Đoàn Luật sư Phú Yên: Giúp người dân tháo gỡ vướng mắc về pháp luật

Thứ hai - 24/10/2022 23:19
Từ ngày 10/10-9/11, Đoàn Luật sư Phú Yên tổ chức tháng tư vấn pháp luật miễn phí tại trụ sở đơn vị và 17 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TX Đông Hòa, huyện Tuy An và TP Tuy Hòa. Qua đó tư vấn pháp luật, giải đáp các vướng mắc về pháp lý trong cuộc sống hàng ngày của người dân.

18 điểm tư vấn

Những ngày này, văn phòng của Đoàn Luật sư Phú Yên và 17 tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn TX Đông Hòa, huyện Tuy An và TP Tuy Hòa có rất nhiều người dân các địa phương tìm đến để nhờ trợ giúp. Các tình huống mà người dân cần luật sư tư vấn, trợ giúp pháp lý liên quan đến tranh chấp đất đai; khiếu nại về bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư khi bị thu hồi đất; dân sự, hình sự, hôn nhân gia đình cùng nhiều vướng mắc pháp luật liên quan đến đời sống hàng ngày... Hầu hết vướng mắc của người dân đều được các luật sư nhiệt tình tư vấn, giải đáp và hướng dẫn cụ thể.

Ngày 19/10, chị N.T.A (xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa) tìm đến trụ sở Đoàn Luật sư tỉnh (địa chỉ 03 Mậu Thân, phường 5, TP Tuy Hòa) nhờ tư vấn về vấn đề thừa kế. Chị A cho biết, cha mẹ chị có 5 người con. Mẹ chị mất sớm, lâu nay cha sống với người con út, nên ông đã làm giấy chuyển giao quyền sử dụng đất, nhà ở cho vợ chồng con trai út. Chẳng may, vừa rồi em trai út của chị lâm trọng bệnh rồi mất. Vì vậy, 4 anh chị em của chị A muốn đòi phân chia lại đất đai, tài sản của cha mình với vợ của người em út.

“Chị em tôi đang băn khoăn không biết làm gì trong trường hợp này. Khi biết được thông tin của Đoàn Luật sư tỉnh có tư vấn pháp luật miễn phí nên tôi tìm đến nhờ luật sư hướng dẫn. Sau khi nghe luật sư giải thích, tư vấn, tôi hiểu được bản chất vụ việc để có những hành xử đúng theo quy định của pháp luật”, chị A cho hay.

Khi nhìn thấu được bản chất vụ việc, anh chị em của chị A cũng đã rút đơn khởi kiện tranh chấp đất đai với người em dâu út.

Mới đây, anh T.V.H ở phường 3 (TP Tuy Hòa) tìm đến nhờ luật sư tư vấn về việc khởi kiện đòi quyền nuôi con sau ly hôn. Việc này phát sinh khi quan hệ vợ chồng anh H sau ly hôn không còn tốt đẹp như ban đầu. Tuy nhiên, đứa con gái nhỏ của anh H chưa được 3 tuổi. Theo quy định tại khoản 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, điểm d khoản 11 Nghị quyết 02/200/NQ-HĐTP, trường hợp con dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) thì quyền nuôi con thuộc về người mẹ, trừ các trường hợp: Người mẹ không đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu người mẹ không đủ điều kiện để nuôi con, tòa án sẽ xem xét các điều kiện về kinh tế, môi trường sống, quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định giao con cho người chồng, nếu người chồng có đủ điều kiện để nuôi dưỡng và giáo dục con cái. Người chồng cũng cần đưa các bằng chứng chỉ ra hạn chế của vợ mình trong khả năng kinh tế, điều kiện chăm sóc, giáo dục con.

Sau khi nghe các luật sư của Đoàn Luật sư tỉnh tư vấn, giải thích, rồi xem xét lại hoàn cảnh bản thân, anh H hiểu rằng con gái nhỏ đang trong giai đoạn cần sự chăm sóc của người mẹ. Đồng thời, cũng nhận thấy bản thân cần phải có những hành xử đúng mực để không làm căng thẳng thêm mối quan hệ của mình với vợ cũ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tốt nhất về thể chất và tinh thần của con gái…

Lan tỏa tinh thần bảo vệ pháp luật

Thực tế cho thấy, xã hội càng phát triển thì càng có nhiều mối quan hệ được thiết lập, nhiều vấn đề phát sinh trong mọi lĩnh vực xảy ra hàng ngày. Luật sư Ngô Minh Tùng bày tỏ: Luật sư chúng tôi thường tư vấn, hướng dẫn các đối tượng được tư vấn ứng xử đúng pháp luật trong từng hoàn cảnh cụ thể để thực hiện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Thông qua các vụ việc được tư vấn, luật sư sẽ giúp họ có cái nhìn cụ thể, rõ hơn về vấn đề đang vướng mắc. Qua đó giúp người dân nâng cao hiểu biết pháp luật để có nhận thức, thái độ, hành vi xử sự đúng, phù hợp với pháp luật và đạo đức xã hội.

Theo Văn phòng Đoàn Luật sư Phú Yên, từ ngày 10/10 đến nay, trên 100 trường hợp người dân ở các địa phương đã tìm đến các văn phòng luật sư nhờ tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý. Luật sư Trần Danh Tương của Văn phòng Luật sư Trần Danh (huyện Tuy An) nói: Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng vi phạm pháp luật trong cộng đồng là do nhiều người còn thiếu hiểu biết về pháp luật, vốn sống và hiểu biết xã hội còn hạn chế. Những ngày này dù bận rộn tư vấn cho người dân nhưng chúng tôi thấy vui vì giúp nhiều người hiểu rõ hơn quyền và lợi ích hợp pháp của mình qua từng vụ việc cụ thể.

“Chúng tôi mong muốn thông qua hoạt động thiện nguyện này góp phần tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời hòa giải các mâu thuẫn, xung đột liên quan đến quyền, lợi ích của các tổ chức, cá nhân, tránh những hiện tượng tiêu cực xảy ra trong xã hội. Từ đó giảm thiểu các tranh chấp, khiếu kiện kéo dài do người dân hiểu pháp luật không đúng hoặc không đầy đủ, gây bức xúc, mất ổn định xã hội. Những vướng mắc về pháp luật của người dân được luật sư tư vấn, giải đáp, hướng dẫn kịp thời, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ trên cơ sở quy định của pháp luật”, luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên chia sẻ.

Thông qua hoạt động tư vấn pháp luật cho người dân, Đoàn Luật sư Phú Yên mong muốn góp phần bảo vệ công lý, các quyền tự do, dân chủ của công dân, quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, phục vụ có hiệu quả yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam.

Luật sư Nguyễn Hương Quê, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Phú Yên

NGỌC DUNG (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay1,178
  • Tháng hiện tại10,045
  • Tổng lượt truy cập2,307,031
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây