Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động văn hóa cộng đồng. Ảnh: Báo Biên phòng
Lãnh đạo tỉnh Phú Yên trao danh hiệu Nghệ nhân ưu tú cho các nghệ nhân có nhiều đóng góp cho hoạt động văn hóa cộng đồng. Ảnh: Báo Biên phòng
 

1- Báo Tin túc (02/7): Phú Yên tăng cường phòng, chống cháy rừng

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, đơn vị đã thông báo cho các chủ rừng tuyên truyền người dân dừng mọi hoạt động dùng lửa trong rừng, ven rừng và các hoạt động xử lý thực bì bằng hình thức dùng lửa; thường xuyên cập nhập thông tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng, thông báo cho chính quyền địa phương, chủ rừng và người dân được biết để chủ động phòng chống, chữa cháy rừng và ứng phó kịp thời khi có cháy rừng xảy ra.

Các đơn vị, chủ rừng bố trí lực lượng trực 24/24 giờ, tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm tra các vùng có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn cháy rừng theo quy định. Đồng thời, các đơn vị, chính quyền địa phương, chủ rừng chủ động phối hợp bảo vệ, phòng chống cháy rừng theo phương châm 4 tại chỗ, ngăn chặn, xử lý kịp thời khi xảy ra cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Phú Yên đã xảy ra 12 vụ cháy rừng, gây thiệt hại 196 ha rừng trồng. Nguyên nhân là do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài, thảm thực bì rừng nỏ khô, người dân sử dụng lửa bất cẩn trong rừng, gặp gió to dễ bắt lửa và gây cháy rừng. Đặc biệt, chỉ trong các ngày từ 25 - 27/6, ở Phú Yên đã xảy ra 7 vụ cháy rừng tại các địa phương thị xã Sông Cầu, huyện Phú Hòa, Tuy An và Đông Hòa.

2- Báo VOV.VN(03/7): Người dân Phú Yên phải mua nước giếng đắt gấp 10 lần nước máy

Hạn hán đang diễn ra gay gắt tại tỉnh Phú Yên. Hơn 5.200 hộ dân đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng nhiều tháng nay.

Một số nơi tại tỉnh Phú Yên, người dân phải mua nước giếng để dùng với giá từ 60.000 - 80.000đồng/1m3, cao gấp 10 lần so với nước máy. Nhiều gia đình mỗi tháng phải mất cả triệu đồng để mua nước sinh hoạt.   

Người dân ở thôn Phú Tân 1, xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đang phải sống trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng từ nhiều tháng qua.

Ông Nguyễn Anh Quân cho biết, 3 tháng nay, gia đình ông phải mua nước với giá 70.000 đồng/1m3 để dùng, cao gấp 10-15 lần so với giá nước máy. Thế nhưng cũng chỉ là nước giếng, mua từ người chở xe bồn từ nơi khác đến bán. Gia đình phải mua thêm bình nước lọc để uống và nấu ăn hàng ngày. Theo ông Nguyễn Anh Quân, trời nắng nóng, thiếu nước nên phải sử dụng tiết kiệm, thậm chí tái sử dụng nhiều lần. Mỗi lần tắm là phải đứng vào chậu để lấy lại nước tưới cây hoặc làm nước uống cho gia súc.

“Trước kia 4-5 nhà dùng chung một giếng. Nhưng bây giờ, giếng khô quá, không ai cho mình dùng chung hết. Gia đình tôi phải mua nước, song nước này không đảm bảo chất lượng nên nước uống phải mua nước bình”, ông Quân nói.

Nắng hạn kéo dài, suối cạn nguồn, giếng đào trơ đáy, giếng khoan nhiễm phèn. Riêng ở thôn Phú Tân 1, xã An Cư, huyện Tuy An, 90% giếng đào cạn trơ đáy. Số ít giếng còn lai trong thôn cũng chỉ đủ dùng trong gia đình.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa khô tại xã An Cư, huyện Tuy An diễn ra từ nhiều năm nay. Nhu cầu nước sinh hoạt tăng nên tại đây nở rộ dịch vụ bán nước sinh hoạt tại nhà. Chỉ riêng tại thôn Phú Tân 1 hiện có 8 người chuyên làm dịch vụ này. Nhiều gia đình đầu tư hàng chục triệu đồng sắm phương tiện gắn bồn chở nước sinh hoạt bán cho dân.

Ông Võ Văn Khởi, ở xã An Cư, huyện Tuy An làm dịch vụ này được 8 năm nay cho biết, những ngày nắng nóng, ông phải chạy từ rạng sáng đến tận đêm khuya mà vẫn không kịp. Một xe bồn chở được 1,2 khối nước nhưng mỗi ngày cũng chỉ chở được hơn 10 chuyến do nguồn nước cạn kiệt, phải đi xa mới lấy được; mỗi lần bơm nước lên xe bồn phải chờ cả tiếng đồng hồ mới đầy.

Ông Tiếu Văn Cừ, Chủ tịch UBND xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết, trước đây tại thôn Phú Tân 1, xã An Cư có hệ thống nước sạch sinh hoạt. Tuy nhiên, 5 năm nay, đường ống nước bị hỏng nên bà con phải chuyển sang dùng nước giếng đào hoặc giếng khoan. Hiện hầu hết giếng đều cạn trơ đáy, chính quyền địa phương đã đầu tư khôi phục lại các giếng đào công cộng nhưng vẫn không đủ nước. Suốt 3 tháng nay, hơn 1.000 hộ dân nơi đây thiếu nước  sinh hoạt trầm trọng.

“Trước đây, các nhà có giếng sẽ san sẻ lẫn nhau. Tuy nhiên, 2 tháng nay, nắng gắt quá, lượng nước các giếng cạn kiệt. Chúng tôi đã vận động bà con nạo vét giếng công cộng có sẵn, chữa cháy trong thời gian này. Nhưng đặc thù ở đây gần đầm Ô Loan, nếu khoan giếng sâu nước sẽ bị mặn, nhiễm phèn”, ông Tiếu Văn Cừ nói.

Nhiều người ở xã An Cư, huyện Tuy An đầu tư hàng chục triệu đồng mua sắp xe bồn làm dịch vụ chở nước sinh hoạt bán cho dân.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên, hiện hơn 5.200 hộ với hàng chục ngàn người dân ở các huyện Đồng Xuân, Sông Hinh, Sơn Hoà và Tuy An thiếu nước sinh hoạt. Hạn hán ảnh hưởng nặng nề tại huyện Tuy An. Các địa phương này đã đề nghị tỉnh hỗ trợ kinh phí gần 4,8 tỷ đồng để đào thêm giếng, làm các công trình cấp nước sinh hoạt. Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên cho biết, trước mắt, địa phương tự trích nguồn kinh phí dự phòng để triển khai các biện pháp cấp nước sinh hoạt cho dân.

“Để cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho bà con nhân dân, chúng tôi xin tỉnh hỗ trợ 2,3 tỷ đồng để mua nước hỗ trợ cho bà con nhân dân. Mấy năm nay, chúng tôi đã hỗ trợ đào và khoan giếng rất nhiều giếng cho các địa phương. Nhưng nước giếng cũng chỉ dùng được vài hộ xung quanh”, ông Thanh cho biết thêm.

3- Báo VOV.VN (05/7): Phú Yên: 2 vụ cháy rừng trong ngày, nỗ lực dập lửa trong đêm

Đám cháy xuất phát từ chân núi thôn Cẩm Thạch, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa sau đó lan rộng ra nhiều khu vực rừng trồng của người dân. Hôm qua (4/7), trên địa bàn tỉnh Phú Yên cùng lúc xảy ra 2vụ cháy rừng trồngtại huyện Phú Hòa. Trời khô hanh cộng gió Tây Nam thổi mạnh nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Đêm qua, các lực lượng phải duy trì để chữa cháy rừng.

Đến 16h chiều qua (4/7), hàng trăm cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng công an, quân đội, biên phòng tiếp tục được tăng cường về ngọn đồi cao nhất ở thôn Cẩm thạch, xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hòa tham gia chữa cháy rừng.

Đám cháy xuất phát từ chân núi thôn Cẩm Thạch sau đó lan rộng ra nhiều khu vực rừng trồng của người dân. Nhiều giờ trôi qua ngọn lửa vẫn tiếp tục bùng phát do gió Tây Nam thổi mạnh… Chiến sĩ  Trần Ngọc Trọng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên cho biết, mặc dù trời tối nhưng các lực lượng chia thành nhiều hướng khẩn trương tiếp cận các đám cháy, không để ngọn lửa lan rộng. 

Đến hơn 19h tối qua, vụ cháy rừng ở xã Hòa Định Tây, huyện Phú Hoà, cơ bản được khống chế. Ước tính ban đầu khoảng 50ha rừng trồng bị thiệt hại. Trong khi đó, đến 22h đêm qua, một điểm cháy rừng khác ở xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên chưa thể dập tắt.

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: "Tất cả các địa điểm đều có duy trì lực lượng, thứ nhất lực lượng tại chỗ, thứ 2 là lực lượng cơ động, chúng tôi bố trí lực lượng đan xen trên nhiều lớp, nhiều chốt khác nhau như vậy mới đảm bảo cho việc ứng cứu kịp thời, cho các lực lượng đảm bảo sức khoẻ để thực hiện chữa cháy."

Phú Yên đang trải qua đợt hạn hán kéo dài, các cánh rừng đang ở cấp độ cảnh báo cháy cực kỳ nguy hiểm. Trước đó, trong các ngày 25đến 27/6, trên địa bàn tỉnh này xảy ra 7 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 200ha rừng.

4- Báo Biên phòng (10/7): Khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên

Tối 9-7, tại Quảng trường 1/4, TP Tuy Hòa, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức lễ khai mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên lần thứ X, năm 2019. Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh dự và đánh trống khai hội.

Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Phú Yên diễn ra từ ngày 9-7 đến 12-7-2019 với sự tham gia của hơn 900 nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng, trong đó hơn 200 người là đồng bào các dân tộc thiểu số.

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động đặc sắc như: Biểu diễn nghệ thuật kết hợp với trình diễn trang phục truyền thống, trình diễn lễ hội truyền thống, trình diễn nghề thủ công truyền thống, trình diễn trò chơi dân gian, giới thiệu văn hóa ẩm thực, gặp mặt diễn viên, vận động viên, nghệ nhân người dân tộc thiểu số, thi các môn thể thao dân gian...

Phát biểu khai mạc ngày hội, đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban tổ chức ngày hội nhấn mạnh, Phú Yên là vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa. Nét đặc sắc của văn hóa Phú Yên là sự đan xen, giao thoa của nhiều nền văn hóa; lưu giữ nhiều di sản văn hóa vô cùng quý giá của cộng đồng các dân tộc anh em. Mỗi dân tộc anh em, mỗi địa phương đều có những giá trị và sắc thái văn hóa riêng. Các giá trị và sắc thái đó bổ sung cho nhau giúp bức tranh văn hóa Phú Yên trở nên đa dạng, phong phú và có nhiều yếu tố đặc sắc.

Phú Yên là địa phương nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ nhưng có tới 31 dân tộc anh em cùng nhau sinh sống. Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh Phú Yên được tổ chức định kỳ 3 năm một lần, là dịp để đồng bào các dân tộc anh em gặp gỡ, giao lưu, giới thiệu những giá trị văn hóa tiêu biểu của dân tộc, địa phương mình. Qua đó góp phần tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của vùng đất, con người Phú Yên.

5- Báo Bảo vệ Pháp luật (09/7): Vụ tham ô tại Chi cục Kiểm lâm Phú Yên: Phê chuẩn khởi tố bị can 2 cán bộ kho bạc

Mở rộng điều tra vụ án tham ô hơn 5,8 tỷ đồng xảy ra tại Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, CQĐT xác định có sự tiếp tay của 2 cán bộ kho bạc. Quyết định khởi tố bi can đối với 2 cán bộ kho bạc đã được VKSND tỉnh Phú Yên phê chuẩn.

Công an tỉnh Phú Yên vừa tống đạt các quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Kim Cương (SN 1966), Kế toán trưởng Kho bạc Nhà nước (KBNN) tỉnh Phú Yên và bà Nguyễn Thị Tố Oanh (SN 1972)- kế toán KBNN Phú Yên. Hai bị can cùng bị khởi tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Liên quan đến vụ án, trước đó, trong phiên xử sơ thẩm ngày 25/7, TAND tỉnh Phú Yên đã tuyên phạt bị cáo Huỳnh Ngọc Tuấn - nguyên Kế toán trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh mức án tù chung thân và bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nguyên- nguyên thủ quỹ Chi cục Kiểm lâm tỉnh 8 năm tù, cùng về tội tham ô tài sản. Bị cáo Phan Văn Công- nguyên Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên lãnh án 2 năm 6 tháng tù nhưng cho hưởng án treo về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Như tin đã đưa, từ tháng 4/2015 đến tháng 10/2017, Tuấn và Nguyên lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao xà xẻo công quỹ hơn 5,8 tỉ đồng. Riêng Tuấn đã thực hiện lấy tiền 91 lần với tổng giá trị hơn 5,8 tỉ đồng.

Nguyễn Thị Thanh Nguyên biết Huỳnh Ngọc Tuấn rút ruột công quỹ, nhưng vẫn tự ý mở két để lấy tiền đưa cho Tuấn. Với Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên Phan Văn Công đã có hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ chức trách được giao dẫn tới công quỹ bị rút ruột trong thời gian dài với số tiền lớn.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 1

Trong tuần: 1129

Trong tháng: 5571

Trong năm: 314149

Tổng số lượt truy cập: 943653