Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt tặng bằng khen cho tập thể BĐBP Phú Yên. Ảnh: Báo Biên phòng
Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt tặng bằng khen cho tập thể BĐBP Phú Yên. Ảnh: Báo Biên phòng
 

1- Báo Biên phòng (15/11): Khắc ghi hình ảnh đẹp về người chiến sỹ biên phòng trong lòng dân

Biên phòng - Sáng 15-11, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng (TĐQT) lần thứ VI, giai đoạn 2013-2018. Dự đại hội có đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên, đồng chí Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các ban đảng Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban, ngành, các lực lượng vũ trang, các địa phương ven biển của tỉnh cùng các tập thể, cá nhân điển hình trong BĐBP tỉnh.

5 năm qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên đã có nhiều chủ trương, biện pháp tích cực để lãnh đạo, chỉ đạo công tác thi đua, khen thưởng. Phong trào TĐQT của BĐBP tỉnh đã được triển khai toàn diện, có sự đổi mới, phát triển cả về bề rộng và chiều sâu, khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, động viên cán bộ, chiến sỹ vượt qua khó khăn, thử thách vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, lập nhiều thành tích. Việc thực hiện phong trào thi đua đã kết hợp chặt chẽ giữa thi đua thường xuyên và đột kích, các phong trào thi đua chuyên ngành, chuyên đề và các cuộc vận động xây dựng Đảng, xây dựng đơn vị, chú trọng đột phá, khắc phục mặt yếu, khâu yếu, tập trung thực hiện tốt các nội dung, chỉ tiêu thi đua, nhất là trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, cứu hộ, cứu nạn và tham gia phát triển kinh tế, xã hội ở khu vực biên giới.

Từ phong trào TĐQT đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, nhiều tập thể, cá nhân có nhiều cách làm hay, mô hình mới, sáng tạo góp phần vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị. Tiêu biểu như tập thể Phòng Chính trị, đã có nhiều giải pháp tham mưu hiệu quả trong lãnh đạo, đổi mới, nâng cao chất lượng công tác vận động quần chúng trong tình hình mới, 5 năm liền được Bộ Tư lệnh BĐBP công nhận “Đơn vị Quyết thắng”. Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm đã tăng cường làm tốt công tác tham mưu, phối hợp đấu tranh, lập được nhiều thành tích xuất sắc. Đồn Biên phòng Xuân Đài là đơn vị kiểu mẫu xây dựng chính quy sáng, xanh, sạch đẹp. Về cá nhân, Thượng úy Nguyễn Xuân Long, trợ lý Huấn luyện, Phòng Tham mưu là cán bộ năng động, nhiệt huyết, có nhiều sáng kiến mô hình học cụ huấn luyện tốt. Đại úy Dương Đức Tứ Hải, một cán bộ chỉ huy gương mẫu, luôn quan tâm, chăm lo công tác xây dựng đơn vị, lãnh đạo hoàn thành xuất sắc công tác huấn luyện, SSCĐ tại đơn vị. Đại úy Trần Đặng Quốc Cường, luôn nỗ lực bám địa bàn tuyên truyền vận động nhân dân, thực hiện nhiều mô hình giúp dân hiệu quả. Thiếu tá Lê Vũ Tuấn và Thiếu tá Trịnh Đình Cường đã có hàng trăm lần vượt sóng gió ứng cứu dân bị nạn trên biển trong mùa mưa bão.

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt biểu dương tập thể cán bộ, chiến sỹ BĐBP Phú Yên đã nỗ lực, thực hiện tốt nhiệm vụ công tác biên phòng; đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh đề ra những chủ trương, biện pháp đúng đắn, bảo đảm, phát huy sức mạnh nhân dân và của cả hệ thống chính trị trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo, an ninh trật tự khu vực biên giới biển.

Các đơn vị đã tích cực bám địa bàn, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện, tổ chức đấu tranh có hiệu quả các đối tượng phạm tội, nhất là tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại. Đặc biệt, trong chương trình giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, đã có hàng chục mô hình, phần việc, công trình hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân nghèo, được làm từ nguồn kinh phí vận động và công sức của cán bộ, chiến sỹ BĐBP Phú Yên.

“Những việc làm trên không chỉ góp phần đem cuộc sống tốt hơn cho người dân vùng ven biển mà còn khắc ghi hình ảnh đẹp về người chiến sỹ quân hàm xanh trong lòng dân, nâng lên sức mạnh tổng hợp toàn dân cùng quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền khu vực biên giới biển tỉnh nhà”- Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Đại tá Nguyễn Ngọc Minh, Chính ủy BĐBP Phú Yên cho biết, thời gian tới tập thể đơn vị sẽ ra sức thi đua, đoàn kết một lòng, vươn lên khắc phục mọi khó khăn, tổ chức thực hiện tốt phong trào TĐQT, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững an ninh trật tự trên khu vực biên giới biển của tỉnh.

