Ông Cao Văn Khoa (huyện Tây Hòa) hỏi: Người làm công tác hòa giải ở cơ sở chẳng may gặp tai nạn hoặc rủi ro khi thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở thì được hưởng chế độ gì?


 

* Trả lời:

Theo Thông tư 100 của liên bộ Tài chính - Tư pháp, hòa giải viên ở cơ sở bị tai nạn hoặc rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải (bị tai nạn hoặc rủi ro trong khi đang thực hiện hòa giải hoặc trên đường đi và về từ nơi ở đến địa điểm thực hiện hòa giải) thì được Nhà nước hỗ trợ các khoản sau:

 

a. Hỗ trợ chi phí y tế cho việc cứu chữa, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc giảm sút. Nếu có BHYT thì được thanh toán chi phí y tế theo quy định. Nếu không có BHYT thì ngân sách nhà nước hỗ trợ chi phí y tế bằng mức hưởng như người có BHYT.

 

b. Hỗ trợ thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút trong thời gian cứu chữa, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc giảm sút, tùy từng trường hợp người bị tai nạn có tham gia BHXH, không tham gia BHXH, không xác định được thu nhập hoặc thu nhập không ổn định mà có cách tính khác nhau. Nguyên tắc tính trên cơ sở thu nhập theo ngày nhân với số ngày cứu chữa, phục hồi sức khỏe và chức năng bị mất hoặc giảm sút. Mức hỗ trợ một lần bằng mức thu nhập bị mất hoặc giảm sút nhưng tối đa không quá 30 lần mức thu nhập thực tế bị mất của người bị tai nạn.

 

c. Trường hợp hòa giải viên gặp tai nạn hoặc rủi ro bị thiệt hại về tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải ở cơ sở thì được hỗ trợ chi phí mai táng cho người tổ chức mai táng với mức chi bằng 5 tháng lương cơ sở.

 

Hoàng Lê (Theo PYO)

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 0

Trong tuần: 5784

Trong tháng: 18075

Trong năm: 188442

Tổng số lượt truy cập: 817946