Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam phát hiện 2 tàu giã cào đang có hành vi đánh bắt hải sản trái phép cách bờ 500 m (Báo Biên phòng)
Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam phát hiện 2 tàu giã cào đang có hành vi đánh bắt hải sản trái phép cách bờ 500 m (Báo Biên phòng)
 

1. Báo PLO.VN (13/8): Phú Yên: Thu hàng chục loa kẹo kéo 'tra tấn' dân ở bãi biển

TP Tuy Hòa (Phú Yên) xử lý tình trạng kinh doanh loa karaoke di động gây ô nhiễm tiếng ồn ở bãi biển.

Ngày 13-8, trao đổi với PLO, ông Cao Đình Huy, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa (Phú Yên), cho hay địa phương này đã tổ chức lực lượng liên ngành kiểm tra, ngăn chặn tình trạng loa karaoke di động (người dân hay gọi là loa kẹo kéo) làm ô nhiễm tiếng ồn bãi biển Tuy Hòa.

 “Lần này, chúng tôi kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để trả lại bãi biển trong lành cho người dân, du khách. Những trường hợp vi phạm lần đầu sẽ bị xử lý hành chính, nếu tái phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”- ông Cao Đình Huy thông tin.

Theo Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, trong những ngày qua, các lực lượng chức năng địa phương đã đồng loạt ra quân tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý tình trạng gây ô nhiễm tiếng ồn bằng loa kẹo kéo ở bãi biển Tuy Hòa.

Qua kiểm tra đã thu giữ hàng chục loa kẹo kéo của các điểm kinh doanh tự phát, dịch cho thuê loa kẹo kéo cố tình không chấp hành thu dọn.

Nhiều trường hợp cố tình vi phạm đã bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính.

Theo Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Phú Yên, tỉnh này đã và đang đầu tư hơn 920 tỉ đồng để thực hiện dự án công viên ven biển TP Tuy Hòa.

Công viên ven biển này là điểm nhấn của TP Tuy Hòa; là điểm đến, không gian vui chơi cho người dân và du khách vào mỗi chiều, tối. Thế nhưng, gần đây công viên biển TP Tuy Hòa bị ô nhiễm tiếng ồn trầm trọng do loa karaoke di động.

Vào mỗi buổi chiều tối, có hàng chục điểm cho thuê loa karaoke di động hoạt động. Nhiều người thuê các loa này, kéo ra hát trên khắp bãi biển, “tra tấn” người dân, du khách.

Tình trạng này khiến người dân rất bức xúc, nhiều lần phản ánh, yêu cầu chính quyền xử lý. Vấn đề này cũng được phản ánh, kiến nghị trong nhiều kỳ họp của HĐND tỉnh Phú Yên nhưng chưa có giải pháp xử lý hiệu quả.

Ghi nhận của PV cho thấy hầu hết người dân ở TP Tuy Hòa đều đồng tình, ủng hộ việc các lực lượng chức năng xử lý, dẹp bỏ tình trạng ô nhiễm tiếng ồn từ các loa kẹo kéo.

“Thấy lực lượng chức năng dẹp được mấy cái loa này chúng tôi mừng lắm! Từ nay, mỗi chiều tối ra bãi biển tập thể dục, nghỉ ngơi, người được hít thở không khí trong lành, không còn bị mấy cái loa tra tấn”- bà Nguyễn Thị Vân (ngụ phường 5, TP Tuy Hòa) bày tỏ.

Nhiều người dân cũng kiến nghị chính quyền cần kiên quyết xử lý vấn đề trên về lâu dài.

“Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng cần làm mạnh tay hơn để xử lý dứt điểm vấn nạn ô nhiễm tiếng ồn, thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh chứ đừng ra quân ồ ạt được vài hôm rồi đâu lại vào đấy!” - ông Phạm Văn Thường (ngụ phường 7, TP Tuy Hòa) nói.

2. Báo PLO.VN (14/8): Cảnh cáo hiệu trưởng nhờ giáo viên thi hộ để lấy bằng đại học

UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên) đề nghị Trường ĐH Sư phạm Huế kiểm tra, xem xét lại việc cấp bằng đại học cho một hiệu trưởng do nhờ người khác thi hộ.

Ngày 14-8, trao đổi với PLO, ông Mai Ne, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa (Phú Yên), cho hay UBND huyện đã ra quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với ông Huỳnh Cát Tạo, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Anh Hào (huyện Tây Hòa). Lý do ông Tạo đã có hành vi không trung thực, vi phạm đạo đức nghề giáo.

Ngoài ra, UBND huyện Tây Hòa đã có công văn đề nghị Trường ĐH Sư phạm Huế xem xét lại việc cấp bằng cử nhân cho ông Huỳnh Cát Tạo. Hiện Trường ĐH Sư phạm Huế chưa có phản hồi.

