Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho các cá nhân - Ảnh: PYO
Đại tá Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh trao Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc của Bộ Công an cho các cá nhân - Ảnh: PYO
 

 1- Báo Giao thông vận tải (12/12): Mặt đường QL1 hư hỏng, Bộ GTVT yêu cầu xử lý trách nhiệm

Ban QLDA Thăng Long phải chấn chỉnh hoặc thay thế ngay các nhà thầu bảo hành, sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường...

Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ VN, Ủy ban ATGT Quốc gia và Ban QLDA Thăng Long về việc khắc phục các vị trí hư hỏng mặt đường bê tông nhựa (BTN) thuộc Dự án nâng cấp mở rộng QL1, đoạn từ Km1265-Km1353, tỉnh Phú Yên.

Văn bản số 13979 do Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể ký cho biết, theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ VN, sau những trận mưa lớn cuối tháng 11/ 2018, tuyến QL1, đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Yên bị hư hỏng nặng, nhất là đoạn qua huyện Tuy An và huyện Đông Hòa. Đặc biệt, vào ngày 10/12 tại Km1352+900 trên tuyến QL1 (bên phải tuyến) thuộc xã Hòa Sơn Đông huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên đã xảy ra một vụ TNGT nghiêm trọng làm chết 1 người.

“Ngày 4/12, Bộ GTVT có văn bản số 13679, phê bình nghiêm khắc Ban QLDA Thăng Long không thực hiện đúng tiến độ theo yêu cầu của Bộ GTVT và chưa tuân thủ chỉ dẫn kỹ thuật trong việc sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường đoạn tuyến QL1, tỉnh Phú Yên. Tuy nhiên, cho đến nay các nhà thầu thi công, Ban QLDA Thăng Long và các tổ chức, cá nhân liên quan chưa nghiêm tục thực hiện, gây mất an toàn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ TNGT nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của ngành GTVT, gây bức xúc trong dư luận và xã hội”, văn bản nêu rõ.

Trước sự việc trên, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA Thăng Long chỉ đạo nhà thầu thi công và các đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát để xử lý, sửa chữa, khắc phục căn cơ các vị trí hư hỏng mặt đường BTN trên toàn tuyến.

“Ban QLDA Thăng Long phải chấn chỉnh hoặc thay thế ngay các nhà thầu bảo hành, sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường trên những đoạn không đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Đồng thời, tổ chức phân luồng giao thông, bố trí rào chắn, biển báo, đảm bảo ATGT khi thi công sửa chữa. Ban QLDA Thăng Long phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Bộ GTVT và trước pháp luật nếu việc xử lý, sửa chữa, khắc phục hư hỏng mặt đường BTN không đảm bảo chất lượng, báo cáo tiến độ thực hiện với Bộ GTVT trước ngày 18/12”, văn bản nêu rõ.

Cùng đó, Bộ GTVT đề nghị Ban QLDA Thăng Long tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan, đặc biệt là việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu của các tổ chức và các cá nhân được phân công trực tiếp quản lý, điều hành dự án.

Tổng cục Đường bộ VN được giao trách nhiệm chỉ đạo Cục Quản lý đường bộ III phối hợp với Ban QLDA Thăng Long tăng cường đôn đốc, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm theo qui định của pháp luật đối với các nhà thầu, các tổ chức, cá nhân liên quan trong việc sửa chữa khắc phục hư hỏng mặt đường.

Bộ GTVT cũng đề nghị Ủy ban ATGT Quốc gia tham mưu, có văn bản chỉ đạo Ban ATGT tỉnh Phú Yên chỉ đạo các cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân xảy ra TNGT làm chết một người nêu trên và có các giải pháp đảm bảo ATGT trên địa bàn; Đồng thời, chủ trì, phối hợp với các đơn vị của Bộ GTVT thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo đảm ATGT trên tuyến QL1 từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận trong tháng 12/2018.

2- Báo QĐND (12/12): Đơn tố cáo chưa đủ căn cứ

Bà Nguyễn Thị Thanh Hiền và ông Huỳnh Đức Ca ở xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên kết hôn năm 2004. Đến tháng 5-2016 thì bà Hiền và ông Ca ly hôn.

Trong thời gian chung sống, hai người có tạo lập một khối tài sản gồm: Một ngôi nhà và đất tại thửa số 45, khu phố 5, phường Phú Lâm (nay là khu phố 3, phường Phú Đông), TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AC753103 được UBND TP Tuy Hòa cấp cho ông Huỳnh Đức Ca, bà Nguyễn Thị Thanh Hiền vào ngày 19-7-2005; một bộ bàn ghế gỗ hương. Đây là tài sản chung của ông Ca và bà Hiền, được chia theo quy định của pháp luật.

Vào ngày 7-5-2016, ông Ca và bà Hiền có làm giấy thỏa thuận chia tài sản và thống nhất sẽ để lại toàn bộ tài sản cho hai con chung là Huỳnh Huyền Tóc Tiên và Huỳnh Huyền Tóc Tố. Tuy nhiên, đến ngày 30-6-2016, ông Ca có đơn khởi kiện chia các tài sản chung khi Bản án Hôn nhân gia đình số 11/HNGĐ-ST ngày 20-5-2016 của Tòa án nhân dân huyện Đông Hòa chưa có hiệu lực pháp luật. Trong đơn gửi Báo Quân đội nhân dân, bà Hiền tố cáo ông Huỳnh Đức Ca có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhà đất của hai con đẻ (chưa thành niên), vì tài sản này đã được thỏa thuận tại tòa án khi ly hôn là để lại cho hai con chung, do hai con chưa thành niên nên sẽ do mẹ quản lý đến khi con đủ 18 tuổi. Tuy nhiên, sau khi ly hôn ông Ca lại thực hiện thủ tục kiện đòi chia lại tài sản sau hôn nhân.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, thỏa thuận chia tài sản cần có sự đồng thuận của cả hai bên, nên khi không có sự thống nhất của hai bên thì thỏa thuận không còn giá trị. Hơn nữa, giấy thỏa thuận chia tài sản là đối với tài sản về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất nên khi giao dịch phải tuân theo hình thức nhất định mà pháp luật quy định, cụ thể phải tiến hành thủ tục công chứng hoặc chứng thực theo quy định tại Khoản 1, Điều 122 Luật Nhà ở và Khoản 3, Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 mới có hiệu lực. Thế nhưng bà Hiền chỉ mang giấy thỏa thuận này đến UBND xã Hòa Thành xác nhận chữ ký chứ không phải các bên cùng đến làm thủ tục chứng thực giao dịch dân sự về việc phân chia hay tặng cho tài sản như văn bản đã thỏa thuận. Việc thỏa thuận này chưa được tòa án giải quyết bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật, nên không có giá trị pháp lý về việc ông Ca đã chuyển giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người khác. Vì vậy, ông Ca có thể yêu cầu chia các tài sản nói trên và đơn tố cáo của bà Hiền chưa đủ căn cứ.

3- Báo PLO.VN (14/12): Thêm vụ tai nạn do ổ gà trên quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên

Do tránh xe máy bị ngã khi né ổ gà, xe khách giường nằm tông vào dải phân cách trên quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên.

Sáng 14-12, xe khách giường nằm 51B-401.52 lưu thông trên quốc lộ 1, khi đến đoạn qua thôn Chính Nghĩa, xã An Phú, TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tông vào dải phân cách cứng giữa đường. Cú tông mạnh làm nhiều khối bê tông dải phân cách bị văng ra xa, một khối bê tông bị kẹt dưới gầm xe.

Rất may, vụ tai nạn không gây ra thương vong nhưng nhiều hành khách hoảng loạn. Vụ tai nạn làm xe khách bị hư hỏng phần đầu xe.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Trung tá Võ Văn Thịnh, Trạm trưởng Trạm CSGT Tuy An (Phòng CSGT Công an Phú Yên), cho biết bước đầu xác định nguyên nhân vụ tai nạn giao thông trên là do một xe máy tránh ổ gà bị ngã.

Theo đó, một người điều khiển xe máy tránh ổ gà trên quốc lộ 1 nên bị ngã xuống đường. Vừa lúc đó xe khách giường nằm chạy tới. Tài xế xe khách đánh tay lái sang trái để tránh người đi xe máy bị nạn nên xe khách tông vào dải phân cách giữa quốc lộ 1.

Cũng theo Trung tá Thịnh, chỉ từ tháng 11-2018 đến nay trên quốc lộ 1 đoạn qua Phú Yên đã xảy ra bảy vụ tai nạn giao thông do sập ổ gà. Riêng đoạn qua xã An Dân, huyện Tuy An, chỉ trong thời gian ngắn đã xảy ra liên tiếp ba vụ tai nạn xe khách, xe tải do tránh, sập ổ voi.

“Các vụ ô tô con sập ổ gà bị vỡ lốp, văng mâm ra ngoài xảy ra liên tục, không thống kê hết” - Trung tá Thịnh nói.

Cùng thời điểm xảy ra vụ tai nạn giao thông trên, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đang làm việc, kiểm tra tình hình hư hỏng, công tác khắc phục, sửa chữa quốc lộ 1 đoạn qua tỉnh Phú Yên.

4- Báo PYO.VN (12/12): Quyết liệt ngăn chặn tình trạng vận chuyển gỗ trái phép

Phú Yên có nhiều tuyến đường huyết mạch nối liền với các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk. Thời gian qua, “lâm tặc” thường lợi dụng các tuyến đường này để vận chuyển gỗ trái phép và hoạt động hết sức liều lĩnh, manh động.

Để chủ động đấu tranh với tình trạng trên, từ ngày 24/10 đến nay, Công an huyện Sơn Hòa đã mở đợt cao điểm đấu tranh đối với các đối tượng sử dụng ô tô vận chuyển gỗ trái phép trên quốc lộ 25 và 19C. Thượng tá Nguyễn Quang Tuyên, Phó Trưởng Công an huyện Sơn Hòa, cho biết.

“Chúng tôi đã chỉ đạo, tổ chức lực lượng rà soát, nắm tình hình, tập trung xác minh, lên danh sách số đối tượng sử dụng ô tô vận chuyển lâm sản trên quốc lộ 25 và 19C; nắm rõ quy luật hoạt động của các đối tượng này. Khi phát hiện thì kịp thời phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông đón chặn, kiểm tra, bắt giữ”.

Tình trạng vận chuyển gỗ trái phép tập trung ở các xã Krông Pa, Ea Chà Rang và Phước Tân. Thủ đoạn mà các đối tượng thường sử dụng là dùng các loại xe hết niên hạn đến địa bàn huyện Sơn Hòa vào thời điểm sau 20 giờ, tập kết trong rừng để chất gỗ, đến khoảng 4 giờ sáng hôm sau chở gỗ về TP Tuy Hòa để tiêu thụ. Khi bị lực lượng công an phát hiện thì các đối tượng thường “bỏ của chạy lấy người” để tránh sự xử lý của cơ quan pháp luật. Thêm vào đó, hoạt động của các đối tượng này ngày càng liều lĩnh, manh động.

Trung tá Sô Minh Hải, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy, Công an huyện Sơn Hòa, kể lại: Lúc 23 giờ ngày 20/10 vừa qua, lực lượng trinh sát hình sự phát hiện một ô tô tải vận chuyển gỗ trái phép tại đường vào bãi vàng Trà Kê (thôn Tân Thành, xã Sơn Hội) liền bám theo. Phát hiện lực lượng công an, lái xe tăng ga bỏ chạy.

Trinh sát báo cho tổ công tác ở vòng ngoài, ra hiệu lệnh dừng xe nhưng đối tượng không chấp hành mà tông vào hai mô tô của tổ công tác gây hư hỏng, sau đó đổ gỗ xuống đường cản trở lực lượng truy đuổi rồi lợi dụng đêm tối chạy thoát, bỏ lại hiện trường hơn 4,2m3 gỗ ké.

Với lực lượng tuần tra do hai phó trưởng công an huyện trực tiếp chỉ đạo, thời gian qua, Công an huyện Sơn Hòa thể hiện rõ quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn tình trạng vận chuyển gỗ trái phép khi liên tục tổ chức tuần tra, truy quét, tập trung ở các địa bàn trọng điểm, giờ cao điểm từ 20 giờ đến 5 giờ sáng ngày hôm sau, phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp, nhiều lực lượng.

Chỉ trong hơn 1 tháng qua đã phát hiện 5 trường hợp vận chuyển gỗ trái phép, tạm giữ hơn 7,3m3 gỗ các loại và 4 ô tô. Mới đây nhất, lúc 21 giờ ngày 4/12, tại thôn Độc Lập C, xã Ea Chà Rang, tổ tuần tra phát hiện ô tô tải 81A-146.98 do Bùi Văn Phúc (SN 1991, trú xã Uar, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) điều khiển, chở hơn 1,2m3 không giấy tờ hợp lệ. Công an huyện Sơn Hòa đã tạm giữ phương tiện và tang vật vi phạm để xử lý.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh, lực lượng công an đã phát hiện 77 vụ, 41 đối tượng vận chuyển, mua bán, cất giữ, chế biến, kinh doanh lâm sản trái quy định Nhà nước; xử lý hành chính 72 vụ, 37 đối tượng, tịch thu gần 81m3 gỗ các loại; khởi tố 2 vụ vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, thu giữ hơn 118m3 gỗ các loại. Những con số đã cho thấy tính chất phức tạp, quyết liệt của công tác đấu tranh với tình trạng vận chuyển gỗ trái phép.

“Cùng với việc đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát, bắt, xử lý các đối tượng vi phạm, thời gian tới, Công an huyện Sơn Hòa cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức bảo vệ rừng cho nhân dân, kịp thời phát hiện, báo cho lực lượng chức năng các trường hợp vi phạm. Đồng thời, Công an huyện Sơn Hòa cũng sẽ tích cực phối hợp với công an các huyện giáp ranh tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk tuần tra, chặn bắt các trường hợp vận chuyển gỗ trái phép”, thượng tá Nguyễn Quang Tuyên cho biết thêm.

5- Báo PYO.VN (1212): Khối Thi đua các cơ quan: Đề nghị công nhận 94 đơn vị đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”

Ngày 11/12, Khối Thi đua các cơ quan tổng kết phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) và xây dựng cơ quan “An toàn về an ninh trật tự” năm 2018.

Khối Thi đua phong trào Toàn dân BVANTQ các cơ quan có 113 đơn vị thành viên, gồm các sở, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh và các trung tâm, đơn vị trực thuộc.

Trong năm qua, cùng với củng cố, kiện toàn các lực lượng bảo vệ cơ quan, nhiều đơn vị đã tổ chức, triển khai thực hiện tốt phong trào Toàn dân BVANTQ; củng cố, kiện toàn lực lượng bảo vệ đảm bảo trực cơ quan 24/24, kịp thời xử lý có hiệu quả các tình huống xảy ra.

Có 102 đơn vị ký kết thực hiện các chỉ tiêu thi đua, các chương trình, kế hoạch công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và đăng ký đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”; 3 đơn vị đăng ký UBND tỉnh tặng cờ thi đua; 54 đơn vị đăng ký UBND tỉnh tặng bằng khen; 45 đơn vị đăng ký Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen.

Trong năm, tại các đơn vị trong Khối Thi đua các cơ quan không xảy ra hoạt động khiếu kiện đông người, đình công, để lộ công nghệ, bí mật Nhà nước…; nhiều đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhiều chỉ tiêu đề ra đạt và vượt so với kế hoạch đầu năm.

Qua phong trào Toàn dân BVANTQ, Khối Thi đua các cơ quan đề nghị UBND tỉnh công nhận 94 đơn vị đạt chuẩn “An toàn về an ninh trật tự”; UBND tỉnh tặng cờ thi đua cho 1 đơn vị, tặng bằng khen cho 36 tập thể và 1 cá nhân; Giám đốc Công an tỉnh tặng giấy khen cho 34 tập thể và 4 cá nhân.

Dịp này Bộ Công an tặng Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh Tổ quốc cho 4 cá nhân thuộc Khối Thi đua các cơ quan tỉnh Phú Yên đã có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân BVANTQ và xây dựng cơ quan “An toàn về an ninh trật tự”.

 

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 1023

Trong tuần: 5701

Trong tháng: 17992

Trong năm: 188359

Tổng số lượt truy cập: 817863