UBND tỉnh Phú Yên trao bằng khen đột xuất về thành tích đấu tranh phòng chống ma túy cho Công an TP Tuy Hòa và Đồn Biên phòng Tuy Hòa. Ảnh: Báo QĐND
UBND tỉnh Phú Yên trao bằng khen đột xuất về thành tích đấu tranh phòng chống ma túy cho Công an TP Tuy Hòa và Đồn Biên phòng Tuy Hòa. Ảnh: Báo QĐND
 

1- Báo CAND (16/01): Cần ngăn chặn tình trạng tận diệt thủy sản trong đầm, hồ tại Phú Yên

Đi qua các đầm, vịnh ven biển và ao, bầu, sông, suối, kênh mương ở vùng nông thôn, miền núi Phú Yên sẽ bắt gặp những kiểu đánh bắt tôm, cá, cua, ghẹ… bằng ngư cụ tận diệt khiến cho nguồn lợi thủy sản có nguy cơ cạn kiệt, môi trường sinh thái bị xâm hại.

Đến đầm Ô Loan - một danh thắng quốc gia mở rộng đến các xã thuộc huyện Tuy An, chúng tôi chứng kiến nhiều người dân ở đó khai thác thủy sản (KTTS) bằng lờ bóng Thái Lan (LBTL) tựa như bẫy lồng. Khi mở bung ra, mỗi lờ bóng có hình hộp, dài hơn 15m, có kết cấu bởi những khung sắt hình chữ nhật đặt cách nhau khoảng 20cm và được bao bọc bằng lưới cước với mắt lưới ô vuông có kích thước 10-14mm.

Ông Nguyễn Văn Phương – một người dân ven đầm Ô Loan bức xúc: “Tôm, cá, cua, ghẹ… từ lớn đến nhỏ chui vào lờ bóng không sao thoát được. Mỗi đêm có cả ngàn lờ bóng của người dân ở các thôn, xóm ven đầm thả xuống đáy nước để giăng bẫy. Với chục lờ bóng, mỗi đêm một người dân thu được từ 300.000 - 500.000 đồng, đôi lúc gặp luồng tôm, cá có thể kiếm được tiền triệu...”.

Không chỉ riêng ở đầm Ô Loan, mà nhiều năm qua nạn KTTS bằng LBTL đã và đang bùng phát tại vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông, vũng Lắm, biển Từ Nham ở thị xã Sông Cầu, vịnh Vũng Rô ở huyện Đông Hòa. Chỉ tay ra phía cửa biển Lễ Thịnh nối liền đầm Ô Loan, ông Lê Văn Dũng, trú ở thôn Phước Đồng, xã An Hải, huyện Tuy An chia sẻ: “LBTL xuất hiện ở đây hơn 5 năm. Lúc đầu chỉ vài ba người đặt lờ bóng gần cửa Lễ Thịnh để cải thiện bữa ăn, đến khi thấy nhiều tôm, cá chui vào lờ bóng, những người dân đua nhau mua về để KTTS trong đầm Ô Loan. Chỉ vài tháng sau, LBTL đã trở thành ngư cụ phổ biến trên các đầm, vịnh, vũng… ven biển Phú Yên”...

Trao đổi với phóng viên Báo CAND, ông Nguyễn Tri Phương – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Phú Yên cho biết, hơn 20 năm về trước, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị 01/1998/CT-TTg ngày 2-1-1998 về việc nghiêm cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để KTTS. Tại điều 6 Luật Thủy sản 2003 cũng đã nghiêm cấm hành vi sử dụng các loại chất nổ, chất độc, xung điện và các phương pháp có tính hủy diệt khác trong hoạt động thủy sản.

Theo quy định tại Điều 7, Luật Thủy sản 2017 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2019, những trường hợp sử dụng chất, hóa chất cấm, chất độc, chất nổ, xung điện, dòng điện, phương pháp, phương tiện, ngư cụ khai thác có tính hủy diệt, tận diệt để KTTS là một trong những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thủy sản. Tuy nhiên, do chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Thủy sản 2017 nên chưa có căn cứ để xử lý những trường hợp khai thác thủy sản bằng LBTL.

