ra cháy nổ bất cứ lúc nào, cụ thể tại khu vực chợ đã xảy ra 2 vụ cháy vào các năm 2013 và 2017.

Chợ Yến cũ không có hệ thống thoát nước, vào mùa mưa nước đọng nhiều nơi và từ rãnh này chảy thẳng qua Trường Tiểu học An Hòa số 2 gây bức xúc trong cán bộ, giáo viên của Trường 

Về công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, vị trí chợ trũng thấp so với các công trình xung quanh, mặt nền chợ thấp hơn mặt đường và các dãy nhà ở của dân, hệ thống thoát nước của chợ không có, hệ thống xử lý vệ sinh môi trường không đảm bảo, khi trời mưa nước không thoát được, nước bẩn đọng lại gây ô nhiễm môi trường, nhất là khi có mưa lớn; ngoài ra các hộ gia đình xung quanh và tiểu thương buôn bán tại chợ Yến (cũ) phải đục tường rào của Trường Tiểu học An Hòa số 2 để thoát nước từ chợ và lượng nước bẩn này chảy vào khuôn viên của Trường làm ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Đường đi bao quanh chợ Yến cũ chật hẹp, không đảm bảo an toàn giao thông 

Trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, thì không gian kinh doanh, buôn bán của chợ Yến cũ quá chật hẹp (do quy hoạch trước đây) và xe đạp, xe máy của người mua để tràn lan hai bên đường; thường xuyên có tình trạng lấn chiếm các tuyến đường giao thông quanh chợ để buôn bán gây ảnh hưởng giao thông, đi lại khó khăn. Đường sá trước chợ thì chật chội, xe cộ và người đi bộ chen chúc nhau; điểm tập kết xe ngay dưới lòng đường; xe ô tô 4 chỗ chạy ngang qua chợ phải nhích từng mét do kẹt đường. Theo người dân địa phương, trước kia lượng xe ở đây còn nhiều hơn, vì chợ quá tải khiến nhiều tiểu thương lấn chiếm lòng lề đường buôn bán gây ra tình trạng hỗn loạn, mất an ninh trật tự, thường xuyên ách tắc giao thông.

Cử tri địa phương nhiều lần kiến nghị chính quyền xây dựng chợ Yến mới

Năm 2007, chợ Yến cũ xuống cấp, không đáp ứng nhu cầu buôn bán của nhân dân trên địa bàn thôn Nhơn Hội và Hội Sơn nói riêng và địa bàn xã nói chung nên nhân dân đã kiến nghị trong các buổi tiếp xúc cử tri của HĐND xã. Qua đó, UBND xã đã xem xét, rà soát và lập tờ trình số: 04/TTr-UBND ngày 08/01/2008 về việc đề nghị thông qua quy hoạch đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng thiết yếu xã An Hòa giai đoạn 2008 - 2010 và gửi đến HĐND xã để xem xét việc đầu tư xây dựng, trong đó có công trình di dời và xây dựng chợ Yến (mới) trong năm 2010. Ngoài ra, UBND xã đã tiếp tục lấy ý kiến của cử tri thông qua hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp cuối năm 2009.

Qua ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến HĐND xã, ngày 20/01/2010, HĐND xã An Hòa đã họp bàn và thông qua Nghị quyết số: 05/2010/NQ-HĐND về việc quy hoạch đầu tư xây dựng chợ cá 02 thôn Nhơn Hội - Hội Sơn, xã An Hòa. Năm 2011, UBND xã An Hòa lập đề án xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí quốc gia (trong đó có tiêu chí về chợ) và đã tiến hành lập chủ trương quy hoạch và xây dựng chợ Yến mới (tiến hành tổ chức lấy ý kiến từng thôn về Đề án xây dựng nông thôn mới; qua lấy ý kiến nhân dân trên địa bàn xã đã thống nhất theo nội dung Đề án quy hoạch và xây dựng mới chợ Yến) và đã được thông qua HĐND xã tại kỳ họp cuối năm 2011. Đồng thời, Đề án này đã được UBND huyện Tuy An phê duyệt tại Quyết định số 1012/QĐ-UBND, ngày 06/7/2012 về việc thực hiện xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn năm 2010 - 2020 xã An Hòa, huyện Tuy An. Ngày 13/07/2012, HĐND xã An Hòa đã thông qua Nghị quyết số 20/2012/NQ-HĐND về việc chuyển địa điểm xây dựng chợ cá Nhơn Hội lên khu đất quy hoạch khu dân cư Tân An (khu G, khu DV và ½ khu J) sang xây dựng chợ Nhơn Hội, xã An Hòa. Ngày 05/9/2012, UBND huyện Tuy An ra Quyết định số 1421/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư Tân An, điều chỉnh khu G, khu DV và ½ khu J sang làm đất chợ.

Chợ Yến mới nằm ở vị trí đẹp, thuận lợi cho việc buôn bán 

Chợ Yến mới xây dựng chỉ cách vị trí chợ Yến cũ khoảng 400 mét. Các hạng mục của chợ Yến (mới) đã được hoàn thành đúng theo thiết kế được phê duyệt và nghiệm thu đạt chất lượng đưa vào sử dụng từ cuối tháng 5/2019, tạo nhiều thuận lợi hơn để đi vào hoạt động so với chợ Yến (cũ) như: Diện tích khuôn viên chợ: 3.387 m2, diện tích xây dựng chợ chính rộng 731 m2 đáp ứng tốt mặt bằng cho các hộ tiểu thương kinh doanh, buôn bán; ki ốt xung quanh chợ chính có diện tích lớn (từ 16m2 đến 22.5 m2) tạo không gian thoáng đãng cho việc buôn bán của các hộ tiểu thương; có nhà Ban Quản lý chợ để phục vụ việc bảo vệ, quản lý tài sản và an ninh trật tự khi chợ đi vào hoạt động ổn định; các công trình phụ trợ khác hỗ trợ tốt cho việc buôn bán đối với các hộ tiểu thương buôn bán nhỏ như: 02 vòm chợ (110 lô mặt bằng); sân bê tông toàn bộ nền chợ; hệ thống hầm rút và xử lý chất thải; nhà vệ sinh; hệ thống điện; hệ thống rút nước mưa…. không để xảy ra tình trạng ứ đọng nước gây ô nhiễm môi trường; hệ thống xử lý phòng cháy chữa cháy được đảm bảo (bình chữa cháy, bi chứa cát chữa cháy, biển hướng dẫn...); hệ thống đường giao thông xung quanh chợ (4 mặt giáp đường) và có khu đất trống phía Bắc mặt chính của chợ đảm bảo cho việc tập kết xe của người dân nên sẽ không có tình trạng ùn tắc giao thông...

Chợ Yến mới được xây dựng khang trang

Lý do vì sao một số người dân kiên quyết phản đối việc di dời chợ Yến cũ

Trong quá trình triển khai thực hiện việc di dời chợ Yến cũ sang chợ Yến mới, một số hộ dân cố tình không chấp hành, đề nghị cho phép chợ Yến cũ tiếp tục tồn tại; lý do họ phản đối việc di dời chợ Yến cũ là vì: Không đồng tình việc phá bỏ chợ Yến (là chợ truyền thống, đã tồn tại từ nhiều thập kỷ) thuộc làng Yến nay là thôn Nhơn Hội và thôn Hội Sơn, xã An Hòa, huyện Tuy An để di chuyển đến vị trí khác thuộc thôn Tân An, xã An Hòa, huyện Tuy An; chợ Yến mới được xây dựng trên vùng đất trũng thấp, thường xuyên bị ngập khi trời mưa, không đảm bảo ổn định trong hoạt động kinh doanh; việc di chuyển chợ Yến đến địa điểm mới có lợi ích của một số cán bộ xã đã mua nhiều lô đất quanh chợ và sạp ở vị trí tốt trong chợ; đồng thời đề nghị tiếp tục được đối thoại với lãnh đạo tỉnh.

Những lý do mà các hộ dân phản đối đưa ra đã được lãnh đạo từ xã đến tỉnh nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích, làm rõ. Cụ thể, Cợ Yến mới vẫn nằm trong phạm vi thôn Nhơn Hội và thôn Hội Sơn; chợ nằm trên khu đất tái định cư có vị trí cao so với khu vực xung quanh, có hệ thống thoát nước, không phải nằm trong vùng trũng thấp, ngập nước như các hộ này phản ánh; không có việc do cán bộ xã mua nhiều lô đất quanh khu vực này nên mới chuyển chợ Yến đến đây; các sạp trong chợ mới đều tiến hành bốc thăm công khai, minh bạch... Tuy nhiên vẫn không đạt được sự đồng thuận của họ. Bởi lẽ, bản chất của việc một số hộ dân khiếu nại, cố tình không chấp hành việc di dời chợ Yến cũ là vì liên quan đến quyền lợi kinh tế; các hộ này không có sạp trong chợ chính nhưng họ buôn bán tạp hóa tại nhà, buôn bán nhỏ lẻ, giữ xe xung quanh chợ Yến cũ và nếu chợ Yến cũ di dời thì họ sẽ bị ảnh hưởng đến quyền lợi. Đặc biệt, trong số những người dân khiếu nại việc di dời chợ Yến cũ có những trường hợp không trực tiếp buôn bán ở chợ, không chịu ảnh hưởng, tác động gì khi di dời chợ Yến cũ nhưng vẫn phản đối quyết liệt, tham gia khiếu nại nhiều cấp.

Khẳng định nhất quán chủ trương đúng đắn của việc chuyển chợ Yến

Từ những cơ sở nêu trên, cho thấy, việc thực hiện di dời chợ Yến cũ và xây dựng chợ Yến mới là đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đại đa số nhân dân địa phương; tại các buổi đối thoại, tiếp xúc cử tri trước khi có chủ trương xây dựng chợ Yến mới được đa số bà con thống nhất cao. Do đó, các cơ quan báo chí cần thận trọng, khách quan, tìm hiểu kỹ thông tin nhiều chiều, để phản ánh đúng bản chất vụ việc, tránh có những những định không đúng, tạo dư luận không tốt trong nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của chính quyền địa phương.

Hiện nay, rất nhiều người dân đã thể hiện sự bất bình trước sự chống đối của một số ít người dân (do ảnh hưởng quyền lợi kinh tế của cá nhân) nhưng lại cản trở một chủ trương đúng đắn, phục vụ quyền lợi, nhu cầu bức thiết của đại đa số người dân ở địa phương. Đại đa số bà con nhân dân ở đây mong muốn sớm di dời dứt điểm chợ Yến cũ để ổn định việc buôn bán nơi chợ Yến mới. Cấp ủy, chính quyền các cấp đã nhiều lần khẳng định chủ trương xây dựng chợ Yến (mới) là đúng đắn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của đại bộ phận nhân dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội gắn với hoàn thiện tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương; đồng thời, sẽ triển khai xây dựng công viên phục vụ lợi ích cộng đồng ngay tại khu vực chợ Yến cũ. Do đó, chính quyền sẽ có các biện pháp phù hợp để việc di dời chợ Yến sớm hoàn thành trong thời gian tới.

Ngọc Lê


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 563

Trong tuần: 1571

Trong tháng: 13862

Trong năm: 184229

Tổng số lượt truy cập: 813733