Theo ông Mai Ne, tháng 3-2020, UBND huyện Tây Hòa nhận đơn nặc danh phản ánh ông Huỳnh Cát Tạo đã nhờ nhiều người thi hộ để lấy hai bằng đại học. Cụ thể, từ năm 2014 đến 2016, khi đang là hiệu trưởng Trường THCS Lê Hoàn, ông Tạo học hai lớp đại học hệ đào tạo từ xa, chủ yếu học tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Phú Yên. Do cùng lúc học hai lớp đại học, việc làm bài kiểm tra hay bị trùng giờ, trùng buổi nên ông Tạo đã nhờ rất nhiều người làm bài kiểm tra hộ.

Theo kết quả xác minh của Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa, từ năm 2012 đến 2014, ông Tạo học lớp cử nhân Toán hệ đào tạo từ xa của Trường ĐH Sư phạm Huế. Từ năm 2014 đến 2016, ông Tạo học lớp cử nhân Quản lý giáo dục hệ đào tạo từ xa của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Trong thời gian học lớp cử nhân Toán, ông Tạo có nhờ ông Nguyễn Văn Sang, giáo viên dạy Sinh Trường THCS Lê Hoàn, làm bài kiểm tra hộ.

Làm việc với đại diện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa, ông Nguyễn Văn Sang trình bày: Cuối năm 2013, ông Tạo đến nhà nhờ ông Sang đi làm bài kiểm tra hộ. Lý do là ông Tạo vừa phẩu thuật sau tai nạn, còn yếu, không thể đi làm bài kiểm tra kết thúc học phần tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên Phú Yên.

Sau khi ông Sang nhận lời, ông Tạo điện thoại nhờ ông Hà Huy Việt, giáo viên Trường THCS Đinh Tiên Hoàng (học cùng lớp cử nhân Toán với ông Tạo) đón ông Sang, làm bài chuyển cho ông Sang chép. Hđó, ông Sang chép giúp cho ông Tạo ba bài kiểm tra kết thúc học phần các môn Phân tích, Logic, Xác suất thống kê. Bài kiểm tra do ông Hà Huy Việt làm rồi chuyển cho ông Sang chép.

Trong báo cáo gửi UBND huyện Tây Hòa, Phòng GD&ĐT huyện cho hay khi làm việc với lãnh đạo Phòng GD&ĐT, ông Huỳnh Cát Tạo nói trong thời gian học, ông tham gia học tập đầy đủ, tự học, tự làm bài kiểm tra, không nhờ bất kỳ ai giúp đỡ hoặc làm bài kiểm tra hộ.

Ông Tạo cho rằng trong thời gian ông bị tai nạn, không ảnh hưởng gì đến việc học tập, thi cử. Sau khi xuất viện, ông đi xe còn yếu nên phải nhờ vợ chở đi học, ông không nhờ bất kỳ ai làm hộ bài kiểm tra. Sau đó ông Tạo viết lại bản tường trình, thừa nhận ông Sang đã đến lớp làm giúp bài kiểm tra cho ông. 

3. Báo PLO.VN (15/8): Dọa bắn chủ quán nhậu vì từ chối phục vụ mùa COVID-19

Đến quán gọi đồ nhậu nhưng bị chủ quán từ chối do đang thực hiện cách ly xã hội chống COVID-19, Sơn chửi bới, dọa mang súng bắn.

VKSND thị xã Sông Cầu, Phú Yên vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Bảo Sơn (sinh năm 1981, trú phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu) về tội đe dọa giết người theo quy định tại khoản 1 Điều 133 BLHS.

Theo hồ sơ, chiều 9-4, Sơn đến quán nhậu Văn Đông tại khu phố Long Bình, phường Xuân Phú, thị xã Sông Cầu yêu cầu anh Huỳnh Đình Văn (chủ quán) bán đồ nhậu. Vì đang trong thời gian thực hiện cách ly xã hội để chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ nên anh Văn từ chối.

Do đã say xỉn và cho rằng chủ quán xem thường mình nên Sơn chửi bới, dùng tay đánh anh Văn nhưng anh này đỡ được.

Sau đó, Sơn gọi điện thoại cho Công an phường Xuân Phú yêu cầu xử lý hành vi bán quán nhậu của anh Văn trong thời gian cách ly xã hội.

Khi công an đến, Sơn tiếp tục gây rối. Lực lượng công an yêu cầu Sơn về nhà, chấm dứt hành vi vi phạm nhưng Sơn không chấp hành, tiếp tục chửi bới và đe dọa sẽ dùng súng bắn anh Văn.

Mẹ ruột và một số em của anh Văn nghe tin vội đến quán can ngăn nên Sơn bỏ về, tổ công tác công an phường cũng rời khỏi hiện trường.

Sau đó, Sơn tiếp tục quay lại quán anh Văn la chửi, gây rối, xô đẩy làm ngã bảng hiệu, dọa dùng súng bắn anh Văn và người thân rồi bỏ về nhà.

Thấy người mẹ và các em của anh Văn về nhà, đi ngang qua nhà mình, Sơn mang khẩu súng cồn tự chế, vừa bơm hơi vừa đi vào nhà mẹ anh Văn, dọa bắn chết em anh Văn.

Thấy vậy, các em của anh Văn hoảng hốt bỏ chạy ra phía sau nhà. Sơn dùng súng bắn phát ra tiếng nổ nhưng không gây thương tích cho ai. Em anh Văn chạy vào nhà lấy dầm chèo đánh vào tay Sơn làm rơi súng rồi rượt đuổi Sơn chạy ra ngoài đường.

Kết luận giám định xác định loại súng mà Sơn sử dụng là vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự như súng săn, bắn được bình thường, tầm bắn 05m, khi trúng vào người có thể gây sát thương.

4. Báo PLO.VN (15/8): Không giảm án cho thiếu niên dùng dao cướp taxi

Tòa phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo nên đã bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND tỉnh Phú Yên vừa xét xử phúc thẩm, bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm bốn năm tù đối với Phạm Thái Vân (sinh năm 2004, trú huyện Sông Hinh, Phú Yên) về tội cướp tài sản.

Theo hồ sơ, tối 6-3, trong lúc nằm ngủ tại công viên ở TP Tuy Hòa, Vân rủ Chu Văn Chiều thuê xe taxi lên huyện Sông Hinh, đến đoạn đường vắng thì dùng dao khống chế tài xế chiếm đoạt tài sản. Chiều đồng ý. 

Sáng hôm sau, Vân, Chiều thuê xe taxi do anh Trần Châu Quỳnh điều khiển từ TP Tuy Hòa đi huyện Sông Hinh. Khi đến thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, Vân nói không đủ tiền trả, đề nghị anh Quỳnh tiếp tục chở đến cây xăng xã Ea Bar để người nhà đến trả tiền.

 Khi đến ngã ba thuộc Buôn Lê Diêm, thị trấn Hai Riêng, Vân bảo anh Quỳnh dừng xe. Anh Quỳnh vừa dừng xe, Vân từ phía sau dùng dao bấm kề vào cổ anh Quỳnh yêu cầu đưa hết tài sản. Anh Quỳnh hoảng sợ, đưa cho Chiều 459.000 đồng và một điện thoại di động hiệu Sam Sung J4.

Sau khi lấy được tài sản, Vân, Chiều bỏ trốn, còn anh Quỳnh đến công an thị trấn Hai Riêng báo cáo sự việc. Theo kết luận định giá, chiếc điện thoại di động bị cướp trị giá 1,2 triệu đồng.

Xử sơ thẩm tháng 5, TAND huyện Sông Hinh tuyên phạt Chiều năm năm tù, Vân bốn năm tù. Vân kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX phúc thẩm nhận định cấp sơ thẩm truy tố, xét xử các bị cáo Vân, Chiều về tội cướp tài sản là có căn cứ, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Bị cáo Vân phạm tội với vai trò là khởi xướng, đồng thời là người thực hành trực tiếp sử dụng dao bấm là hung khí nguy hiểm kề vào cổ bị hại để uy hiếp, buộc đưa tài sản. Hành vi của bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm tài sản, sức khỏe của người khác, gây mất trật tự trị an địa phương, cần phải xử lý nghiêm khắc.

Án sơ thẩm đã áp dụng nguyên tắc xử lý đối với người dưới 18 tuổi phạm tội đối với bị cáo Vân và áp dụng đầy đủ các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để xử phạt bị cáo bốn năm tù là phù hợp. Do đó, tòa không có cơ sở chấp nhận kháng cáo của bị cáo.

5. Báo Biên phòng (17/8): Phú Yên: Bắt giữ 2 tàu giã cào khai thác hải sản sai qui định

Lúc 19 giờ 20 phút đến 20 giờ ngày 15-8, trong quá trình tuần tra tại khu vực Hòn Khô, phường Hòa Hiệp Nam, thị xã Đông Hòa, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam, BĐBP Phú Yên phát hiện 2 tàu giã cào đang có hành vi đánh bắt hải sản trái phép cách bờ 500m.

Hai tàu cá bị bắt thuộc phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên do ông Đỗ Văn Hùng (sinh năm 1973) và ông Trần Chí Nam (sinh năm 1986) cùng trú tại phường 6, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên làm chủ phương tiện; trên 2 tàu cá có 6 thuyền viên.

Qua xác minh, hai tàu cá trên được chủ phương tiện mua lại của người khác nhưng không có giấy tờ về phương tiện, không có giấy đăng kiểm tàu cá.

Hiện, Đồn Biên phòng Hòa Hiệp Nam đang tiến hành các bước xử lý theo quy định của pháp luật.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 3

Trong ngày: 314

Trong tuần: 1714

Trong tháng: 17901

Trong năm: 187658

Tổng số lượt truy cập: 1148737