Ham mê đá gà và không đủ tỉnh táo để tránh xa cám dỗ cờ bạc, nhiều người đã lao vào vòng xoáy đỏ đen để rồi vướng vòng lao lý, đánh mất cả tương lai đang rộng dài phía trước. Vụ án dưới đây là lời cảnh tỉnh và là bài học cho những ai còn mê kiếp đỏ đen.

Lực lượng Công an tỉnh và TP Tuy Hòa tiến hành xét hỏi các con bạc ở CLB Kê Quyền. Ảnh: VĂN TÀI
Lực lượng Công an tỉnh và TP Tuy Hòa tiến hành xét hỏi các con bạc ở CLB Kê Quyền. Ảnh: VĂN TÀI
 

Vào khu sinh thái để đá gà

 

Theo hồ sơ vụ án, Công ty CP Thuận Thảo (thôn Ngọc Phước 1, xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) do bà Võ Thị Thanh là người đại diện theo pháp luật, kinh doanh nhiều ngành, nghề. Trong đó, Khu trung tâm Hội nghị và Sinh thái mở CLB Kê Quyền để kinh doanh trò chơi chọi gà (đá gà) do Nguyễn Lưu Huyền (SN 1971, trú phường 3, TP Tuy Hòa) làm giám đốc và được bà Thanh ủy quyền quản lý, điều hành mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh theo đúng quy định pháp luật và điều lệ hoạt động của công ty. Nguyễn Bình (SN 1978, trú xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa) làm quản lý trưởng, quản lý điều hành mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhân sự.

 

Nguyễn Kim Long (SN 1966, trú phường 2, TP Tuy Hòa), Trần Quang Chinh (SN 1985, trú phường 2, TP Tuy Hòa) và Nguyễn Văn Quang quản lý xới gà, cung cấp các dụng cụ cho việc đá gà như đồng hồ, kiếng, xô nước, cơm, lúa, cáp gà, trọng tài gà. Đoàn Thị Mỹ Linh, Nguyễn Thị Tuyết Hoa làm nhân viên thu ngân, bán vé. Phạm Thị Thu Xuân làm nhân viên pha chế.

 

Hàng ngày, Nguyễn Kim Long, Trần Quang Chinh và Nguyễn Văn Quang cáp gà đá với nhau. Nhiều người vào CLB Kê Quyền thì có người xem, có người đánh bạc dưới hình thức đá gà. Do đó, để tạo điều kiện cho những người đánh bạc và cá cược với nhau, Nguyễn Bình đề xuất mua bút, giấy trăng (gọi phơi) được Nguyễn Lưu Huyền duyệt mua.

 

Sáng 29/12/2019, Long, Chinh (Quang không đi làm) cáp con gà của Nguyễn Trường Sơn Tây đá với con gà của Nguyễn Minh Tá. Trong quá trình đá gà thì có trên 100 người trong tỉnh tham gia đánh bạc dưới hình thức đá gà với tổng số tiền hơn 797 triệu đồng. Đến 8 giờ 30 cùng ngày, Công an tỉnh phối hợp Công an TP Tuy Hòa và chính quyền bắt quả tang hàng trăm người đang đá gà, trong đó nhiều người bỏ chạy…

 

Bị bắt và truy tố

 

Sau khi triệt phá trường gà dưới hình thức đánh bạc, qua điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác định: Sáng 29/12/2019, tại CLB Kê Quyền ở Trung tâm Hội nghị và Sinh thái Thuận Thảo, Nguyễn Lưu Huyền, Nguyễn Bình đã sử dụng địa điểm thuộc quyền quản lý của mình, Nguyễn Kim Long và Trần Quang Chinh đã có hành vi cáp gà đá, làm trọng tài gà... để 177 người đánh bạc, với tổng số tiền hơn 797 triệu đồng.

 

Trong số 177 người này có Lê Văn Tiến (SN 1971, trú phường 2, TP Tuy Hòa); Nguyễn Văn Quang (SN 1972), Nguyễn Hữu Thắng (1974), cùng trú phường 1, TP Tuy Hòa; Lê Văn An (SN 1992), Trần Quốc Vui (SN 1987), Phan Hữu Hào (SN 1972), cùng trú phường 9, TP Tuy Hòa; Phạm Văn Cung (SN 1967), Phan Đức Minh Thuận (SN 1985), cùng trú phường 5, TP Tuy Hòa;

 

Hà Phúc Hậu (SN 1986), Huỳnh Ngọc Triêm (SN 1968), cùng trú phường 3, TP Tuy Hòa; Trần Kim Hùng (SN 1974, trú phường Phú Đông, TP Tuy Hòa); Ngô Hoàng Tín (SN 1990, trú xã Bình Kiến, TP Tuy Hòa); Trần Văn Tâm (SN 1970, trú xã Hòa Kiến, TP Tuy Hòa); Lê Văn Giỏi (SN 1969), Huỳnh Văn Mến (SN 1968), cùng trú xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa;

 

Trương Phi Việt (SN 1982), Trần Thanh Hoan (SN 1971), Trần Văn Nhơn (SN 1974), cùng trú xã Hòa An, huyện Phú Hòa; Lưu Kim Hùng (SN 1968), Trần Văn Tánh (SN 1971), Lê Kim Hải (SN 1983), Lưu Kim Hạt (SN 1966), Nguyễn Tứ Đức (SN 1976), cùng trú xã Hòa Trị, huyện Phú Hòa; Đặng Phi Hải (SN 1984, trú xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa);

 

Trần Xưng (SN 1970, trú xã An Hòa Hải, huyện Tuy An); Phạm Đồng Tâm (SN 1965, trú xã Hòa Thành, TX Đông Hòa); Phạm Minh Tuấn (SN 1977, trú phường Hòa Vinh, TX Đông Hòa); Nguyễn Văn Bảy (SN 1972, trú xã Xuân Lộc, TX Sông Cầu). Đối với Trần Quang Chinh, ngoài việc tổ chức cho các con bạc đá độ, Chinh còn tham gia cáp độ gà 8,5 triệu đồng.

 

Mới đây, Viện KSND Phú Yên ban hành cáo trạng truy tố 32 người về tội đánh bạc và gá bạc. Trong đó, các bị can bị truy tố về tội gá bạc gồm: Nguyễn Lưu Huyền, Nguyễn Bình, Nguyễn Kim Long; Trần Quang Chinh bị truy tố về tội đánh bạc và gá bạc. Ở tội đánh bạc có 28 bị can bị truy tố.

 

Cáo trạng cũng xác định có 47 người tham gia đánh bạc, tuy nhiên do không đủ yếu tố cấu thành tội đánh bạc, vả lại đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Phú Yên ra quyết định xử phạt hành chính nên không xem xét. Đối với 101 người đánh bạc nhưng chỉ xác định được tên gọi không xác định được nhân thân, lý lịch nên không đủ cơ sở để điều tra làm rõ.

 

Riêng bà Võ Thị Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Thuận Thảo đã ủy quyền cho bị can Nguyễn Lưu Huyền quản lý và điều hành mọi hoạt động sản xuất kinh doanh Trung tâm Hội nghị và Sinh thái Thuận Thảo theo đúng quy định pháp luật và điều lệ hoạt động của công ty và cũng không chỉ đạo, chủ trương cho phép và không biết việc đánh bạc.

 

Đoàn Thị Mỹ Linh, Nguyễn Thị Tuyết Hoa và Phạm Thị Thu Xuân không giúp sức cho Nguyễn Lưu Huyền và Nguyễn Bình, cũng như tạo điều kiện đánh bạc. Vì vậy, Thanh, Linh, Hoa, Xuân không đồng phạm với Huyền và Bình về tội gá bạc.

 

Đối tượng Phạm Văn Chính (Tý điếc) hiện đã bỏ trốn khỏi địa phương và đi đâu không rõ nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh chưa làm việc được. Trong khi đó, tài liệu có tại hồ sơ chưa đủ cơ sở để xử lý Chính nên Cơ quan Cảnh sát điều tra tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lý sau…

 

Thời gian gần đây, mặc dù cơ quan chức năng đã ra quân triệt phá các ổ, nhóm, tổ chức cờ bạc trên địa bàn tỉnh nhưng xem ra tệ nạn này không thuyên giảm mà ngày càng có chiều hướng gia tăng. Nhiều người tham gia đánh bạc ban đầu là để giải trí nhưng sau đó thì mê muội, bị cuốn vào những canh bạc, không thoát ra được.

 

Do đó, để triệt phá tệ nạn đánh bạc và tổ chức đánh bạc không chỉ cơ quan công an thường xuyên tăng cường giám sát, kịp thời phát hiện xử lý mà còn phải nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân.

 

Kiểm sát viên Nguyễn Đình Đáng, Viện KSND tỉnh

 

LỆ VĂN (PYO)


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 3

Trong ngày: 476

Trong tuần: 3567

Trong tháng: 5617

Trong năm: 54930

Tổng số lượt truy cập: 1246892