Theo đó, không riêng ở Phú Yên mà các địa phương khác cũng đang vấp phải trở ngại trong việc xử lý nạn khai thác thủy sản bằng LBTL, vì thế trong thời gian qua Sở NN-PTNT Phú Yên cùng các địa phương nỗ lực tuyên truyền vận động người dân thực hiện các biện pháp khai thác gắn liền bảo vệ và phát triển thủy sản trong khi chờ văn bản pháp luật hướng dẫn xử lý.

2- Báo Thanh tra (16/01): Phú Yên: Trong tháng 1/2019, phải cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm tại các công viên ở TP Tuy Hòa

UBND tỉnh Phú Yên vừa có Văn bản số 94 chỉ đạo tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ các công trình vi phạm tại khu vực công viên ở TP Tuy Hòa. Đồng thời làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng quản lý để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng.

Xử nghiêm các sai phạm trong xây dựng công viên

Trong tháng 1/2019, phải cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm tại các công viên ở TP Tuy Hòa Công trình xây dựng sai phạm tại công viên 26/3, TP Tuy Hòa chưa được tháo dỡ. Ảnh: PB

Báo Thanh tra ngày 2/11/2018 đăng bài “Phú Yên: Xử nghiêm các sai phạm trong xây dựng công viên tại TP Tuy Hòa”, phản ánh về việc thực hiện xã hội hóa nên nhiều công trình xây dựng trái phép diễn ra và tồn tại ở công viên 26/3, công viên Nguyễn Huệ và công viên Lê Trung Kiên trên địa bàn TP Tuy Hòa.

Dù UBND tỉnh Phú Yên đã nhiều lần chỉ đạo UBND TP Tuy Hòa xử lý nghiêm vi phạm trật tự xây dựng tại khu vực các công viên trên, nhưng theo phản ánh của Sở Xây dựng tại Báo cáo số 03 ngày 3/1/2019, thì UBND TP Tuy Hòa chưa nghiêm túc thực hiện, chưa xử lý dứt điểm, triệt để các sai phạm; dẫn đến Cty TNHH Sản xuất thương mại Song Huy chưa chịu tiến hành tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm tại khu vực công viên 26/3 và công viên Nguyễn Huệ theo yêu cầu của Sở Xây dựng Phú Yên.

Vì vậy, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa khẩn trương, nghiêm túc, chỉ đạo tổ chức cưỡng chế các hạng mục công trình vi phạm tại khu vực công viên 26/3, công viên Nguyễn Huệ theo quy định pháp luật. Đồng thời, chấm dứt hợp đồng với Cty TNHH Sản xuất thương mại Song Huy.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có dấu hiệu buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng và chậm trễ trong việc tổ chức thực hiện các ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng kéo dài tại khu vực các công viên nêu trên; gây bức xúc trong nhân dân. Kết quả xử lý báo cáo về UBND tỉnh trước ngày 25/1/2019.

3- Báo Biên phòng (17/01): BĐBP Phú Yên: Nắm chắc tình hình địa bàn, làm chủ tình hình trên biển

Sáng 16-1, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác Biên phòng năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên dự và chỉ đạo hội nghị.

Năm 2018 Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành tốt các chỉ tiêu nhiệm vụ công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng; làm tốt công tác tham mưu theo chức năng, nhiệm vụ được giao; phối hợp có hiệu quả với các lực lượng hiệp đồng trong thực hiện các nhiệm vụ, nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh chính trị xảy ra trên địa bàn; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy, vận chuyển lâm sản trái phép và các hành vi vi phạm quy định hành nghề trên biển.

BĐBP Phú Yên đã xử lý 125 vụ/179 đối tượng/132 phương tiện/xử phạt vi phạm hành chính 363 triệu đồng về các hành vi vi phạm quy định hành nghề trên biển; vi phạm quy định trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa; mua bán, tàng trữ, sử dụng ma túy trái phép; đánh bạc; vận chuyển lâm sản trái phép. Đặc biệt, đơn vị đã phát hiện 1 tàu vận tải chở 3.700 tấn than có dấu hiệu gian lận trốn thuế, đã truy thu hơn 400 triệu đồng.

Trong công tác vận động quần chúng, các đơn vị đã tích cực hướng về địa bàn với nhiều hoạt động kết nối ngư dân cùng làm ăn, khích lệ người dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biển đảo. Đã tổ chức 164 buổi giáo dục pháp luật và tuyên truyền biển đảo; vận động 350 ngư dân ký cam kết không khai thác hải sản bằng phương tiện cấm; 425 chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài và 636 hộ dân cam kết không tham gia tệ nạn xã hội. Tiếp tục duy trì, phát huy hiệu quả hoạt động của 117 tổ, đội "Sản xuất an toàn trên biển", 85 tổ "Tự quản an ninh trật tự", 110 tổ "Nuôi trồng thủy sản an toàn", 3 bến, bãi an toàn với trên 3.000 thành viên và 249 dòng họ/1.821 gia đình "Tự quản an ninh trật tự".

Chung tay cùng địa phương trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, BĐBP Phú Yên đã phối hợp với Ủy ban MTTQVN tỉnh hỗ trợ xây dựng 30 nhà “Đại đoàn kết” cho người nghèo; giúp dân bê tông hóa 4 sân nhà Văn hóa, xây dựng 200m đường bê tông nông thôn, phối hợp tặng 2.487 suất quà, tổng trị giá hơn 600 triệu đồng cho hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn. Tiếp tục duy trì chương trình "Nâng bước em tới trường", hỗ trợ 39 học sinh nghèo, tặng 39 chiếc xe đạp và quà tặng cho các em tổng trị giá 47 triệu đồng; vận động nhân dân làm vệ sinh hơn 70 km bờ biển, thu gom, xử lý trên 200 tấn rác thải các loại; tặng 70 tủ thuốc, cờ Tổ quốc cho các phương tiện đánh bắt xa bờ; tổ chức 17 lượt tàu, ca nô của đơn vị và 560 lượt cán bộ, chiến sỹ tham gia hỗ trợ tàu cá bị chìm, tìm kiếm người dân mất tích, bị tai nạn lao động trên biển.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên Huỳnh Tấn Việt đã khen ngợi cán bộ, chiến sỹ BĐBP Phú Yên luôn nỗ lực thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ, nắm rất chắc tình hình địa bàn, làm chủ được tình hình trên biển, đấu tranh kiên quyết với các đối tượng phạm tội, sát cánh bảo vệ nhân dân không để xảy ra thiệt hại về người trong thiên tai. Đáng ghi nhận là cùng với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả để giúp đỡ các địa phương nghèo, người dân nghèo, các Đồn, Hải đội còn phối hợp với các cấp chính quyền, đoàn thể trên địa bàn, kết nối các tổ chức, mạnh thường quân triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, giúp bà con nghèo, tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường.

“Những việc làm ý nghĩa và hiệu quả của BĐBP Phú Yên đã làm lay động lòng dân. Đó là tấm gương các cơ quan, đơn vị trong tỉnh cần học tập làm theo, giúp dân hãy bằng hành động cụ thể mới thu phục lòng dân”- Đồng chí Huỳnh Tấn Việt nói.

Về phương hướng nhiệm vụ năm 2019, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên nhấn mạnh, cán bộ, chiến sỹ BĐBP Phú Yên cần tiếp tục chủ động nắm chắc tình hình, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và đấu tranh ngăn chặn có hiệu quả các loại tội phạm, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền biển đảo cho nhân dân, ngăn chặn không để ngư dân sang vùng biển nước ngoài đánh bắt trái phép. Sắp tới cần tổ chức tốt ngày hội Biên phòng, đẩy mạnh phòng trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia”.

Tại hội nghị, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đồng chí Huỳnh Tấn Việt đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cho tập thể cán bộ, nhân dân tỉnh Phú Yên và cá nhân đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, về thành tích xuất sắc trong 20 năm thi hành Pháp lệnh BĐBP giai đoạn 1997-2017.

UBND tỉnh Phú Yên cũng đã trao bằng khen đột xuất về thành tích đấu tranh phòng chống ma túy cho Công an TP Tuy hòa và Đồn Biên phòng Tuy Hòa.

4- Báo Pháp luật TP.HCM (19/01): Tin người tặng trái cây, bị vạ lây tù tội

Ngày 15-1, TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt Đinh Thị Diệu (SN 1971) 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Đoàn Thị Thanh My (SN 1996) hai năm tù về tội sử dụng tài sản trái phép. Ngoài ra, tòa còn tuyên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường cho bị hại số tiền đã chiếm đoạt.

