Hiện trường vụ chặt phá rừng tự nhiên ở xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên (Nguồn: Báo Nhân dân)
Hiện trường vụ chặt phá rừng tự nhiên ở xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên (Nguồn: Báo Nhân dân)
 

1- Báo Lao động (25/9): Phú Yên đề nghị thu hồi giấy phép Công ty Trần Đại khai thác cát vượt công suất cho phép hơn 7.000m3

Trên cơ sở đề xuất của các đơn vị chức năng liên quan, UBND tỉnh Phú Yên sẽ xem xét việc thu hồi giấy phép hoặc có biện pháp xử lý đối với Công ty TNHH XD-TM Trần Đại vì liên quan đến hàng loạt sai phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Đà Rằng, đoạn qua thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa.

Ngày 25.9, báo cáo của Sở TNMT tỉnh Phú Yên cho biết, vừa phát hiện Công ty TNHH XD-TM Trần Đại (trụ sở tại thôn Thạnh Phú, xã Hòa Mỹ Tây, huyện Tây Hòa) tiếp tục có hành vi khai thác ngoài vị trí cấp phép tại mỏ cát (trên sông Đà Rằng, thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa) với phần diện tích khai thác ngoài ranh giới được cấp phép khoảng 700m2. Thanh tra Sở TTNMT đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu san gạt khu vực khai thác sai phép về trạng thái an toàn.

Như Lao Động đã đưa tin, thực hiện gói thầu thi công dự án Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại huyện Phú Hòa, UBND tỉnh cho phép Cty này làm 114m đường tạm từ đường ĐH 27 ra tới mép bờ sông (đất nông nghiệp thuộc huyện Phú Hòa) để chở cát.

Mỏ cát, nơi Cty Trần Đại hút cát phục vụ dự án nói trên, nằm ở huyện Tây Hòa, cách bờ sông Ba huyện Phú Hòa khoảng 300m.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này lại đổ cát chắn sông làm đường vận chuyển cát thi công. Nhận được phản ánh, UBND huyện Phú Hòa đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính vi phạm của doanh nghiệp Trần Đại.

Sáng 24.8, PV Lao Động có mặt tại vị trí sông Ba bị lấp làm đường và thấy Cty Trần Đại đang cho xe múc đưa cát lên khỏi mặt sông.

Đáng nói, từ ngày 1.1-7.6, Công ty này còn khai thác vượt công suất cho phép 7.304,67m3 (cũng tại mỏ cát nêu trên). Hành vi này được Công an tỉnh phát hiện và đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản 4,5 tháng.

2- Báo PLO.VN (25/9): Đề nghị hỗ trợ để sớm đưa thi thể 2 ngư dân về nước

 

Cảnh sát biển Philippines bắn vào tàu cá Việt Nam khiến hai ngư dân Phú Yên là ông Phan Ngọc Liêm, Lê Văn Reo (cùng 40 tuổi) thiệt mạng.

Chiều 25-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh đã có văn bản đề nghị Bộ Ngoại giao cùng các cơ quan liên quan tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết đối với hai ngư dân tỉnh này bị cảnh sát biển Philippines bắn chết và năm ngư dân khác bị bắt giữ.

“Trước mắt, tỉnh đã có công văn đề nghị các cơ quan ngoại giao có biện pháp hỗ trợ để sớm đưa thi thể hai ngư dân về nước; đồng thời hỗ trợ tìm hiểu các thông tin liên quan năm ngư dân bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ”- ông Trà thông tin.

Chiều cùng ngày, ông Trần Hữu Thế, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã đến thăm hỏi, động viên gia đình các ngư dân bị nạn.

Theo kết quả xác minh ban đầu của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Phú Yên, lúc 1g ngày 23-9, tàu cá PY-96173 TS do ông Phạm Tô (39 tuổi, ngụ phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Phú Yên) làm thuyền trưởng đang đánh bắt cá thì có một tàu quân sự ký hiệu 19 của Philippines áp sát cập mạn, uy hiếp, nổ súng về phía hầm trước mũi tàu cá. Vụ việc làm hai ngư dân là Phan Ngọc Liêm, Lê Văn Reo (cùng 40 tuổi, ngụ phường Phú Đông) tử vong tại chỗ...

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 25-9 cho hay ngày 23-9-2017, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao nhận được thông tin lực lượng Cảnh sát biển Philippines đã bắn vào tàu cá của tỉnh Phú Yên mang số hiệu PY 96173 TS làm chết hai ngư dân và bắt giữ một số ngư dân khác.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines liên hệ ngay với các cơ quan chức năng của Philippines (Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng) xác minh thông tin và tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Ngày 24-9-2017, bên lề phiên họp khóa 72 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York, Hoa Kỳ, trong trao đổi với Noại trưởng Philippines Alan Peter Cayetano, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã phản đối việc sử dụng vũ lực đối với ngư dân và đề nghị phía Philippines khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc.

