Bộ đội Biên phòng Phú Yên tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho ngư dân
Bộ đội Biên phòng Phú Yên tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho ngư dân
 

1- Báo Biên phòng (31/7): BĐBP Phú Yên: Xử phạt 2 đối tượng dùng kích điện khai thác hải sản trái phép

Lúc 13 giờ 45 phút, ngày 30-7, Đồn Biên phòng Xuân Đài, BĐBP Phú Yên đã ra quyết định xử phạt hành chính 2 đối tượng có hành vi dùng kích điện khai thác hải sản trái phép trên khu vực vùng biển Vịnh Xuân Đài.

Hai đối tượng là Mai Thanh Tuấn (SN 1991) và Nguyễn Văn Anh (SN 1997) cùng trú tại thôn Bình Trung 2, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa có hành vi dùng kích điện khai thác hải sản trái phép.

Tang vật thu được gồm 44m ống hơi dùng để lặn và dây điện, 2 công cụ kích điện tự chế, 2 bình ắc quy 12V và nhiều đồ dùng vật khác.

Hiện, Đồn Biên phòng Xuân Đài đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 2 đối tượng trên

2- Báo Pháp luật TP.HCM (01/8): Sân bay Tuy Hòa đón các chuyến bay quốc tế từ tháng 10-2019

Hai hãng hàng không của Liên bang Nga cùng các công ty lữ hành quốc tế ký ghi nhớ khai thác các chuyến bay quốc tế đến sân bay Tuy Hòa và hợp tác đưa khách du lịch quốc tế đến Phú Yên.

Ngày 1-8, hai hãng hàng không của Liên bang Nga là Azur Air và Ural Airlines đã ký ghi nhớ với Cảng hàng không sân bay Tuy Hòa khai thác các chuyến bay quốc tế đến sân bay Tuy Hòa (Phú Yên).

Cùng ngày, một số công ty lữ hành quốc tế cũng ký ghi nhớ với các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên để liên kết, hợp tác đưa khách du lịch quốc tế đến tỉnh này.

Các cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên cam kết đảm bảo điều kiện đón các chuyến bay quốc tế đến Cảng hàng không Tuy Hòa cùng các dịch vụ phục vụ đi kèm, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

Các cuộc ký kết trên là một phần kết quả cuộc làm việc giữa UBND tỉnh Phú Yên với các hãng hàng không, công ty lữ hành quốc tế về mở đường bay quốc tế đến sân bay Tuy Hòa diễn ra cùng ngày.

Trao đổi với PLO sau cuộc làm việc trên, ông Nguyễn Thành Trí, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, cho hay hiện nay Cảng hàng không Tuy Hòa đang tiếp tục đầu tư hệ thống trang thiết bị đảm bảo bay. Cảng cam kết đến ngày 15-9 sẽ hoàn chỉnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hệ thống trang thiết bị đảm bảo bay, đủ điều kiện để tiếp nhận các loại máy bay quốc tế.

Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn chấp thuận quy trình khai thác, phương án cải tạo nhà ga hành khách của Cảng hàng không Tuy Hòa vào đầu tháng 6-2019. Sau khi đầu tư cơ sở hạ tầng, Cảng hàng không sân bay Tuy Hòa sẽ làm thủ tục để Cục Hàng không Việt Nam cấp phép. Dự kiến sân bay bắt đầu đón các chuyến bay quốc tế từ tháng 10 hoặc tháng 11-2019.

Cũng theo giám đốc Sở GTVT tỉnh Phú Yên, sân bay Tuy Hòa đã đưa vào hoạt động hệ thống bay đêm. Tuy nhiên, hiện chưa có hãng hàng không khai thác các chuyến bay đêm đến và đi từ sân bay Tuy Hòa. Thời điểm này sân bay Tuy Hòa đang khai thác các chặng bay TP.HCM - Tuy Hòa và ngược lại với tần suất 2-3 chuyến/ngày, Hà Nội - Tuy Hòa và ngược lại với tần suất 1-2 chuyến/ngày.

