Đại úy Nguyễn Mạnh Cường (giữa) kiểm tra, hướng dẫn chiến sĩ trong đơn vị sắp xếp nội vụ theo đúng quy định. Ảnh: PYO
Đại úy Nguyễn Mạnh Cường (giữa) kiểm tra, hướng dẫn chiến sĩ trong đơn vị sắp xếp nội vụ theo đúng quy định. Ảnh: PYO
 


1. Báo PLO.VN (17/9): Thủ tướng yêu cầu kiểm tra thông tin việc phá rừng ở Phú Yên

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh về phá rừng tại tỉnh Phú Yên.

           Văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng đối với thông tin báo chí phản ánh về phá rừng tại tỉnh Phú Yên.

           Theo đó, Thủ tướng giao các bộ NN&PTNT, TN&MT kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó,  Pháp Luật TP.HCM và nhiều tờ báo phản ánh gần đây tại Phú Yên liên tiếp xảy ra nhiều vụ phá rừng nghiêm trọng, phức tạp, gây thiệt hại lớn liên quan trực tiếp nhiều cán bộ, đảng viên ở địa phương.

Cụ thể, trong tháng 7 và tháng 8-2020, nhiều người ở xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân đã chặt hạ, phát trắng cây rừng, lấn chiếm đất trái phép.

Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng xác định có 53,6 ha rừng bị phát dọn, lấn chiếm. Trong đó, có gần 11,5 ha rừng phòng hộ, còn lại là rừng sản xuất. Toàn bộ diện tích rừng này do UBND xã Phú Mỡ quản lý. Các khu rừng bị phá cách trụ sở UBND xã Phú Mỡ chỉ hơn 4 km. Bước đầu, cơ quan chức năng xác định có 40 người tham gia phá rừng; trong đó có 13 cán bộ, đảng viên xã Phú Mỡ.

Đầu tháng 9-2020, trong quá trình điều tra vụ phá rừng tại khu vực giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa, Sông Hinh, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên phát hiện một khu rừng khác bị phá với quy mô lớn, hậu quả nghiêm trọng hơn tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa.

Kết quả điều tra ban đầu xác định lâm tặc đã mở con đường vào rừng rộng 3 m, dài gần 1 km, đốn hạ hơn 200 cây gỗ lớn.

Tháng 5-2020, báo chí phản ánh vụ phá rừng ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện Tây Hòa, huyện Sông Hinh.

Khu rừng thứ nhất bị phá tại xã Sông Hinh, huyện Sông Hinh do Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh quản lý. Tại khu rừng này, lâm tặc đã sử dụng cơ giới mở một con đường vào rừng rộng 3 m, dài hơn 700 m, đốn hạ 115 cây gỗ lớn.

Khu rừng thứ hai bị phá tại xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa do UBND xã Sơn Thành Tây quản lý. Tại khu vực này, lâm tặc cũng mở con đường vào rừng rộng 3 m, dài 690 m, đốn hạ 25 cây gỗ lớn.  

Cuối tháng 8-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam ba bị can để điều tra tội vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản.

2. Báo Người lao động (17/9): Lừa làm sổ đỏ, nữ quái ẵm 450 triệu đồng của khổ chủ

Nghe lỏm mẹ được nhờ làm giúp sổ đỏ đất, nữ quái lên kế hoạch để lừa đảo để chiếm đoạt 450 triệu đồng khổ chủ.

Chiều nay (17-9), Công an TP Tuy Hòa (Phú Yên) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đố với nữ quái Nguyễn Thị Tuyết Quyền (SN 1997, ngụ xã Hòa Thành, thị xã Đông Hòa, Phú Yên) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an TP Tuy Hòa, ngày 19-8, chị N.T.N.T (SN 1979, ngụ xã Sơn Giang, huyện Sông Hinh) đến nhà để nhờ mẹ của Quyền làm giúp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Nghe lỏm được sự việc, trong khi lại đang nợ tiền nhiều người nên Quyền nảy sinh ý định lừa đảo.

3. Báo PYO.VN (18/9): Sĩ quan trẻ tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác

Đó là đại úy Nguyễn Mạnh Cường, Đại đội trưởng Đại đội 3, Tiểu đoàn BB85, Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh. Hơn 10 năm trong quân ngũ, anh Bộ đội Cụ Hồ này luôn nỗ lực học tập và rèn luyện, nói đi đôi với làm, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ được giao, nhiều năm đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở.

Sinh ra ở Nghệ An, theo cha mẹ vào Phú Yên lập nghiệp từ khi mới hơn 1 tuổi, cả tuổi thơ của cậu bé Nguyễn Mạnh Cường gắn với phố núi Hai Riêng, huyện Sông Hinh.

Tiếp bước cha anh

Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cậu học trò là anh cả trong gia đình có 3 anh em này đã có ý định nối tiếp sự nghiệp dở dang của đấng sinh thành là bộ đội phục viên và mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, Cường đăng ký và thi đậu vào Trường Sĩ quan Lục quân 2 (nay là Trường đại học Nguyễn Huệ). Trong 4 năm học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội với không ít thử thách, Nguyễn Mạnh Cường vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Ra trường với tấm bằng Cử nhân Quân sự Chỉ huy tham mưu Lục quân cấp phân đội, Nguyễn Mạnh Cường được phân công về nhận nhiệm vụ tại Đại đội 3, Tiểu đoàn BB85, Trung đoàn BB888, Bộ CHQS tỉnh. Lần lượt đảm nhiệm các chức vụ: trung đội trưởng, đại đội phó và hiện tại là đại đội trưởng. Dù ở bất kỳ cương vị, chức trách nào anh cũng luôn nỗ lực, phấn đấu hết mình để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với cương vị ban đầu là trung đội trưởng đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, mặc dù đã có vốn kiến thức cơ bản được trang bị tại trường, nhưng thực tiễn công tác đã đặt ra cho anh không ít những khó khăn, bỡ ngỡ, đặc biệt là lần đầu tiên làm công tác quản lý và huấn luyện. Đại úy Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ: Để khắc phục khó khăn, với tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên, tôi chủ động trao đổi với những cán bộ đi trước và đồng chí, đồng đội trong đơn vị để học tập kinh nghiệm về phương pháp, tác phong chỉ huy, quản lý và huấn luyện. Đồng thời luôn sâu sát, bám đơn vị để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ; quan tâm giúp đỡ, nhất là những chiến sĩ có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Kết quả, qua các đợt huấn luyện, trung đội luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, cán bộ chiến sĩ chấp hành nghiêm kỷ luật, không có hiện tượng đào bỏ ngũ hay vi phạm kỷ luật nghiêm trọng phải xử lý.

Tham mưu đúng, huấn luyện giỏi

Theo yêu cầu nhiệm vụ, tháng 11/2013, Nguyễn Mạnh Cường được phân công vừa đảm nhiệm trung đội trưởng vừa kiêm trợ lý tham mưu giúp việc cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn trong công tác huấn luyện, tác chiến. “Xác định là người cán bộ trong quân đội thì dù được giao công việc gì cũng phải cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ nên khi tiếp cận công việc, nhiệm vụ mới, tôi luôn quán triệt sâu sắc đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của quân đội và các chỉ thị, nghị quyết, mệnh lệnh, hướng dẫn của các cấp. Từ đó tham mưu cho Ban Chỉ huy Tiểu đoàn xây dựng đầy đủ các loại văn kiện về công tác tham mưu huấn luyện, tham mưu tác chiến và xây dựng chính quy để triển khai thực hiện trong đơn vị nghiêm túc, đạt hiệu quả cao. Qua các lần kiểm tra của cấp trên vềcông tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu đơn vị luôn được đánh giá cao”, đại úy sinh năm 1988 này chia sẻ.

Tháng 9/2016, Nguyễn Mạnh Cường được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm Phó Đại đội trưởng Đại đội 3. Trên cương vị công tác mới, là người giúp việc cho đại đội trưởng trong công tác huấn luyện, anh luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách khắc phục những khó khăn, tồn tại, nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới đòi hỏi ngày càng cao. Các giải pháp được anh đưa ra, trước tiên là: hướng dẫn, bồi dưỡng cho đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội phương pháp, tác phong trong huấn luyện; thường xuyên bồi dưỡng phương pháp cho các cán bộ mới ra trường, cán bộ được tăng cường về đơn vị huấn luyện. Đồng thời thường xuyên củng cố thao trường, bãi tập theo đúng quy định; hướng dẫn cán bộ khung soạn thảo và thực luyện giáo án, bài giảng huấn luyện chặt chẽ, đúng quy định. Quá trình tổ chức huấn luyện, anh luôn theo sát đơn vị, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót; cùng với Ban Chỉ huy đại đội động viên cán bộ chiến sĩ khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhất từng nội dung, khoa mục huấn luyện. Mặt khác, để nâng cao chất lượng đời sống vật chất cho bộ đội, anh tham mưu Chi ủy, Ban Chỉ huy đại đội đẩy mạnh tăng gia sản xuất, chăn nuôi. Kết quả, hàng năm ngoài việc bảo đảm chỉ tiêu đưa vào ăn thêm cho bộ đội, đơn vị còn trích một phần kinh phí để đầu tư làm mô hình học cụ, đảm bảo tốt cho công tác huấn luyện.

Với sự nỗ lực của bản thân, đại úy Nguyễn Mạnh Cường đã được Trung đoàn BB888 tặng danh hiệu Chiến sĩ tiên tiến các năm: 2013, 2015 và 2017; Bộ CHQS tỉnh tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở các năm: 2014, 2016, 2018 và 2019. Ngoài ra, anh còn được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập tỉnh Phú Yên và nhiều giấy khen của Bộ CHQS tỉnh trong thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Cuối năm 2019, từ Phó Đại đội trưởng, đại úy Nguyễn Mạnh Cường được cấp trên tin tưởng bổ nhiệm Đại đội trưởng Đại đội 3. Đợt huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, đơn vị đạt loại khá. Trong 11 nội dung có 9 nội dung đạt khá, 2 nội dung (ném lựu đạn và gói buộc, đánh thuốc nổ) đạt giỏi.

 


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN


LIÊN KẾT WEBSITE

Thống kêĐang online: 2

Trong ngày: 139

Trong tuần: 599

Trong tháng: 8573

Trong năm: 8573

Tổng số lượt truy cập: 1200535