Bộ đội Biên phòng Phú Yên sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 (Ảnh: Báo Biên phòng)
Bộ đội Biên phòng Phú Yên sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019 (Ảnh: Báo Biên phòng)
 

1- Báo Tin tức (15/7): Lãnh đạo Phú Yên đối thoại với người dân về việc di dời chợ Yến

Ngày 15/7, tại xã An Hòa, huyện Tuy An, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương đã có buổi gặp gỡ, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của người dân thôn Nhơn Hội, xã An Hòa về việc di dời chợ Yến, thôn Nhơn Hội.

Tại buổi đối thoại, 7 hộ dân có đơn khiếu nại nêu ý kiến về việc không đồng tình di dời từ chợ Yến cũ về Chợ Yên mới. Ý kiến của những hộ dân này cho rằng, chủ trương xây dựng chợ Yến mới, công viên là hoàn toàn đúng, tuy nhiên cách làm của cán bộ địa phương chưa đúng, chưa hợp lòng dân. Chợ Yến là chợ truyền thống chứ không phải chợ tự phát, qua thời gian hoạt động, chợ đã bị xuống cấp cần được sửa chữa lại, không phá bỏ, di dời chợ Yến.

Một số hộ dân cũng nêu ý kiến, chợ Yến cũ thường xuyên bị ngập khi mưa xuống là do Ủy ban nhân dân xã An Hòa xây dựng đường bê tông cao hơn nền chợ; quá trình xây dựng chợ Yến mới chính quyền địa phương không họp dân, lấy ý kiến đóng góp của dân. Nhiều hộ dân cũng kiến nghị, không di dời chợ Yến, không xây dựng công viên tại vị trí chợ Yến cũ mà muốn duy trì cả hai chợ Yến cũ và mới để người dân tiện sinh hoạt, buôn bán.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương ghi nhận các ý kiến của người dân và mong muốn người dân đồng tình với quan điểm, chủ trương xây dựng chợ Yến mới của địa phương;  giao UBND huyện Tuy An có báo cáo với UBND tỉnh về quy trình thủ tục xây dựng chợ Yến mới và kế hoạch để chợ đi vào hoạt động hiệu quả theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND xã An Hòa tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân những chủ trương, định hướng của việc xây dựng chợ Yến; kiểm tra trật tự xây dựng, xử lý việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, trả lại đường giao thông thông thoáng, an toàn; đảm bảo điều kiện tốt nhất cho người dân buôn bán tại chợ mới. Đối với các hộ dân bị ảnh hưởng khi di dời về chợ mới, chính quyền cần rà soát, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho người dân kinh doanh, buôn bán.

Nhiều ki ốt tại chợ Yến cũ đã xuống cấp, các tiểu thương đã di dời về chợ Yến mới, chính quyền xã An Hòa cũng đã dùng hàng rào lưới rào chắn các ki ốt.

Ông Phạm Đại Dương cam kết sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến, có kết luận bằng văn bản trả lời những kiến nghị của người dân về việc di dời chợ Yến theo đúng quy định, nhằm đảm bảo quyền lợi đại bộ phận của người dân.

Trước đó, TTXVN đã phản ánh chợ Yến, thôn Nhơn Hội có nhiều hạng mục đã xuống cấp, không đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ. Sau khi UBND xã An Hòa hoàn thành đầu tư chợ Yến mới khang trang (cũng tại thôn Nhơn Hội cách chợ cũ 400 m) và có thông báo thời gian di dời chợ Yến vào ngày 29/5/2019, vị trí chợ Yến cũ được xã quy hoạch làm công viên, tuy nhiên ngoài sự đồng thuận của đa số các hộ dân, một số hộ dân vẫn không đồng tình di dời chợ cũ về chợ Yến mới.

2- Báo PLO.VN (15/7): Phú Yên: Chủ đầu tư làm lơ thông báo của chính quyền

Trong khi chính quyền yêu cầu dừng thi công chủ đầu tư vẫn không chấp hành, lực lượng bảo vệ không cho cán bộ vào khu vực thi công dự án, không cho lập biên bản.

Trong tuần này, UBND TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên sẽ có biện pháp buộc dừng thi công, đồng thời lập phương án cưỡng chế lập biên bản khối lượng đã thi công tại dự án Trung tâm Thương mại, giải trí, nhà hàng, khách sạn Phú Khánh Việt (gọi tắt là dự án Trung tâm thương mại) ở 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa.

