Đồn Biên phòng Tuy Hòa tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân phường Phú Đông. Ảnh: Báo Biên phòng
Đồn Biên phòng Tuy Hòa tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân phường Phú Đông. Ảnh: Báo Biên phòng
 

1. Báo Nhân dân (15/8): Cần điều tra vụ phá hoại cây trồng của người dân tại huyện Sông Hình, Phú Yên

Theo phản ánh của ông Cao Nguyên Lâm, ở thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hình, Phú Yên, trưa ngày 13-8, khu rừng trồng của gia đình tại buôn Quen, xã Ea Bar bỗng dưng bốc cháy dữ dội.

Mặc dù, lực lượng chức năng và gia đình được huy động dập lửa nhưng có bốn héc-ta rừng keo năm tuổi đã bị cháy rụi, thiệt hại ước tính hơn 400 triệu đồng. Điều đáng nói là trong quá trình chữa cháy, gia đình ông Lâm phát hiện trong khu vực rừng trồng có đến 6-7 điểm có dấu hiệu bị đốt.

Sau khi dập được lửa cháy rừng trồng, gia đình ông Cao Nguyên Lâm đi kiểm tra và phát hiện vườn cây cao su trồng được hai năm tuổi cũng bị kẻ xấu dùng rựa chặt phá không thương tiếc. Diện tích cao su bị chặt phá lên đến bốn héc-ta (khoảng 3.000 cây). Theo quan sát, toàn bộ cao su bị chặt phá sát gốc, không có khả năng phục hồi.

Từ hai sự việc nêu trên, ông Cao Nguyên Lâm nhận định đây là vụ cố ý phá hoại tài sản nên ông đã báo cáo cơ quan chức năng của xã và huyện Sông Hinh đề nghị điều tra làm rõ để tìm ra thủ phạm.

Hơn bốn héc-ta với khoảng 3.000 cây cao su của gia đình ông Cao Nguyên Lâm bị kẻ xấu chặt phá trong đêm.

Theo nhận định của ông Lâm, toàn bộ cao su bị chặt phá chỉ diễn ra trong một đêm 12-8. “Với kinh nghiệm trồng cao su nhiều năm, tôi khẳng định để chặt phá diện tích, số lượng cây cao su lớn như vậy trong một đêm, phải cần khoảng 4-6 người khỏe mạnh mới làm được. Thiệt hại của gia đình tôi do kẻ xấu gây nên là quá lớn, cả tỷ đồng. Mong các cơ quan chức năng sớm điều tra tìm ra kẻ gian, xử lý trước pháp luật, để bà con chúng tôi yên tâm làm ăn”, ông Lâm đau xót nói.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Ea Bar nhận định, đây là vụ phá hoại hoa màu nghiêm trọng nhất trên địa bàn xã Ea Bar trong nhiều năm trở lại đây. UBND xã tích cực phối hợp với gia đình ông Cao Nguyên Lâm để giải quyết vụ việc, đồngthời báo cáo cấp trên đề nghị hỗ trợ điều tra, cơ quan điều tra nhanh chóng tìm ra thủ phạm để cá nhân ông Lâm và người dân trên địa bàn xã yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế.

Chiều 15-8, trao đổi với phóng viên NDĐT, Đại tá Nguyễn Trọng Thám,Trưởng Công an huyện Sông Hinh cho biết: “Công an huyện Sông Hinh đã tiếp nhận tin báo về vụ việc, chúng tôi nhận thấy đây là vụ việc nghiêm trọng nên sẽ khẩn trương điều tra làm rõ để người dân yên tâm sản xuất”.

2. Báo VOV.VN (19/8): Vì sao một số người dân phản đối việc di dời Chợ Yến ở Phú Yên?

Một số người dân và tiểu thương vẫn không đồng tình với mục đích di dời chợ cũ khi đã xuống cấp và cho rằng có lợi ích nhóm trong việc này.

