Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tuần tra bảo vệ tuyến biển - Ảnh: PYO
Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tuần tra bảo vệ tuyến biển - Ảnh: PYO
 

1- Báo Công lý (21/01): Sai phạm trong bồi thường tại dự án Nhà máy lọc hóa dầu Vũng Rô: Cần làm rõ căn cứ kết tội nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa

Liên quan tới vụ việc hàng loạt cán bộ UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) vi phạm các quy định trong bồi thường GPMB, cơ quan báo chí đã phản ánh nhiều bất thường trong quá trình tố tụng.

Theo cáo trạng ngày 5/9/2012, UBND tỉnh Phú Yên có thông báo số 50/TB-UBND về việc thu hồi đất để thực hiện dự án đền bù tại xã Hòa Tâm do Công ty TNHH Dầu khí Vũng Rô làm chủ đầu tư, trong đó giao UBND huyện Đông Hòa thực hiện thu hồi và lập thẩm định, phê duyệt, thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Tại bản án sơ thẩm, Tòa đã nhận định do sai phạm trong quá trình bồi thường, bị cáo Nguyễn Tài và cấp dưới gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 9,2 tỷ đồng. Tại phiên tòa tháng 9/2016, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Nguyễn Tài đã bị TAND tỉnh Phú Yên tuyên phạt phạt 12 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhận thấy bản án có nhiều căn cứ chưa được làm rõ nên bị cáo Nguyễn Tài đã làm đơn kháng cáo.

Tại phiên phúc thẩm, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy bản án, yêu cầu điều tra lại. Đặc biệt, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã yêu cầu làm rõ nhiều căn cứ về trách nhiệm của bị cáo Nguyễn Tài, nguyên Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa để đưa ra xét xử nghiêm minh, tránh oan sai.

Trong đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng ông Tài có nêu rõ: Việc quy chủ đất cho ông Nguyễn Hữu Phí ông Tài hoàn toàn không biết . Ông Phí có đất bị ảnh hưởng bởi dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô tại xã Hòa Tâm và việc tính toán đền bù cho ông Phí là việc của các phòng ban chuyên môn nghiệp vụ. Ông Tài lúc đó với chức danh Chủ tịch UBND Huyện Đông Hòa chỉ chỉ đạo chung, tại ở thời điểm đó trên địa bàn huyện có rất nhiều dự án nên ông Tài giao cho ông Huỳnh Ngọc Sương là Phó Chủ tịch thường trực làm Trưởng ban giải phóng mặt bằng của dự án nhà máy lọc dầu Vũng Rô (thể hiện trong Quyết định 229/QĐ-UBND về việc thành lập ban giải phóng mặt bằng Dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô).

Tại thời điểm này với cương vị là Chủ tịch UBND huyện, một ngày tiếp nhận nhiều đơn khiếu nại về việc đền bù không thỏa đáng, thậm chí có người dân còn lên tới phòng làm việc của ông để yêu cầu được giải quyết. Theo trình tự thủ tục ông Tài đều chuyển xuống các phòng, ban chuyên môn để giải quyết cho dân, trong đó có hộ ông Nguyễn Hữu Phí.

 

Trong quá trình đền bù, ông Phí thấy không thỏa đáng (vì thực tế trong sổ đỏ ông Phí đứng tên 5 người nhưng khi đi kê khai ông Phí chỉ kê khai một mình) và có làm đơn kiện lên UBND huyện và UBND tỉnh Phú Yên để khiếu nại về việc bồi thường.

Khi đó ông Tài đã giao cho ông Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất để giải quyết việc này, sau đó ông Thắng hướng dẫn ông Phí xuống xã quy chủ đất lại thì mới bồi thường được giá cao hơn. Tại phiên tòa, ông Thắng cũng đã thừa nhận việc này.

Theo lời khai của ông Thắng tại phiên tòa, sau khi nghe lời ông Thắng nói đi quy chủ đất, ông Phí đã mang hồ sơ xuống UBND xã Hòa Tâm để xin quy chủ đất. Tiếp nhận hồ sơ, UBND xã Hòa Tâm đã mở một cuộc họp xét quy chủ đất cho ông Phí và 31 hộ khác, cuộc họp gồm đầy đủ thành phần liên quan nhưng ông Tài không tham dự cũng như không hề biết việc quy chủ đất cho ông Phí.

Cũng tại phiên tòa sơ thẩm những người có nghĩa vụ, quyền lợi liên quan và những người tham gia trong cuộc họp hôm đó không ai khai do ông Tài chỉ đạo phải quy chủ đất cho ông Phí. Chỉ có ông Hoàng nguyên Chủ tịch UBND xã Hòa Tâm khai do ông Tài chỉ đạo ông Hoàng giúp ông Phí. Tuy nhiên, trên thực tế, ông Tài chỉ yêu cầu ông Hoàng giải quyết gấp 31 hồ sơ còn vướng trong đó có hộ của ông Phí. Và lời khai của ông Hoàng tại tòa cũng không nói ông Tài chỉ đạo việc phải quy chủ đất cho ông Phí.

Theo ông Tài, tất cả nội dung đã rõ như vậy nhưng tại phiên tòa sơ thẩm VKS buộc tội ông Nguyễn Tài chỉ đạo hợp thức hóa giấy tờ đất cho ông Phí là hoàn toàn không có căn cứ và không đúng quy định pháp luật. Một điều nữa, ông Phí luôn khai tại tòa và tại cơ quan điều tra rằng ông hoàn toàn không nhờ vả gì ông Tài.

Trong một diễn biến khác liên quan đến bồi thường tài sản của bà Võ Thị Nương, việc này có cả hội đồng kiểm kê và tổ kiểm kê thực hiện, ông Tài không tham gia, cũng hoàn toàn không biết việc này. Khi ông Tài cùng một số cán bộ trong UBND huyện và ông Nguyễn Ngọc Ân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phối hợp với một số cán bộ xã Hòa Tâm đi kiểm tra thực tế thì thấy còn một số hộ chưa được tháo dỡ trong đó có hộ bà Nương.

Từ đó, ông Ân đã chỉ đạo giải quyết gấp trường hợp của bà Nương và trên thực tế hộ bà Nương có nhà trên đất của ông Huỳnh Công Vệ. Theo quy định khi tháo dỡ nhà cửa trả mặt bằng cho nhà nước trên đất được bồi thường, nếu đủ điều kiện thì cấp đất tái định cư còn không thì giao đất có thu tiền sử dụng đất theo giá thị trường.

Ông Tài nói: "Tôi đã giao đất cho bà Nương và được UBND tỉnh Phú Yên đồng ý phê duyệt, nhưng các thuộc cấp của tôi không nắm rõ luật và phản đối viêc giao đất cho bà Nương. Từ việc giao đất này mà cơ quan điều tra và cáo trạng của VKS cho rằng tôi có liên quan đến việc bồi thường hỗ trợ cho bà Nương là hoàn toàn vô lý. Tại phiên tòa sơ thẩm vị công tố viên không hỏi tôi việc bồi thường tài sản cho bà Nương mà chỉ hỏi đến việc giao đất cho bà Nương, trong khi việc này đã được UBND tỉnh phê duyệt".

TAND cấp cao tại Đà nẵng trả hồ sơ điều tra lại do chưa đủ căn cứ

Theo bản án phúc thẩm số 236/2017/HSPT ngày 25/9/2017 của TAND cấp cao tại Đà Nẵng, bị cáo Nguyễn Tài cho rằng bị cáo không phải là người trực tiếp chỉ đạo thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ vì đây là trách nhiệm của Ban GPMB. Bị cáo Tài cũng cho rằng, bản thân bị cáo không có bất cứ văn bản nào chỉ đạo cụ thể việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ trong tổng số tiền hơn 9,2 tỷ. Bị cáo thực hiện việc triển khai dự án theo cơ chế đặc thù của UBND tỉnh Phú Yên. Việc tính toán thiệt hại trong bồi thường, hỗ trợ không có căn cứ và chưa đủ cơ sở kết luận vì dự án đang được triển khai chưa kết thúc. Sai phạm của bị cáo cần phải xem xét lại “hành vi cố ý làm trái”.

Luật sư Trần Minh Hùng, Văn phòng Luật sư Gia đình cho rằng: "Kết luận điều tra, cáo trạng và án sơ thẩm chỉ dựa vào lời khai của các bị cáo khác để kết tội ông Nguyễn Tài là mang tính suy đoán. Trong khi đó, ông Tài có văn bản 512 yêu cầu Ban GPMB tiến hành các bước theo đúng quy trình thẩm định trước khi chi trả tiền bồi thường theo phương án 25 nhưng chưa được xem xét. Phương án 25 chỉ chi trả cho 238 đối tượng nhưng thực tế đã chi trả cho 254 đối tượng. Tôi cho rằng, việc truy tố ông Nguyễn Tài tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là không có căn cứ, không phù hợp với hành vi, trách nhiệm của bị cáo".

Hội đồng xét xử TAND cấp cao tại Đà Nẵng nhận thấy trong vụ án này hành vi của các bị cáo bị truy tố và xét xử là do làm trái các quy định của pháp luật về đất đai trong bồi thường. Việc xác định thiệt hại phải được các giám định viên tài chính về đất đai xác định số tiền bị thiệt hại do đền bù, hỗ trợ không đúng để từ đó mới có căn cứ xem xét trách nhiệm của những người được giao nhiệm vụ thực hiện công vụ nói trên.

Trong quá trình điều tra, truy tố, cơ quan điều tra chỉ trưng cầu giám định viên của Sở TN&MT Phú Yên giám định các Quyết định số 806, Quyết định 905, các Thông báo chỉ đạo của ông Nguyễn Tài và việc bồi thường, hỗ trợ cho Nguyễn Hữu Phí.

Đồng thời, bản án của TAND cấp cao tại Đà Nẵng cũng khẳng định kết luận điều tra, cáo trạng, án sơ thẩm đều sử dụng kết quả giám định với các văn bản từ Giám định viên của Sở TN&MT Phú Yên kết luận để truy tố và xét xử các bị cáo là chưa đủ căn cứ.

TAND cấp cao cho rằng, Quyết định số 806 chưa được niêm yết công khai, chưa thẩm định cũng chỉ vi phạm về trình tự, thủ tục khi thực hiện các quy định, nếu sau khi được thẩm định không làm thay đổi nội dung cũng như số tiền phải bồi thường như quyết định này thì các bị cáo không phải chịu trách nhiệm hình sự.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng việc chi trả số tiền bồi thường về đất và tài sản sai quy định theo Quyết định 806 hoàn toàn chưa được thẩm định như kết luận giám định. Vì vậy, phương án bồi thường theo quyết định này bị thiệt hại như thế nào phải được thẩm định lại theo đúng quy định.

Danh sách được phê duyệt trong phương án 25 (giai đoạn 1) là 238 hộ nhưng khi chi trả là 254 hộ (vượt 16 hộ) cũng phải được làm rõ để từ đó xác định vai trò của các bị cáo trong việc chi trả sai, ai là người trực tiếp thẩm định thì phải chịu trách nhiệm, từ đó mới có căn cứ để thấy vai trò của Trưởng ban, các Phó trưởng ban GPMB.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng tuyên bố bản án sơ thẩm tuyên 16 bị cáo tội “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” là chưa đủ căn cứ do chưa được giám định tư pháp kết luận thiệt hại. Trong vụ án này, việc điều tra cấp sơ thẩm là chưa đầy đủ và tòa án cấp phúc thẩm không thể bổ sung nên phải hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra lại.

2- Báo Nông nghiệp (24/01): Cty TNHH Nhà máy phân bón NPK Phú Yên bị phạt 65 triệu đồng

Tỉnh Phú Yên vừa quyết định xử phạt Cty TNHH Nhà máy phân bón NPK Phú Yên, có trụ sở tại KCN Đông Bắc Sông Cầu, xã Xuân Hải, TX Sông Cầu, 65 triệu đồng vì sản xuất (gia công) phân bón có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định.

Mới đây, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký quyết định xử phạt 65 triệu đồng Cty TNHH Nhà máy phân bón NPK Phú Yên, có trụ sở tại KCN Đông Bắc Sông Cầu, xã Xuân Hải, TX Sông Cầu, vì sản xuất (gia công) phân bón có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa theo quy định tại Điểm a, Khoản 1 và Điểm g Khoản 2 Điều 31 của NĐ 119/2017/NĐ-CP và sản xuất phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng vi phạm quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 17 của NĐ 119/2017/NĐ-CP.

