Bảo vệ ANTT Lễ hội đua ngựa gò Thì Thùng - Ảnh: PYO
Bảo vệ ANTT Lễ hội đua ngựa gò Thì Thùng - Ảnh: PYO
 

1- Báo Pháp luật Việt Nam (20/02): Phú Yên: Hộ dân ròng rã xin cấp sổ đỏ

Liên quan đến việc UBND xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) “không chịu” tiếp nhận hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) của gia đình ông Ngô Quých (trú tại 2/2 Duy Tân, phường 4, TP Tuy Hòa) trong suốt thời gian dài, nhưng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Như Báo PLVN đã phản ánh, phần diện tích đất 878,5m2 thuộc thửa đất số 322 và thửa đất số 752, tờ bản đồ số 303B tại thôn Ngọc Phước 1, xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) của ông Ngô Quých, bà Bùi Thị Hồng có nguồn gốc của cha ông để lại, trong quá trình quản lý đã bị UBND xã Bình Ngọc tự ý chiếm giữ, sau đó đem giao lại cho các hộ gia đình, cá nhân khác sử dụng không đúng pháp luật. Suốt từ năm 1990 đến năm 1995, gia đình ông đã nhiều lần khiếu nại nhưng không được giải quyết nên buộc ông bà đã phải khởi kiện UBND xã Bình Ngọc ra tòa.

Ngày 4/5/2017, TAND TP Tuy Hòa đã đưa vụ án “Khiếu kiện hành vi hành chính” giữa người khởi kiện là ông Ngô Quých, bà Bùi Thị Hồng và người bị kiện là UBND xã Bình Ngọc ra xét xử và quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Quých, bà Hồng. Buộc UBND xã Bình Ngọc chấm dứt hành vi chiếm giữ 878,5m2 thuộc thửa đất số 322 và thửa đất số 752, tờ bản đồ số 303B tại thôn Ngọc Phước 1 của ông Ngô Điền; vợ chồng ông Ngô Quých, bà Bùi Thị Hồng là người thừa kế theo pháp luật...

Ngày 25/9/2017, TAND tỉnh Phú Yên đã đưa vụ án trên ra xét xử phúc thẩm do có kháng cáo của UBND xã Bình Ngọc và quyết định giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.

Sau khi bản án phúc thẩm có hiệu lực pháp luật, ngày 6/11/2017 Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Tuy Hòa có Quyết định số 148/QĐ-CCTHADS thi hành án theo yêu cầu của ông Quých, bà Hồng. Đến ngày 16/5/2018, Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã tiến hành bàn giao tài sản cho ông Quých và bà Hồng, việc thi hành án đã kết thúc.

Tuy nhiên, theo phản ánh của bà Phạm Bảo Trân (được ông Ngô Quých ủy quyền), bà đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp GCN của hộ ông Quých, bà Hồng đối với diện tích đất trên nhưng UBND xã Bình Ngọc đều từ chối không tiếp nhận nên bà đã khiếu nại sự việc đến UBND TP Tuy Hòa. Ngày 4/4/2018, UBND TP Tuy Hòa có Công văn số 665/TB-UBND có nội dung: “Yêu cầu UBND xã Bình Ngọc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ cấp GCN cho ông Ngô Quých và bà Bùi Thị Hồng theo Quyết định thi hành án theo yêu cầu số 148/QĐ-CCTHADS ngày 6/11/2017 của Chi cục THADS TP Tuy Hòa đúng quy định”. Thế nhưng theo phản ánh, UBND xã Bình Ngọc sau đó đã không thực hiện và tiếp tục từ chối không tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN của hộ ông Quých, bà Hoa.

Ngày 8/8/2018, UBND tỉnh Phú Yên có Văn bản số 4477/UBND-BTD gửi UBND TP Tuy Hòa có nội dung: Giao UBND TP Tuy Hòa tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN của ông Ngô Quých, kiểm tra, xem xét giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Điều đáng nói, sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN của hộ ông Ngô Quých, ngày 13/9/2018, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của UBND TP Tuy Hòa đã có Văn bản số 564/TN&TKQ “Chuyển trả hồ sơ đề nghị cấp GCN” gửi ông Quých với lý do: Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả nhận Công văn số 771/CNVPĐKĐĐ ngày 10/9/2018 của Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai về việc chuyển trả hồ sơ cấp GCN cho hộ ông Quých. Theo nội dung của Công văn số 771/CNVPĐKĐĐ thì sau khi tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN của hộ ông Quých, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai TP Tuy Hòa  đã gửi hồ sơ đến UBND xã Bình Ngọc để lấy ý kiến xác nhận và công khai kết quả theo quy định.

Tuy nhiên, ngày 5/9/2018, UBND xã Bình Ngọc có Công văn số 682/UBND gửi lại và kèm hồ sơ đăng ký cấp GCN của ông Quých, bà Hồng cho Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai với nội dung: “...Hiện nay UBND xã Bình Ngọc đang tiến hành đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thi hành án đối với bản án sơ thẩm của TAND TP Tuy Hòa và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên. Khi nào nhận được Văn bản của cấp có thẩm quyền hướng dẫn thi hành án đối với vụ án này thì UBND xã Bình Ngọc thi hành bản án theo đúng quy định pháp luật. Do đó, hồ sơ đề nghị cấp GCN của ông Quých, bà Hồng chưa đủ điều kiện đưa ra họp xét  và niêm yết công khai...”.

Ông Quých cho biết, việc UBND xã Bình Ngọc cho rằng đang đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn thi hành án là hoàn toàn không đúng, bởi trên thực tế ngày 16/3/2018, UBND xã Bình Ngọc đã có Văn bản số 27/UBND về việc tự nguyện thi hành bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Phú Yên. “Ngày 16/5/2018 Chi cục THADS TP Tuy Hòa đã tiến hành bàn giao tài sản cho vợ chồng tôi và việc thi hành án đã kết thúc. Do đó, việc UBND xã Bình Ngọc trả lời như vậy là cố tình làm trái quy định của pháp luật, cố tình không giải quyết việc xin cấp GCN cho vợ chồng tôi…”, ông Quých bức xúc.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 12/2/2019 UBND tỉnh Phú Yên  đã có Văn bản số 756/UBND-BTD gửi bà Trân trong đó có nội dung: Yêu cầu Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Công văn số 487/UBND-NC ngày 24/1/2019 liên quan đến đề nghị của bà Trân về việc tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCG của hộ ông Quých. Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

2- Báo Người lao động (20/01): Chủ đầu tư hành xử như giang hồ: Cần khởi tố điều tra, xử lý nghiêm

Vụ “Chủ đầu tư hành xử như giang hồ” là vụ việc vi phạm nghiêm trọng đến quyền con người, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, quyền tự do của công dân mà Hiến pháp, pháp luật nghiêm cấm.

Báo Người Lao Động sáng nay (20-2) đăng bài: "Chủ đầu tư hành xử như giang hồ", phản ánh vụ anh Nguyễn Duy Phương (sinh năm 1980, ngụ xã Xuân Thọ 2, thị xã Sông Cầu , tỉnh Phú Yên) tố cáo đã bị chủ đầu tư dự án Điện mặt trời Xuân Thọ đánh, bắt, trói, giữ trái pháp luật. Đây là vụ việc vi phạm nghiệm trọng quyền con người, xâm phạm đến sức khỏe, danh dự, quyền tự do của công dân mà Hiến pháp và pháp luật đã nghiêm cấm. Vụ việc cần phải khởi tố vụ án điều tra, đưa những kẻ hành xử theo kiểu giang hồ ra xét xử nghiêm minh, nhằm răn đe phòng ngừa loại tội phạm đang có chiều hướng gia tăng này.

Theo nạn nhân trình báo: Sáng 16-2, khi hay tin đơn vị thi công dự án Điện mặt trời Xuân Thọ đang san lấp mặt bằng trên diện tích 3,8 ha ở xã Xuân Thọ 1 mà ông Phương đã khai hoang từ năm 2011 nên ông đến xem. Vì cho rằng đây là đất của mình chỉ mới được bồi thường cây trồng trên đất, chưa được bồi thường đất nên khi thấy đơn vị thi công đang san lấp, ông vào ngăn cản. Liền sau đó, ông bị ông Nguyễn Văn Biền, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quang điện Phú Khánh (chủ đầu tư dự án), chỉ đạo một số người bắt giữ ông lại rồi chính ông Biền đánh ông Phương. Sau đó, ông Biền cho người dùng dây thừng trói 2 tay ông chở về lán trại thi công cách đó khoảng 2 km rồi tiếp tục đánh. Sau cùng, nhóm ông Biền tiếp tục ném ông lên thùng sau xe bán tải chạy ra ngoài cổng lán trại cho phơi nắng…

Nội dụng tố cáo về việc bị chủ đầu tư bắt giữ phù hợp với lời khai nhân chứng và hình ảnh mà một người dân dùng điện thoại ghi lại. Qua những hình ảnh này cho thấy mặt ông Phương bê bết máu với 2 tay bị trói ra phía sau… Và chính đối tượng bị tố cáo khi trả lời báo chí đã thừa nhận : "Bọn tôi làm là theo luật. Không có đánh, chỉ bắt, giữ lại giao cho công an để xử lý".

Hành vi của các đối tượng thực hiện việc trói, bắt giữ, ném ông Phương lên thùng xe phơi nắng trước lán trại là rất nguy hiểm, đã xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, quyền tự do, dân chủ, danh dự nhân phẩm của công dân, có đủ căn cứ cấu thành tội "Bắt, giữ người trái pháp luật" quy định tại Điều 157 Bộ Luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi,bổ sung năm 2017).

Với những sự kiện pháp lý đã xảy ra như Báo Người Lao Động đã phản ánh, có đủ căn cứ khởi tố vụ án hình sự để điều tra ngay đối với những đối tượng hành xử theo kiểu giang hồ như báo đã nêu. Việc khởi tố về hành vi "Bắt, giữ người trái pháp luật" không phụ thuộc vào có hay không có đơn yêu cầu khởi tố của nạn nhân và hậu quả của tội này không phải là dấu hiệu bắt buộc . Nếu trường hợp người phạm tội bắt, giữ trái pháp luật mà "gây thương tích mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% " sẽ bị xử lý theo Khoản 3 Điều 157 của BLHS năm 2015.

Việc ông Phương bị đánh gây thương tích là có thật. Quá trình điều tra, căn cứ kết luận giám định của cơ quan chuyên môn về tỷ lệ tổn thương cơ thể, cơ quan điều tra tiếp tục khởi tố vụ án, khởi tố bị can , xác định khung hình phạt đối với các đối tượng đã thực hiện hành vi cố ý gây thương tích đối với ông Phương.

Tóm lại, hành vi hành hung, bắt, trói, giữ ông Phương giữa ban ngày của chủ đầu tư dự án và các đối tượng khác thể hiện sự coi thường pháp luật, có dấu hiệu phạm nhiều tội như đã phân tích trên, cần phải được điều tra , xử lý nghiêm minh - LS Nguyễn Hồng Hà, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Khánh Hòa.

3- Báo PYO (20/02): Một mùa lễ hội bình yên

Sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, trên địa bàn tỉnh liên tiếp diễn ra các lễ hội, thu hút hàng chục ngàn người du xuân, trẩy hội. Để nhân dân được hưởng một mùa lễ hội vui tươi, an toàn, lực lượng Công an Phú Yên đã nỗ lực triển khai, thực hiện tốt các phương án bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT), góp phần mang lại một mùa lễ hội bình yên.

Ngay sau Tết, các lễ hội: đua thuyền trên sông Chùa (TP Tuy Hòa),đua thuyền truyền thống đầm Ô Loan, đua ngựa gò Thì Thùng (huyện Tuy An), dâng hương đập Đồng Cam (huyện Phú Hòa), sông nước Đà Nông (huyện Đông Hòa)... liên tiếp diễn ra trong vui tươi, an toàn. Một trong những nhân tố hết sức quan trọng góp phần làm nên thành công cho các lễ hội này chính là nỗ lực của lực lượng Công an Phú Yên từ tỉnh đến cơ sở.

