Trong 75 năm xây dựng và trưởng thành, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, cũng như trong giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, lực lượng vũ trang (LLVT) Đông Hòa luôn là lực lượng chiến đấu sắc bén, lực lượng chính trị trung thành, tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Thanh niên Đông Hòa tiếp bước truyền thống cha anh, hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: XUÂN HIẾU
Thanh niên Đông Hòa tiếp bước truyền thống cha anh, hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Ảnh: XUÂN HIẾU
 

 LLVT Đông Hòa (trước đây là huyện Tuy Hòa) ra đời trong cao trào đấu tranh cách mạng “kháng chiến kiến quốc”. Trải qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT Đông Hòa đã vượt qua muôn vàn hy sinh, gian khổ, góp phần viết nên trang sử cách mạng vẻ vang của Đảng bộ, nhân dân và LLVT tỉnh nhà.

 

Chiến công tiếp nối chiến công

 

Sau Hiệp định sơ bộ (6/3/1946), theo chủ trương của Trung ương, các đơn vị bộ đội được tổ chức lại, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) cũng được xây dựng, củng cố để đáp ứng yêu cầu, tình thế cách mạng mới. Tháng 4/1946, các trung đội DQTV trên địa bàn Tuy Hòa được thành lập thống nhất theo chỉ đạo của cấp trên. Đây là những đơn vị vũ trang địa phương đầu tiên được hình thành sau Tổng khởi nghĩa (8/1945) thắng lợi.

 

Vừa mới ra đời, LLVT Tuy Hòa dưới sự lãnh đạo của cấp ủy địa phương, làm nòng cốt hỗ trợ cho quần chúng khởi nghĩa giành chính quyền, cùng với quân, dân cả nước bước vào cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Từ những đội tự vệ đầu tiên với những vũ khí thô sơ như gậy tầm vông, giáo, mác…; qua quá trình chiến đấu trưởng thành, LLVT Tuy Hòa ngày càng lớn mạnh, hình thành nên những đơn vị chủ lực (Đại đội 377, Đại đội 378, Đại đội 393…) với nhiều chiến công, trận đánh vang dội.

 

Những tên đất, tên làng “lũy thép dưới chân đèo Cả” đều gắn liền với những chiến công vẻ vang của LLVT Tuy Hòa. Nổi bật là, trong chống phá cuộc hành quân Át-lăng của thực dân Pháp (đầu năm 1954), quân và dân Tuy Hòa đã góp phần quan trọng trong việc kìm chân, tiêu diệt sinh lực địch khi chúng đặt chân lên địa bàn huyện, chia lửa với chiến trường Điện Biên Phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho chủ lực của ta giành thắng lợi.

 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tuy Hòa tiếp tục là địa bàn chiến lược quan trọng trong kháng chiến. Chiến tranh nhân dân, chiến tranh du kích được tổ chức bằng nhiều hình thức phong phú như phong trào kháng chiến toàn dân, toàn dân đào công sự bí mật trong lòng địch để cán bộ, du kích ẩn náu kết hợp quần chúng tại chỗ nổi dậy theo chiến thuật “nở hoa trong lòng địch”, nhằm đánh bại kế hoạch gom dân lập ấp chiến lược của chính quyền địch trong những năm 1960-1964. Đặc biệt, cuối năm 1964, Vũng Rô được Trung ương chọn để lập bến Tàu Không số, tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc theo đường biển vào chi viện cho chiến trường Phân khu Nam.

 

Đầu năm 1966, Tuy Hòa là nơi quân Mỹ và Nam Triều Tiên đổ quân càn quét thực hiện 1 mũi tên trong chiến dịch “5 mũi tên” của chúng trên chiến trường miền Nam. Khi đế quốc Mỹ chuyển sang chiến lược “Chiến tranh cục bộ”, để chủ động chuẩn bị đối phó với đối tượng tác chiến mới, du kích các địa phương trong huyện là lực lượng nòng cốt để quấy rối, tiêu hao, tiêu diệt và giam chân quân địch tại các căn cứ đóng quân..., hỗ trợ đắc lực cho bộ đội địa phương và bộ đội chủ lực đánh bại hai cuộc phản công chiến lược mùa khô 1965-1966 và 1966-1967 của chúng, đỉnh cao là góp phần làm nên chiến thắng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

 

Đến tháng 3/1975, chiến trường Tuy Hòa 1 được Tỉnh ủy và Tỉnh đội chọn là chiến trường trọng điểm trong Chiến dịch Xuân 1975, và Chiến thắng Đường 5 lịch sử là mồ chôn của các đơn vị thuộc Quân đoàn 2 quân đội Sài Gòn khi chúng rút chạy từ Tây Nguyên về đồng bằng Tuy Hòa. LLVT và nhân dân huyện Tuy Hòa đã góp phần xứng đáng vào chiến công chung của quân và dân cả nước trong Đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 

Đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

 

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, LLVT Tuy Hòa vẫn giữ vững và phát huy tốt bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” và quê hương anh hùng; nhận định đúng tình hình, nỗ lực phấn đấu khắc phục khó khăn, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương; thực hiện tốt 3 chức năng của quân đội (đội quân chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất); xây dựng và hoàn chỉnh các phương án chiến đấu; phát hiện, xử lý kịp thời các tình huống xảy ra; phòng chống có hiệu quả âm mưu “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh chính trị, xây dựng khu vực phòng thủ, góp phần củng cố thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân trên địa bàn.

 

Từ khi huyện Đông Hòa được thành lập (nay là TX Đông Hòa), được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương và Thường vụ Đảng ủy - Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy - Ban CHQS TX Đông Hòa đã tập trung lãnh đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

 

Đó là chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ vững chắc; trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu, sức mạnh tổng hợp, chất lượng và độ tin cậy của các lực lượng không ngừng được nâng lên, thực sự là chỗ dựa vững chắc cho cấp ủy, chính quyền và nhân dân thị xã.

 

Phối hợp cùng công an, biên phòng và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn, chủ động nắm tình hình, trao đổi thông tin, kịp thời xử lý tình huống, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển. Tập trung nâng cao chất lượng công tác huấn luyện chiến đấu, giáo dục chính trị, diễn tập, xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật. Xây dựng lực lượng DQTV theo phương châm “Vững mạnh, rộng khắp”, lực lượng dự bị động viên ngày càng hùng hậu, bảo đảm huy động làm nhiệm vụ khi có tình huống. Giao quân hàng năm luôn đạt 100% chỉ tiêu trên giao.

 

Các mặt công tác đảng, công tác chính trị được triển khai đồng bộ, kịp thời. Công tác thông tin tuyên truyền hoạt động có nền nếp. Phong trào thi đua duy trì thường xuyên và có hiệu quả, tình hình tư tưởng của cán bộ chiến sĩ trong LLVT luôn ổn định. Công tác xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh “mẫu mực tiêu biểu” được Đảng ủy - Ban CHQS TX Đông Hòa lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng.

 

Công tác chính sách, hậu phương quân đội được chú trọng. Công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” luôn được quan tâm đúng mức. Đơn vị thường xuyên thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng chính sách, gia đình thương binh, liệt sĩ, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng… trên địa bàn.

 

Cùng với nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, với chức năng đội quân công tác, LLVT Đông Hòa còn tích cực và làm nòng cốt trong phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân. Đặc biệt, trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, một lần nữa, hình ảnh và phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” thêm rạng rỡ trong lòng nhân dân.

 

Tự hào về truyền thống 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, LLVT Đông Hòa nguyện mãi mãi trung thành với lý tưởng cao đẹp của Đảng, phát huy truyền thống anh hùng, ra sức xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Kết thúc 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế, Đảng, Nhà nước ta đã tuyên dương danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân cho 8 tập thể, 8 cá nhân và tặng thưởng huân, huy chương Chiến công cho các tập thể, cá nhân thuộc LLVT Đông Hòa; phong tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho 394 Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Năm 2003, Ban Thường vụ Huyện ủy Tuy Hòa đã đề nghị cấp trên quyết định lấy ngày 1/4 hàng năm làm ngày truyền thống để ghi lại mốc lịch sử ra đời của LLVT Tuy Hòa (nay là Đông Hòa và Tây Hòa).

 

Trung tá NGUYỄN VĂN Ý

Chính trị viên Ban CHQS TX Đông Hòa (PYO)


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 2

Trong ngày: 530

Trong tuần: 3621

Trong tháng: 5671

Trong năm: 54984

Tổng số lượt truy cập: 1246946