Chợ Yến ở xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên được xây dựng từ nhiều thập kỷ qua nay đã xuống cấp nghiêm trọng. Chính quyền địa phương tiến hành xây chợ mới, phá bỏ chợ cũ, lấy đất làm công viên. Chủ trương này được đa số tiểu thương và người dân ủng hộ.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, một bộ phận nhỏ người dân, người buôn bán nhỏ tại đây không chịu di dời vào chợ mới. Các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên cũng đã gặp gỡ, đối thoại, giải thích nhưng một số người vẫn muốn giữ lại chợ Yến cũ, gửi đơn khiếu nại đi các nơi, gây ra những phản ứng trái chiều. Sự việc kéo dài làm bất ổn tình hình ở địa phương này.

Cuối tháng 5 vừa qua, chợ Yến mới An Hòa tại xã An Hòa, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên chính thức đi vào hoạt động. Chợ mới chỉ cách chợ Yến cũ chừng 400 mét. Đa số tiểu thương ở chợ Yến cũ đồng thuận, bàn giao mặt bằng và di dời lên chợ mới ổn định buôn bán.

Bà Bùi Thị Mỹ Dung, người bán hàng tạp hóa trong chợ cho biết, ở chợ cũ, chỉ cần một cơn mưa lớn là nước tràn vào, kèm theo rác bẩn rất mất vệ sinh, ảnh hưởng việc buôn bán. Bây giờ vào chợ mới cao ráo, thông thoáng, gần đường lớn buôn bán thuận tiện hơn nhiều.

“Chợ cũ có nền thấp hơn đường nên cứ mỗi khi mưa là nước chảy vào, các tiểu thương phải chuyển hàng hóa lên cao. Nay có chợ mới nhưng vẫn còn một số người không chịu di dời là họ sợ đi chợ xa”, bà Dung cho biết.

Sau khi chợ mới đi vào hoạt động, chợ Yến cũ đã được tháo dỡ. Chính quyền địa phương dùng rọ thép rào chắn bảo vệ công trình, hạn chế người vào khu vực này để đảm bảo an toàn. Thế nhưng, một số người buôn bán nhỏ không chịu di dời, tiếp tục bày hàng bán tại chợ cũ.

Ông Đặng Ngọc Xuân, tiểu thương bán hàng tạp hóa trong chợ Yến cũ, sống ở thôn Nhơn Hòa, xã An Hòa, huyện Tuy An lại cho rằng, chợ mới ở xa khu dân cư.

“Đồng ý chợ mới khang trang hơn nhưng lại xa khu dân cư. Tiểu thương chỉ cần có chợ để làm ăn kinh tế, có thêm công viên đâu có lợi ích gì. Nguyện vọng cá nhân là muốn giữ lại chợ cũ để bà con ở đây buôn bán, không di dời lên chợ mới”, ông Xuân bày tỏ.

Vừa qua, 7 công dân ở 2 thôn Nhơn Hội và Hội Sơn, xã An Hòa, huyện Tuy An ký đơn gửi lên các cấp chính quyền tỉnh Phú Yên và Ban tiếp công dân Trung ương, bày tỏ thái độ không đồng tình với việc di dời chợ Yến cũ. Lãnh đạo chính quyền địa phương từ tỉnh xuống xã đã nhiều lần tiếp xúc, gặp gỡ, đối thoại và khẳng định, chủ trương xây dựng chợ Yến mới là cần thiết, đúng đắn và đáp ứng nguyện vọng của đại đa số nhân dân qua các buổi tiếp xúc cử tri; đồng thời phù hợp với qui hoạch về phát triển mạng lưới thương mại của tỉnh Phú Yên.

Ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Phú Yên khẳng định, chợ Yến cũ xây dựng từ năm 1994 hiện kết cấu chịu lực khu nhà chợ đã hết hạn, không đảm bảo an toàn cho việc tụ tập đông người, không đảm bảo điều kiện vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ… Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị sớm di dời chợ Yến cũ đến địa điểm mới. Còn lý do không xây chợ mới tại vị trí cũ là vì diện tích chợ Yến cũ chỉ có 1.922 mét vuông, không đủ diện tích tối thiểu của chợ là 3.000 mét vuông theo qui định.

Theo ông Huỳnh Lữ Tân, Chợ Yến cũ không đáp ứng yêu cầu về qui hoạch, lại nằm trong khu dân cư và sát trường học, ảnh hưởng đến môi trường học đường, vệ sinh môi trường khu dân cư. Việc xây dựng chợ mới là hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

“Hiện nay, kết cấu các công trình thiết yếu chợ Yến cũ không đảm bảo an toàn, nên không cho sử dụng. Quỹ đất tại chợ cũ sẽ được đầu tư làm công viên mới, tạo ra lợi ích kép. Khi đó, người dân vừa có chợ mới khang trang, bán kính phục vụ rộng hơn, phục vụ nhiều người hơn, vừa có công viên trong khu dân cư. Việc làm này vì mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, cộng đồng dân cư ở địa phương”, ông Tân nói.

Chính quyền các cấp và cơ quan chức năng đã nhiều lần giải thích sự cần thiết phải xây dựng chợ Yến mới, thế nhưng một số người vẫn gửi đơn kiến nghị giữ lại chợ Yến cũ. Trong đơn gửi các nơi có ghi là đại diện cho 772 bà con nhân dân 2 thôn Nhơn Hội và Hội Sơn xã An Hòa.

Giải thích về việc này, ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An khẳng định, qua công tác xác minh, gặp gỡ dân, nhiều người xác nhận không hề ký vào đơn mà do người khác tự ý ghi tên và ký vào đơn kiến nghị tập thể.

Cụ thể khi trao đổi với PV, bà Lê Thị Tám và bà Lê Thị Hương ở thôn Nhơn Hội, xã An Hòa rất bức xúc khi biết có người tự ghi tên của 2 bà rồi giả chữ ký ký vào đơn tập thể mà họ không hề hay biết.

“Tôi mới học đến đầu lớp 2, nay đã 75 tuổi, chữ nghĩa không còn nhớ sao viết được đơn. Như đơn nói thì phải là người học đến lớp 13, 14, 15 rồi, còn hạng như tôi không thể viết được đơn từ như thế, tôi không biết gì”, bà Tám giãi bày. Còn bà Hương thì khẳng định: “Có người họ nói tôi kí vào đơn để xin lại chợ cũ nhưng tôi không kĩ. Tôi không kí nhưng họ tự kí khống là có đơn của tôi”.

Trước đây, một số người dân trú tại 2 thôn Nhơn Hội và Hội Sơn, xã An Hòa kéo đến khu vực cổng trụ sở Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên để tụ tập, gây rối. Công an thành phố Tuy Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 đối tượng vi phạm.

Ông Bùi Văn Thành, Chủ tịch UBND huyện Tuy An cho biết, lãnh đạo tỉnh, huyện mong muốn người dân đồng thuận với chủ trương xây dựng chợ Yến mới. Theo nguyện vọng của một số bà con, chính quyền địa phương cũng đã xây thêm 19 kiốt ở chợ mới, đảm bảo cho các tiểu thương kinh doanh thuận lợi trong ngôi chợ mới. Ngoài ra, các tiểu thương vào chợ mới còn được miễn đóng thuế 1 năm đầu.

Theo ông Bùi Văn Thành, việc một số người dân đề nghị giữ lại chợ cũ là không phù hợp với tình hình thực tế của địa phương. “Hiện lý do họ đưa ra để giữ lại chợ của là để mỗi thôn có 1 cái chợ nhưng chính quyền đã giải thích chợ vẫn thuộc thôn Nhơn Hội nhưng họ không nghe”, ông Thành cho biết.

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên khẳng định, việc xây dựng chợ Yến mới xuất phát từ nguyện vọng của nhân dân trong nhiều năm trước đây được bà con nêu lên qua các buổi tiếp xúc cử tri. UBND xã An Hòa đã gửi phiếu lấy ý kiến người dân và đa số cử tri đồng tình xây dựng chợ Yến mới, đồng thời làm công viên tại vị trí chợ Yến cũ. Vì vậy, việc người dân tập trung trước trụ sở các cơ quan chức năng là không đúng.

Cũng theo ông Việt, vừa qua xuất hiện đơn kiến nghị tập thể 200 người gửi đến các cơ quan chức năng. Nhưng khi cán bộ đi xác minh, gặp gỡ thì nhiều người có tên trong đơn này không hề hay biết gì. Trong số 50 người được hỏi thì chỉ có 3 người thừa nhận mình đã ký vào đơn. Trong khi đó, chợ cũ đã xuống cấp, nếu xảy ra sự cố, tai nạn rất khó quy trách nhiệm. Quỹ đất của chợ cũ dành để xây dựng công viên phục vụ bà con trong thôn, trong xã chứ không có chuyện phân lô, bán nền chợ cũ như ai đó đồn đoán.

Ông Việt cũng đề nghị các cấp chính quyền tiếp tục tuyên truyền, giải thích cho dân hiểu rõ; đồng thời mong muốn người dân đồng thuận chủ trương này.

“Thực tế chợ cũ nằm sâu trong hẻm không đảm bảo an toàn giao thông. Chợ cũ đã được Sở Xây dựng kiểm định, nếu cứ tiếp tục hoạt động sẽ sập. Trách nhiệm bảo vệ tính mạng, quyền lợi của dân là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, nếu để chợ hoạt động, sập xuống chết người ai chịu trách nhiệm”, ông Việt phân tích và khẳng định, không có lợi ích nhóm nào trong việc di dời chợ mà đây là câu chuyện được dựng lên để vu khống chính quyền. “Quan điểm của tỉnh là cầu thị tối đa, tuyên truyền vận động thuyết phục để bà con chứng minh được bất đồng lý do gì, sau đó mình giải thích lại cho họ hiểu”, ông Việt nêu rõ.

3. Báo PLO.VN (19/8): Miễn nhiệm chi cục trưởng chơi game, đá gà trong giờ làm việc

Ông Đồng thiếu gương mẫu trong việc chấp hành giờ làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính như tổ chức đá gà trong giờ làm việc tại cơ quan.

Chiều 19-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Phú Yên đã công bố quyết định miễn nhiệm chức vụ chi cục trưởng Chi cục THADS TP Tuy Hòa đối với ông Nguyễn Kim Đồng. Quyết định này do Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi ký, có hiệu lực từ ngày 15-8.

Theo tờ trình của Cục THADS tỉnh Phú Yên, khi đang giữ chức vụ chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Đông Hòa (Phú Yên), tháng 8-2013, ông Nguyễn Kim Đồng đã bị Cục THADS tỉnh Phú Yên kỷ luật bằng hình thức khiển trách do sử dụng thiết bị văn phòng chơi game trong giờ làm việc. Thế nhưng đến tháng 12-2015, ông Đồng lại được Tổng cục THADS luân chuyển, bổ nhiệm giữ chức chi cục trưởng THADS TP Tuy Hòa và giữ chức bí thư chi bộ cơ quan này.

Trong quá trình giữ chức vụ chi cục trưởng THADS TP Tuy Hòa, ông Nguyễn Kim Đồng đã để xảy ra nhiều sai phạm như mất đoàn kết nội bộ kéo dài, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo nhưng không giải quyết dứt điểm. Bản thân ông Đồng không hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2018, bị kỷ luật khiển trách. 

Trong quá trình quản lý, điều hành, ông Đồng còn để cho kế toán lập khống chứng từ làm thêm giờ để chi không đúng mục đích gần 58 triệu đồng. Ông Đồng còn thiếu gương mẫu trong việc chấp hành giờ làm việc, kỷ luật, kỷ cương hành chính như tổ chức đá gà trong giờ làm việc tại cơ quan. Vì những sai phạm này, tháng 12-2018, Cục THADS tỉnh Phú Yên đã ra quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đồng.

Theo Cục THADS tỉnh Phú Yên, chỉ trong thời gian chưa được năm năm, ông Đồng ba lần bị kỷ luật. Bản thân ông Đồng thiếu gương mẫu trong việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương, xem thường ý kiến chỉ đạo của cấp trên, phát ngôn thiếu chuẩn mực, không đủ tư cách, tiêu chuẩn để tiếp tục làm chi cục trưởng Chi cục THADS.

Do đó, Cục THADS tỉnh Phú Yên đã đề nghị Tổng cục THADS miễn nhiệm chức vụ chi cục trưởng Chi cục THADS TP Tuy Hòa đối với ông Nguyễn Kim Đồng.

4. Báo Biên phòng (19/8): Cháy rừng phòng hộ ven biển tại Phú Yên

Lúc 10 giờ 10 phút, ngày 18-8, nhận được tin báo của người dân phát hiện có khói lớn màu đen tại khu rừng phòng hộ ven biển xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Đồn Biên phòng Xuân Hòa, BĐBP Phú Yên đã cử 43 cán bộ, chiến sỹ tham gia cùng các lực lượng, nhân dân dập lửa.

Các cán bộ, chiến sĩ đã phối hợp với bà con địa phương, lực lượng Công an, Quân sự, Kiểm lâm, Dân quân, đội Phòng cháy chữa cháy hầm đường bộ Đèo Cù Mông và Ban Quản lý rừng tiếp cận hiện trường đám cháy.

Do vụ cháy rừng xảy ra vào buổi trưa, thời gian cao điểm của gió Tây Nam thổi mạnh, nên đám cháy bùng phát dữ dội và nhanh chóng lan rộng, lực lượng chữa cháy phải phân ra nhiều đội hình để dập lửa.

Sau 7 tiếng nỗ lực chữa cháy, đến 17 giờ 20 phút cùng ngày, đám cháy mới được khống chế hoàn toàn. Vụ cháy làm thiệt hại gần 20 ha rừng phi lao. Nguyên nhân vụ cháy đang được chính quyền địa phương điều tra làm rõ.

5. Báo Biên phòng (23/8): Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 chủ tàu cá tại Phú Yên

Chiều 22-8, tại phường Phú Đông, TP Tuy Hòa, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên phối hợp với UBND phường Phú Đông cùng các ngành chức năng địa phương tổ chức tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật cho ngư dân, khuyến cáo các chủ tàu không vi phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản.

Gần 100 chủ tàu cá có công suất trên 90 CV hành nghề khai thác cá ngừ đại dương tham dự buổi tuyên truyền pháp luật. Các báo cáo viên của hội nghị đã phổ biến Luật Thủy sản 2017, đồng thời thông tin nhiều nội dung quan trọng như: tình hình tàu cá và ngư dân Phú Yên vi phạm bị nước ngoài bắt giữ trong thời gian qua; Chỉ thị của Tỉnh ủy Phú Yên về các giải pháp cấp bách tăng cường quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá ngư dân trong tỉnh khai thác hải sản bất hợp pháp tại vùng biển nước ngoài; các khuyến nghị của Liên minh châu Âu (EC) để gỡ thẻ vàng cho thủy sản khai thác của Việt Nam.

Tại hội nghị, bà con ngư dân đã trao đổi thông tin, đối thoại, đề xuất tháo gỡ những bất cập trong hoạt động nghề cá tại địa phương. Nhiều chủ tàu cũng đề đạt nguyện vọng được tạo điều kiện cải hoán tàu thuyền để đủ điều kiện hoạt động tại vùng khơi theo quy định.

Dịp này, Đồn Biên phòng Tuy hòa đã trao tặng 100 lá cờ Tổ quốc cho chủ các tàu cá, tặng 20 suất quà gồm sách vở, đồ dùng học tập cho các em thiếu nhi là con của ngư dân nghèo trên địa bàn.

Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Tuy Hòa đã phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật 4 buổi với sự tham gia của hơn 300 lượt ngư dân là các chủ tàu cá đánh bắt xa bờ.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 1

Trong ngày: 671

Trong tuần: 7668

Trong tháng: 28605

Trong năm: 258141

Tổng số lượt truy cập: 887645