Ảnh minh họa (nguồn: VOV)
Ảnh minh họa (nguồn: VOV)
 

1- Báo Tài nguyên môi trường (19/9): Phú Yên: Công ty TNHH Nguyễn Hưng bị phạt vi phạm hành chính 226 triệu đồng

Với hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực bảo vệ môi trường và tài nguyên nước, UBND tỉnh Phú Yên ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Nguyễn Hưng hoạt động chế biến thủy sản tại thôn Trung Trinh, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên 226.000.000 đồng.

Căn cứ theo kết quả của Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo vệ môi trường nhà máy chế biến thủy hải sản Nguyễn Hưng của Công ty TNHH Nguyễn Hưng, Sở TN&MT phối hợp với Công an tỉnh Phú Yên, Sở Công thương thống nhất xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty.

Về lĩnh vực môi trường, Công ty TNHH Nguyễn Hưng thực hiện không đúng theo nội dung Bản cam kết môi trường đã được UBND thị xã Sông Cầu xác nhận tại Giấy xác nhận số 01/GXN-UBND ngày 13/01/2011. Hành vi trên đã vi phạm vào điểm a, khoản 2, Điều 8 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Căn cứ khoản 1, Điều 5 Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường mức phạt đối với Công ty TNHH Nguyễn Hưng là 6.000.000đồng.

Về lĩnh vực tài nguyên nước, Công ty TNHH Nguyễn Hưng đã xây lắp đường ống xả nước thải tại một điểm xả thải khác với điểm xả thải đã được UBND tỉnh cấp Giấy phép xả thải số 13/GP-UBND ngày 25/02/2011 (thời hạn giấy phép 10 năm). Hành vi trên đã vi phạm vào điểm a khoản 2 Điều 20 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản. Căn cứ khoản 1, Điều 3 Nghị định số 33/2017/NĐ-CP ngày 03/4/2017 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản đối với Công ty TNHH Nguyễn Hưng là 220.000.000 đồng.

Ngoài ra, buộc Công ty TNHH Nguyễn Hưng hoàn thiện các thủ tục môi trường, tài nguyên nước và các công trình biện pháp bảo vệ môi trường của dự án. Thời hạn thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 06 tháng.

Đến nay, Công ty TNHH Nguyễn Hưng đã nộp số tiền phạt vi phạm hành chính 226.000.000 đồng.

2- Chấn chỉnh tồn tại trong quản lý rừng tại Phú Yên

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chỉ đạo xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại tỉnh Phú Yên.

Thông báo số 443/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 6/9/2017, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo xử lý kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án có liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng tại tỉnh Phú Yên.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đã giao Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên nghiêm túc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ; chấn chỉnh, khắc phục xử lý những tồn tại, sai phạm để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực quản lý đầu tư xây dựng, quản lý sử dụng đất đai, nâng cao vai trò, trách nhiệm các đơn vị chức năng trong tỉnh; tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm, có hình thức xử lý thích hợp đối với các tập thể, cá nhân có vi phạm theo đúng quy định.

Các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác chỉ đạo, hướng dẫn công tác quản lý nhà nước chuyên ngành thuộc chức năng của Bộ; theo dõi, giám sát việc tổ chức thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, nhằm chấn chỉnh những tồn tại trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tại tỉnh Phú Yên.

Kiểm tra việc chuyển mục đích sử dụng rừng đặc dụng Đèo Cả

Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và các cơ quan chức năng, các cơ quan trong hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị xã hội trên địa bàn (Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Hội cựu chiến binh, Phụ nữ, Thanh niên, …) thành lập Tổ công tác kiểm tra, xác minh việc chuyển mục đích sử dụng (khoảng 16 ha) rừng đặc dụng Đèo Cả để thực hiện Dự án khai thác khoáng sản đất, san lấp vật liệu xây dựng thông thường phục vụ thi công dự án Hầm đường bộ Đèo Cả của Công ty cổ phần tập đoàn Hải Thạch, kiến nghị Thủ tướng Chính phủ biện pháp giải quyết theo quy định của pháp luật.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND tỉnh Phú Yên khẩn trương rà soát lại hiện trạng và tính toán hiệu quả kinh tế - xã hội của các dự án có liên quan đến chuyển mục đích sử dụng rừng và đất rừng trên địa bàn toàn tỉnh, trao đổi, thống nhất với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên và Môi trường và các cơ quan liên quan để xem xét xử lý các tồn tại, vướng mắc theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

Riêng Dự án khu du lịch liên hợp cao cấp New City Việt Nam, yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiếp tục kiểm tra có kết luận rõ đúng sai về dư luận báo chí phản ảnh (trong đó Báo Tuổi trẻ nêu phá hàng trăm ha rừng xây sân golf, khách sạn, resort nhưng đến nay vẫn chưa có hồ sơ xin phép Thủ tướng Chính phủ cho chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định…)

UBND tỉnh Phú Yên chủ động cung cấp thông tin về việc xử lý, tuyên truyền, vận động nhân dân địa phương hiểu và ủng hộ; chủ động cung cấp thông tin kịp thời cho các cơ quan báo, đài, tránh thông tin thất thiệt, phiến diện.

3- Báo VOV.VN (22/9): Thu hồi hàng loạt giấy phép lái xe thật nhưng học giả

Sở Giao thông-Vận tải Phú Yên vừa ra quyết định thu hồi 45 giấy phép lái xe nâng hạng do sử dụng bằng tốt nghiệp trung học cơ sở giả.

Theo quy định, để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E, các học viên phải có bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên. Tuy nhiên, trong hai năm 2015-2016, tại Trường Cao đẳng nghề Phú Yên có đến 45 trường hợp học viên sử dụng bằng giả, không có bằng THCS vẫn được cấp bằng lái D, E.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra tỉnh Phú Yên, có nhiều bằng tốt nghiệp ghi cơ quan cấp là Sở Giáo dục và Đào tạo nhưng lại đóng dấu của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, ngày tháng năm sinh của học viên không đúng với các loại giấy tờ khác…

Thanh tra tỉnh cũng đã phát hiện 2 giáo viên của Trường Cao đẳng nghề  là Nguyễn Tấn Hoàng và Đặng Đức Phong cho học viên mượn bằng Trung học cơ sở để chỉnh sửa tên, ngày tháng năm sinh.

Nhiều trường hợp không đủ điều kiện nhưng trường này vẫn cho nhập học. Nhiều học viên không đi học, chẳng đi thi nhưng lại có bài thi. Nhiều trường hợp giáo viên nhận tiền của học viên rồi đi đóng học phí, làm hộ bài thi…

Ông Trần Khắc Lễ, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề tỉnh Phú Yên đổ lỗi do học viên không trung thực trong khai báo, làm hồ sơ, còn giáo viên chỉ giúp đỡ học viên vì có quan hệ quen biết.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Phú Yên giải thích, quá trình thu nhận hồ sơ, chuyên viên của Sở không có nghiệp vụ để phát hiện bằng giả, Trường Cao đẳng nghề phải có trách nhiệm kiểm tra đầu vào.

Sở cũng đã kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với, trưởng phòng và một chuyên viên liên quan đến sai phạm trong việc xét duyệt hồ sơ dự sát hạch cho các học viên.

Ông Nguyễn Phương Đông cho biết: Trường Cao đẳng nghề tiến hành kỷ luật cán bộ, giáo viên có liên quan, Sở Giao thông - Vận tải đã thu hồi giấy chứng nhận giáo viên thực hành lái ô tô đối với 2 giáo viên Nguyễn Tấn Hoàng và Đặng Đức Phong.

4- Báo PLO.VN (25/9): Lãnh 1 năm tù vì tổ chức chơi bầu cua

TAND tỉnh Phú Yên vừa xử phúc thẩm, chấp nhận kháng nghị của VKSND huyện Đồng Xuân, xử phạt Nguyễn Văn Tuân một năm tù về tội tổ chức đánh bạc, Mạnh Quốc Trung sáu tháng tù về tội đánh bạc.

Theo hồ sơ, ngày 25-1-2017, Tuân tổ chức sới bạc xóc bầu cua tại nhà; Trung và tám người khác tham gia đánh bạc. Trong quá trình đánh bạc, Tuân trực tiếp làm cái, chung chi tiền ăn thua cho những người tham gia, đến 5 giờ sáng thì nghỉ vì Tuân ăn hết tiền của những người tham gia đánh bạc. Tổng số tiền dùng vào việc đánh bạc được xác định hơn 43,7 triệu đồng, trong đó Tuân 13 triệu đồng, Trung 5,5 triệu đồng...

Xử sơ thẩm, TAND huyện Đồng Xuân đã tuyên phạt Tuân một năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội tổ chức đánh bạc; Trung sáu tháng tù cho hưởng án treo về tội đánh bạc… Sau đó VKSND huyện Đồng Xuân kháng nghị không cho các bị cáo Tuân, Trung hưởng án treo.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 80

Trong tuần: 80

Trong tháng: 6125

Trong năm: 271265

Tổng số lượt truy cập: 381016