Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND huyện Đông Hòa tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND huyện Đông Hòa tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”
 

1- Báo Pháp luật TP.HCM (12/5): Làm ơn mắc oán, giúp người khác nhưng bị khởi tố

Khi bị can Tuấn lùi xe, do thiếu chú ý quan sát nên đuôi xe tải không may tông trúng anh Tích làm anh này bị thương

Mới đây, VKSND huyện Đông Hòa (Phú Yên) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của CQĐT Công an huyện cùng cấp đối với Phạm Ngọc Tuấn (SN 1983, trú Khu phố Phú Hòa, thị trấn Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa) về tội vô ý làm chết người theo khoản 1 Điều 128 BLHS.

Theo hồ sơ, khoảng 20 giờ ngày 13-3 tại thôn Thọ Lâm, xã Hòa Hiệp Nam, anh Nguyễn Văn Tích (sinh 1979, trú Đa Ngư, Hòa Hiệp Nam, Đông Hòa) điều khiển xe tô tô tải chở cát thì xe bị hư.

Thấy vậy anh Tích nhờ Phan Thanh Dũng (sinh 1973, trú KP Phú Thọ 3, TT Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa) và bị can Tuấn đang điều khiển xe ô tô tải gần đó để kéo xe của Tích đi.

Trong quá trình bị can Tuấn lùi xe, do thiếu chú ý quan sát nên đuôi xe của Tuấn không may tông trúng anh Tích gây thương tích.

Anh Tích sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Phú Yên và ngày 17-3 phải chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Tuy nhiên do vết thương quá nặng nên anh Tích đã tử vong sau đó. Công an huyện Đông Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Tuấn về tội vô ý làm chết người để điều tra làm rõ.

2- Báo Công lý (13/5): Trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên

Sáng 13/5/2019, tại trụ sở TAND tỉnh Phú Yên, TANDTC đã tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên.

Đến dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Văn Du, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TANDTC; Trần Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Cán bộ TANDTC; Đào Bảo Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Phú Yên; Phạm Tấn Hoàng, Chánh án TAND tỉnh cùng các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Phú Yên…

Tại buổi lễ, được sự ủy quyền của Chánh án TANDTC, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du đã trao Quyết định số 538/QĐ-TCCB ngày 6/5/2019 của Chánh án TANDTC về việc bổ nhiệm đồng chí Lê Quốc Ly, SN 1971, Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Tây Hòa giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên. Nhiệm kỳ Phó Chánh án của đồng chí Lê Quốc Ly là 5 năm kể từ ngày 15/5/2019.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Văn Du chúc mừng đồng chí Lê Quốc Ly được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh. Đồng thời, Phó Chánh án TANDTC yêu cầu đồng chí Ly cần tiếp tục phát huy ưu điểm, giữ vững phẩm chất đạo đức cách mạng; không ngừng học tập, trau dồi hơn nữa trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phát huy vai trò của người lãnh đạo, cùng với tập thể lãnh đạo TAND tỉnh Phú Yên xây dựng TAND hai cấp của tỉnh trong sạch, vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ; góp phần tích cực vào sự phát triển của hệ thống Tòa án và bảo đảm an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Phát biểu nhận nhiệm vụ mới, Phó Chánh án TAND tỉnh Phú Yên Lê Quốc Ly hứa sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực công tác; nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy vai trò lãnh đạo, tinh thần đoàn kết, quyết tâm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

3- Báo Hải Quan (16/5): 2 cục trưởng Quản lý thị trường địa phương đầu tiên được bổ nhiệm

Chiều ngày 16/5, trao đổi với phóng viên, ông Trần Hữu Linh- Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT xác nhận ngày 15/5, lãnh đạo Bộ Công Thương ký 2 quyết định bổ nhiệm trên.

Theo đó, ông Huỳnh Trang được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục QLTT Phú Yên và ông Nguyễn Minh Trung được bổ nhiệm giữ chức vụ Cục trưởng Cục QLTT Bạc Liêu.

Đây là 2 cục trưởng cục QLTT địa phương đầu tiên được bổ nhiệm chính thức (hiện nhiều lãnh đạo các cục QLTT địa phương mới là quyền cục trưởng-PV) kể từ khi Tổng cục QLTT được thành lập và đi vào hoạt động theo mô hình ngành dọc theo Quyết định 34/2018/QĐ –TTg ngày 10/8/2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục QLTT.

“Sang tuần tới một loạt cục trưởng các cục QLTT địa phương cũng sẽ tiếp tục được trình để lãnh đạo Bộ Công Thương bổ nhiệm theo quy định”- ông Trần Hữu Linh cho biết thêm.

Trước đó, ngày 2/5, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm 7 lãnh đạo cục, vụ thuộc Tổng cục QLTT.

Đây là đợt bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo đầu tiên tại các vụ, cục trực thuộc Tổng cục này.