Dịp này, có 8 tập thể và 29 cá nhân điển hình được khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng (giai đoạn 2013-2018) của BĐBP Phú Yên.

2- Báo Pháp luật (15/11): Súng CSGT phát nổ, thiếu nữ 18 tuổi trúng đạn

Không chấp nhận hiệu lệnh dừng xe, nam thanh niên tăng ga tháo chạy. Các CSGT đuổi theo, một cảnh sát rút khẩu súng bắn đạn cao su loại nhỏ, súng phát nổ, đạn trúng lưng cô gái ngồi sau xe vi phạm.

Đại tá Nguyễn Văn Dũng (Trưởng Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết, trưa 15/11, tổ CSGT của thành phố đi tuần trên đường Hùng Vương, phát hiện nam thanh niên chở cô gái không đội mũ bảo hiểm, chạy lạng lách, đánh võng. Hai người này còn chở theo túi hàng màu đen, nghi là chất cấm nên tổ công tác ra hiệu lệnh dừng xe.

Nam thanh niên không chấp hành, tăng ga tháo chạy. Các CSGT đuổi theo qua nhiều tuyến phố, đến đường Bạch Đằng, nam cảnh sát ngồi sau đồng đội rút công cụ hỗ trợ là súng bắn đạn cao su loại nhỏ. Súng phát nổ, đạn trúng lưng cô gái ngồi sau.

"Chiến sĩ giương súng định bắn chỉ thiên nhưng đồng đội đột ngột dừng xe khiến súng bị cướp cò, đạn đi qua phần mềm bên hông cô gái", Trưởng Công an TP Tuy Hòa nói và cho biết thêm, đã yêu cầu hai CSGT thuộc Công an TP Tuy Hòa tường trình để làm rõ vụ việc. Nếu vi phạm sẽ xử lý theo quy định.

Người trúng đạn là chị Trần Thị Kim Thoa (18 tuổi, ngụ thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa, Phú Yên). Chị Thoa đang được theo dõi, điều trị tích cực tại khoa Ngoại chấn thương, BV Đa khoa Phú Yên.

Thông tin từ BV Đa khoa Phú Yên, bệnh nhân bị một vết thương ở lưng, không nguy hiểm đến tính mạng.

Trưởng Công an TP Tuy Hòa đã đến BV Đa khoa Phú Yên thăm hỏi, động viên nạn nhân.

Công an tỉnh Phú Yên yêu cầu Công an TP Tuy Hòa báo cáo vụ việc để báo cáo Bộ Công an.

3- Báo VOV.VN (17/11): Vay “tín dụng đen” sửa chữa tàu cá, ngư dân Phú Yên thêm gánh nặng

Cơn sốt tín dụng đen đang bùng phát ở vùng biển Phú Yên khi nhiều chủ tàu phải vay tiền nóng với lãi suất cao để sửa chữa tàu cá.

Mùa khai thác hải sản năm nay kém hiệu quả nên nhiều chủ tàu cá ở Phú Yên phải vay tiền nóng theo dạng tín dụng đen, chấp nhận trả lãi suất cao để có tiền sửa chữa tàu. Điều này đẩy ngư dân vào tình cảnh: nếu không sửa chữa tàu cá thì sắp tới không thể vươn khơi, còn nếu sửa tàu thì gánh thêm nợ nần. Cơn sốt tín dụng đen, cũng vì thế mà bùng phát ở vùng biển.

Hiện tại, gỗ dùng cho sửa vỏ tàu, giá thấp nhất cũng lên đến 12 triệu đồng/m3. Một ngày công thợ sửa tàu, ít nhất cũng 400.000 đồng, chi phí sửa tàu tăng vọt. Những tàu cá sửa chữa nhỏ, ngư dân cần khoảng 50 triệu đồng. Còn những tàu sửa chữa lớn, chi phí lên đến hàng trăm triệu đồng… Tiền để sửa chữa tàu cá, trở thành áp lực lớn đối với nhiều ngư dân khi mùa biển năm nay thất bát.

Ông Phan Tấn Ấn, ngư dân thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa cho biết: "Tàu không ra khơi được thì buộc phải sửa. Giờ không có tiền cũng phải đi vay để sửa chữa. Nếu tàu cũ mà không sửa thì không thể ra khơi đánh bắt được. Bây giờ tích được bao nhiêu vốn thì phải bỏ ra hết để sửa".

90% số tàu cá của ngư dân tỉnh Phú Yên hiện nay là tàu vỏ gỗ. Năm nào, tàu vỏ gỗ cũng phải tu bổ để chuẩn bị cho mùa khai thác mới. Chủ tàu buộc phải xoay xở mọi cách để có tiền sửa tàu. Và cách mà ngư dân buộc phải chấp nhận là vay tiền nóng.

Theo ông Văn Học ở thị trấn Hòa Hiệp Trung, sửa chiếc tàu 400CV lần này tốn khoảng 500 triệu đồng. Thu nhập từ nghề biển suốt 3 năm qua của ông Học, gần như không đủ cho một lần sửa tàu.

