Ngày 4/7, Chính phủ tổ chức họp phiên thường kỳ tháng 6 trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố nhằm đánh giá tình hình kinh tế - xã hội sau nửa chặng đường của năm 2019 và thảo luận các biện pháp trong thời gian tới, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương dự họp tại điểm cầu Phú Yên
Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành, địa phương dự họp tại điểm cầu Phú Yên
 

Tại điểm cầu Phú Yên, tham dự họp có đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt; Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm ước đạt 6,76%, tuy thấp hơn mức tăng của 6 tháng đầu năm 2018 nhưng cao hơn mức tăng của 6 tháng các năm từ 2011-2017, trong bối cảnh 70% các nền kinh tế trên thế giới, trong đó hầu hết các nền kinh tế phát triển đều rơi vào tình trạng tăng trưởng chậm lại.

Điểm sáng ở lĩnh vực nông nghiệp là ngành thủy sản tăng trưởng khá ở mức 6,45% do nhu cầu thị trường tiêu thụ tăng cao và là mức tăng trưởng cao nhất của 6 tháng đầu năm trong 9 năm trở lại đây. Xuất khẩu rau củ quả lần đầu tiên đạt mức hàng tỷ USD phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu, bù đắp thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.

Giải ngân vốn FDI 6 tháng đầu năm ước đạt 9,1 tỷ USD, tăng gần 8% so với cùng kỳ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng, lượng khách quốc tế đến nước ta đều tăng; xuất khẩu đạt 122,4 tỷ USD, nhập khẩu 120,8 tỷ USD, xuất siêu 1,6 tỷ USD. 6 tháng đầu năm 2019, cả nước có gần 67.000 doanh nghiệp được thành lập mới, tăng 3,8% về số doanh nghiệp và tăng 32,5% về số vốn đăng ký. Có 21.617 doanh nghiệp doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 31,4% so với cùng kỳ năm 2018.

Bên cạnh những kết quả tích cực, nền kinh tế nước ta cũng đối mặt không ít khó khăn, thách thức với thời tiết diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến năng suất và sản lượng cây trồng; ngành chăn nuôi gặp khó khăn do dịch tả lợn châu Phi ngày càng lây lan trên diện rộng; một số ngành vốn tạo động lực tăng trưởng cho nền kinh tế như công nghiệp chế biến, chế tạo, du lịch… không còn duy trì được tốc độ tăng trưởng ấn tượng như giai đoạn trước; tăng trưởng chậm lại của một số mặt hàng xuất khẩu chủ lực, đặc biệt là các mặt hàng nông sản, thủy sản; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp.

Để phiên họp đạt hiệu quả cao, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các địa phương không trình bày lại tình hình địa phương, chỉ phát biểu về các vấn đề lớn, đang có khó khăn, vướng mắc cần Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tháo gỡ, gồm vướng mắc về cơ chế, chính sách, pháp luật, về cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh ở cấp cơ sở, những vấn đề về phân cấp, phân quyền cho địa phương, cơ sở và giải pháp trong 6 tháng cuối năm 2019.

Tại hội nghị, lãnh đạo các địa phương đã tập trung vào những vấn đề cụ thể phát sinh. Trong đó, đáng chú ý là kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực đất đai và phát triển kinh tế biển.

Tại điểm cầu Phú Yên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương cho biết, hiện cơ chế chính sách, một số luật chưa thực rõ ràng để triển khai cụ thể ở các địa phương như Luật Đất đai, Luật Đầu tư, Luật Xây dựng; đặc biệt là Nghị định 01/2017/NĐ-CP giúp thực thi hiệu quả Luật Đất đai có thể tạo ra những kẽ hở. Do vậy, nếu chưa thực hiện được ngay việc điều chỉnh các văn bản pháp luật thì có thể có những hướng dẫn để các địa phương thực hiện theo đúng trình tự và đảm bảo không có những kẽ hở pháp luật.

Liên quan vấn đề phát triển kinh tế biển, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho rằng, trong bối cảnh hiện nay 28 tỉnh ven biển có nhiều cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương gắn liền với phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, các địa phương này cũng đối diện với những thách thức như: các vấn đề biến đổi khí hậu, môi trường biển, an ninh... Do vậy, để tận dụng các cơ hội phát triển và hạn chế các thách thức nhằm thực hiện những mục tiêu của Nghị quyết 36-NQ/TW năm 2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về Chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, tỉnh Phú Yên đề nghị Chính phủ có những chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế biển.

Trong đó, đặc biệt chú trọng hạ tầng giao thông kết nối vùng ven biển, kết nối Tây Nguyên với một số tỉnh Nam Trung Bộ như Bình Định, Phú Yên, Khánh Hỏa, để khu vực này thực sử trở thành cửa ngõ ra biển Đông của khu vực Tây Nguyên. Đồng thời, phát triển trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ để khai thác nguồn lợi biển tại các khu vực này.

Hải Nam

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 9

Trong tuần: 1973

Trong tháng: 7174

Trong năm: 296728

Tổng số lượt truy cập: 926232