3- Báo CAND (05/8): Giải thích thấu lý, đạt tình để tiểu thương đồng thuận với chợ Yến mới xây

Khi chợ Yến ở xã An Hoà, huyện Tuy An (Phú Yên) mới khánh thành, một số đối tượng kích động, lôi kéo đông người tụ tập nhiều nơi, phản đối di dời chợ Yến cũ, gây rối trật tự công cộng…

Sau hơn 25 năm sử dụng, chợ Yến ở xã An Hoà, huyện Tuy An (Phú Yên) xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ hoả hoạn, sập đổ có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Theo mong muốn của đông đảo người dân, chợ Yến mới đã được đầu tư xây dựng.

Thế nhưng, khi chợ Yến mới khánh thành, một số đối tượng kích động, lôi kéo đông người tụ tập nhiều nơi, phản đối di dời chợ Yến cũ, gây rối trật tự công cộng…

Trao đổi với PV Báo CAND ngày 30-7, ông Bùi Văn Thành,  Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, chợ Yến hình thành từ năm 1990 nhưng 4 năm sau mới được đầu tư xây dựng trên diện tích đất hơn 1.900m² với khu trung tâm và 19 ki-ốt.

17 năm sau, chợ Yến xuống cấp và quá tải bởi nhu cầu mua bán tăng cao, tiềm ẩn hiểm hoạ sập đổ, mùa mưa ô nhiễm môi trường do trũng thấp, mùa khô hoả hoạn rất dễ xảy ra. Năm 2011, UBND xã An Hoà lập đề án xây dựng nông thôn mới theo bộ tiêu chí quốc gia và đã được các cấp có thẩm quyền thông qua (địa điểm xây mới cách chợ Yến cũ khoảng 400m) và phê duyệt (các báo cáo kinh tế kỹ thuật xây chợ mới).

Công trình chợ Yến xây dựng mới với quy mô kiến trúc khang trang.

Từ nhiều nguồn kinh phí, cách nay 1 năm, chợ Yến mới xây dựng trên diện tích 3.387m² đã hoàn thành với số vốn hơn 5,7 tỷ đồng. Thế nhưng, ngay sau khi công trình được nghiệm thu, 5 người đại diện theo uỷ quyền của 56 người dân và tiểu thương có đơn kiến nghị không di dời chợ Yến cũ đến chợ Yến mới với lý do cách xa khu dân cư, tốn kém chi phí tháo dỡ sạp hàng nơi cũ để lắp đặt nơi mới và phải nộp các khoản phí khác.

UBND xã An Hoà, UBND huyện Tuy An cùng các cơ quan chức năng nhiều lần tổ chức đối thoại, vận động nhưng 5 người kiến nghị không chỉ bất hợp tác, mà còn tiếp tục gửi đơn đến nhiều cơ quan, ban, ngành. Một số đối tượng quá khích liên tục cản trở, chửi mắng, thách thức những cán bộ vận động tiểu thương di dời đến chợ Yến mới. Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản trả lời kiến nghị của 5 người dân, nhưng họ vẫn tiếp tục phản đối.

Sau hai cuộc đối thoại ngày 30-5 và ngày 15-7, đã có thêm một số tiểu thương di dời, đông đảo người dân đồng tình, nên ngày 18-7, UBND huyện Tuy An tiếp tục khởi công xây dựng thêm 21 ki-ốt và đường bê tông từ bên ngoài dẫn vào chợ, dự kiến hoàn thành trước ngày 25-8.

Thế nhưng, lãnh đạo UBND huyện cho biết, từ ngày 22 đến 25-7 vừa qua, một nhóm gồm 7 đối tượng tiếp tục kích động, lôi kéo hàng trăm lượt người dân tụ tập trước trụ sở Tỉnh uỷ, UBND tỉnh và Ban tiếp dân tỉnh Phú Yên, đưa ra những lý do bất hợp lý để phản đối di dời chợ Yến cũ.

Tiếp xúc với PV Báo CAND, nhiều người dân địa phương khẳng định, việc chính quyền thực hiện chủ trương đầu tư xây dựng chợ Yến mới phù hợp với tiêu chí xây dựng nông thôn mới và quy hoạch hệ thống chợ trên địa bàn tỉnh. Điều này càng hợp lý hơn khi chợ Yến cũ đã quá già cỗi, xuống cấp nghiêm trọng, vệ sinh môi trường nhếch nhác, tiềm ẩn hiểm hoạ sập đổ, hoả hoạn…

Chợ Yến mới khang trang, đặt tại vị trí thuận lợi hơn, không chỉ đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các hộ tiểu thương, mà còn góp phần tạo nên diện mạo mới ở nông thôn.

Hơn thế nữa, khu đất chợ Yến cũ không chuyển giao cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào, mà được đầu tư xây dựng công viên để người dân sinh hoạt, vui chơi giải trí, tạo cảnh quan trước tầm nhìn của đông đảo du khách trong và ngoài nước khám phá vẻ đẹp thiên tạo danh thắng quốc gia Hòn Yến ở vùng biển An Hoà…

4- Báo Đại đoàn kết (08/8): Phó Chủ tịch LĐLĐ giữ chức Phó Chủ tịch Mặt trận tỉnh Phú Yên

Tham dự có ông Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; ông Trương Ngọc Tuấn, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy cùng cán bộ, công chức, viên chức Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên đến dự.

Theo đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quyết định điều động ông Hồ Hồng Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Phú Yên giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên, kể từ ngày 8/8/2019.

Thay mặt Ban Thường vụ Tỉnh ủy, ông Nguyễn Quốc Hoàn chúc mừng và mong muốn ông Hồ Hồng Nam trên cương vị mới, cùng tập thể Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh  Phú Yên hoàn thành tốt nhiệm vụ, để công tác Dân vận - Mặt trận của tỉnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.            

5- Báo VOV (05/8): Một tàu cá mắc cạn và bị chìm ở Phú Yên

Một tàu cá vừa bị chìm tại khu vực cảng phường 6, thành phố Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên. Tàu cá bị nạn mang số hiệu PY96417TS, do ông Lê Thành Được, phường 6, thành phố Tuy Hoà làm chủ.

Khoảng 16h chiều qua (4/8), sau hơn 1 tháng ra khơi, tàu cá này về neo đậu ở khu vực phường 6. Do không nắm được luồng lạch nên khi neo đậu phần đầu tàu bị mắc cạn, gác mũi, phần sau tàu chở nặng cá cùng các vật tư khác, kết hợp với tác động của sóng biển và dòng chảy khu vực này đã làm tàu cá bị chìm.

Sáng nay (5/8), gia đình chủ tàu với sự giúp sức của người dân địa phương và lực lượng chức năng hỗ trợ, đã tiến hành cứu kéo tàu thành công, đưa vào vị trí an toàn.

6- Báo VOV (07/8): Nhiều sai phạm tại Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương

Người mua nhà Dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, tỉnh Phú Yên rất hoang mang, khi dự án có nhiều sai phạm trong ký hợp đồng mua bán nhà ở.

Những người mua nhà của Dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên rất hoang mang, khi Sở Xây dựng tỉnh này phát hiện dự án có nhiều sai phạm trong việc ký hợp đồng mua bán nhà ở.

Dự án Nhà ở xã hội Nam Hùng Vương tại phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên do Công ty TNHH Bích Hợp làm chủ đầu tư. Dự án có quy mô gần 5ha, tổng mức đầu tư hơn 350 tỷ đồng. Dự án này xây dựng khoảng 400 căn nhà liền kề, trong đó có 78 căn cho thuê. Ngoài xây dựng nhà ở, dự án còn phải có các công trình hạ tầng công cộng như nhà trẻ, trung tâm thương mại, khu dịch vụ…

Đến nay, các căn nhà đã bàn giao cho người mua sử dụng. Thế nhưng, qua kiểm tra, Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên khẳng định, chủ đầu tư bán và bàn giao 139 căn nhà tại khu B, không đúng quy định. 78 căn nhà cho thuê, chủ đầu tư cũng đã chuyển đổi từ hình thức thuê sang bán.

Các hợp đồng mua bán, cho thuê đối với các căn nhà ở khu B là không có giá trị pháp lý, Sở Xây dựng yêu cầu chủ đầu tư hủy toàn bộ các hợp đồng mua bán nhà. Sau khi có kết luận của Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên, những hộ dân mua nhà tại Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương hết sức lo lắng.

Bà Bùi Thị Bích Trâm, mua nhà tại Khu B chia sẻ: “Tôi rất hoang mang vì vợ, chồng trẻ, con còn nhỏ, tiền bạc cũng không có. Bây giờ bao nhiêu hộ dân ở đây không lẽ ra đường ở?”.

Đến nay, các căn nhà liền kề tại Khu B, Dự án nhà ở xã hội Nam Hùng Vương đã được bán hết. Những căn nhà này có diện tích sử dụng khoảng 150m2, các hộ dân cũng đã chuyển vào đây sinh sống. Đa số những người mua nhà là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động. Nhiều người phải vay mượn tiền để mua nhà ở. Trước thông tin việc mua bán nhà chưa hợp pháp, nhiều người tỏ ra lo ngại.

Ông Trần Quốc Nhuận đề nghị: “Chúng tôi, các hộ mua nhà có đề nghị các cơ quan chức năng làm việc lại với Công ty Bích Hợp. Nếu sai sót ở khâu nào, giữa Công ty Bích Hợp với cơ quan chức năng giải quyết để đảm bảo được quyền lợi của người dân đã mua nhà để ở”.

Người mua thì lo lắng, còn chủ đầu tư cứ bình chân như vại. Bà Huỳnh Bích Hợp, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Bích Hợp cho biết, việc chưa hình thành cơ sở hạ tầng xã hội là do dự án đang trong giai đoạn có hiệu lực và đang tiến hành xây dựng nhà trẻ.

Đại diện Chủ đầu tư giải thích, 78 căn thuộc diện cho thuê nhưng không được ngân sách Nhà nước hỗ trợ hoặc vay ưu đãi nên chủ đầu tư đã tự ý bán 78 căn nhà này để thu hồi vốn.

Bà Huỳnh Bích Hợp phân bua: “Ngân sách không có đồng nào cho nhà đầu tư thì không thực hiện được. Nếu Sở Xây dựng buộc tôi thực hiện vế nhà cho thuê, thì Uỷ ban Nhân dân tỉnh phải có tương ứng 90 tỷ đồng, để cho doanh nghiệp bù lỗ vào các khoản đó, mới làm được nhà cho thuê, gồm vốn để xây dựng nhà, hạ tầng điện, nước, giao thông…”.

7- Báo Biên phòng (09/8) : Tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo cho ngư dân

Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam vừa phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh tổ chức phổ biến, tuyên truyền pháp luật về biển, đảo và hoạt động nghề cá cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng tàu cá khai thác hải sản xa bờ trên địa bàn đồn phụ trách.

Theo đó, bà con ngư dân được phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động khai thác hải sản trên biển; phạm vi được phép hoạt động và những vấn đề bà con cần lưu ý khi hoạt động khai thác hải sản xa bờ; Chỉ thị 01, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch 147, ngày 16/12/2015 của UBND tỉnh về tổ chức phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền vùng biển, an ninh trật tự khu vực biên giới biển…

Dịp này, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam cũng đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể vận động kinh phí, mua cờ Tổ quốc tặng bà con ngư dân có phương tiện đánh bắt xa bờ.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 1318

Trong tuần: 5075

Trong tháng: 19319

Trong năm: 220328

Tổng số lượt truy cập: 849832