Theo hồ sơ, khoảng tháng 3-2017, giám đốc Công ty TNHH Vận tải và Du lịch C. (công ty) điều động My vào làm kế toán kiêm thủ quỹ phòng bán vé của công ty tại Bến xe Miền Đông, TP.HCM. My có nhiệm vụ quản lý tiền phát sinh trong hoạt động kinh doanh và làm dịch vụ chuyển tiền cho khách hàng của công ty.

Thời gian này, Diệu thường đến phòng bán vé nói trên chuyển tiền về TP Tuy Hòa. Diệu chủ động làm quen, thường mua trái cây đến phòng bán vé cho My cùng các nhân viên ở đây và thường xuyên chuyển tiền về cho người thân ở TP Tuy Hòa. Sau đó, Diệu nhiều lần gọi điện thoại, nhắn tin mượn tiền của My để chuyển cho người thân ở TP Tuy Hòa và trả tiền đầy đủ, đúng hẹn.

Ngày 25-1-2018, Diệu gọi điện thoại nhờ My chuyển 13,8 triệu đồng cho một người ở TP Tuy Hòa và hứa sẽ trả cho My vào chiều cùng ngày nhưng sau đó Diệu không trả mà tiếp tục nhờ My chuyển tiền cho nhiều người ở TP Tuy Hòa. Khi số tiền lên đến hơn 60 triệu đồng, My đòi thì Diệu nói số tiền mượn đã hùn vốn đóng tàu nhưng còn đang thiếu vốn. Diệu bảo My tiếp tục lấy tiền đưa cho Diệu mượn đầu tư, khi bán tàu sẽ có tiền trả lại cho My. Để My tin tưởng, Diệu nhiều lần đưa cho My 1-10 triệu đồng, nói là của người đóng tàu cho. Từ đó Diệu đã nhiều lần mượn My tiền của công ty; tổng cộng Diệu đã chiếm đoạt của công ty hơn 1,4 tỉ đồng.

5- Báo Nhân dân (20/01): Hàng loạt cây cao su ở Phú Yên bị kẻ xấu khoan lỗ

Hàng loạt cây cao su hơn 10 năm tuổi đang trong thời kỳ cho khai thác mủ ở thôn Ea Đin, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên đột nhiên bị khô héo, rụng lá. Kiểm tra hiện trường, các ngành chức năng phát hiện gốc cây có nhiều lỗ khoan bất thường sâu hơn 10 cm, nghi do kẻ xấu phá hoại.

Cây ít bị khoan một lỗ dưới gốc, nhiều thì ba lỗ, nghi có bơm hóa chất. Chung quang lỗ khoan, vỏ cây đã có biểu hiện mục, thối. Toàn bộ thân cây và lá đang chuyển sang màu vàng, trong khi các cây bên cạnh vẫn tươi tốt. Vườn cao su này thuộc quyền quản lý của Hội đồng giải thể Công ty Cà-phê Ea Bá đang chờ các thủ tục để giao khoán cho người dân.

Theo ông Trần Xuân Hồng, thành viên Hội đồng giải thể Công ty cà-phê Ea Bá, huyện Sông Hinh, các cây bị khoan lỗ cách mặt đất từ 15 đến 20cm, đường kính mũi khoan từ 8 đến 10 mm, sâu khoảng 10 cm. Cây bị khoan sẽ không bao giờ tiếp tục phát triển được nữa và nó sẽ chết.

Nhận thông tin, Công an huyện Sông Hinh đã lập biên bản hiện trường để điều tra thủ phạm gây ra vụ phá hoại. Trước đó, vào giữa tháng 5 năm 2017, vườn cao su năm năm tuổi của ông Lê Thanh Hải ở xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh cũng bị kẻ xấu dùng dao chặt gãy ngang thân, nhưng đến nay vẫn chưa tìm ra thủ phạm khiến người dân hoang mang, lo lắng, nhất là trong dịp nghị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 618

Trong tuần: 1063

Trong tháng: 5505

Trong năm: 314083

Tổng số lượt truy cập: 943587