Lực lượng vũ trang đền ơn đáp nghĩa

Thứ tư - 27/07/2022 00:15
Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo, đẩy mạnh phong trào Đền ơn đáp nghĩa, chăm lo giúp đỡ gia đình thương binh liệt sĩ (TBLS), người có công với cách mạng (NCCVCM), góp phần xây dựng thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia, hàng vạn người con ưu tú của Phú Yên đã hy sinh hoặc mất đi một phần thân thể. Trong số những người đã anh dũng hy sinh vì độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và làm nghĩa vụ quốc tế, đến nay vẫn còn nhiều người nằm lại chiến trường xưa, chưa tìm thấy hài cốt. Đối với gia đình liệt sĩ, các thương bệnh binh và những NCCVCM, nhiều trường hợp cuộc sống còn khó khăn, nhà ở tạm bợ…

Mệnh lệnh từ trái tim người lính

Đến nay, Nhà nước đã cấp Bằng Tổ quốc ghi công cho hơn 13.200 liệt sĩ của Phú Yên; thực hiện chế độ trợ cấp hàng tháng và 1 lần cho hơn 60.000 NCCVCM; phong tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước cho hơn 2.300 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thực hiện chế độ cho hơn 45.000 người theo Pháp lệnh Ưu đãi NCCVCM và các chính sách khác của Đảng, Nhà nước.

Đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: LLVT quán triệt sâu sắc các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Quân khu 5 và của tỉnh về công tác chính sách. Thấm nhuần truyền thống, đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc, công tác chăm sóc gia đình TBLS và NCCVCM là trách nhiệm, tình cảm xuất phát từ mệnh lệnh trái tim của người lính Cụ Hồ, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã có công lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm sâu sắc và lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện chính sách hậu phương quân đội và hoạt động đền ơn đáp nghĩa.

Tự hào về truyền thống anh hùng của lớp lớp cha anh đi trước, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh luôn luôn trân trọng biết ơn và cảm thông sâu sắc sự mất mát, hy sinh của người thân, của những đồng đội... Những điều đó đã thôi thúc LLVT tỉnh ra sức thực hiện có hiệu quả chính sách đối với TBLS và chăm sóc NCCVCM bằng những chương trình đền ơn đáp nghĩa cụ thể, thiết thực như: Đi tìm đồng đội, hài cốt liệt sĩ; phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng; xây dựng nhà Tình nghĩa; tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho Nhân dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ cách mạng; giải quyết kịp thời và đầy đủ những chính sách tồn đọng sau chiến tranh cho các đối tượng.

Qua các đợt phát động, tổ chức đi tìm đồng đội, đến nay đã phát hiện và quy tập gần 12.000 hài cốt liệt sĩ vào các nghĩa trang. Tỉnh cũng đã huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng 21 nghĩa trang liệt sĩ và 9 ngôi mộ liệt sĩ tập thể. Hàng năm, các cấp, các ngành, LLVT và Nhân dân trong tỉnh đều tổ chức trùng tu, sửa chữa, nâng cấp hệ thống nghĩa trang liệt sĩ từ tỉnh đến huyện, xã.

Tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn

Những ngày tháng bảy tri ân này, hướng đến kỷ niệm 75 năm ngày TBLS 27/7, cán bộ chiến sĩ trong LLVT tỉnh có nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa như: tổng vệ sinh, dâng hương, thắp nến tri ân tại các nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh; tổ chức cho bộ đội xem truyền hình trực tiếp gặp mặt nhân chứng lịch sử tại 5 điểm cầu Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Hà Giang và Bình Định. Đồng thời tham gia lễ đặt vòng hoa viếng Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh, Đài tưởng niệm Mậu Thân 1968 và 2 mộ liệt sĩ tập thể ở phường 9 (TP Tuy Hòa)…

Trung tá Trương Minh Hồng, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh trao tượng trưng số tiền 80 triệu đồng hỗ trợ xây nhà cho một gia đình chính sách. Ảnh: CTV

Cũng nhân dịp này, Bộ CHQS tỉnh phối hợp tổ chức khánh thành và bàn giao hai nhà Tình nghĩa cho bà Lê Thị Sen ở Ninh Tịnh 2, phường 9, TP Tuy Hòa và Huỳnh Thị Bảo Châu ở thôn Nho Lâm, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa. Bà Sen là con liệt sĩ và Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Còn bà Châu có cha là bệnh binh (đã qua đời) đang phụng dưỡng mẹ già bị bệnh nằm một chỗ.

Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh cũng đã xây dựng hoàn thành và trao tặng thượng úy La Lan Trí, Trung đội trưởng Trung đội Vận tải thủy, Phòng Hậu cần “Ngôi nhà 100 đồng”; trao tặng 11 sổ tiết kiệm cho NCCVCM, mỗi sổ có mệnh giá 10 triệu đồng; thăm, tặng quà 15 Bà mẹ Việt Nam anh hùng do cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh phụng dưỡng và 27 thương binh, gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng; thăm, tặng quà Trung tâm Nuôi dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh trị giá 8 triệu đồng và 6 đối tượng chính sách mỗi người 500.000 đồng.

Bà Huỳnh Thị Bảo Châu xúc động bày tỏ: “Là gia đình chính sách, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, mẹ già bệnh đau thường xuyên, nên tôi không có điều kiện để xây nhà. Tôi rất biết ơn sự quan tâm của Bộ CHQS tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội và Hội Chữ thập đỏ tỉnh, cùng cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương đã giúp gia đình tôi có ngôi nhà khang trang, ổn định cuộc sống”. Còn bà Kpá Soát, thương binh 4/4 ở buôn Ken, xã Ea Bá, huyện Sông Hinh được Bộ CHQS tỉnh tặng sổ tiết kiệm, thổ lộ: “Số tiền 10 triệu đồng đối với tôi là rất lớn. Cảm ơn lãnh đạo và cán bộ, chiến sĩ trong LLVT tỉnh đã quan tâm, chia sẻ khó khăn, động viên, giúp đỡ gia đình tôi”.

Đại tá Phan Anh Khoa khẳng định: Những việc làm đền ơn đáp nghĩa của LLVT tỉnh trong thời gian qua thể hiện sự tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc. Qua đó tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin của cán bộ chiến sĩ trong LLVT và quần chúng Nhân dân vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

Đồng thời thể hiện sự biết ơn, trân trọng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta đối với các anh hùng liệt sĩ; khẳng định việc chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và NCCVCM là vinh dự, là trách nhiệm của các cấp, các ngành, tổ chức chính trị - xã hội và của mọi người, của thế hệ hôm nay và mai sau đối với sự cống hiến, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh cho độc lập, tự do của dân tộc, cho hạnh phúc của Nhân dân.

Những việc làm đền ơn đáp nghĩa của LLVT tỉnh trong thời gian qua thể hiện sự tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây của dân tộc. Qua đó tô thắm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, phát huy tinh thần yêu nước, củng cố và bồi đắp niềm tin của cán bộ chiến sĩ trong LLVT và quần chúng Nhân dân vào sự nghiệp cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và Nhân dân ta đã lựa chọn.

 

Đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

HIẾU NGHĨA (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập68
  • Hôm nay2,158
  • Tháng hiện tại11,362
  • Tổng lượt truy cập2,213,948
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây