Cầu nối để cấp ủy, chính quyền gần dân

Thứ năm - 07/07/2022 22:52
Với tinh thần trọng dân và muốn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, cứ 3 hoặc 6 tháng/lần, MTTQ cấp xã, phường, thị trấn tổ chức các chương trình đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Thông qua đối thoại, nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc trong Nhân dân được giải quyết, từ đó nhân lên sự đồng thuận của người dân trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Cấp ủy, chính quyền đối thoại với dân

Hội nghị đối thoại giữa Nhân dân với lãnh đạo Đảng, chính quyền do Ủy ban MTTQ xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa) vừa tổ chức tại thôn Phụng Tường 1 của xã này.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Ngâu, 83 tuổi, ở đội 1 hào hứng tham gia phát biểu: Dịch bệnh COVID-19 kéo dài nên lâu lắm rồi người dân mới được đối thoại với lãnh đạo xã. Tôi tham gia hội nghị này, trước hết muốn gửi gắm đến chính quyền sự biết ơn vì đã chăm sóc cho người dân rất tốt trong thời điểm dịch bệnh; sau đó cũng đề nghị chính quyền và công an xã tăng cường tuần tra đảm bảo an ninh trật tự, vì hiện nay trên địa bàn thôn hay xảy ra tình trạng trộm cắp vặt.

Tiếp theo ý kiến của ông Ngâu là ý kiến ông Huỳnh Đức Cang ở đội 4. Ông Cang nêu: Tôi có miếng đất hơn nửa sào, là đất do tôi khai hoang gần đám ruộng của gia đình. Từ trước đến giờ tôi vẫn đóng thuế đều đều cho miếng đất này. Nay miếng đất sắp bị thu hồi để làm đường cao tốc Bắc - Nam; tuy nhiên, do chưa có sổ đỏ nên tôi không được đền bù. Tôi muốn lãnh đạo xã giải thích rõ hơn về điều này.

Theo ông Nguyễn Minh Châu ở đội 3, toàn dân trong xã đang tích cực bảo vệ môi trường cũng như nỗ lực xây dựng môi trường xanh - sạch - đẹp. Vậy nhưng các hộ dân sống xung quanh kênh mương N5 (khu vực chợ Núi Sầm) lại tùy tiện đấu nối ống, xả nước thải sinh hoạt ra kênh mương này. Mùa khô, kênh mương cạn nước nên gây ô nhiễm môi trường. Đề nghị chính quyền có biện pháp xử lý tình trạng này.

Không riêng thôn Phụng Tường 1, tại bốn thôn còn lại gồm Phụng Tường 2, Long Phụng, Phước Khánh, Quy Hậu, Ủy ban MTTQ xã Hòa Trị cũng tổ chức đối thoại giữa Nhân dân với lãnh đạo Đảng, chính quyền. Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của người dân đã được người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã lắng nghe, tiếp thu và trực tiếp giải đáp tại hội nghị.

Ông Phạm Nhường, Chủ tịch UBND xã Hòa Trị cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã luôn mong muốn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến chia sẻ của người dân trên địa bàn với tinh thần cầu thị, trách nhiệm, tôn trọng. Qua đó giúp cấp ủy, chính quyền khắc phục kịp thời tồn tại, hạn chế, cũng như có hướng lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát hơn nữa trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Từ đó tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Củng cố niềm tin của Nhân dân

Năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên các địa phương không tổ chức đối thoại. Hiện nay, dịch bệnh đã được kiểm soát, các địa phương bắt đầu tổ chức hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. Tại các buổi đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn trực tiếp trao đổi, giải trình vấn đề liên quan đến các ý kiến của Nhân dân và giao công chức chuyên môn của địa phương làm rõ hoặc chuyển cấp trên bằng văn bản theo quy định.

Bà Phạm Thị Ngọc Tuyết, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Thông qua đối thoại, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền có điều kiện nắm bắt kịp thời, đầy đủ hơn những tâm tư, nguyện vọng, băn khoăn, vướng mắc của người dân; đồng thời cũng là dịp thông tin, tuyên truyền, giải thích để người dân hiểu rõ, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo Ủy ban MTTQ tỉnh, nhằm phát huy hiệu quả công tác đối thoại, thời gian tới, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cần tiếp tục nắm bắt tình hình Nhân dân, dư luận xã hội để tập hợp, tham mưu, đề xuất phương án, biện pháp giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền chủ động trong quá trình tổ chức hội nghị; tăng cường giám sát đối thoại, nhất là việc thực hiện các ý kiến chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp sau đối thoại.

Đối thoại là cầu nối để cấp ủy, chính quyền gần dân, kịp thời giải quyết những vấn đề Nhân dân quan tâm ngay từ cơ sở; đây cũng là một kênh tuyên truyền, vận động quần chúng hiệu quả. Vì vậy, việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân đang được các địa phương triển khai thực hiện, qua đó củng cố niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền ngay từ cơ sở.

THÚY HẰNG (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,627
  • Tháng hiện tại19,067
  • Tổng lượt truy cập2,221,653
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây