Tiểu đoàn BB85 tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ - Ảnh: PYO
Tiểu đoàn BB85 tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ - Ảnh: PYO
 

1- Báo Pháp luật Việt Nam (09/01): Nước thải ở nhà máy đường Tuy Hòa: Có thông số vượt ngưỡng… 16 lần

Kết quả phân tích mẫu nước thải của Nhà máy đường Tuy Hòa thuộc Cty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa tại điểm xả ra môi trường so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy có 7/12 thông số vượt quy chuẩn, trong đó có thông số vượt 16 lần mức cho phép.

Trước đó, nhiều người dân thôn Lương Hòa (xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) vô cùng bức xúc việc nhà máy này xả thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường tại suối Bàu Gốc.

Nước sông đổi màu nâu đen

Những ngày qua, nhiều người dân thôn Lương Hòa phản ánh việc Nhà máy đường Tuy Hòa xả thải ra môi trường khiến nước sông Đồng Bò đổi màu nâu đen, gây ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân. Việc xả thải ra môi trường và mùi hôi thối đã kéo dài nhiều năm nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Theo ông Lương Đình Chung (ngụ thôn Lương Hòa), đầu tháng 12, một số người dân đã phát hiện Nhà máy đường Tuy Hòa bắc ống xả nước thải trực tiếp từ hồ chứa nước thải ra môi trường. Tình trạng này đã diễn ra nhiều lần, đặc biệt là khi trời mưa lớn và vào ban đêm.

 

Không những gây ô nhiễm môi trường, việc Nhà máy đường Tuy Hòa tận dụng nguồn nước cải tạo để bơm ngược lên tưới mía còn làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân xung quanh. Các hộ dân thường xuyên phải chịu cảnh sống chung với mùi hôi nồng nặc.

“Trước đây, nhà tôi vẫn dùng nước giếng để ăn uống, sinh hoạt. Thế nhưng gần đây, khi nhà máy tận dụng nguồn nước thải để bơm tưới mía, nguồn nước giếng bị ô nhiễm nên tôi phải thuê thợ đào sâu gần 60m mới có nước sạch để dùng. Chúng tôi đề nghị các ngành chức năng kiểm tra và xem xét lại việc hoạt động của nhà máy gây ảnh hưởng đến đời sống người dân”, bà Lê Thị Gái (ngụ thôn Lương Hòa) bức xúc.

Về việc này, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa Tôn Nữ Diễm Tú cho rằng, hiện nhà máy đã kết thúc vụ ép 2017 - 2018 nên không có chuyện cố tình xả thải ra môi trường. Tuy nhiên, để chuẩn bị cho vụ ép 2018 - 2019, Cty đã mời Trung tâm Công nghệ môi trường thuộc Viện Môi trường - Tài nguyên về vệ sinh bể khử trùng.

Trong quá trình làm việc, thấy nước trong bể khá trong nên nhân viên trung tâm này đã chủ quan, bơm nước từ bể khử trùng ra môi trường. Nguồn nước đen khi bơm thực chất là phần cặn trong hồ lắng xuống do một thời gian nhà máy dừng sản xuất, hệ thống xử lý nước thải dừng hoạt động.

Ngay khi phát hiện sự việc, Cty đã yêu cầu đơn vị thi công dừng bơm nước ra ngoài và tiến hành chặn dòng chảy để nguồn nước trên không chảy xuống sông; đồng thời bơm ngược lại hệ thống xử lý.

Kết quả phân tích nguồn nước xả thải cho thấy có 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường

Cũng theo bà Tú, mới đây, do mưa lớn cục bộ nên nước thải tại khu vực chứa bã mía, bã bùn thuộc phân xưởng phân vi sinh của nhà máy đã chảy ra suối Bàu Gốc. “Sau khi người dân phản ánh, Cty đã khẩn trương khắc phục sự cố, xây bờ bao ngăn không cho nước chảy ra suối Bàu Gốc; đồng thời cho xe xúc ủi, thu gom bã bùn, đào rãnh gom nước để không cho nước thải rỉ ra môi trường. Cty cũng tiến hành nhiều giải pháp hạn chế tối đa mùi hôi để không ảnh hưởng đến đời sống người dân trước khi vào vụ sản xuất mới”, bà Tú cho biết.

7/12 thông số vượt quy chuẩn

Theo Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Phú Yên bà Lê Đào An Xuân, ngay sau khi nhận phản ánh của người dân về việc Nhà máy đường Tuy Hòa xả thải ra môi trường, đơn vị đã trực tiếp lên kiểm tra hiện trường.

Sau khi kiểm tra, Sở TN&MT yêu cầu Cty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa đắp ngay bờ bao tại vị trí thoát nước ra môi trường, đồng thời tạm dừng hoàn toàn việc đưa nước từ hồ chứa sang ruộng để tưới mía. Sở cũng yêu cầu Cty này thu gom, phủ bạt các khu vực chứa bã mía, bã bùn; đào rãnh thu gom, xử lý nước thải phát sinh để không cho thoát ra môi trường. Đơn vị này cũng lấy mẫu nước tại vị trí ruộng mía xả thải ra môi trường để gửi đi kiểm nghiệm.

Ngày 26/12, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đã có kết quả phân tích mẫu nước thải tại thời điểm xả thải ra môi trường do đoàn kiểm tra thực hiện ngày 17/12. So sánh với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp cho thấy, có 7/12 thông số vượt quy chuẩn môi trường. Cụ thể, độ màu vượt 3,8 lần; BOD vượt 1,99 lần; COD vượt 1,21 lần; Clo dư vượt 16,35 lần; tổng P vượt 1,7 lần; CN- vượt 3 lần; Coliforms vượt 1,28 lần.

Như vậy, Nhà máy đường Tuy Hòa có những vi phạm như: thực hiện không đúng nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường đã được phê duyệt khi sử dụng nước dịch hèm sau xử lý kỵ khí để tưới vào khu đất trồng mía thử nghiệm là không đúng với nội dung văn bản của Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN&PTNN; xả thải vượt quy chuẩn cho phép với 7/12 thông số quy định là vi phạm khoản 2, Điều 100 Luật Bảo vệ môi trường năm 2014.

Đối với những vi phạm trên, Sở TN&MT tỉnh Phú Yên tổ chức xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, đơn vị này cũng kiến nghị UBND tỉnh Phú Yên này các nội dung như: đình chỉ việc dùng dịch hèm sau xử lý kỵ khí của nhà máy cồn để bón mía, làm phân vi sinh tại khu trồng mía thực nghiệm của Cty; tuần hoàn lượng nước đang lưu giữ tại hồ chứa của nhà máy phân vi sinh về hệ thống xử lý nước thải để xử lý đạt quy chuẩn cho phép trước khi xả thải ra môi trường; trường hợp hệ thống quá tải, phải dừng hoạt động sản xuất có phát sinh nước thải để xử lý toàn bộ lượng nước thải tồn tại ở các bể chứa. Thực hiện trước ngày 30/01/2019.

Sở TN&MT tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị UBND tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng  tổ chức thanh tra hoạt động bảo vệ môi trường của Cty Cổ phần Mía đường Tuy Hòa theo quy định; đồng thời tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện các biện pháp khắc phục sau vi phạm, yêu cầu bảo vệ môi trường đối với Cty này.

2- Báo Pháp luật TP.HCM (11/01): Cô gái nhậu xỉn lái xe làm chết người

VKSND TP. Tuy Hòa (Phú Yên) vừa truy tố Trần Thị Thu Thảo (SN 1998) ra TAND cùng cấp để xét xử về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Điều đáng nói là cô gái này bị truy tố theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 260 BLHS, phạm tội trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu có nồng độ cồn vượt quá mức quy định, có mức hình phạt tù từ 3 năm đến 10 năm.

Theo hồ sơ, khoảng 23h ngày 25-9-2018, Trần Thị Thu Thảo (có giấy phép lái xe theo quy định) điều khiển xe mô tô từ nhà đến công viên trên đường Độc Lập, TP Tuy Hòa để ăn nhậu cùng bạn bè.

Khoảng 02h30 ngày 26-9-2018, sau khi nhậu xong, Thảo điều khiển xe mô tô đi về. Khi đi đến ngã ba đường Độc Lập- Nguyễn Huệ thuộc phường 7, TP Tuy Hòa xe mô tô do Thảo điều khiển đã lấn sang phần đường của xe ngược chiều, tông vào xe mô tô do anh Nguyễn Văn Vinh điều khiển, làm anh Vinh tử vong.

Kết quả xét nghiệm nồng độ cồn đối với Trần Thị Thu Thảo là 280,12mg/100ml máu.

3- Báo PYO (13/01): UBND tỉnh hiệp đồng giao, nhận quân năm 2019 với các đơn vị

UBND tỉnh vừa tổ chức hội nghị hiệp đồng giao, nhận quân năm 2019 với 12 đơn vị nhận quân của Quân khu 5 và Bộ Quốc phòng.

Theo chỉ tiêu trên giao, năm 2019, tỉnh Phú Yên tuyển chọn 1.800 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ, giao cho 12 đầu mối nhận quân của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5.

Tại hội nghị hiệp đồng, các đại biểu đã thống nhất về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ theo quy định; đại diện các đơn vị, địa phương đề xuất một số biện pháp giải quyết, tháo gỡ khó khăn trong quá trình tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và giao, nhận quân…

Theo chỉ đạo của thường trực Hội đồng Nghĩa vụ quân sự tỉnh, cùng với tăng cường tuyên truyền Luật Nghĩa vụ quân sự, cơ quan quân sự các cấp cần tích cực tham mưu, bám sát cơ sở chỉ đạo thực hiện đầy đủ, chặt chẽ các bước, các khâu trong quy trình tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Với các đơn vị nhận quân, thường xuyên phối hợp với địa phương kiểm tra hồ sơ, chốt quân số, đảm bảo quá trình xét duyệt công khai, công bằng, dân chủ, đúng quy định.

Cơ quan quân sự các huyện, thị xã, thành phố tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành, đoàn thể thực hiện tốt chế độ, chính sách, tặng quà động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, sẵn sàng cho ngày lên đường nhập ngũ sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Theo kế hoạch thời gian giao, nhận quân được tổ chức đồng loạt tại các địa phương vào sáng 20/2/2019 (tức 16 tháng Giêng).

4- Báo PYO (01/01): “Tám lăm” huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng LLVT nhân dân trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước “Xuất quân là đánh thắng”, Tiểu đoàn BB85 (Trung đoàn BB888) thường xuyên đẩy mạnh phong trào thi đua Quyết thắng, ra sức khắc phục khó khăn, huấn luyện giỏi, sẵn sàng chiến đấu cao, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Là đơn vị thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng cơ động thực hiện các nhiệm vụ đột xuất do cấp trên giao, Đảng ủy - Ban chỉ huy Tiểu đoàn BB85 luôn quán triệt sâu sắc và xác định việc xây dựng đội ngũ cán bộ, trọng tâm là cán bộ chủ trì các cấp là khâu đặc biệt quan trọng. Đại úy Nguyễn Quốc Hội, Chính trị viên tiểu đoàn chia sẻ: “Cán bộ chủ trì các cấp là những người trực tiếp tổ chức quản lý, giáo dục, rèn luyện, xây dựng nề nếp chính quy, duy trì kỷ luật cho bộ đội. Cán bộ gương mẫu đi đầu, lời nói đi đôi với hành động là tấm gương cho chiến sĩ noi theo. Với phương châm “sai đâu, sửa đấy”, không giấu giếm khuyết điểm, cán bộ chủ trì của đơn vị luôn chú trọng giáo dục, rèn luyện bộ đội, nhất là chiến sĩ mới thực hiện nghiêm túc các chế độ sinh hoạt ngày, tuần; rèn luyện ý thức tự giác chấp hành kỷ luật, xây dựng phẩm chất đạo đức người quân nhân cách mạng”.

Để bộ đội gắn bó, luôn xem “doanh trại là nhà”, ngoài làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, chăm lo tốt từng bữa ăn, giấc ngủ, đơn vị tập trung xây dựng doanh trại “xanh - sạch - đẹp, chính quy”. Khuôn viên của từng đại đội được quy hoạch, chỉnh trang, tạo cảnh quan, môi trường sống đẹp và thân thiện. Đặc biệt, đơn vị đã đầu tư xây dựng 2 sân bóng chuyền, 1 sân bóng đá, tạo mô hình “vườn cây thanh niên”… Sau mỗi giờ luyện tập, đây là những nơi cán bộ, chiến sĩ vui chơi giải trí, thư giãn. Ngoài ra, đơn vị còn duy trì hoạt động của Tổ tư vấn tâm lý - pháp lý quân; tổ chức các buổi giao lưu, tọa đàm, hái hoa dân chủ, tìm hiểu về truyền thống quân đội, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; thi “Nét đẹp quân nhân” bằng hình thức sân khấu hóa; tổ chức “Sinh nhật chiến sĩ”…

Qua đó rèn luyện ý chí, phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ trong công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Từ đó, cán bộ chiến sĩ yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Chiến sĩ Trần Quang An tâm sự: “Những người lính trẻ chúng tôi rất tự hào khi đứng trong hàng ngũ của Tiểu đoàn BB85 - đơn vị Anh hùng LLVT. Trải qua hơn 55 năm xây dựng chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn, vượt qua hy sinh gian khổ, đơn vị luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ. Chúng tôi coi đơn vị là ngôi nhà thứ hai của mình, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được cấp trên giao”.

Huấn luyện chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu là nhiệm vụ chính trị trung tâm của Tiểu đoàn BB85, trong đó huấn luyện chiến sĩ mới là nhiệm vụ hàng đầu. Đại úy Phạm Thành Long, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn BB85, cho biết: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện, Đảng ủy - Ban chỉ huy Tiểu đoàn tổ chức quán triệt chặt chẽ đến cán bộ chiến sĩ và cụ thể hóa các chỉ thị, mệnh lệnh, kế hoạch, phương châm và nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu của cấp trên sát thực, phù hợp với tổ chức biên chế, chức năng, nhiệm vụ của đơn vị. Trong điều kiện hệ thống thao trường, bãi tập chưa được cơ bản, một số trang thiết bị chưa đầy đủ, hàng năm đơn vị phát động phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến mô hình học cụ, phục vụ công tác huấn luyện. Từ đó, hàng trăm mô hình học cụ huấn luyện được cải tiến, làm mới trước khi bước vào mùa huấn luyện hàng năm. Đồng thời, đơn vị làm tốt công tác bồi dưỡng tập huấn cho đội ngũ cán bộ khung huấn luyện. Vì vậy, chất lượng huấn luyện của đơn vị ngày càng được nâng lên. Qua kiểm tra đánh giá, 100% nội dung huấn luyện đạt yêu cầu trở lên, trong đó có hơn 80% đạt khá, giỏi.

Cùng với hoàn thành tốt nhiệm vụ trung tâm, Tiểu đoàn BB85 còn thực hiện tốt công tác vận động quần chúng. Trong 5 năm qua, đơn vị đã tổ chức 42 đợt hành quân dã ngoại kết hợp làm công tác dân vận, giúp dân khắc phục hậu quả bão lũ, triều cường, nâng cấp đường nông thôn… với hơn 2.000 ngày công. Ông Nguyễn Văn Tâm, Bí thư Chi bộ thôn Thái Long, xã An Lĩnh, huyện Tuy An, tâm đắc: “Đợt lũ lớn trong năm 2016 đã cuốn phăng 2 cây cầu tạm, khiến trên 70 hộ với khoảng 200 nhân khẩu của thôn Thái Long bị cô lập. Nhờ cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn BB85 kịp thời giúp bà con làm lại cầu tạm mà việc đi lại đỡ vất vả”.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 63

Trong tuần: 2027

Trong tháng: 7228

Trong năm: 296782

Tổng số lượt truy cập: 926286