Vấn đề nhân sự của Tổng cục QLTT luôn nhận được sự quan tâm của dư luận, nhất là từ khi cơ quan này được nâng cấp từ Cục lên Tổng cục và tổ chức lực lượng theo mô hình ngành dọc (tổ chức từ Trung ương đến địa phương theo nguyên tắc tập trung, thống nhất).

Đến nay, Tổng cục này mới có Tổng cục trưởng là ông Trần Hữu Linh, các vị trí Phó Tổng cục trưởng vẫn đang khuyết. Đồng thời các vụ, cục thuộc Tổng cục cũng chưa có cấp trưởng.

4- Báo Kinh tế nông thôn (18/5): Thông tin vụ giết người, cướp tài sản: Hung thủ đã bị bắt

Theo người nhà nạn nhân Nguyễn Anh Vũ (SN 1999, ngụ thôn Tân Bình, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa, Phú Yên), do vết thương quá nặng nên Vũ đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định vào chiều 16/5.

Chiều 17/5, nguồn tin riêng từ Công an tỉnh Phú Yên cho biết, sau khi gây án, hung thủ Phan Ái Dương (31 tuổi, ngụ thôn Tân Triều, xã Nhơn Mỹ, thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định) đã ra tỉnh Lạng Sơn lẩn trốn. Trong lúc Dương chuẩn bị trốn sang Trung Quốc thì bị một tổ công tác của Công an tỉnh Phú Yên phối hợp với trinh sát Bộ Công an bất ngờ ập đến khống chế, bắt giữ tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng và hiện đang di lý từ Lạng Sơn về Phú Yên để mở rộng điều tra, làm rõ về hành vi giết người, cướp tài sản.

 Trước đó như Báo Kinh tế Nông thôn đưa tin, trong lúc hành nghề sửa xe máy tại thôn Tân An, xã Sơn Phước, Nguyễn Anh Vũ tình cờ quen biết một khách hàng tự giới thiệu tên là Phan Ái Dương (ngụ ở Bình Định) đến sửa chữa xe. Đến 15 giờ ngày 11/5, Vũ đang sửa xe thì nhận được cuộc điện thoại của người đàn ông này nhờ sang huyện Sông Hinh chở đến buôn Suối Mây, thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh có công việc gấp.

 Khi Vũ chở đến nơi thì đối tượng này vung tay dao chém nhiều nhát vào đầu, chân tay và người Vũ khiến nạn nhân ngã quỵ dưới đất.

Sau khi gây án, hung thủ lấy sợi dây chuyền trên người nạn nhân trị giá 15 triệu đồng và chiếc xe máy hiệu Winner 150 mang BKS: 78L1 – 165.90 trị giá 44 triệu đồng rồi rời khỏi hiện trường.

 Nạn nhân được người dân phát hiện đưa đến Trung tâm y tế huyện Sông Hinh cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Do vết thương quá nặng, nguy hiểm đến tính mạng nên gia đình đưa Vũ đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để cứu chữa, tuy nhiên nạn nhân đã không qua khỏi.

5- Báo Biên phòng (18/5): Phú Yên: Triển lãm về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Tối 17-5, tại trường PTCS Lương Tấn Thịnh, thị trấn Hòa Hiệp Trung, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Phú Yên phối hợp với Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Văn hóa,Thể thao và Du lịch tỉnh và UBND huyện Đông Hòa tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Hơn 500 cán bộ, chiến sỹ học sinh từ các huyện, thị, thành phố trong tỉnh cùng nhân dân trên địa bàn đã đến dự khai mạc và xem triển lãm.

Triển lãm trưng bày nhiều văn bản, hiện vật, ấn phẩm và bản đồ, được tập hợp từ các nguồn tư liệu đã được các nhà nghiên cứu, học giả trong nước và quốc tế sưu tầm, tìm kiếm và công bố từ trước đến nay thể hiện Hoàng Sa và Trường Sa nằm trong vùng lãnh hải của Việt Nam.

Ngoài ra còn có một số hình ảnh, tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930 đến trận Hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974; Những hình ảnh, tư liệu về “Hoàng Sa, Trường Sa trong trái tim Việt Nam và bạn bè quốc tế”. Triển lãm còn có những hình ảnh về biển đảo tỉnh Phú Yên do các tác giả người địa phương thực hiện với nội dung giới thiệu hình ảnh đẹp tiêu biểu về biển, đảo...

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Tỷ Khánh, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Yên cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa lần này là một hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng giúp cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các em học sinh hiểu rõ hơn quá trình xác lập và thực thi chủ quyền của nhà nước Việt nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước về vấn đề bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam. Qua đó, động viên thế hệ trẻ cùng với nhân dân cả nước chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đông thời, tiếp tục khơi dậy trong mỗi người tỉnh yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc, trách nhiệm của bản thân đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền của quốc gia dân tộc.

Triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ 17 đến 19-5 tại trường THCS Lương Tấn Thịnh, huyện Đông hòa, tỉnh Phú Yên.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 148

Trong tuần: 1160

Trong tháng: 1160

Trong năm: 114084

Tổng số lượt truy cập: 1075163