Trường Quân sự tỉnh thực hiện tốt việc huấn luyện kết hợp với công tác dân vận - Ảnh: PYO
Trường Quân sự tỉnh thực hiện tốt việc huấn luyện kết hợp với công tác dân vận - Ảnh: PYO
 

1- Báo PLO.VN(02/10): Qua đêm với bạn gái rồi cuỗm luôn tài sản

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm án của bị cáo, tuyên phạt Lê Thanh Thao (SN 1976, trú TP Cam Ranh, Khánh Hòa) hai năm tù về tội trộm cắp tài sản.

 Theo hồ sơ, ngày 10-9-2015, Thao rủ bạn gái là VTTT đi chơi rồi thuê phòng trọ ở thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An, Phú Yên nghỉ qua đêm. Sáng hôm sau Thao tỉnh giấc, vẫn thấy T. đang ngủ say nên lấy điện thoại, mô tô và 5,2 triệu đồng cùng một số giấy tờ khác của bạn gái (tổng giá trị hơn 35,6 triệu đồng) rồi bỏ trốn. T. ngủ dậy không thấy Thao đâu, lại thấy mất tài sản nên gọi điện thoại nhưng Thao không bắt máy. Sau đó nhiều lần T. gọi điện thoại cho Thao cũng không liên lạc được nên đã báo công an. Ngày 10-12-2016, Thao bị bắt theo lệnh truy nã…

Quá trình điều tra xác định Thao từng nhiều lần phải hầu tòa lãnh án. Cụ thể: Năm 1992, bị TAND huyện Cam Ranh, Khánh Hòa xử phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo về tội trộm cắp tài sản. Năm 1993, bị tòa này xử phạt sáu tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Năm 1995, bị TAND tỉnh Khánh Hòa xử phạt 15 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng. Năm 1996, bị Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng xử phạt năm năm tù về tội trộm cắp tài sản và trốn khỏi nơi giam. Năm 2003, bị TAND TP Phan Rang-Tháp Chàm, Ninh Thuận xử phạt năm năm ba tháng tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xử sơ thẩm tháng 7-2017, TAND huyện Tuy An đã tuyên phạt Thao hai năm tù. Sau đó bị cáo kháng cáo xin giảm án. Xử phúc thẩm lần này, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên nhận định bị cáo Thao có nhân thân xấu, nhiều lần bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản nhưng không tích cực sửa chữa lỗi lầm, lại tiếp tục phạm tội trộm cắp tài sản có tổng giá trị trên 35 triệu đồng. Vì vậy cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo hai năm tù là phù hợp, không nặng.

2- Báo PLO.VN (03/10): Trộm cánh quạt đồng tàu biển

TAND huyện Đông Hòa, Phú Yên vừa tuyên phạt bị cáo Trần Văn Thức và Trần Văn Hồi mỗi người 30 tháng tù, Lê Khắc Luật 24 tháng tù và Lê Trọng Huy 15 tháng tù về tội trộm cắp tài sản.

Theo cáo trạng, khuya 21-6, Thức chạy xe máy chở Luật trên quốc lộ 29 thì gặp Hồi và Huy. Luật bàn với Hồi, Thức, Huy đi trộm cắp cánh quạt truyền động lực chạy tàu bằng đồng (có giá trị 21,6 triệu đồng) tại tiệm cơ khí của anh Nguyễn Kỳ Thân ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa mà Luật đã thấy trước đó. Cả bốn bị cáo đi trên hai xe đến tiệm cơ khí của anh Thân thì thấy tiệm đóng cửa, cánh quạt để trước tiệm không ai trông coi. Huy đứng ngoài đường cảnh giới, Luật, Hồi, Thức đi vào khiêng cánh quạt ra để lên xe máy rồi chở vào Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa cất giấu tại một nhà hoang chờ tiêu thụ.

Sáng hôm sau, Công an huyện Đông Hòa tạm giữ Thức và Luật cùng tang vật, sau đó lần ra hai đồng phạm còn lại.

3- Báo PLO.VN (03/10): Ly hôn vì ‘vợ cũ không rủ cũng đến’

TAND huyện Phú Hòa, Phú Yên vừa xét xử một vụ ly hôn với lý do phía nguyên đơn là người vợ đưa ra khá hy hữu: Người chồng bỏ nhà đi để đến ở với… vợ cũ đã ly hôn trước đó.

Theo hồ sơ, chị V. và anh H. tự nguyện tìm hiểu, đi đến kết hôn với nhau và được UBND xã cấp giấy chứng nhận kết hôn năm 2015. Sau khi kết hôn, vợ chồng chung sống hạnh phúc bên nhà cha mẹ chị V. khoảng một năm rưỡi. Do trước đó anh H. đã có vợ, có con nhưng ly hôn nên trong quá trình chung sống với chị V., anh H. thỉnh thoảng về thăm con. Đến tháng 5-2016, anh H. bỏ nhà đi, đến nay không có tin tức gì.

Theo chị V., anh H. bỏ nhà đến ở với vợ cũ; đến nay giữa chị và anh H. đã ly thân hơn một năm, chị không còn tình cảm gì với anh H. nên xin được ly hôn. Cả hai chưa có con chung, tài sản chung cũng không có nên chị V. không yêu cầu tòa giải quyết.

Bà TTDT, mẹ của anh H., trình bày về tình trạng hôn nhân của anh H. và chị V. như chị V. đã khai. Bà có nhận được giấy triệu tập của tòa án, đã thông báo cho anh H. nhưng anh H. bảo “nếu V. muốn ly hôn thì H. đồng ý ly hôn; về con chung, tài sản chung, nợ chung không có gì nên không yêu cầu; V. có muốn làm gì thì tự làm chứ H. không về và không lên tòa án, tòa án muốn làm gì thì làm”. Vì vậy, bà T. đề nghị tòa giải quyết vắng mặt H. theo quy định của pháp luật.

TAND huyện Phú Hòa xét thấy hôn nhân giữa anh H. và chị V. không hạnh phúc, mâu thuẫn vợ chồng không thể hàn gắn nên đã chấp nhận yêu cầu của chị V. cho chị được ly hôn với anh H.

4- Báo PLO.VN (03/10): Phó chủ tịch xã chặt phá gỗ rừng tự nhiên

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, mới đây ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết:

UBND tỉnh đã giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với UBND huyện Sơn Hòa cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền vụ một số người ở xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa triệt hạ gỗ rừng tự nhiên nằm trong dự án rừng trồng.

“Theo báo cáo thì có cán bộ xã Sơn Hội tham gia chặt phá cây rừng tự nhiên. Do đó, UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan, UBND huyện Sơn Hòa kiểm tra, làm rõ tất cả vấn đề, những người liên quan để xử lý nghiêm theo quy định” - ông Thế nói.

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, qua kiểm tra mới đây, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã lập biên bản tạm giữ hơn 144 tấn cây rừng tự nhiên vừa chặt hạ. Trong đó, gần 93 tấn do hộ ông Nguyễn Thanh Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Hội, khai thác; còn lại do hộ ông Huỳnh Văn Trọng đốn hạ.

Làm việc với cơ quan chức năng, hai ông Hà, Trọng thừa nhận số cây này là gỗ rừng tự nhiên, thuộc dự án phát triển lâm nghiệp cải thiện đời sống vùng Tây Nguyên (gọi tắt là Flitch). Lợi dụng việc khai thác rừng trồng, các hộ này đã triệt hạ luôn tất cả gỗ rừng tự nhiên nằm trong rừng trồng.

5- Báo Pháp luật Việt Nam (07/10):  Bỗng dưng bị nghỉ việc, 12 giáo viên khởi kiện trưởng phòng giáo dục

12 thầy, cô giáo đang giảng dạy ở huyện miền núi Tây Hòa (tỉnh Phú Yên) đã có đơn kiện gửi đến TAND huyện yêu cầu Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) huyện Tây Hòa hủy bỏ thông báo về việc thôi hợp đồng lao động (HĐLĐ) vì vi phạm luật lao động.

Theo phản ánh của các thầy cô giáo, ngày 4/9, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa bất ngờ gửi thông báo đến 51 giáo viên đang công tác tại huyện, trong đó có 36 giáo viên bị thôi HĐLĐ từ ngày 15/8 và 15 giáo viên còn lại sẽ bị thôi HĐLĐ từ ngày 31/1/2018.  Ngay sau đó, các giáo viên bị sa thải đã làm đơn khiếu nại về vụ việc nhưng không được giải quyết thỏa đáng.

Cụ thể, nội dung đơn nêu rõ:

“Thứ nhất, việc làm của phòng sai về HĐLĐ. Từ năm 2011 đến nay, chúng tôi đã liên tục giảng dạy và được Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa 4 lần ký HĐLĐ nhưng tất cả đều là HĐLĐ có thời hạn (1 năm, 1 năm, 3 năm và 1 năm), có HĐLĐ được ký cách nhau hơn 30 ngày, điều này là sai so với quy định của Bộ luật Lao động năm 2012 (Điều 22, khoản 2)”.

Thứ hai, theo quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Lao động nữ được bảo đảm việc làm cũ khi trở lại làm việc, sau khi nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định tại khoản 1 và khoản 3 Điều 157 của Bộ luật lao động; trường hợp việc làm cũ không còn thì người sử dụng lao động phải bố trí việc làm khác cho họ với mức lương không thấp hơn mức lương trước khi nghỉ thai sản.

“Như vậy việc cắt hợp đồng với cô Ngô Thị Thu đang mang thai, cô Trần Thị Hiền đang nuôi con nhỏ 7 tháng tuổi là trái pháp luật, đơn khiếu nại nêu.

Tuy nhiên, theo lý giải của lãnh đạo UBND và Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa, việc UBND huyện không ký tiếp HĐLĐ “là đúng theo chủ trương của Nhà nước về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức”.

Bà Trương Thị Dân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa cho biết: “Do thực hiện theo chỉ thị của UBND tỉnh, UBND huyện về tinh giản biên chế nên chúng tôi buộc phải rà soát và cho thôi hợp đồng 51 giáo viên. Trên thực tế, trước đây, từ năm 2011 đến 2012 do nhu cầu nên chúng tôi tuyển lao động hợp đồng. Hiện tại giáo viên đã đủ, nên khi hết thời gian hợp đồng, chúng tôi buộc phải cắt. Vừa qua UBND tỉnh Phú Yên cũng đã có văn bản thu hồi 100 biên chế còn tồn, kèm theo là cắt giảm tiền lương. Vì vậy, nếu không cắt hợp đồng giáo viên thì Phòng GD&ĐT huyện không có tiền để trả lương”.

Còn ông Nguyễn Tấn Chân - Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa thì cho hay: “Tôi rất chia sẻ với những khó khăn phía trước của các giáo viên không được ký hợp đồng lại. Tuy nhiên, không còn cách nào khác vì đây là thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh và kết luận của Sở Nội vụ tỉnh”.

Theo ông Chân, từ năm 2016 đến 2018, UBND huyện Tây Hòa phải thực hiện cắt giảm 130 biên chế sự nghiệp giáo dục. Bên cạnh việc giải quyết cắt giảm số biên chế trên, huyện phải cắt hợp đồng số giáo viên hợp đồng ngoài biên chế này. Lý do thừa giáo viên là do số lượng học sinh giảm, quy mô trường lớp giảm.

Sau nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết thấu tình đạt lý, 12 giáo viên đã khởi kiện bà Trương Thị Dân - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa lên TAND huyện Tây Hòa.

Nội dung chính của đơn khởi kiện gồm: yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa hủy bỏ thông báo về việc thôi HĐLĐ; nhận các giáo viên vào giảng dạy và chuyển sang ký HĐLĐ không xác định thời hạn theo đúng quy định của luật lao động.

Ngoài ra, 12 nguyên đơn còn yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT Tây Hòa bồi thường bù đắp tổn thất tinh thần 5 tháng lương cơ bản là 6.000.000 đồng/giáo viên, vì đã cho nghỉ việc trái pháp luật; yêu cầu chi trả đầy đủ các khoản phụ cấp đứng lớp từ năm 2011 đến nay theo quy định.

Về phần mình, bà trưởng phòng giáo dục cho biết đã nắm bắt được nội dung sự việc và chờ xử lý theo luật định.