Bên cạnh đó, biện pháp khắc phục hậu quả buộc Cty TNHH Nhà máy phân bón NPK Phú Yên tái chế toàn bộ số lượng phân bón không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Trước đó, đoàn thanh tra của Sở NN-PTNT Phú Yên kiểm tra Cty TNHH này, phát hiện đang SX phân bón có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc trên nhãn hàng hóa; SX phân bón có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố nên đã lập biên bản lúc 16 giờ ngày 27/12/2018.

3- Báo SGGP (24/01): Một học sinh lớp 10 tử vong sau tiếng nổ lớn

Nghe tiếng nổ lớn phát ra sau nhà, ông Th. cùng người dân chạy tới nhà kiểm tra thì phát hiện con trai 16 tuổi nằm bất động với nhiều vết thương trên người, mất 2 bàn tay. Dù được đưa đi cấp cứu nhưng em N. đã tử vong.

Ngày 24-1, nguồn tin của PV báo SGGP cho hay, Công an huyện Tây Hòa phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh Phú Yên đang điều tra làm rõ vụ nổ tại khu vực khiến 1 học sinh lớp 10 tử vong. Nạn nhân là em D.T.N. (16 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên).

Theo điều tra sơ bộ, khoảng 8 giờ, ngày 20-1, ông D.T.Th. (51 tuổi, ngụ tỉnh Phú Yên) thấy con trai, là em N. cầm bình ga mini có gắn đầu khò để hàn vật gì đó ở nhà, tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên.

Ông Th. nghĩ rằng con thực hành thí nghiệm môn Vật Lý nên có nhắc con trai làm cẩn thận. Sau đó, ông Th. đi ra ruộng lúa cách nhà khoảng 100m để phun thuốc. Khoảng 9 giờ cùng ngày, ông Th. nghe tiếng nổ lớn phát ra từ sau nhà của mình. Ông vội chạy về nhà và cùng người dân địa phương kiểm tra thì phát hiện em N. nằm bất động ở nhà bếp. Kiểm tra trên người em N. có nhiều vết thương và bị mất 2 bàn tay.

Ông Th. cùng người dân đưa con trai mình đi cấp cứu ở trạm xá xã Sơn Thành Tây để cấp cứu nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong.

Nhận tin báo, công an có mặt khám nghiệm hiện trường, tử thi, lấy lời khai điều tra làm rõ. Hiện trường, công an thu nhiều mảnh vỡ của vỏ lon bò húc, nhiều viên bi. Nhận định ban đầu, có thể em N. đang chế tạo 1 sản phẩm vật lý nào đó thì phát nổ gây trọng thương và dẫn tới tử vong.

Sau khi hoàn tất việc khám nghiệm, thi thể em N. được bàn giao cho gia đình để an táng. Được biết, em N. là học sinh lớp 10 trường THPT Phạm Văn Đồng ở khu vực.

4- Báo PYO.VN (25/01): Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam vững vàng thế trận lòng dân

Là lực lượng nòng cốt bảo vệ chủ quyền, an ninh tuyến biên phòng có chiều dài bờ biển hơn 22km; địa bàn rộng, quân số có lúc thiếu so với biên chế nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam luôn xác định rõ trọng trách của mình, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Năm nay, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam tổ chức tất niên vào 16 tháng Chạp, sớm hơn mọi năm. Cũng bánh chưng, dưa món, thịt gà, thịt heo… rất thịnh soạn và đều do bộ đội tự làm. “Tất cả đều là “của nhà làm”. Thịt sạch, rau sạch cả”, thượng tá, Đồn trưởng Lê Văn Chiến khoe và cho biết, đơn vị tất niên sớm để còn tập trung làm nhiệm vụ, bảo đảm cho nhân dân đón xuân, ăn Tết vui vẻ, an toàn.

Xây nền biên phòng vững mạnh

Trong bữa tiệc cuối năm, có rất đông bà con ngư dân đến dự, chung vui, cho thấy mối quan hệ, tình cảm quân dân ở tuyến biên phòng này rất mật thiết. Thượng tá Đỗ Đức Nhị, người vừa bàn giao chức vụ Chính trị viên của đơn vị lúc cuối ngày, cho biết: Một trong những nhiệm vụ luôn được cấp ủy, chi ủy đơn vị đặc biệt quan tâm trong thời gian qua là lãnh đạo công tác quần chúng xây dựng nền biên phòng vững mạnh.

Theo đó, cán bộ chiến sĩ (CBCS) trong đơn vị thường xuyên nắm chắc tình hình nhân dân, phối hợp với các ban, ngành địa phương tuyên truyền, vận động và tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng giải quyết tốt những mâu thuẫn, vướng mắc trong nhân dân.

Hiện tại, trên địa bàn các xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam và thị trấn Hòa Hiệp Trung do Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam quản lý đã có 12 tổ tự quản với 960 thành viên; 8 dòng họ tự quản với 508 thành viên được thành lập theo Chỉ thị 01 ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển và an ninh trật tự (ANTT) khu vực biên giới biển”.

Các tổ tự quản, các dòng họ an toàn chính là “tai mắt” của BĐBP, đã cung cấp nhiều nguồn tin có giá trị giúp đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ giữ gìn ANTT trên địa bàn, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển. Ngược lại, BĐBP là điểm tựa vững chắc để ngư dân vươn khơi bám biển, hoạt động sản xuất kinh doanh...

Thượng tá Lê Văn Chiến cho biết, trong năm 2018, đơn vị tiếp nhận 44 tin, trong đó 35 tin có giá trị, phục vụ tốt công tác nghiệp vụ. Nhiều ngư dân như Mười Truyền (Hòa Hiệp Nam), Huỳnh Nớ, Lê Văn Hay (Hòa Hiệp Trung), Nguyễn Cử (Hòa Hiệp Bắc)… là những nhân tố điển hình trong tham gia bảo vệ ANTT, gắn bó sâu sắc với BĐBP.

Làm tốt công tác vận động quần chúng

Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã thực hiện tốt công tác vận động quần chúng; thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “BĐBP Phú Yên chung sức xây dựng nông thôn mới; tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương.

“Trong năm có lần bà con tụ tập đông người, phản đối việc UBND huyện Đông Hòa cưỡng chế thu hồi đất dự án Nuôi tôm sạch trên cát của Công ty Asia Hawaii Ventures và việc thi công dựng cột điện trên tuyến đường Hùng Vương. Nhờ nắm chắc tình hình, đơn vị đã kịp thời phát hiện và phối hợp với chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở địa phương tuyên truyền, vận động bà con tự giải tán, ổn định tình hình”, thượng tá Lê Đức Nhị cho biết.

Ngoài ra, thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, đơn vị tiếp tục nhận đỡ đầu 2 học sinh, mỗi em được hỗ trợ 500.000 đồng/tháng; mua tặng 2 học sinh nghèo vượt khó học chăm 2 chiếc xe đạp trị giá 3 triệu đồng từ quỹ và tiết kiệm của bộ đội. Đồng thời phối hợp vận động xây nhà Đại đoàn kết tặng hộ nghèo; tặng 12 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo; tổ chức Đêm hội trăng rằm, tặng 230 suất quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở xã Hòa Hiệp Nam...

Ông Lưu Chín ở khu phố Phú Thọ 3 (thị trấn Hòa Hiệp Trung), một trong 8 trường hợp được tặng nhà Đại đoàn kết trong năm 2018 cảm kích bày tỏ: “Không chỉ ngày đêm tuần tra canh gác giữ gìn tuyến biển bình yên, CBCS Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam còn luôn sát cánh, kịp thời hỗ trợ bà con về mọi mặt. Vừa qua, tôi được Mặt trận hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cũng nhờ Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam làm cầu nối. Đơn vị còn cử 15 CBCS giúp gia đình tôi tháo dỡ nhà cũ, vận chuyển nguyên vật liệu…”.

“Luôn sâu sát, gần gũi và giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, tiếp sức cho học sinh nghèo đến trường… bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực, những người lính quân hàm xanh ở Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đã xây dựng được thế trận lòng dân vững chắc ở tuyến biên phòng địa bàn đơn vị đứng chân”, Bí thư Huyện ủy Đông Hòa Bùi Thanh Toàn ghi nhận.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 41

Trong tuần: 2005

Trong tháng: 7206

Trong năm: 296760

Tổng số lượt truy cập: 926264