Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên quốc kỳ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gắn Huân chương Độc lập hạng Nhất lên quốc kỳ cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên
 

1- Báo Biên phòng (25/6): Phú Yên: Cháy rừng phi lao gần khu dân cư

Lúc 19 giờ 30 phút, ngày 24-6, khi phát hiện khói kèm ngọn lửa cao bốc cháy trong rừng, người dân sống gần khu vực rừng thuộc khu phố An Thạnh, phường Xuân Đài, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên đã lập tức điện báo Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên đến chữa cháy kịp thời.

Nhận được tin báo, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã điều động 20 cán bộ, chiến sỹ mang theo phương tiện, dụng cụ cùng phối hợp với bà con địa phương, lực lượng Công an, Dân quân tiếp cận hiện trường đám cháy.

Do đêm tối và gió to khiến việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn, lực lượng chữa cháy phải phân ra nhiều đội hình để dập lửa. Sau 2 tiếng nỗ lực chữa cháy, đến 21 giờ 30 phút cùng ngày, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn.

Vụ cháy làm thiệt hại gần 0,5 ha rừng phi lao. Nguyên nhân vụ cháy đang được cơ quan chức năng địa phương điều tra, làm rõ.

2- Báo Đầu tư (26/6): Phú Yên phạt doanh nghiệp hơn 400 triệu đồng vì xả thải ô nhiễm môi trường

Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh (KCN An Phú, TP. Tuy Hòa) vừa bị xử phạt số tiền 420 triệu đồng về hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh Phú Yên vừa ký Quyết định xử phạt Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh (KCN An Phú, TP. Tuy Hòa) số tiền 420 triệu đồng về hành vi xả nước thải gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế Phú Yên, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra nhà máy chế biến hải sản của Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh tại KCN An Phú.

Đoàn tiến hành lấy mẫu nước thải tại bể Aerotank của hệ thống xử lý nước thải của công ty, kết quả phân tích cho thấy 3/8 thông số vượt quy chuẩn môi trường. Cụ thể, tổng P (Phốt pho) vượt 51,25 lần, tổng N (Nitơ) vượt 1,41 lần, Clo dư vượt 6,2 lần; lưu lượng xả nước thải 60 m³/ngày.

Ngoài bị phạt với số tiền trên, Công ty TNHH Thủy sản Hải Tinh còn phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục trong thời hạn 15 ngày.

3- Báo VOV (28/6): Phú Yên giảm 2/3 tàu cá đánh bắt xa bờ

Áp dụng theo Luật Thủy sản 2017, tàu đánh bắt xa bờ dài trên 15m thì Phú Yên có đến 2/3 số tàu cá dưới 15m không được đánh bắt xa bờ hoặc cải hoán tàu.

Luật thuỷ sản năm 2017 có hiệu lực từ ngày 1/1/2019. Theo quy định, tàu đánh bắt xa bờ được tính theo chiều dài chứ không căn cứ vào công suất như trước. Đây là một trở ngại đối với nhiều tàu cá đánh bắt xa bờ có chiều dài dưới 15m. Các chủ tàu cá nếu muốn tiếp tục hành nghề buộc phải cải hoán hoặc chuyển đổi nghề.

9h sáng, tại cảng cá Đông Tác thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên, các tàu câu cá ngừ đại dương tấp nập cập cảng. Sau nhiều ngày lênh đênh trên biển, khi được hỏi về hiệu quả chuyến biển, nhiều chủ tàu tỏ ra lo lắng. Ngư dân Tạ Hữu Phong, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá PY 90847, công suất 400 cv, chuyên hành nghề câu cá ngừ đại dương cho biết, do không nắm bắt quy định mới nên năm ngoái ông mua tàu cá dưới 15m giờ chưa biết tính thế nào.

“Năm vừa rồi tôi mua tàu không biết quy định tàu 15m có chính sách hỗ trợ Nhà nước, đã không hưởng được chính sách mà phải chấp hành theo quy định mới tàu phải dài 15m trở lên, tàu cũ không dùng được” - ông Phong nói.

Anh Trần Minh Công, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá PY 96185 ở phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên cũng đứng ngồi không yên. Tàu của anh có công suất 400 cv nhưng chỉ dài 14,6m. Nhiều năm qua, tàu cá này chỉ đánh bắt xa bờ, chuyên câu cá ngừ đại dương. Bây giờ, nếu không được đánh bắt xa bờ thì không biết làm gì. Tàu này nếu đánh vùng lộng thì sản lượng không đủ bù chi phí.

Phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa là một trong những địa phương có đội tàu đánh bắt xa bờ nhiều nhất tỉnh Phú Yên. Phường Phú Đông hiện có 238 tàu cá, công suất trên 90 cv chuyên đánh bắt xa bờ. Nếu áp dụng theo Luật Thủy sản 2017, tàu đánh bắt xa bờ phải dài trên 15m thì phường này có đến 2/3 số tàu cá dưới 15m (145 chiếc) không được đánh bắt xa bờ, phải chuyển đổi sang nghề khác hoặc cải hoán tàu cá.

“Ngư trường của phường Phú Đông là đánh bắt xa bờ là chính, nói chung là đánh bắt cá ngừ đại dương. Nếu chuyển đổi phải có hướng dẫn cho ngư dân để chuyển đổi về ngành gì cho phù hợp. Nếu chuyển đổi thì phải có hỗ trợ vấn đề nào đó. Bây giờ có những tàu người ta đã rao bán rồi, người ta chuyển để đóng tàu to, nhưng đó là người có điều kiện thôi” - ông Nguyễn Văn Hiến, Chủ tịch UBND Phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, cho hay.

Trước đây, tỉnh Phú Yên có 1.100 tàu cá từ 90 cv trở lên được khai thác ở vùng khơi. Theo quy định của Luật thủy sản 2017, Phú Yên chỉ còn 451 tàu đủ điều kiện, tức là gần 2/3 số tàu cá không được đánh bắt xa bờ. Số tàu cá này muốn tiếp tục vươn khơi xa buộc phải cải hoán hoặc chuyển đổi sang nghề khác. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên cho rằng, việc chuyển đổi đánh bắt từ vùng này sang vùng khác không phải dễ dàng.

“Những tàu đó xưa giờ có kinh nghiệm khai thác vùng khơi và sống nhờ vùng khơi. Bây giờ vào vùng lộng thì biết khai thác gì? Nếu như họ không được phép khai thác vùng khơi họ chỉ khai thác vùng lộng đây thì cũng ảnh hưởng, vì vùng lộng đây có một số nghề không còn hiệu quả. Cho nên sẽ khó khăn trước mắt, tạm thời cho chủ những tàu đó. Chắc chắn sắp tới họ sẽ cải hoán” - ông Nguyễn Tri Phương nói.

Luật Thủy sản 2017 có nhiều quy định mới theo hướng hội nhập, vì một nghề cá có trách nhiệm. Luật này bắt đầu đi vào cuộc sống từ đầu năm nay ngư dân có thể sẽ gặp khó khăn. Nhưng về lâu dài, cách làm này sẽ giúp nghề cá phát triển bền vững, có trách nhiệm.

4- Báo Tiền phong (29/6): Phú Yên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên nhân dịp kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh.

Tối 29/6, tại Quảng trường 1/4 - TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh (1/7/1989 -1/7/2019). Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến dự và trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên đã đạt được trên những chặng đường phát triển, đặc biệt sau 30 năm tái lập tỉnh.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Phú Yên là vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Hơn 400 năm qua, trên vùng đất này, các thế hệ người dân đã nối tiếp nhau đổ mồ hôi, xương máu để xây dựng cơ nghiệp cho muôn đời con cháu. Các dân tộc anh em chung sống trên quê hương Phú Yên đã đoàn kết, làm nên lịch sử của một vùng đất kiên cường, bất khuất.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý Phú Yên cần quan tâm phát triển văn hóa, xã hội, chăm lo đời sống và nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là người dân vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chú trọng phát triển giáo dục đào đạo, khoa học công nghệ, tạo sự chuyển biến về chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa ở địa phương. Tiếp tục củng cố và tăng cường quốc phòng - an ninh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, xây dựng bộ máy chính quyền các cấp trong sạch, thực sự là của dân, do dân và vì dân.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Phú Yên có nhiều tiềm năng và điều kiện thuận lợi do thiên nhiên ban tặng mà những nơi khác không có được. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, từ sự phát triển đi lên sau 30 năm tái lập tỉnh, với truyền thống của một địa phương anh hùng, Đảng bộ, quân và dân Phú Yên sẽ phát huy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, đoàn kết một lòng, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, không ngừng phấn đấu vươn lên, xây dựng tỉnh ngày một phát triển giàu đẹp, văn minh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 36

Trong tuần: 2000

Trong tháng: 7201

Trong năm: 296755

Tổng số lượt truy cập: 926259