“Mọi đơn thư của các anh chị giáo viên tôi đều nắm hết và trách nhiệm của chúng tôi sẽ xử lý những đơn thư này theo quy định. Còn thông tin chi tiết tôi sẽ cung cấp sau”, bà Dân cho biết.

Trò chuyện với chúng tôi, các thầy cô giáo không giấu được nỗi buồn và nỗi bức xúc.

Cô giáo Ngô Thị Thu - Trường THCS Nguyễn Thị Định cho biết: “Tôi rất bức xúc vì đã dạy được 6 năm rồi mà bị cắt ngang hợp đồng. Tôi lại đang mang thai đứa con thứ 2 nên không có ai tuyển dụng trong lúc này. Tôi và các anh, chị giáo viên trong diện này đều bị sốc nặng, mất phương hướng cuộc sống. Mong mỏi các cấp hữu trách có hướng giải quyết hợp lý để chúng tôi tiếp tục được làm việc”.

“Nghề nhà giáo không phải như các nghề khác, ví như kỹ sư, kế toán… chỗ này không nhận còn có chỗ khác, còn nghề này họ đã đuổi chúng tôi thì chỉ có nước đi làm thuê làm mướn. Chưa nói đến việc các em học sinh mà tôi đã từng đứng lớp, làng xóm láng giềng họ sẽ nghĩ gì khi bị đuổi khỏi ngành giáo dục. Đau lắm! Giá như ngày trước họ đừng tuyển dụng”, cô Thu buồn bã nói.

Tương tự, cô giáo Trần Thị Hiền - Trường THCS Lê Hoàn chia sẻ: “Tôi bắt đầu hợp đồng giảng dạy tại trường từ năm 2011. Năm nay, tôi đã 40 tuổi, quá tuổi để bắt đầu lại một công việc mới. Tôi lại vừa nghỉ thai sản, đứa con thứ hai chỉ vừa được 7 tháng tuổi. Nếu không đi dạy mà công việc khác cũng không xin được thì vợ chồng tôi không biết lấy tiền đâu để nuôi con”.

Ngày 29/9, đại diện UBND tỉnh Phú Yên cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ký công văn giao Sở Nội vụ tỉnh này chủ trì, phối hợp thực hiện kiểm tra, giải trình khiếu nại về việc 51 giáo viên không được UBND huyện Tây Hòa tiếp tục ký HĐLĐ.

Công văn yêu cầu rà soát lại 2 trường hợp là giáo viên Ngô Thị Thu và Trần Thị Hiền đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi tại thời điểm Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa chấm dứt HĐLĐ.

Ngoài ra, phải rà soát các trường hợp khác mà theo quy định pháp luật không được đơn phương chấm dứt HĐLĐ, để có hướng giải quyết cụ thể. Đồng thời, báo cáo rõ tới thời điểm hiện nay đã chấm dứt HĐLĐ bao nhiêu trường hợp trong số 51 giáo viên trên.

Công văn nêu rõ, căn cứ khoản 2, Điều 22 Bộ luật Lao động, Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên và các đơn vị liên quan có ý kiến và đề xuất cụ thể hướng xử lý đối với việc ký kết HĐLĐ có thời hạn không được vượt quá 2 lần. Trong lúc, Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa đã ký kết lại hợp đồng cho phần lớn 51 giáo viên trên 2 lần mà không chuyển qua HĐLĐ không xác định thời hạn.

Bên cạnh đó, yêu cầu rà soát lại việc giải quyết các chế độ cho những trường hợp chấm dứt HĐLĐ đã đúng và đảm bảo theo quy định pháp luật chưa, nếu chưa thì có ý kiến đề xuất cụ thể. UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện và báo cáo cụ thể trước ngày 10/10.

Ông Đặng Lê Tiến - Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Phú Yên, cho biết: “Đơn vị sẽ tiến hành họp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tư pháp, Liên đoàn Lao động tỉnh, UBND huyện Tây Hòa… để tìm hướng giải quyết rốt ráo vụ việc trên”.