Chiều 24-9-2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đã cử đại diện đến thăm lãnh sự các ngư dân bị giam giữ, động viên tinh thần các ngư dân và tìm hiểu thêm một số thông tin liên quan đến vụ việc.

Liên quan đến vụ việc này, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines tiếp tục làm việc với các cơ quan chức năng Philippines phản đối hành vi sử dụng vũ lực đối với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, đối xử nhân đạo với ngư dân Việt Nam hiện nay bị giam giữ và yêu cầu phía Philippines điều tra làm rõ vụ việc, sớm thông báo kết quả chính thức cho phía Việt Nam đồng thời có hình thức xử lý nghiêm nếu phát hiện những sai phạm của lực lượng chức năng Philippines.

3- Báo Thanh niên (26/9): Xử lý nghiêm doanh nghiệp liên tục sai phạm trong khai thác cát

Ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo xem xét việc thu hồi giấy phép hoặc có biện pháp xử lý đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Trần Đại.

Ngày 25.9, Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết ông Nguyễn Chí Hiến, Phó chủ tịch UBND tỉnh, đã chỉ đạo xem xét việc thu hồi giấy phép hoặc có biện pháp xử lý đối với hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH xây dựng và thương mại Trần Đại.

Trước đó, UBND H.Tây Hòa phát hiện Công ty Trần Đại có hành vi khai thác ngoài vị trí cấp phép tại mỏ cát vật liệu xây dựng thông thường trên sông Đà Rằng (thuộc H.Tây Hòa) khoảng 0,2 ha nên đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu.

Sau đó, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên kiểm tra thì phát hiện công ty này lại có hành vi khai thác ngoài ranh giới được cấp phép khoảng 700 m2. Công an tỉnh Phú Yên còn phát hiện Công ty Trần Đại khai thác vượt công suất cho phép hơn 7.304 m3.

4- Báo Công an nhân dân (28/9): 12 giáo viên khởi kiện Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa

Ngày 28-9, TAND huyện Tây Hòa, cho biết vừa tiếp nhận đơn của 12 người nguyên là giáo viên (GV) tại một số trường tiểu học, trung học sơ sở trên địa bàn huyện Tây Hòa khởi kiện Trưởng Phòng GD - ĐT huyện Tây Hòa chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật.

Theo đơn, những người khởi kiện yêu cầu Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa hủy bỏ thông báo chấm dứt HĐLĐ, tiếp tục bố trí công tác giảng dạy và chuyển từ HĐLĐ có thời hạn sang HĐLĐ không xác định thời hạn theo đúng quy định của Bộ luật lao động.

Ngoài ra, người khởi kiện còn yêu cầu Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa bồi thường tổn thất tinh thần bằng 5 tháng lương tối thiểu cho mỗi GV vì chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật, đồng thời yêu cầu chi trả đầy đủ các khoản phụ cấp giảng dạy trong 6 năm (2011-2016) theo quy định pháp luật.

Như Báo Công an nhân dân từng đề cập trong bài điều tra : “Xôn xao chuyện chấm dứt HĐLĐ 51 GV trước năm học mới”, ngày 4-9 Phòng GD-ĐT huyện Tây Hòa ban hành thông báo chấm dứt HĐLĐ 51 GV, trong đó có 7 GV tiểu học, 44 giáo viên trung học cơ sở.

Điều đáng nói là hai trường hợp đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi vẫn bị chấm dứt HĐLĐ, đó là chị Ngô Thị Thu – GV Trường THCS Nguyễn Thị Định ở xã Hòa Đồng và Trần Thị Hiền – GV Trường THCS Lê Hoàn ở xã Hòa Phú.

Tại cuộc gặp gỡ 51 GV bị chấm dứt HĐLĐ vào ngày 9-8-2017, UBND huyện Tây Hòa cho biết trong số đó có 35 trường hợp hết thời hạn HĐLĐ từ ngày 4-9-2017 và 16 trường hợp hết thời hạn HĐLĐ từ ngày 31-8-2018.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 28-9 UBND tỉnh Phú Yên, cho biết đã có văn bản giao cho Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp Sở Lao động – thương binh xã hội, Sở Tư pháp, Liên đoàn lao động và UBND huyện Tây Hòa kiểm tra, giải trình nội dung khiếu nại của 51 GV bị chấm dứt HĐLĐ, đặc biệt là 2 trường hợp GV Ngô Thị Thu, Trần Thị Hiền đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi và các trường hợp pháp luật quy định không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ; rà soát lại việc giải quyết chế độ đối với những trường hợp chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật.

Văn bản của UBND tỉnh Phú Yên còn chỉ đạo căn cứ khoản 2, điều 22 Bộ luật lao động, Sở Nội vụ và các cơ quan chức trách liên quan báo cáo và đề xuất hướng giải quyết cụ thể trước ngày 10-10.

5- Báo Nhân dân (30/9): Phú Yên: Kiểm tra xử lý việc chặt phá cây rừng tự nhiên ở huyện Sơn Hòa

Ngày 29-9 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ông Trần Hữu Thế đã chỉ đạo giao Sở NN và PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa và các đơn vị có liên quan kiểm tra và xử lý theo thẩm quyền vụ việc một số hộ dân xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa chặt phá cây gỗ rừng tự nhiên nằm trong dự án rừng trồng.

Tại đây, lợi dụng khai thác gỗ rừng trồng thuộc Dự án Phát triển lâm nghiệp cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (gọi tắt là Flitch), một số người đã chặt phá một số lượng lớn cây rừng tự nhiên hàng chục năm nuổi gây bức xúc trong nhân dân.

Phóng viên Báo Nhân Dân điện tử đã có mặt tại hiện trường núi Cà Bương thuộc xã Sơn Hội, huyện miền núi Sơn Hòa chứng kiến cả một diện tích rừng rộng lớn bị đốt cháy nham nhở, đang được nhiều người tranh thủ phát dọn để chuẩn bị cho mùa trồng rừng vào mùa mưa tới. Trước đó, khi khai thác gỗ rừng trồng, những cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính từ 10cm đến 30cm như mằng lăng, muồng, cồn lẽ ra phải được khoanh nuôi bảo vệ, đều bị cưa sát gốc, cắt thành khúc, gom đống, vận chuyển đi bán. Ông Lê Sơn, người dân xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa cho biết: “Mấy hôm nay họ chở một trăm mấy chục khối rồi, bị kiểm lâm bắt”.

Ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hội có mặt tại hiện trường và nhận là chủ đất, đang khai thác gỗ củi. Ông Hà lý giải, việc khai thác gỗ rừng tự nhiên trong rừng trồng cây keo theo dự án Flitch để tận dụng làm củi đã được phép. “Tôi không biết việc này có hợp pháp hay không, nhưng có giấy cho tận dụng khai thác gỗ của cơ quan trên diện tích khai thác keo”, ông Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hội nói.

Thế nhưng, Chủ tịch UBND xã Sơn Hội, ông Trần Ngọc Tây lại cho rằng, xã chỉ cho phép tận dụng cành nhánh gỗ keo rừng trồng sau khi khai thác từ dự án Flitch để làm củi, còn cây rừng tự nhiên thì xã không có chức năng. Ông Tây khẳng định: “Xin phép là để tận dụng lại củi của cây keo sau khi khai thác, còn tất cả cây cối lâu nay được thiết kế không cho chặt phá, phải giữ nguyên. Việc UBND xã cho phép khai thác cây tự nhiên là không có”.

Vụ việc trên đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Hòa và UBND xã Sơn Hội kiểm tra hiện trường, lập biên bản tạm giữ 144,39 tấn cây rừng tự nhiên bị đốn hạ, gồm cồng, cốc, lành ngạnh, muồng... nằm rải rác trong rừng trồng thuộc dự án Flitch. Trong đó, hộ ông Nguyễn Thanh Hà đã khai thác 92,71 tấn, ông Huỳnh Văn Trọng là 51,68 tấn.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, hai hộ này đều trú ở thôn Tân Lương, xã Sơn Hội và được UBND huyện Sơn Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích 20,017 hecta từ năm 2010; trong đó hộ ông Hà 13,327 ha, ông Trọng được 6,69 ha. Năm 2012, họ tham gia trồng rừng dự án Flitch và đến tháng 9-2017 đều làm đơn xin khai thác rừng trồng cây keo, được UBND xã Sơn Hội xác nhận. Lợi dụng việc khai thác rừng trồng, họ đã chặt luôn cây rừng tự nhiên nằm xen kẽ.

Tỉnh Phú Yên có sáu địa phương được thụ hưởng dự án Flitch. Đây là dự án nhằm tăng cường năng lực quản lý, sử dụng rừng và đất rừng cho tổ chức, cộng đồng và hộ dân quản lý bền vững, bảo tồn đa dạng sinh học, nâng cao thu nhập. Xảy ra sự việc trên ở xã Sơn Hội, đề nghị chính quyền các cấp và các ngành liên quan cần kiểm tra tổng thể của dự án để tránh lập lại tình trạng trên.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 80

Trong tuần: 80

Trong tháng: 6125

Trong năm: 271265

Tổng số lượt truy cập: 381016