Trước tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy có xu hướng diễn biến ngày càng phức tạp, hoạt động với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi, năm qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (TPVMT) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, giải pháp hữu hiệu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nghiệp vụ, các địa phương đấu tranh quyết liệt nhằm ngăn chặn loại tội phạm nguy hiểm này.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: NGUYÊN KHANG
Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy bắt đối tượng mua bán trái phép chất ma túy. Ảnh: NGUYÊN KHANG
 

Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Phú Yên, TPVMT chủ yếu hoạt động mua bán nhỏ lẻ. Tuy nhiên, phương thức và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng này hết sức tinh vi, xảo quyệt. Tình trạng tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy của các con nghiện tiếp tục có xu hướng gia tăng, đối tượng sử dụng ma túy ngày càng trẻ hóa, các đối tượng phạm tội hình sự liên kết với TPVMT để thực hiện hành vi phạm tội… Đặc biệt là xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng phổ biến, tập trung tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện như: nhà nghỉ, quán bar, karaoke…

 

Triệt xóa nhiều đường dây

 

Để đấu tranh có hiệu quả với các loại TPVMT, góp phần làm trong sạch địa bàn, Phòng Cảnh sát điều tra TPVMT Công an tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, bám sát địa bàn, đối tượng, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy.

 

Trong năm qua, đơn vị đã phát hiện, đấu tranh làm rõ 6 vụ, bắt giữ 12 đối tượng mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy; phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương tiến hành kiểm tra, rà soát, thống kê, phát hiện, đấu tranh, xử lý 1 quán bar, 5 quán karaoke, 3 nhà nghỉ, khách sạn có hoạt động tệ nạn và TPVMT; xác lập và tổ chức đấu tranh triệt phá 2 chuyên án, bắt 7 đối tượng chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng sử dụng ở quán bar, karaoke, nhà nghỉ, khách sạn, thu giữ hơn 26g ketamine, hơn 27g MDMA và nhiều phương tiện, tài sản liên quan. Đồng thời phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh phát hiện, bắt giữ 4 vụ, 9 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy ở khu vực biên giới biển.

 

Năm 2020, Phòng Cảnh sát điều tra TPVMT 3 lần được UBND tỉnh tặng bằng khen và 10 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen. Tổng kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, đơn vị được Bộ Công an tặng cờ thi đua xuất sắc.

 

Điển hình, qua công tác nắm tình hình và áp dụng các biện pháp công tác, các trinh sát Phòng Cảnh sát điều tra TPVMT phát hiện Phan Minh Hoàng (SN 1996, trú TX Đông Hòa) có biểu hiện nghi chuyên cung cấp ma túy cho các đối tượng nghiện tại các quán bar, karaoke. Đây là mắt xích quan trọng trong đường dây mua bán trái phép chất ma túy có tính chất phức tạp, nhiều thủ đoạn tinh vi, nhiều đối tượng trong và ngoài tỉnh tham gia, hoạt động liên tỉnh.

 

Qua quá trình xác lập chuyên án để đấu tranh, các trinh sát đã nỗ lực đeo bám đối tượng qua nhiều địa bàn, nhiều tỉnh thành, thu thập được những tài liệu, chứng cứ quan trọng. Lúc 15 giờ 30 ngày 21/6/2020, đơn vị đã chủ trì, phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và các lực lượng nghiệp vụ liên quan tiến hành bắt quả tang Phan Ngọc Thiện (SN 1992, trú Vân Canh, Bình Định) đang tàng trữ trái phép chất ma túy tại một quán karaoke ở phường 2, TP Tuy Hòa. Qua đấu tranh truy xét, lực lượng chức năng tiếp tục bắt giữ thêm 6 đối tượng khác, trong đó có Phan Minh Hoàng.

 

Tham mưu hiệu quả

 

Cùng với công tác đấu tranh triệt phá các đường dây ma túy, Phòng Cảnh sát điều tra TPVMT đã chủ động tham mưu lãnh đạo Công an tỉnh tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội tỉnh triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị của Bộ Chính trị về “Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới” và “Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống ma túy”.

 

Đồng thời phối hợp với các ban ngành, đoàn thể đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền phòng chống ma túy bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, phù hợp với đặc điểm từng loại đối tượng, địa bàn với 9 buổi tuyên truyền cho gần 2.500 người tham gia.

 

Thượng tá Đào Xuân Mừng, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra TPVMT cho biết: “Với sự nỗ lực, cố gắng, năm qua, đơn vị đã hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được Công an tỉnh giao. Đạt được kết quả đó ngoài sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh, lãnh đạo đơn vị; chỉ huy các đội nghiệp vụ đã phát huy tinh thần trách nhiệm trong điều hành các mặt công tác, kịp thời triển khai thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo, chủ trương, mệnh lệnh của cấp trên, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tăng cường công tác quản lý, giáo dục cán bộ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương của đơn vị”.

 

HOA SIÊM (PYO)


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 2

Trong ngày: 361

Trong tuần: 361

Trong tháng: 5264

Trong năm: 5264

Tổng số lượt truy cập: 1197226