Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, khẳng định ngư lôi mà các ngư dân tìm thấy ở An Hải, Phú Yên thực chất là ngư lôi bắn tập của nước ngoài (Nguồn: VOV.VN)
Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, khẳng định ngư lôi mà các ngư dân tìm thấy ở An Hải, Phú Yên thực chất là ngư lôi bắn tập của nước ngoài (Nguồn: VOV.VN)
 

1- Báo Kinh tế Nông thôn (25/12): Phú Yên: Hai đối tượng táo tợn vô tiệm vàng cướp giật dây chuyền

Công an huyện Tây Hòa (Phú Yên) cho biết, đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Lương Quốc Vương, Vương Chí Khoa để tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Tại cơ quan Công an, Lương Quốc Vương (SN 1997, ngụ khu phố Lê Thành Phương, phường 8, TP. Tuy Hòa, Phú Yên), Vương Chí Khoa (SN 2000, ngụ thôn Phú Thịnh, xã Sơn Thành Đông, huyện Tây Hòa) tỏ ra quanh co, chối cãi hành vi cướp giật vàng mình gây ra. Tuy nhiên, trước những chứng cứ không thể chối cãi, cả hai đã cúi đầu nhận tội và khai nhận, sau khi gây án xong cả hai đã mang sợi dây chuyền vàng trộm được đến một tiệm vàng ở xã Sơn Thành Đông bán được hơn 10 triệu đồng chia nhau tiêu xài.

Để có tiền tiêu xài, Vương và Khoa đã lên kế hoạch theo dõi, lựa chọn một số tiệm vàng ít người qua lại để tiến hành cướp giật tài sản. Trong số đó, 2 đối tượng chọn DNTN Kinh doanh vàng Ngọc Cẩm Nhung ở thôn Mỹ Thạnh Trung 1, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa do vợ chồng anh Trần Ngọc Cẩm và chị Nguyễn Thị Nhung làm chủ vào tầm ngấm.

Sau khi tìm hiểu hoạt động thường ngày của chủ tiệm vàng, vào chiều 1/12, 2 đối tượng điều khiển xe máy đến tiệm vàng giả vờ mua vàng. Tại đây, khi chọn xong sợi dây chuyền vàng y, trọng lượng 3,3 chỉ, chị Nhung đang tính tiền thì cả hai liền bỏ đi.

Khoảng 20 phút sau, 2 nam thanh niên trên quay trở lại tiệm vàng, nhưng chỉ có một người vào cửa hàng, còn người kia ngồi chờ ngoài xe. Khi nhận được sợi dây chuyền từ tay chị Nhung, người thanh niên này liền bỏ chạy. Lúc này chị Nhung hô hoán thì bị đối tượng đứng lại, rút trong người ra một con dao ra dọa đâm chết vợ chồng chị nếu la lên. Sau đó cả 2 bỏ chạy khỏi hiện trường.

Nhận được tin báo, Công an huyện Tây Hòa có mặt tại hiện trường, tiến hành thu thập chứng cứ, lấy lời khai những người có liên quan. Từ những chứng cứ, lực lượng Công an đã xác định được 2 đối tượng gây án không ai khác chính là Lương Quốc Vương, Vương Chí Khoa.

2- Báo Thanh niên (26/12): Công ty mía đường xả nước thải trực tiếp ra môi trường

Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa đã xả nước thải trực tiếp ra môi trường với 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường.

Ngày 26.12, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên cho biết đã có kết quả kiểm nghiệm mẫu nước thải từ Phân xưởng cồn của Nhà máy đường Tuy Hòa (Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa) có 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường.

Cụ thể độ màu vượt 3,8 lần, BOD vượt 1,99 lần, COD vượt 1,21 lần, clo dư vượt 16,35 lần, tổng P vượt 1,7 lần, CN- vượt 3 lần và Coliforms vượt 1,28 lần.

Theo Sở TN-MT tỉnh Phú Yên, nhà máy này đã đã sử dụng nước dịch hèm sau khi qua xử lý biogas của nhà máy cồn tưới vào khu đất trồng mía thử nghiệm (diện tích này không còn trồng mía) là không đúng theo văn bản số 657/TT-ĐPB ngày 13.6.2008 của Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT).

Hơn nữa, khu vực trồng mía của công ty tiếp giáp nhiều khu canh tác và gần khu dân cư. Việc sử dụng nước dịch hèm sau xử lý để bón mía là một trong những nguyên nhân gây mùi, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa, ẩm.

Với những vi phạm đó, Sở TN-MT tỉnh Phú Yên đã đình chỉ việc dùng dịch hèm sau xử lý kỵ khí của nhà máy cồn để bón mía, làm phân vi sinh tại khu trồng mía thực nghiệm của Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa và tuần hoàn lượng nước đang lưu giữ tại hồ chứa của nhà máy phân vi sinh về hệ thống xử lý nước thải để xử lý đạt chuẩn quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường.

Trường hợp hệ thống xử lý quá tải, phải tạm dừng hoạt động sản xuất có phát sinh nước thải để xử lý toàn bộ lượng nước thải còn tồn tại các bể chứa. Thực hiện trước ngày 30.1.2019.

Ngoài ra, Công ty mía đường Tuy Hòa phải rà soát hệ thống xử lý môi trường, đảm bảo thu gom toàn bộ chất thải để xử lý đạt Quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường trước khi bắt đầu vụ sản xuất mới.

Trước đó, người dân ở xã Hòa Phú, H.Phú Hòa (Phú Yên) đã phản ánh Công ty cổ phần mía đường Tuy Hòa xả nước thải trực tiếp ra con suối Bầu Gốc (một nhánh của sông Đồng Bò). Nước thải có màu đen, đóng bợn trắng xóa. Và từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hòa Phú phải sống chung với cảnh hối thối bốc ra từ Nhà máy đường Tuy Hòa. Nước thải chảy ra bám vào khiến cây cỏ chết và tình trạng này xảy ra rất nhiều lần nhưng giải quyết không triệt để.

Anh Đào Văn Cảnh ở xã Hòa Phú, cho biết nước suối bị ô nhiễm nên thấm vào nước ngầm làm cho các giếng ở đây cũng bị ô nhiễm. Nguồn nước giếng đào không đảm bảo nên nhiều họ gia đình phải khoan giếng sâu để có nước sinh hoạt.

 

Sau khi người dân bức xúc phản ánh, Thanh tra Sở TN-MT tỉnh Phú Yên phối hợp với Phòng Cảnh sát Mô trường (Công an tỉnh Phú Yên) cùng với chính quyền địa phương đến hiện trường xả thải của Nhà máy đường Tuy Hòa để kiểm tra, lấy mẫu nước thải gửi đi kiểm định.

3- Báo Thanh niên (27/12): Bộ Quốc phòng: ‘Vật thể lạ ở Phú Yên là ngư lôi bắn tập của nước ngoài’

Thiếu tướng Nguyễn Văn Đức, Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Bộ Quốc phòng, khẳng định ngư lôi mà các ngư dân tìm thấy ở An Hải, Phú Yên thực chất là ngư lôi bắn tập của nước ngoài.

Trả lời báo chí tại cuộc họp báo quý 4 của Bộ Quốc phòng sáng nay, 27.12 về đề nghị cung cấp thêm thông tin việc ngư dân tỉnh Phú Yên tìm thấy quả ngư lôi khi đánh cá ở vùng biễn thuộc xã An Hải, cách bờ biển chỉ 4 hải lý, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức cho biết, khi ngư dân phát hiện ra ngư lôi trôi trên biển đã báo với Bộ đội Biên phòng Phú Yên. Bộ đội biên phòng kết hợp với ngư dân đưa quả ngư lôi vào khu vực bờ biển và giao cho hải quân.

Theo tướng Đức, khi sự việc xảy ra trên các trang mạng đã có nhiều thông tin khác nhau song thực chất đây là quả ngư lôi phục vụ cho nhiệm vụ bắn tập của nước ngoài.

“Một vật thể ở ngoài xa khơi, ở vùng biển quốc tế hay vùng biển khác trôi dạt vào bờ biển các nước là chuyện bình thường. Ngư lôi để phục vụ nhiệm vụ bắn tập khác hoàn toàn với ngư lôi thật từ chất liệu, màu sắc, mọi thứ vì mục đích nhiệm vụ bắn tập thì chỉ là mô hình”, thiếu tướng Nguyễn Văn Đức nhấn mạnh.

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, sáng 18.12, trong lúc đánh bắt, ngư dân Trần Minh Thanh (40 tuổi, ở thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An, Phú Yên) phát hiện trong lưới có vật thể lạ, trên vật thể lạ này có chữ Trung Quốc. Vị trí quả phát hiện vật thể lạ cách bờ biển khoảng 4 hải lý.

Anh Thanh đã đưa vật thể lạ vào khu vực lao Mái Nhà, cách bờ biển Phước Đồng hơn 1,2 hải lý, rồi neo vật thể lạ này lại để khỏi trôi đi và đến cơ quan chức năng trình báo sự việc.

Ngay sau khi tiếp nhận trình báo của ngư dân, Đồn Biên phòng An Hải đã cử lực lượng của đơn vị phối hợp với lực lượng chức năng cùng ngư dân địa phương đưa tàu cá ra khu vực neo giữ vật thể lạ để lai dắt vào bờ.

Đến khoảng 10 giờ ngày 19.12, lực lượng của Đồn Biên phòng An Hải và ngư dân địa phương đã phối hợp đưa được vật thể lạ này vào bờ biển thôn Phước Đồng an toàn. Tối cùng ngày, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã đến tiếp nhận vật thể lạ trên và bước đầu nhận định đây có thể là ngư lôi tập luyện của hải quân nước ngoài.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kê



Đang online: 1

Trong ngày: 1097

Trong tuần: 5775

Trong tháng: 18066

Trong năm: 188433

Tổng số lượt truy cập: 817937