Ảnh minh họa (PYO)
Ảnh minh họa (PYO)
 

1. Báo Pháp luật TP HCM (6/9): Hóa giải chuyện cũ không thành, thanh niên gây án mạng

Được bạn chở đến nhà bị hại với mục đích để hóa giải mâu thuẫn trước đó nhưng bị cáo lại gây ra án mạng.

Theo hồ sơ, tối 30-5, anh Đinh Văn Tí uống bia tại nhà anh Lê Văn Nhân ở khu phố 4, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa. Trong lúc uống, anh Nhân kể với anh Tí chuyện Phong nói xấu mình.

Do anh Tí quen biết Phong nên đã gọi điện thoại rồi đi đón Phong qua nhà anh Nhân để hòa giải. Tại đây, Anh Nhân trách Phong về việc nói xấu mình nhưng Phong không thừa nhận.

Anh Nhân cúi xuống bàn lấy con dao đã chuẩn bị trước. Phong đứng dậy thì bị anh Nhân chém một nhát. Phong đưa một tay lên đỡ, tay kia bóp mạnh bàn tay anh Nhân và tước lấy con dao của anh này.

Sau đó, Phong cầm dao tấn công ba nhát trúng tay, hông trái của anh Nhân rồi buông dao, bỏ chạy về nhà. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu nhưng đã tử vong.

Sau đó, Phong bị khởi tố, bắt tạm giam và bị truy tố về tội giết người theo quy định tại khoản 2 Điều 123 của Bộ luật Hình sự (khung hình phạt 7-15 năm tù).

HĐXX cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Gia đình bị cáo đã bồi thường cho gia đình bị hại 30 triệu đồng. Bị hại cũng có một phần lỗi… Từ đó, HĐXX quyết định tuyên án như trên.

2. Báo Công an Đà Nẵng (4/9): Camera an ninh ở Hòa Đồng

Nhiều vụ tai nạn giao thông và phạm pháp hình sự nhanh chóng được điều tra, làm rõ; người dân ngày càng ý thức hơn trong việc đấu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT cũng như giữ gìn vệ sinh, mỹ quan đô thị ngay tại khu dân cư... Đó là hiệu quả mang lại sau hơn một năm thực hiện mô hình "Camera an ninh phòng, chống tội phạm" ở xã Hòa Đồng, H. Tây Hòa (tỉnh Phú Yên).

Là một xã đồng bằng, dân cư đông với hơn 16.000 nhân khẩu, xã Hòa Đồng được chia làm 7 thôn, đường liên thôn, liên xã đều được bê-tông, rất thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, song cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT địa bàn. Tình trạng thanh thiếu niên tụ tập uống rượu say, đánh nhau gây thương tích, trộm cắp, cướp giật tài sản thường xuyên xảy ra, gây lo lắng cho người dân.

Trước thực tế trên, CAX Hòa Đồng đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền xây dựng mô hình "Camera an ninh phòng, chống tội phạm", bước đầu mang lại những hiệu ứng tích cực. Trung tá Nguyễn Minh Châu- Trưởng CAX Hòa Đồng cho biết: "Từ cuối năm 2019 đến nay, trên địa bàn chỉ xảy ra 5 vụ, giảm 7 vụ so với cùng kỳ năm trước. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) có nhiều bước chuyển biến mạnh mẽ. Năm 2019, Hòa Đồng đạt tiêu chuẩn an toàn về ANTT, CAX được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua xuất sắc".

Thời gian đầu triển khai mô hình "Camera an ninh phòng, chống tội phạm" gặp rất nhiều khó khăn. Giá từ 3-10 triệu đồng cho mỗi hệ thống camera hoàn chỉnh là một số tiền không hề nhỏ đối với cơ sở. Nhưng nhờ sự quyết tâm, cách làm hợp lý, công tác tuyên truyền, vận động thường xuyên, sâu rộng nên mô hình này dần tạo được sự đồng thuận trong nhân dân. Cho đến nay, trên địa bàn xã Hòa Đồng đã lắp đặt được 18 camera an ninh tại các ngã ba, ngã tư và các điểm trọng yếu trên địa bàn. Trong quá trình hoạt động, toàn bộ dữ liệu được ghi lại từ những camera này được truyền về máy chủ do lực lượng CA trực tiếp quản lý. Điều này giúp lực lượng CA chủ động hơn trong việc quản lý địa bàn, khu dân cư.

Ngoài ra, các hộ gia đình, các đơn vị kinh doanh cũng chủ động tự lắp đặt camera tại nhà góp phần chung tay phòng chống tội phạm. Ông Hồ Đắc Thạnh, người dân xã Hòa Đồng chia sẻ: "Nhiều đoạn đường vào buổi tối thanh niên thường tụ tập ăn nhậu, gây mất ANTT. Từ ngày lắp đặt camera an ninh, tình trạng đó không còn nữa. Có camera, tội phạm cũng dè chừng, không dám manh động, liều lĩnh như trước. Nhờ vậy, tình hình ANTT cơ bản được bảo đảm".

Ngoài việc phát huy tác dụng trong công tác phòng ngừa tội phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn vệ sinh, mỹ quan đô thị ngay tại khu dân cư, hệ thống camera còn giúp lực lượng CA kịp thời làm rõ những vụ việc vi phạm pháp luật ngay tại cơ sở. Điển hình như vụ truy bắt Lương Anh Tuấn (trú P. Phú Thạnh, TP Tuy Hòa). Khi đối tượng này điều khiển mô-tô BKS 78F1 230.67 vừa trộm cắp được đang trên đường tẩu thoát thì bị camera ghi lại. Từ việc phân tích hình ảnh, CAH Tây Hòa đã nhanh chóng xác minh, truy bắt được đối tượng này.

Ông Võ Bá Đạt- Chủ tịch UBND xã Hòa Đồng nhìn nhận: "Từ khi camera an ninh được đưa vào hoạt động, các vụ vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội trên địa bàn giảm nhiều so với trước, ANTT ổn định hơn. Mô hình này đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của chính quyền và người dân trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT tại địa phương, cơ sở nên cần được phát huy và nhân rộng".

3. Báo Pháp luật TP HCM  (4/9): Nhiều cán bộ, đảng viên phát dọn, lấn chiếm rừng phòng hộ

13 cán bộ, đảng viên ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân (Phú Yên) đã tham gia phát dọn, lấn chiếm đất rừng.

Chiều 4-9, trao đổi với PLO, ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên), cho hay bước đầu các cơ quan chức năng xác định có 13 cán bộ, đảng viên của xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân tham gia phát dọn, lấn chiếm đất rừng tại địa phương này.

 

Trong số này có bí thư xã đoàn Phú Mỡ, hai công an viên, một số bí thư, phó bí thư chi bộ các thôn, phó chủ tịch Hội Nông dân xã…

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, khi nghe thông tin UBND huyện Đồng Xuân chuẩn bị giao đất lâm nghiệp cho người dân sản xuất, trong tháng 7 và tháng 8-2020, nhiều người ở xã Phú Mỡ đã chặt hạ, phát trắng cây rừng, lấn chiếm đất trái phép.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng xác định có 53,6 ha rừng bị phát dọn, lấn chiếm. Trong đó, có gần 11,5 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất.

Diện tích rừng phòng hộ bị chặt phá chủ yếu là rừng tái sinh. Toàn bộ diện tích rừng này do UBND xã Phú Mỡ quản lý. Các khu rừng bị phá cách trụ sở UBND xã Phú Mỡ chỉ hơn 4 km.

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 40 người tham gia phá rừng; trong đó có 13 cán bộ, đảng viên xã Phú Mỡ.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục xác định lại toàn bộ diện tích, khối lượng rừng bị phá, làm rõ nguyên nhân, tính chất, mức độ để có biện pháp xử lý theo quy định.

Ông Phạm Trung Chánh cho biết thêm, Phòng TN&MT và Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã tổ chức kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm cá nhân trưởng Phòng TN&MT, hạt phó phụ trách Hạt Kiểm lâm, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn xã Phú Mỡ.

Trước mắt, Hạt Kiểm lâm huyện Đồng Xuân đã điều động, phân công kiểm lâm viên này phụ trách địa bàn xã khác.

Huyện Đồng Xuân cũng tổ chức họp kiểm điểm để làm rõ trách nhiệm tập thể lãnh đạo UBND xã, cá nhân chủ tịch UBND xã, các phó chủ tịch UBND xã Phú Mỡ liên quan đến vụ phá rừng trên.

“Huyện đang làm quy trình kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để có hình thức xử lý kỷ luật phù hợp”- ông Chánh thông tin.

3. Báo Người lao động (03/9): Bị truy nã vì trộm ở Phú Yên, tiếp tục vào Đồng Nai trộm

Đang bị Công an tỉnh Phú Yên truy nã về tội trộm cắp, Hồ Văn Cang bị Công an huyện Nhơn Trạch bắt giữ khi đang trộm điện thoại ở ấp Bà Trường.

Chiều 3-9, Công an huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Hồ Văn Cang (SN 1966, quê TP Tuy Hoà, Phú Yên) để bàn giao Công an tỉnh Phú Yên xử lý theo quy định pháp luật.

Cang bị Công an tỉnh Phú Yên phát lệnh truy nã từ cuối năm 2015. Sau 5 năm lẩn trốn, ngày 2-9, Cang lại đột nhập, trộm điện thoại của một nhà dân tại ấp Bà Trường, xã Phước An huyện Nhơn Trạch và bị bắt giữ ngay sau đó.

Cang khai nhận sống lang thang trốn truy nã nhiều năm ở nhiều nơi. Khi bị bắt lại, Cang quanh co, khai tên giả nhằm đánh lạc hướng nhưng sau đó đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

4. Báo BYO (4/9): Chung tay thắp sáng đường quê

Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh tích cực thực hiện công tác dân vận, triển khai nhiều mô hình giúp dân có hiệu quả, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đẩy nhanh tốc độ xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh.

“Thắp sáng đường quê” là một trong những mô hình được Bộ CHQS tỉnh triển khai, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần làm thay đổi diện mạo ở các vùng quê, nhất là ở các xã miền núi, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Chúng tôi đến thăm xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh 2/9. Khác với những năm trước, xã nông thôn vùng sâu vùng xa giáp ranh với huyện M’Đrắk (tỉnh Đắk Lắk) này đã có sự đổi thay đáng kể. Không chỉ vườn tược xanh tươi, nhà mái ngói mọc lên khang trang mà nhiều tuyến đường liên thôn, liên buôn đã được bê tông phẳng lì, rộng rãi. Vào ban đêm, không chỉ ở trung tâm xã mà dọc tuyến đường dài gần 2km đi qua 2 thôn Hà Roi và Ea Ngao không còn cảnh đốt đuốc dò đường, mà thay vào đó là hệ thống đèn điện chiếu sáng với 30 bóng đèn tiết kiệm điện trị giá hơn 40 triệu đồng, do cán bộ chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh lắp đặt.

Ông Kso Y Trung, người dân địa phương cho biết: “Con đường huyết mạch giữa Hà Roi và Ea Ngao tuy được bê tông nhiều năm nay nhưng chưa có hệ thống đèn chiếu sáng. Vì vậy, nhiều bà con không dám ra đường khi trời tối. Nhờ Bộ CHQS tỉnh huy động hơn 50 lượt cán bộ chiến sĩ phối hợp với người dân 2 thôn thi công hệ thống điện chiếu sáng này nên bây giờ đêm cũng như ngày, việc đi lại của bà con rất thuận lợi, an ninh trật tự cũng đảm bảo hơn trước. Bà con chúng tôi rất biết ơn sự quan tâm của lãnh đạo và cán bộ chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh. Còn ông Lê Trọng Chung, Chủ tịch UBND xã Sông Hinh, khẳng định: “Công trình “Thắp sáng đường quê” ở 2 thôn Hà Roi và Ea Ngao với sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, thuận lợi cho bà con đi lại vào ban đêm mà còn tạo nên vẻ đẹp cho vùng quê này, góp phần làm cho xã miền núi Sông Hinh ngày càng thêm vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới”.

Không chỉ 2 thôn Hà Roi và Ea Ngao của xã Sông Hinh mà tại nhiều nơi khác như các xã Xuân Quang 1 (huyện Đồng Xuân), Hòa Mỹ Đông (huyện Tây Hòa), Phước Tân (huyện Sơn Hòa), Xuân Hòa (TX Sông Cầu)… cũng được các đơn vị của Bộ CHQS tỉnh hỗ trợ bóng đèn, dây điện và phối hợp lực lượng đoàn viên, thanh niên tham gia lắp hệ thống đèn chiếu sáng “thắp sáng đường quê”. Theo đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, hưởng ứng phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2015 đến nay, các đơn vị trong lực lượng quân sự tỉnh đã huy động hàng ngàn ngày công lao động, hỗ trợ các địa phương trên địa bàn lắp đặt gần 1.130 bóng đèn trên đường liên thôn. “Hiệu quả từ những công trình “Thắp sáng đường quê” của LLVT tỉnh, không chỉ là số kilomet đường dây, số bóng đèn lắp đặt mà là sự đồng thuận, hưởng ứng cùng vào cuộc với cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con nhân dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Ánh điện từ những công trình “thắp sáng đường quê” đã góp phần làm thay đổi diện mạo của những vùng nông thôn, miền núi xa xôi, hẻo lánh. Đây là giá trị lớn nhất về tình cảm, trách nhiệm của LLVT tỉnh với mong muốn cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào ở vùng sâu, vùng xa…”, đại tá Đỗ Quốc Đạt chia sẻ.

Công trình “Thắp sáng đường quê” ở 2 thôn Hà Roi và Ea Ngao với sự chung tay, góp sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh không chỉ đảm bảo an ninh trật tự, thuận lợi cho bà con đi lại vào ban đêm mà còn tạo nên vẻ đẹp cho vùng quê này, góp phần làm cho xã miền núi Sông Hinh ngày càng thêm vững bước trên hành trình xây dựng nông thôn mới.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 2

Trong ngày: 114

Trong tuần: 574

Trong tháng: 8548

Trong năm: 8548

Tổng số lượt truy cập: 1200510