Huyện đã vi phạm quy định về giao kết hợp đồng:  Theo luật sư Nguyễn Hương Quê - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Phú Yên, theo khoản 3, Điều 155 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt HĐLĐ đối với lao động nữ vì lý do mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Cho nên, việc chấm dứt HĐLĐ của UBND huyện Tây Hòa với các giáo viên nữ đang mang thai, nuôi con dưới 12 tháng là sai quy định. Ngoài ra, theo khoản 1, Điều 22 Bộ luật Lao động năm 2012, đơn vị sử dụng lao động trong mọi trường hợp được ký tối đa HĐLĐ có thời hạn không quá 2 lần đối với mỗi người lao động, nếu lần thứ 3 thì phải là hợp đồng không thời hạn. Trong khi đó, có một số giáo viên, ký hợp đồng đến lần thứ 4 mà vẫn thuộc loại hợp đồng có thời hạn, thì huyện đã vi phạm quy định về giao kết hợp đồng.

6- Báo Nhân dân (08/10: Lật xe chở gỗ, hai người thương vong

Khoảng 6 giờ ngày 8-10, tại Km04 + 100, trên tuyến ĐT 643 thuộc thôn Tân Lập, xã An Mỹ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm hai người thương vong.

Thời điểm trên, lái xe Lê Đình Phục, sinh năm 1983, trú tại xã Ea Tih, huyện Ea Kar, tỉnh Đác Lắc, điều khiển xe ô-tô mang biển kiểm soát 77C - 029.64 chở đầy gỗ keo lưu hành theo hướng tây-đông, đến đoạn đường trên đã đâm vào vách núi bên lề phải.

Hậu quả, lái xe Phục bị gỗ đè tử vong tại chỗ; phụ xe (chưa rõ danh tính) bị kẹt trong xe bị thương nặng, lực lượng cứu hộ phải dùng xe cẩu nâng ca-bin mới đưa được ra bên ngoài đưa đi cấp cứu. Đây là đoạn đường có nhiều khúc cua hiểm trở nên rất dễ xảy ra tai nạn. Vụ việc đang được các ngành chức năng huyện Tuy An phối hợp Công an tỉnh Phú Yên điều tra nguyên nhân.

7- Báo PYO (07/10): Trường Quân sự tỉnh làm tốt công tác dân vận

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nhà trường thành đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ GD-ĐT, những năm qua, Trường Quân sự tỉnh đã đẩy mạnh công tác phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương thực hiện có hiệu quả công tác dân vận, tuyên truyền, giúp người dân trên địa bàn thực hiện tốt các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng khu phố văn minh xanh sạch đẹp, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội.

 Nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực

 Biểu dương những thành tích của Trường Quân sự tỉnh trong công tác dân vận, đại tá Lê Văn Trực, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh, cho biết: “Trong nhiều năm qua, Trường Quân sự tỉnh là đơn vị có nhiều cố gắng với nhiều hoạt động dân vận tích cực, có nhiều đóng góp trong thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, giúp nhân dân xóa đói giảm nghèo”.

Xác định công tác dân vận là một trong những nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường đã thường xuyên xây dựng kế hoạch, phối hợp với các tổ chức, ban ngành, đoàn thể địa phương thực hiện có hiệu quả công tác dân vận. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như xây dựng kế hoạch làm công tác dân vận, chỉ đạo Đoàn Thanh niên, học viên, các khóa sinh viên học chương trình quốc phòng - an ninh làm công tác dân vận trên địa bàn, tập trung vào địa phương đơn vị đóng quân, hành quân dã ngoại huấn luyện chiến đấu. Để thực hiện tốt công tác dân vận, thực hiện chủ trương “xóa 1 hộ đói, giảm 1 hộ nghèo” của Đảng ủy - Bộ Tư lệnh Quân khu, trường đã hỗ trợ hộ ông Nguyễn Chí Trọng ở thôn Sơn Thọ, xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa) 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng; hỗ trợ 68 triệu đồng xây nhà Tình nghĩa tặng cụ Trần An, đối tượng chính sách ở xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa); hỗ trợ bà Lê Thị Bạn ở khu phố 6, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) 1 xe ép nước mía, trị giá 9 triệu đồng. Theo bà Lê Thị Thu Thủy, Chủ tịch Hội Phụnữ phường Phú Đông, nhờ sự giúp đỡ của Trường Quân sự tỉnh mà bà Lê Thị Bạn đã có phương tiện làm ăn, từng bước vươn lên thoát nghèo… Bên cạnh đó, Chi đoàn trường nhận đỡ đầu em Trần Anh Nghĩa và Dương Thị Như Ý, học sinh Trường tiểu học số 1 Hòa Hiệp Trung, từ lớp 1 đến lớp 5, hỗ trợ mỗi tháng 200.000 đồng giúp hai em có điều kiện học tập.

Thực hiện Kế hoạch 68-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”, Trường Quân sự tỉnh đã nhận giúp đỡ buôn Hố Hầm (xã Hòa Hội, huyện Phú Hòa) và cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường nhận giúp đỡ 5 hộ nghèo. Trong đó có 4 hộ H’Vệ, Y Sang, Y Thích, Y Thanh được hỗ trợ mỗi hộ 1 con bò giống trị giá 15 triệu đồng; hộ còn lại được tặng 1 sổ tiết kiệm trị giá 2 triệu đồng và 30kg gạo mỗi quý. “Chúng tôi biết ơn Trường Quân sự tỉnh đã tặng bò. Gia đình tôi sẽ chăm sóc bò cái thật tốt để nó sớm sinh bê. Gia đình tôi sẽ thoát được cảnh nghèo túng, thiếu ăn như hiện nay”, bà H’Vệ bày tỏ. Năm 2017, nhà trường tiếp tục nhận giúp đỡ thôn Tân Thành và 5 hộ nghèo thuộc xã Sơn Hội (huyện Sơn Hòa), tặng 1 con bò giống, 15 triệu đồng cho hộ nghèo Cao Xô Chanh. Nhà trường nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thiệt ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, hỗ trợ mẹ mỗi quý 300.000 đồng; hàng tháng đều cử cán bộ vào thăm, thường xuyên giữ mối liên lạc với gia đình.

 Tạo sự đồng thuận, đoàn kết

 Ngoài ra hàng năm, vào dịp lễ tết, trường trích nguồn quỹ của đơn vị tổ chức đi thăm hỏi, tặng 30-50 suất quà, mỗi suất trị giá 300.000-500.000 đồng cho gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn đóng quân và thôn, buôn khó khăn. Trường còn thường xuyên chỉ đạo Đoàn Thanh niên thực hiện tốt việc kết nghĩa với tổ chức Đoàn ở địa phương, xây dựng chương trình phối hợp hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Hiện Chi Đoàn Trường Quân sự tỉnh đang thực hiện chương trình kết nghĩa với chi đoàn 2 trường học (Trường tiểu học số 1, số 3, thị trấn Hòa Hiệp Trung) và Chi đoàn khu phố 5, phường Phú Đông. Các chi đoàn thường xuyên tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vệ sinh môi trường tạo nên không khí đồng thuận, đoàn kết.

 Để phát huy hiệu quả công tác dân vận, ngoài các hoạt động mang tính thường xuyên, đơn vị còn chỉ đạo tổ chức lồng ghép vận dụng công tác dân vận vào các đợt đào tạo học viên lớp trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở, đào tạo sĩ quan dự bị hành quân huấn luyện kết hợp làm công tác dân vận ở địa bàn xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa và xã Hòa Kiến (TP Tuy Hòa). Trường tổ chức cho học viên phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương và dân quân, tự vệ cơ sở làm lao động, giúp chính quyền và nhân dân với những việc làm ý nghĩa thiết thực, hiệu quả; đồng thời tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ, tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Nhờ đó, trong các đợt huấn luyện kết hợp với công tác dân vận, cán bộ, học viên luôn đoàn kết, góp phần giúp đỡ bà con địa phương phát triển kinh tế, xây dựng gia đình, tổ dân phố văn hóa... Qua đó góp phần xây dựng mối đoàn kết quân dân ngày thêm gắn bó.

Bằng những việc làm cụthể, cán bộ chiến sĩ Trường Quân sự tỉnh tạo nên thế trận toàn dân trong việc giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị, xây dựng khu vực phòng thủ trong tình hình mới trên địa bàn ngày càng vững chắc.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 81

Trong tuần: 81

Trong tháng: 6126

Trong năm: 271266

Tổng số lượt truy cập: 381017