Thượng tá Nguyễn Hữu Sơn, Phó Trưởng Phòng An ninh chính trị nội bộ, cho biết: “Đơn vị đã chủ động tham mưu cho Giám đốc Công an tỉnh triển khai các kế hoạch, phương án bảo đảm tuyệt đối an toàn các hoạt động chính trị, văn hóa, lễ hội diễn ra từ trước, trong và sau Tết. Thời điểm sau Tết, trên địa bàn tỉnh liên tiếp diễn ra hàng chục lễ hội với quy mô khác nhau, trong đó có hơn 50 lễ hội cấp tỉnh, cấp huyện. Đối với các hoạt động cấp tỉnh, đơn vị đều xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ riêng, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các hoạt động này”.

Tại huyện Phú Hòa, đã trở thành một nét đẹp văn hóa, Lễ hội đập Đồng Cam thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, sự biết ơn của thế hệ hôm nay đối với những bậc tiền bối đã có công khai phá, xây dựng hệ thống thủy nông Đồng Cam.

Thượng tá Trần Ngọc Danh, Phó Trưởng Công an huyện Phú Hòa, chia sẻ: “Để bảo đảm ANTT cho các lễ hội trên địa bàn huyện nói chung và Lễ dâng hương đập Đồng Cam nói riêng, Công an huyện đã phân công lực lượng khảo sát địa bàn. Năm nay, ngoài phần lễ còn có phần hội với các trò chơi dân gian như: kéo co, đẩy gậy... nên thu hút rất đông bà con, du khách tham gia.

Công an huyện Phú Hòa đã phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông, Huyện đội Phú Hòa,công an xã, dân quân xã Hòa Hội, lực lượng bảo vệ đập Đồng Cam tuần tra kiểm soát, bảo đảm tuyệt đối an toàn khu vực dâng hương; điều tiết, bảo đảm TTATGT; tuần tra kiểm soát nhằm kịp thời phòng ngừa, phát hiện các trường hợp gây rối trật tự công cộng, cờ bạc...”

Huyện Tuy An cũng là địa phương diễn ra nhiều lễ hội như: Lễ hội đua thuyền đầm Ô Loan, Lễ hội đua ngựa gò Thì Thùng, Lễ hội đền Lê Thành Phương, Lễ hội chùa Từ Quang... nên công tác đảm bảo an toàn cho các lễ hội được Công an huyện Tuy An hết sức chú trọng. Lãnh đạo Công an huyện đã quán triệt cho toàn thể cán bộ, chiến sĩ công an huyện và công an các xã liên quan chủ động triển khai lực lượng, thực hiện các phương án bảo đảm ANTT, giữ gìn tốt TTATGT, bảo vệ tuyệt đối an toàn các sự kiện, các lễ hội trên địa bàn huyện.

Riêng Lễ hội đua ngựa gò Thì Thùng năm nay thu hút hàng ngàn du khách tham dự. Ngay từ sáng sớm, trên các ngả đường từ thị trấn Chí Thạnh đến xã An Xuân đều có các chiến sĩ cảnh sát giao thông, lực lượng công an xã làm nhiệm vụ hướng dẫn giao thông.

Trung tá Nguyễn Trọng Hiếu, Phó Trưởng Công an huyện Tuy An, cho hay: “Lãnh đạo Công an huyện đã phân công hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ, đồng thời huy động các lực lượng bảo đảm ANTT ở các địa phương như dân quân, công an các xã An Định, An Xuân, An Nghiệp tham gia đảm bảo TTATGT, tuần tra kiểm soát, làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT, góp phần cho người dân hưởng một lễ hội vui tươi, an toàn”.

Chị Nguyễn Thị Hiệp, một du khách ở huyện Tây Hòa về tham dự Lễ hội đua ngựa gò Thì Thùng, bày tỏ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến xem lễ hội này, không nghĩ là có hơn cả chục ngàn người cũng đến xem. Dù lượng người rất đông nhưng tình hình ANTT rất tốt, an toàn”.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 173

Trong tuần: 1185

Trong tháng: 1186

Trong năm: 114110

Tổng số lượt truy cập: 1075189