Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho các cháu trong chương trình
Đồn Biên phòng Tuy Hòa cùng các nhà hảo tâm tặng quà cho các cháu trong chương trình
 

1. Báo Vietnam+ (28/8): Cục Kiểm lâm kiểm tra công tác phòng chống cháy rừng tại Phú Yên

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Phú Yên từ tháng 1/2019 đến 27/8, tỉnh Phú Yên đã xảy ra 59 vụ cháy làm thiệt hại 825ha rừng, chủ yếu rừng trồng keo, bạch đàn.

Ngày 28/8, Đoàn công tác của Cục Kiểm lâm do Phó Cục trưởng Đỗ Trọng Kim làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng tại các huyện Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu tỉnh Phú Yên.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Phú Yên từ tháng 1/2019 đến 27/8, tỉnh Phú Yên đã xảy ra 59 vụ cháy làm thiệt hại 825ha rừng, chủ yếu rừng trồng keo, bạch đàn, trong đó rừng trồng của các tổ chức, doanh nghiệp là 144ha, rừng trồng của hộ dân là 680ha. Riêng 3 huyện Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu đã xảy ra 29 vụ cháy làm thiệt hại 678ha rừng trồng.

Nguyên nhân xảy ra cháy rừng tại Phú Yên là do nắng nóng gay gắt kéo dài làm lớp thực bì các cánh rừng khô, dễ bắt lửa, kết hợp với gió Tây Nam thổi mạnh tạo ra nhiều điểm cháy, phát triển lan nhanh khó kiểm soát.

Ngoài ra, địa hình phức tạp nhiều đồi núi cao, việc điều động lực lượng, phương tiện tiếp cận hiện trường khi xảy ra cháy rừng gặp nhiều khó khăn. Một bộ phận chủ rừng, người dân, sử dụng lửa trong rừng, ven rừng còn chủ quan, không tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy rừng.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên xác định hiện có hơn 100ha rừng trồng đang có nguy cơ cháy cao, đặc biệt là 2.741 ha rừng bạch đàn, phi lao, sao đen tại các huyện Đồng Xuân, Tây Hòa, Phú Hòa và thị xã Sông Cầu, diện tích này đã bị chết khô do nắng hạn.

Sau khi đi kiểm tra thực tế hiện trường một số vụ cháy rừng tại Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Sông Cầu, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Trọng Kim đề nghị Chi cục Kiểm lâm, các Hạt Kiểm lâm, cán bộ quản lý bảo vệ rừng, phối hợp với các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân không sử dụng lửa trong rừng, ven rừng. Đặc biệt, đang vào thời điểm nắng nóng đỉnh điểm, chính quyền địa phương có thể ra các lệnh không được đưa người và phương tiện vào các khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao. Các địa phương cần chủ động phòng chống cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ,” phát hiện, huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện chữa cháy, kiên quyết không để xảy ra cháy lớn.

Với các vụ cháy rừng trong thời gian vừa qua, Phó Cục trưởng Cục Kiểm lâm Đỗ Trọng Kim đề nghị các địa phương cần phối hợp với lực lượng chức năng khắc phục, điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân xảy ra cháy rừng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định, có biện pháp rà soát diện tích rừng bị cháy, khoanh nuôi, phục hồi lại các diện tích rừng bị thiệt hại.

2. Báo Công lý (29/8): “Xẻ thịt” đất dân làm dự án: Cấp trên chỉ đạo, chính quyền địa phương vẫn "im lặng"

Chỉ trong 3 tháng, hàng chục văn bản chỉ đạo, chuyển đơn từ các cấp đến UBND huyện Đông Hòa (Phú Yên) để giải quyết, tuy nhiên người dân vẫn mãi mòn mỏi chờ đợi trong vô vọng.

Với bản án phúc thẩm số 02/2016/HC-PT ngày 2/6/2016 TAND tỉnh Phú Yên tuyên xử không chấp nhận kháng cáo của UBND huyện Đông Hòa, giữ nguyên Bản án sơ thẩm số 01/2016/HC-ST ngày 26/2/2016.

Theo đó, Tòa tuyên xử: “Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Võ Thị Diềm…, buộc UBND huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên phải lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất và ban hành quyết định thu hồi đất thực hiện Tiểu dự án 3 đối với diện tích 4.541m2 thuộc tờ bản đồ 19-A, thửa đất số 130, 160 cho hộ gia đình bà Diềm theo đúng quy định của pháp Luật Đất đai hiện hành”.

Theo Luật Tố tụng Hành chính 2015 quy định thời hạn kháng nghị Giám đốc thẩm là 3 năm đối với bản án có hiệu lực pháp luật. Như vậy, bản án phúc thẩm trên đã hết thời hiệu kháng nghị Giám đốc thẩm vì từ ngày ban hành bản án đến nay đã hơn 3 năm.

Ông Lê Đức Hiên là người được bà Võ Thị Diềm ủy quyền giải quyết vụ việc đã liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng. Trong tháng 4 đến 6/2019, các cơ quan như Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Chi cục thi hành án dân sự tỉnh và huyện Đông Hòa đã “nhắc nhở” UBND huyện Đông Hòa… Qua đó, UBND huyện Đông Hòa giao Thanh tra huyện 2 lần báo cáo kết quả ngày 25/5 và 15/7, thế nhưng đến nay UBND huyện Đông Hòa vẫn còn "lúng túng" trong xử lý.

Trước đó Báo Công lý có bài phản ánh “Phú Yên: “Xẻ thịt” đất dân làm dự án, chính quyền bỏ ngỏ trách nhiệm”, trong đó đề cập đến trường hợp ông Lê Văn Tại (trú Khu phố Phú Thọ 1, TT Hòa Hiệp Trung, Đông Hòa) gặp cảnh tréo ngoe khi bị từ chối hỗ trợ đền bù. Trong đó lý do UBND TT Hòa Hiệp Trung đưa ra để từ chối ông Tại là vì phần đất 300m2 đất (ONT và BHK) của ông được đền bù đất, nhà cửa, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu cho ông Phạm Ngọc Mỹ với lý do ông Mỹ xây dựng nhà ở ổn định trên phần đất này. Sau khi báo đăng, ngày 21/8/2019 UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung ban hành Công văn 214/UBND về việc điều chỉnh thông tin nhầm tên do lỗi đánh máy.

Theo đó, nội dung công văn đổi tên ông Phạm Ngọc Mỹ thành tên ông Trần Ngọc Mỹ. Về vấn đề này, ông Lê Văn Tại khẳng định với PV: “Đất ông Trần Ngọc Mỹ cách đất tôi 2 lô, đất ông Phạm Ngọc Mỹ cách 7 lô, không hiểu sao họ lại trả lời vậy”.

Cũng theo trình bày của ông Tại, trong sáng ngày 29/8, ông đã trực tiếp gặp Chủ tịch UBND thị trấn là ông Văn Phú Trình để làm rõ sự việc này. Ông Văn Phú Trình ghi nhận thông tin và cho biết sẽ kiểm tra lại hồ sơ và sớm trả lời, báo cáo cấp trên.

Ở một khía cạnh khác, sau khi Báo Công lý thông tin, UBND huyện Đông Hòa đã tổ chức trao đổi với các hộ dân được báo phản ánh và chỉ đạo UBND thị trấn Hòa Hiệp Trung xác định rõ nguồn gốc đất, sớm trả lời cho Báo Công lý và số người dân nêu trên.

Qua tìm hiểu được biết, căn cứ Nghị định 47/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nêu người dân sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 đến 1/7/2004 (theo Luật đất đai 2013) cho đến khi Nhà nước thu hồi thì được bồi thường, hỗ trợ, tái định cư theo quy định luật hiện hành.

Trên thực tế, hộ ông Lê Văn Hiên nhận quyết định thu hồi vào tháng 3/2019, còn hộ ông Lê Văn Tại chưa nhận bất kể quyết định thu hồi đất. Căn cứ Nghị định trên và Quyết định bảng giá đất tỉnh Phú Yên (số 56/2014/QĐ-UBND và số 07/2019/QĐ-UBND), việc bồi thường đất và tài sản trên đất được áp dụng theo năm 2019.

Đối với hộ ông Lê Văn Hiên thể hiện theo quy hoạch đất ở đô thị loại V (đường Đại lộ Hùng Vương đoạn từ ranh giới xã Hòa Hiệp Bắc đến ranh giới xã Hòa Hiệp Nam), giá đất vị trí 1 là 1,8 triệu đồng và hệ số điều chỉnh năm 2019 với 1,7.

Đối với hộ ông Lê Văn Tại thuộc vị trí 2 cùng khu vực với hộ ông Lê Văn Hiên. Đến nay các hộ chưa nhận khoản bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Tiểu dự án 3 đi qua.

Được biết, hiện nay các cơ quan cấp tỉnh đang ráo riết vào cuộc làm rõ những nội dung Báo Công lý phản ánh. Vậy các cơ quan chức năng sẽ giải quyết vụ việc này như thế nào? Người dân có thực sự thoát cảnh “mòn mỏi đợi chờ” như thời gian qua hay không? Báo Công lý sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

3. Báo Bảo vệ pháp luật (29/8): Khai thác khoáng sản trái phép trên đất quốc phòng: Kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo địa phương

Sau khi Sở Tài nguyên& môi trường kiểm tra, báo cáo thực trạng khai thác đá chẻ trái phép trên địa bàn xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa), trong đó có đất quốc phòng, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo UBND huyện Đông Hòa xem xét, kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND xã này.

Ngày 28/8, sau khi có báo cáo của Sở TN&MT, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản, gửi UBND huyện Đông Hòa, Ban chỉ huy quân sự tỉnh và các ban ngành liên quan.

Văn bản nhấn mạnh, UBND tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo việc kiểm tra, ngăn chặn tình trạng khai thác khoáng sản, đá chẻ trái phép tại huyện Đông Hòa, trong đó có khu vực danh thắng núi Đá Bia (xã Hòa Xuân Nam); khu vực đất quốc phòng tại thôn Phú Khê, xã Hòa Xuân Đông,...

Trường hợp vẫn còn tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Hòa Xuân Đông, trong đó có khu vực đất quốc phòng, thì Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, Ban chỉ huy quân sự tỉnh chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh.

UBND tỉnh Phú Yên cũng chỉ đạo UBND huyện Đông Hòa kiểm điểm trách nhiệm Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Đông, trong việc để xảy ra tình trạng khai thác đất, đá chẻ không phép trên địa bàn, báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh trong tháng 9.

Mặt khác yêu cầu UBND xã Hòa Xuân Đông tăng cường công tác quản lý, có biện pháp bảo vệ và chấm dứt tình trạng khai thác khoáng sản không phép trên địa bàn.

4. Báo Công lý (30/8): Nguyên điều tra viên làm sai lệch hồ sơ vụ án ma túy

Bị can Nguyễn Việt Cường (nguyên cán bộ điều tra Công an TP Tuy Hòa, Phú Yên) bị khởi tố về tội “Làm sai lệch hồ sơ vụ án”.

Theo hồ sơ điều tra, ngày 13/7/2012, Công an tỉnh Phú Yên ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Sương, Võ Thị Thu Phượng về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Qua mở rộng điều tra, ngày 31/7/2012, Công an tỉnh Phú Yên ra Quyết định khởi tố bị can đối với Lê Trọng Thanh về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” và chuyển hồ sơ vụ án cho Công an TP Tuy Hòa điều tra theo thẩm quyền.

Công an TP Tuy Hòa phân công Nguyễn Việt Cường phụ trách điều tra viên vụ án. Ngày 2/5/2013, Công an TP Tuy Hòa ra Quyết định khởi tố bị can đối với Từ Phạm Quang Vinh và Nguyễn Hồng Ngọc Anh về tội “Mua bán trái phép chất ma túy". Bị can Từ Phạm Quang Vinh bỏ trốn và bị truy nã.

Lợi dụng nhiệm vụ, điều tra viên Nguyễn Việt Cường đã viết thêm các nội dung có tính chất buộc tội đối với Nguyễn Hồng Ngọc Anh vào biên bản hỏi cung bị can của Từ Phạm Quang Vinh và Nguyễn Hồng Ngọc Anh, làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Ngày 15/12/2017, TAND TP Tuy Hòa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án mua bán trái phép chất ma túy. Tại phiên tòa, nhận thấy biên bản hỏi cung bị can Nguyễn Ngọc Hồng Anh và Từ Phạm Quang Vinh có dấu hiệu bị làm sai lệch nội dung, kiểm sát viên đã đề nghị HĐXX trả hồ sơ để giám định các biên bản hỏi cung. 

Căn cứ vào kết luận giám định, ngày 31/5/2019, Công an TP Tuy Hòa đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án hình sự đối với bị can Nguyễn Hồng Ngọc Anh với lý do “đã hết thời hạn điều tra vụ án mà không chứng minh được bị can đã thực hiện tội phạm”.

Từ hành vi trên, Viện kiểm sát nhân dân tối cao phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Việt Cường (SN 1976) về tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án", quy định tại Khoản 2 Điều 375 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Yêu cầu Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao tiến hành điều tra theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

5. Báo Thanh niên (01/9): Ngư dân đánh công an, xuống tàu cá ra biển để trốn lệnh truy nã

Sau khi đánh công an tại thị xã Sông Cầu (Phú Yên), ngư dân Nguyễn Tấn Chánh bị truy nã tội chống người thi hành công vụ, liền nhảy xuống tàu cá ra biển để trốn truy nã.

Sáng 1.9, Công an P.Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) bắt được ngư dân đánh công an, nhảy xuống tàu cá ra biển để trốn truy nã.

Theo điều tra ban đầu, do mâu thuẫn, Nguyễn Tấn Chánh (29 tuổi, ngụ thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) đã đánh cán bộ chiến sĩ Công an thị xã Sông Cầu gây thương tích, sau đó bị truy nã tội chống người thi hành công vụ. Để trốn lệnh truy nã, Chánh theo một tàu cá của tỉnh Quảng Ngãi, đánh bắt xa bờ. Ngày 30.8, tàu cá trên về Cảng cá Thọ Quang (Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng).

Theo Công an P.Thọ Quang, qua công tác rà soát các đối tượng trốn truy nã, kết hợp quản lý địa bàn, quản lý cư trú, công an phường phát hiện Nguyễn Tấn Chánh có biểu hiện nghi vấn. Cụ thể, ngư dân này từ khi tàu cập bến luôn ở lỳ trong tàu, không lên bờ mua sắm nhu yếu phẩm, tư trang hay giải trí như những người khác.

Tiếp tục phối hợp với Công an thị xã Sông Cầu để xác minh, đối chiếu hình ảnh, xác định bị can đánh công an bị truy nã, Công an P.Thọ Quang sáng 1.9 đã bắt Chánh.

6. Báo Biên phòng (06/9): Ra mắt mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”

Chiều 6-9, Đồn Biên phòng Tuy Hòa, BĐBP Phú Yên tổ chức lễ ra mắt mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và chính thức nhận cháu Lê Ngọc Thanh, học sinh lớp 4, Trường Tiểu học Nguyễn Chí Thanh (xã An Phú, TP Tuy Hòa) làm con nuôi của đơn vị.

Theo Thiếu tá Trần Quốc Việt, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tuy Hòa, cháu Thanh (sinh năm 2009), hiện mồ côi cả cha lẫn mẹ, đang sống cùng với 3 chị gái đều đang học phổ thông. Năm 2013, ba cháu Thanh là anh Lê Văn Tánh, trong lúc làm thuê cho một tàu cá đã bị tai nạn và tử vong. Một năm sau đó, mẹ cháu cũng bị bệnh hiểm nghèo và mất. Từ khi mất cả ba mẹ, nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ vật chất của cộng đồng, bốn chị em cháu Thanh tự chăm sóc, nuôi nấng, chỉ bảo nhau học hành. Chị lớn của cháu Thanh là Lê Thị Thùy Trang, là học sinh lớp 12 đang được Đồn Biên phòng Tuy Hòa nhận đỡ đầu trong chương trình “Nâng bước em tới trường”.

Tại buổi lễ, ông Đặng Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch UBND xã An Phú đã bày tỏ niềm cảm kích về mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” cũng như tấm lòng, tình cảm, sự quan tâm, chăm lo của cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tuy Hòa đối với người dân nghèo, các hoàn cảnh khó khăn, nhất là tình cảm dành cho trẻ em trên địa bàn. “Tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp đó đã được nhân dân ghi nhận và nhớ mãi. Đó là động lực, là niềm tin để nhân dân gắn bó hơn với các cấp chính quyền và BĐBP trong việc xây dựng và bảo vệ quê hương”- ông Thịnh khẳng định.

Phát biểu tại lễ ra mắt, Đại tá Đặng Phú Quốc, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh Phú Yên căn dặn cán bộ, chiến sỹ đơn vị cần tiếp tục phát huy trách nhiệm, tình thương, phân công cán bộ trực tiếp theo dõi, nuôi dưỡng, chăm sóc cháu, sắp xếp nơi ăn ở chu đáo và kết nối với nhà trường, chính quyền trong việc chăm lo dạy dỗ, tạo cho cháu có niềm tin, động lực để học tập, rèn luyện, phấn đấu trưởng thành.

Trước đó, chiều 5-9, Đồn Biên phòng An Hải, cũng đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” và nhận cháu Nguyễn Thanh Tuấn, học sinh lớp 6, Trường THCS Kim Đồng, mồ côi cả cha lẫn mẹ, làm con nuôi của đơn vị.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 2

Trong ngày: 291

Trong tuần: 291

Trong tháng: 16478

Trong năm: 186235

Tổng số lượt truy cập: 1147314