Thông tin trên được ông Võ Ngọc Kha, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho hay tại cuộc họp báo tỉnh hình kinh tế xã hội quý II-2019 do UBND tỉnh Phú Yên tổ chức chiều 15-7.

Theo ông Võ Ngọc Kha, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Yên, UBND TP Tuy Hòa phối hợp Sở Kế hoạch - Đầu tư đã có thông báo, yêu cầu chủ đầu tư dự án Trung tâm thương mại là Công ty TNHH Thương mại- dịch vụ Phú Khánh Việt (gọi tắt là Công ty Phú Khánh Việt) tạm dừng thi công dự án này. Tuy nhiên, chủ đầu tư không chấp hành. Sau đó, UBND TP Tuy Hòa tổ chức đối thoại nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công.

Mới đây, UBND tỉnh Phú Yên tiếp tục có công văn yêu cầu UBND TP Tuy Hòa cùng các cơ quan chức năng có biện pháp buộc Công ty Phú Khánh Việt dừng thi công dự án, xác định khối lượng đã thi công. Tuy nhiên, chủ đầu tư vẫn không chấp hành, lực lượng bảo vệ không cho cán bộ vào khu vực thi công dự án, không cho lập biên bản…

Theo công văn số 501/TTr-NV1 ngày 9-7 của Thanh tra tỉnh Phú Yên gửi UBND tỉnh về chuẩn bị nội dung trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh khóa VII, thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án Trung tâm thương mại của Công ty Phú Khánh Việt không đúng quy định của pháp luật về đầu tư.

Việc chấp thuận chủ trương đầu tư (kể cả điều chỉnh), thỏa thuận địa điểm đầu tư, chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất là vi phạm về luật đất đai, đầu tư và quy định của chính UBND tỉnh.

Dự án đã được UBND tỉnh giao đất nhưng nhà đầu tư (trước đây là là Khatoco) không triển khai hoặc kéo dài thời gian thực hiện dự án nhưng các cơ quan tham mưu thiếu kiểm tra, giám sát để xử lý hoặc tham mưu cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định. Việc cho phép nhà đầu tư miễn, hoãn tiền ký quỹ đầu tư dự án cũng không đúng với quy định tại các quyết định của UBND tỉnh.

Cũng theo Thanh tra tỉnh Phú Yên, hiện nay việc khắc phục các vi phạm, thiếu sót trên đang được các cơ quan tham mưu thực hiện các thủ tục theo quy định để thu hồi thông báo thỏa thuận địa điểm, quyết định của UBND tỉnh về cháp thuận chủ trương đầu tư dự án Trung tâm thương mại. Các tập thể, cá nhân liên quan đang trong quá trình kiểm điểm trách nhiệm theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Như PLO đã phản ánh, ngày 1-6-2017, Công ty Phú Khánh Việt có đơn xin thuê khu đất rộng 5.315 m2 ở số 80 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa để thực hiện dự án Trung tâm thương mại. Chỉ 14 ngày sau, UBND tỉnh Phú Yên ban hành quyết định thu hồi khu đất rộng 5.315 m2 tại số 80 Nguyễn Huệ từ Tổng công ty Khánh Việt (Khatoco), đồng thời cho Công ty Phú Khánh Việt thuê toàn bộ diện này trong 50 năm, trả tiền thuê đất hàng năm.

Tháng 12-2017, Sở TN&MT ký hợp đồng cho Công ty Phú Khánh Việt thuê khu đất trên đến tháng 8-2066 với giá cho thuê là 126.600 đồng/m2/năm, được ổn định giá trong 5 năm. Trong khi đó, đây được mệnh danh là khu đất vàng bởi có hai mặt tiền, nằm ngay trung tâm TP Tuy Hòa.

3- Báo Biên phòng (17/7): BĐBP Phú Yên sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm

Sáng 17-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Biên phòng 6 tháng đầu năm 2019.

Quán triệt và triển khai nhiệm vụ công tác Biên phòng năm 2019, 6 tháng qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị BĐBP tỉnh tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới vùng biển trên địa bàn được phân công; tiếp tục tham gia có hiệu quả các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng địa bàn biên giới biển vững mạnh.

Trong đó, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã phân công 104 cán bộ, đảng viên phụ trách 476 hộ gia đình trên khu vực biên giới biển, qua đó nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, tham mưu, đề xuất biện pháp giải quyết kịp thời, hiệu quả tình hình xảy ra trên khu vực biên giới biển.

Triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019, BĐBP tỉnh đề ra các mục tiêu, giải pháp tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước đối với khu vực biên giới biển, chủ động nắm chắc tình hình, phối hợp với các lực lượng đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới biển và tích cực chủ động làm tốt công tác phòng chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống.

4- Báo Pháp luật Việt Nam (18/7): Tháng 7, Phú Yên hướng về Ngày truyền thống Thi hành án dân sự

Ngành thi hành án dân sự rất tự hào, từ khi được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, đã ký Quyết định số 397/QĐ-TTg ngày 05/3/2013 lấy ngày 19/7 hàng năm là “Ngày truyền thống Thi hành án dân sự”, nhìn lại sự hình thành và phát triển của ngành Thi hành án dân sự.

Mốc son lịch sử này vô cùng ý nghĩa và quan trọng để các thế hệ cán bộ, công chức và người làm công tác thi hành án dân sự trong phạm vi cả nước nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng, có dịp kết nối để ôn lại truyền thống vẻ vang và động viên khích lệ cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc, tiếp thu, kế thừa và phát huy truyền thống của ngành cũng như kiến tạo ra những phương hướng, giải pháp mới để đạt hiệu quả hơn…nhằm xây dựng ngành Thi hành án dân sự ngày càng phát triển bền vững, đáp ứng với công cuộc cải cách tư pháp và xây dựng nhà nước pháp quyền XHCN.

Trong giai đoạn lịch sử ấy, một chặng đường 26 năm từ khi chính thức ngành thi hành án dân sự được tách ra và được chuyển giao hoàn toàn từ Tòa án nhân dân các cấp sang các cơ quan thuộc Chính phủ; đã đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong cải cách về công tác thi hành án dân sự từ năm 1993 đến nay.  Trải qua 26 năm,  Phú Yên đã chứng kiến sự phát triển không ngừng của ngành Thi hành án dân sự cả về thể chế, tổ chức bộ máy, đội ngũ Chấp hành viên, công chức Thi hành án dân sự tăng hơn về số lượng và chất lượng… cũng như chứng kiến biết bao khó khăn, thăng trầm. Để hôm nay bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đã có những đổi thay và sự phát triển vượt bậc.

Tổ chức bộ máy khá hoàn chỉnh, cơ cấu chức vụ Trưởng, Phó theo đúng quy trình và đảm bảo chất lượng đi vào hoạt động đạt hiệu quả cao. Đội ngũ Chấp hành viên 43 người trong toàn tỉnh được đào tạo và hành nghề đạt chất lượng đáp ứng được yêu cầu đổi mới chung của đất nước, đảm trách tốt lượng án hàng năm gần 7 nghìn việc với giá trị hàng nghìn tỉ đồng và đều đạt chỉ tiêu hàng năm mà Tổng cục giao. Trong thời gian đã qua, có nhiều đơn vị, đạt danh hiệu cao quý được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen,  nhiều cá nhân đạt danh hiệu cao quý của các cấp, các ngành và Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen…

Với những kết quả đó, là niềm vinh dự của ngành thi hành án dân sự Phú Yên. Mỗi năm đến ngày truyền thống cũng là dịp để gặp gỡ, chia sẻ buồn vui trong nghề, qua đó tiếp thêm sức mạnh cho lớp người trẻ tiếp tục cống hiến.

 Nhân dịp kỉ niệm (19/7/1946- 19/7/2019) ngày truyền thống ngành thi hành án dân sự. Phú Yên đã  tổ chức nhiều hoạt động, phong trào về ôn lại truyền thống ngành thi hành án dân sự cũng như tri ân những cán bộ, công chức đã về hưu. Đây cũng là ngày có ý nghĩa vô cùng quan trọng để các cơ quan thi hành án có dịp ôn lại lịch sử hình thành và phát triển, qua đó, tạo tinh  thần hăng say lao động, sáng tạo và phấn khởi hơn nữa trong thực tiễn hoạt động thi hành án dân sự trong thời gian tới. Đặc biệt, cố gắng, quyết tâm thi hành để đạt chỉ tiêu giao hàng năm.

5- Báo Biên phòng (18/7): BĐBP Phú Yên: Lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam

Chiều 17-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Phú Yên tổ chức hội nghị lấy ý kiến đóng góp dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam.

Tham dự hội nghị có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy, nguyên lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, thủ trưởng cơ quan, đơn vị BĐBP tỉnh.

Sau khi nghiên cứu dự thảo Luật Biên phòng Việt Nam, với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu cơ bản nhất trí với bố cục, nội dung dự thảo và thống nhất góp ý chỉnh sửa vào nội dung Khoản 5, Điều 5, Chương I và Mục b, Khoản 4, Điều 13, Chương II của dự thảo.

Hội nghị bày tỏ sự đồng tình nhất trí cao với việc xây dựng và ban hành Luật Biên phòng Việt Nam để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, tổ chức, cá nhân vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

6- Báo PLO.VN (21/7): Ba người bị xử phạt 350 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng

Nguyễn Trung Hậu đã bỏ trốn, Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.

TAND TP Tuy Hòa, Phú Yên vừa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Duy Hùng 150 triệu đồng; các bị cáo Vũ Văn Nam, Nguyễn Thế Sơn mỗi người 100 triệu đồng về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Đồng thời HĐXX cũng tuyên tịch thu sung quỹ Nhà nước số tiền các bị cáo đã thu lợi bất chính hơn 70,7 triệu đồng.

Theo hồ sơ, ngày 09-10-2018, Nguyễn Trung Hậu (quê Hải Phòng) thuê nhà ở phường 7, TP Tuy Hòa làm văn phòng rồi thuê Nguyễn Duy Hùng, Vũ Văn Nam, Nguyễn Thế Sơn tổ chức hoạt động cho vay tiền thu lãi suất cao với danh nghĩa là "Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát". Mỗi tháng, Hậu trả tiền công cho Hùng, Nam và Sơn mỗi người bốn triệu đồng.

Sau đó, Sơn đặt in tờ rơi quảng cáo có nội dung “Dịch vụ hỗ trợ tài chính Kim Phát hỗ trợ tài chính, thủ tục đơn giản, giải ngân trong ngày, giới thiệu cũng có hoa hồng, số điện thoại liên lạc 0902.643.xxx” rồi đem phát cho người đi đường, dán ở những nơi công cộng, khu vực chợ để thu hút khách hàng.

Khi có người gọi điện thoại để hỏi vay tiền thì Hùng và Nam đến nhà người muốn vay để xác minh nơi ở, nghề nghiệp của người vay, lập hồ sơ cho vay dưới hình thức cho vay trả góp hàng ngày trên cơ sở số tiền vay và thời gian vay của người vay.

Hùng, Nam đưa giấy vay tiền theo mẫu đã in sẵn để cho người vay điền thông tin họ tên, địa chỉ, ngày vay tiền, thời hạn vay, số tiền vay bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi. Người vay tiền phải đưa giấy CMND, sổ hộ khẩu (bản phô tô) hoặc các giấy tờ khác (bản chính) rồi Nam và Hùng dùng điện thoại chụp ảnh những người vay cùng những giấy tờ trên lưu lại.

Ngoài ra, Hùng, Nam và Sơn còn thu tiền của người vay gọi là chi phí làm hồ sơ, đi lại thu tiền góp của người vay. Hàng ngày, Hùng, Nam và Sơn chia nhau đi thu tiền của những người vay rồi về giao lại cho Hùng để ghi vào sổ theo dõi, cất giữ và tổng hợp, báo cáo lại cho Hậu.

Từ tháng 10-2018 đến tháng 11-2018, Hùng, Nam và Sơn đã cho 39 người vay với số tiền vay từ 3 triệu đồng đến 30 triệu đồng, lãi suất từ 152,2%/năm đến 304,05%/năm (cao gấp 7,6 lần đến 15,2 lần so với mức lãi suất cao nhất mà BLDS quy định) và thu tiền phí từ 300.000 đồng đến 1.200.000 đồng. Cả ba đã thu lợi bất chính hơn 70,7 triệu đồng.

Trong vụ này, Nguyễn Trung Hậu đã bỏ trốn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Tuy Hòa đã ra lệnh truy nã, khi nào bắt được xử lý sau.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 378

Trong tuần: 991

Trong tháng: 3904

Trong năm: 134937

Tổng số lượt truy cập: 1096016