Trước thềm năm học mới 2020-2021, Bộ GD-ĐT có văn bản chỉ đạo chấn chỉnh việc thực hiện các khoản thu đầu năm học mới, Báo Phú Yên có cuộc trao đổi với TS Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên xung quanh vấn đề này.

Ngành Giáo dục nghiêm cấm các trường lạm thu trong đầu năm học mới. Ảnh: TRUNG HIẾU
Ngành Giáo dục nghiêm cấm các trường lạm thu trong đầu năm học mới. Ảnh: TRUNG HIẾU
 

 * Theo tinh thần chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, để tránh tình trạng các cơ sở giáo dục (CSGD) lạm thu các khoản vào đầu năm học, ngành Giáo dục Phú Yên có chỉ đạo như thế nào, thưa ông?

 

- Để chấn chỉnh tình trạng các CSGD lạm thu, trước ngày khai giảng năm học mới, Sở GD-ĐT yêu cầu các đơn vị quản lý giáo dục tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm người đứng đầu CSGD nếu để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học; đồng thời xử lý các trường hợp cán bộ quản lý, giáo viên trực tiếp hoặc gián tiếp buộc học sinh phải mua xuất bản phẩm tham khảo nhưng sử dụng không hiệu quả, gây lãng phí. Sở GD-ĐT cũng yêu cầu các đơn vị thực hiện công khai về cam kết chất lượng GD-ĐT, các điều kiện đảm bảo chất lượng và thu, chi tài chính theo Thông tư 36, ngày 28/12/2017 của Bộ GD-ĐT ban hành Quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở GD-ĐT thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

 

Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT còn chỉ đạo các CSGD phải tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư theo hướng dẫn, bố trí vốn đối ứng để triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả đầu tư các chương trình, đề án, dự án… thụ hưởng qua Bộ GD-ĐT; tập trung các nguồn lực để đảm bảo điều kiện, cơ sở vật chất, trang thiết bị trường, lớp học, đào tạo bồi dưỡng đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông mới; đồng thời ưu tiên bố trí các nguồn lực để huy động và phân bổ ngân sách cho giáo dục đảm bảo chi thường xuyên (tiền lương, phụ cấp, các khoản có tính chất lương và các hoạt động giảng dạy, học tập…) cho các CSGD đúng quy định.

 

TS Phạm Văn Cường

* Đối với các khoản thu học phí, dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường…, ngành Giáo dục có quy định gì, thưa ông?

 

- Về học phí tiếp tục thực hiện mức thu học phí theo Nghị quyết 48, ngày 15/7/2016 của HĐND tỉnh về việc ban hành quy định mức thu học phí đối với CSGD công lập thuộc địa phương quản lý đến năm học 2020-2021 và Nghị định 86, ngày 2/10/2015 của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với CSGD thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm, hỗ trợ chi phí học tập đến năm học 2020-2021. Đối với các khoản thu vận động tài trợ, hỗ trợ cho các hoạt động giáo dục của nhà trường thực hiện theo quy định tại Thông tư 16, ngày 3/8/2018 của Bộ GD-ĐT Quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân. Ngoài ra, sở cũng sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các khoản thu, chi trong các CSGD nếu có sai phạm thì xử lý nghiêm đối với người đứng đầu CSGD để xảy ra tình trạng lạm thu. Đồng thời nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản thu ngoài quy định của Thông tư 55, ngày 22/11/2011 của Bộ GD-ĐT.

 

* Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên triển khai chương trình sách giáo khoa mới cho học sinh lớp 1, nhiều phụ huynh còn khó khăn về kinh tế để mua bộ sách mới, nhất là trong tình hình dịch COVID-19, ngành Giáo dục có hỗ trợ nào để tạo điều kiện cho học sinh đến trường?

 

- Trước ngày khai giảng năm học mới, Sở GD-ĐT đã chỉ đạo các đơn vị trường học tổ chức thăm, động viên các em có hoàn cảnh khó khăn, huy động tối đa học sinh các cấp ra lớp, không để bất kỳ một học sinh nào vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thiếu sách giáo khoa mà bỏ học. Sở GD-ĐT cũng đã chỉ đạo các đơn vị và CSGD trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh việc huy động các mạnh thường quân tặng sách giáo khoa, vở, bút, ba lô… cho các em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là những em ở miền núi, vùng khó khăn để các em có điều kiện đến trường. Hiện đã có rất nhiều nhà hảo tâm, các công ty, doanh nghiệp và các ngân hàng trong và ngoài tỉnh trao nhiều suất học bổng, nhiều phần quà giá trị cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có điều kiện đến trường. Tinh thần là không để em nào phải bỏ học vì khó khăn tài chính.

 

* Xin cảm ơn ông!

 

Từ ngày 15/9-15/10/2020, Sở GD-ĐT tổ chức đoàn kiểm tra công tác đầu năm học mới. Nội dung kiểm tra gồm công tác tuyển sinh đầu cấp học, chuyển trường năm học 2020-2021; kiểm tra việc ổn định, tổ chức khối lớp học, đội ngũ giáo viên các tổ chuyên môn, công tác phân công chuyên môn dạy học; công tác rà soát, bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, thư viện, nhà vệ sinh, nước sạch, cảnh quan môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1; kiểm tra việc chấp hành các quy định về dạy thêm, học thêm và triển khai thực hiện các khoản thu, chi đầu năm học…

 

TRUNG HIẾU (PYO)


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 2

Trong ngày: 271

Trong tuần: 1671

Trong tháng: 17858

Trong năm: 187615

Tổng số lượt truy cập: 1148694