"Vay ngân hàng được bao nhiêu còn  thì phải vay tiền nóng ở ngoài, trả lãi suất cao để sửa chữa tàu thuyền mới có phương tiện ra khơi", ông Học chia sẻ.

Thực tế ở vùng biển, những ngư dân tiếp cận được vốn vay ngân hàng chủ yếu là những trường hợp nằm trong dự án đóng tàu theo Nghị định 67 với số vốn nhiều tỷ đồng. Còn những khoản tiền trên dưới 100 triệu đồng, cả phía ngư dân lẫn ngân hàng đều ngại thực hiện các hợp đồng vay tín dụng.

Ông Nguyễn Bửu, Chủ tịch UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, cho biết, hiện nay ngân hàng có một số thủ tục chặt chẽ nên cũng rờm rà. Bà con mong muốn ngân hàng giảm bớt thủ tục hành chính.

Cứ đến mùa sửa chữa tàu cá, tình trạng vay nóng lại bùng phát ở vùng biển. Hình thức tín dụng linh hoạt từ phía các ngân hàng để giúp ngư dân có tiền sửa chữa tàu cá vẫn là khoảng trống ở vùng biển Đây chính là cơ hội tốt cho tín dụng đen hoạt động.

Thạc sĩ Trần Thanh Long, Học viện Ngân hàng - Phân viện Phú Yên, cho rằng đã đến lúc cần có những hình thức cho vay vốn phù hợp với cách thức sản xuất và cả cách sống của ngư dân.

"Hiện nay, Chính phủ đang có một Đề án phát triển các tổ chức tài chính vi mô thì chúng ta phải xây dựng cách thức cho vay mới. Ví dụ, cho vay thông qua nhóm tự lực, cho vay thông qua nhóm bảo lãnh thì sẽ huy động được tính đoàn kết tính cộng đồng của ngư dân trong quá trình vay vốn trả nợ mà giám sát khoản vay thì chất lượng khoản vay sẽ hiệu quả hơn. Như thế, cả người ngư dân không có tư liệu sản xuất cũng có khả năng tiếp cận được vốn ngân hàng. Về phía ngư dân, trước hết phải nâng cao ý thức sử dụng vốn vay, vay vốn đúng mục đích, trả nợ đầy đủ và đúng hạn", ông Long nêu ý kiến.

4- Báo Nông nghiệp (1711): Phú Yên: Truy bắt xe chở gỗ trái phép bỏ chạy lúc rạng sáng

Sáng 17/11, ông Dương Tấn Định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tây Hòa (Phú Yên), cho biết đơn vị vừa truy bắt thành công xe ben chở gỗ trái phép chạy tốc độ cao trên QL 29 qua địa phận quản lý vào rạng sáng nay.

Theo ông Định, trước đó vào khoảng sáng 3 giờ sáng 17/11 thực hiện kế hoạch tuần tra, kiểm soát lâm sản của Hạt Kiểm lâm Tây Hòa, sau khi tổ công tác tiến hành tuần tra trên QL 29 thì phát hiện xe ben màu xanh, khoảng 5 tấn, không thấy rõ biển kiểm soát đang vận chuyển lâm sản chạy tốc cao từ hướng huyện Sông Hinh qua địa phận huyện Tây Hòa.

Mặc dù tại vị trí địa phận giáp ranh tổ tuần tra đã ra tín hiệu cho phương tiện dừng, nhưng xe vận chuyển này vẫn cố tình cho xe chạy tốc độ cao.

Thấy vậy, tổ tuần tra tiếp tục truy đuổi, đồng thời nhanh chóng phối hợp UBND các xã Sơn Thành Đông, Hòa Phú và lực lượng Công an huyện Tây Hòa tổ chức ngăn chặn. Sau khi xe này đến đoạn Trường Phạm Văn Đồng, thuộc xã Hòa Phú do thấy nhiều lực lượng chốt chặn nên đối tượng vận chuyển đã hạ ít gỗ xuống đường để tiếp tục chạy.

Lực lượng chức năng đã thu gỗ và một nhóm tiếp tục truy đuổi xe vận chuyển. Cho đến đoạn cầu Đồng Bò, gần nhà máy đường Tuy Hòa (xã Hòa Phú) thì đối tượng vận chuyển mới đổ hết số gỗ còn lại trên xe xuống đường, rồi nhanh chóng chạy thoát.

Sau khi kiểm đếm, lực lượng chức năng đã thu được 22 khúc gỗ sến đỏ, tương đương khoảng 4m3.

Được biết, thời gian qua lực lượng kiểm lâm huyện Tây Hòa liên tục bắt xe vận chuyển gỗ trái phép, với 11 vụ; tịch thu 7,98 m3 tròn và 18,1 m3 gỗ xẻ, 17 xe máy và 1 ô tô.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 728

Trong tuần: 2608

Trong tháng: 17370

Trong năm: 131111

Tổng số lượt truy cập: 760615