Lực lượng vũ trang tỉnh: Làm theo Bác bằng những việc cụ thể

Thứ bảy - 29/05/2021 23:20
Qua 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh đã có sự chuyển biến tích cực trên các mặt công tác, góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh là một trong những đơn vị điển hình trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương.

Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với Kế hoạch 68

Theo đại tá Nguyễn Hai, Phó Tham mưu trưởng, Bí thư Đảng ủy Phòng Tham mưu: Kết quả nổi bật, trong thực hiện Chỉ thị 05 và Chỉ thị 87, đó là cán bộ, đảng viên, quần chúng của đơn vị ngày càng thấm nhuần và có nhiều chuyển biến tiến bộ, kể cả trong nhận thức và hành động.

Những nội dung học tập theo gương Bác và thực hiện nội dung xứng danh Bộ đội Cụ Hồ được đánh giá kết quả qua thực hiện nhiệm vụ chính trị hàng năm. “Điểm nổi bật, đó là cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt sâu sắc nhiệm vụ quốc phòng, quân sự, chủ động làm tốt chức năng đề xuất cho Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh tham mưu cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân, xây dựng các tiềm lực trong khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc”, đại tá Nguyễn Hai cho biết.

Đi đôi với thực hiện Chỉ thị 05, Chỉ thị 87 và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, Phòng Tham mưu cũng đã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về triển khai mô hình “Cơ quan, đơn vị giúp đỡ xã, thôn (buôn) khó khăn và cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức giúp đỡ hộ nghèo”.

Bằng nguồn quyên góp của cán bộ, đảng viên trong đơn vị hơn 190 triệu đồng, Phòng Tham mưu đã nhận giúp đỡ 15 hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực, cụ thể như: tặng thuyền thúng gắn máy đẩy cho 2 hộ nghèo ở xã Xuân Thịnh (TX Sông Cầu); tặng 12 con bò giống cho 12 hộ nghèo ở các xã miền núi và sửa chữa nhà cho một gia đình chính sách ở xã Ea Trol.

Hầu hết các hộ nghèo được Phòng Tham mưu nhận giúp đỡ đều đã thoát nghèo bền vững. Ông Đinh Văn Doãn ở thôn Phú Hải, xã Phú Mỡ, huyện Đồng Xuân, 7 năm trước thuộc diện hộ nghèo, được Phòng Tham mưu tặng bò giống để phát triển kinh tế gia đình, vui mừng thổ lộ: “Năm 2014, nhận con bò giống do cán bộ, chiến sĩ Phòng Tham mưu Bộ CHQS tỉnh tặng, tôi chịu khó chăm sóc chỉ trong vòng 1 năm là bò sinh bê. Từ đó đến nay, năm nào bò cũng sinh sản, gia đình tôi đã thoát nghèo”.

Cùng với thường xuyên tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo vào các dịp lễ Tết, từ năm 2016 đến nay, Phòng Tham mưu đã tổ chức 9 đợt hành quân dã ngoại làm công tác dân vận với 450 lượt cán bộ chiến sĩ tham gia, giúp đỡ các xã còn nhiều khó khăn như: Xuân Quang 1, Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), Xuân Thịnh (TX Sông Cầu), Ea Trol (huyện Sông Hinh), Phước Tân (huyện Sơn Hòa).

Qua đó, đóng góp hàng ngàn ngày công khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương nội đồng hơn 10km; đào 7 hố rác công cộng; sửa chữa, san lấp hơn 5km đường giao thông nông thôn; vệ sinh các khu vực công cộng hơn 3.500m2; tôn tạo cảnh quan 4 nhà sinh hoạt văn hóa thôn/buôn, tu tảo 3 bể nước công cộng; tổ chức chương trình “Thắp sáng đường quê” ở xã Sông Hinh (huyện Sông Hinh) với chiều dài 1,7km, trị giá 40 triệu đồng và ở thôn Suối Cối 2 (xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân) chiều dài 450m, trị giá hơn 22 triệu đồng.

Ngoài ra, cùng với tích cực tham gia phòng chống cháy rừng, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, các đại đội trực thuộc Phòng Tham mưu cũng đã thực hiện chương trình “Tiếp bước cho em tới trường”, nhận đỡ đầu 6 em học sinh với mức hỗ trợ từ 100.000-200.000 đồng/học sinh/tháng, đến khi các em học hết lớp 12, với tổng số tiền 72 triệu đồng từ nguồn đóng góp của cán bộ chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị.

Đại đội 17 Công binh vận động quyên góp hơn 10 triệu đồng và huy động ngày công của bộ đội thực hiện công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Triêm Đức (xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân); Đại đội 20 Trinh sát thường xuyên giúp đỡ Trường mầm non Hòa Thành (TX Đông Hòa) sau mỗi lần mưa bão…

Lãnh đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ

Không chỉ Phòng Tham mưu, nhiều tập thể, cá nhân trong LLVT tỉnh cũng đã có những cách làm hay, sáng tạo, giữ vững thành tích nhiều năm liền, tạo được sức lan tỏa như: Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật, Ban Tác huấn (Phòng Tham mưu), Ban Tổ chức (Phòng Chính trị), Ban Tham mưu (Phòng Kế hoạch), Đại đội 29KKT, Ban CHQS huyện Sơn Hòa, Tiểu đoàn BB85 (Trung đoàn BB888)…; đại tá Đỗ Quốc Đạt, Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, thượng tá Trịnh Ngọc Tuấn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Sơn Hòa, đại úy Hà Huy Tùng, Trợ lý Tác huấn Ban CHQS huyện Phú Hòa, đại úy Cù Minh Chiến, Trợ lý Chính trị Ban CHQS huyện Đồng Xuân, đại úy CN Vũ Thị Nga, nhân viên Nhà khách T99, đại úy CN Vi Hồng Sơn, thợ cơ khí, Trạm sửa chữa tổng hợp (Phòng Kỹ thuật)…

Các phong trào thi đua có sức lan tỏa lớn, phát triển sâu rộng như: “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, “Tuổi trẻ LLVT tỉnh chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Hũ gạo vì người nghèo”, “Xóa một hộ đói, giảm một hộ nghèo”, “Nuôi heo đất vì nghĩa tình biên giới, hải đảo”… Trong đó, mô hình “Hũ gạo vì người nghèo”, đã tiết kiệm được hàng chục tấn gạo, tặng cho đồng bào nghèo trong tỉnh và nhân dân tỉnh Mondonkiri (Campuchia).

Thượng tá Trần Như Thuyết, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ CHQS tỉnh cho biết: Cùng với đẩy mạnh việc học và làm theo gương Bác, các cơ quan, đơn vị trong LLVT tỉnh đã nhận giúp đỡ 39 thôn (buôn) khó khăn và 67 hộ nghèo với số tiền hỗ trợ gần 5,5 tỉ đồng cùng hàng ngàn ngày công lao động, hiện đã có 27 hộ thoát nghèo bền vững; đồng thời nhận đỡ đầu 80 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn học đến hết lớp 12 với số tiền hỗ trợ 950 triệu đồng.

Đại tá Phan Anh Khoa, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Quân sự, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh cho biết: Việc học tập, quán triệt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và Chỉ thị 87 của Quân ủy Trung ương và Kế hoạch 68 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, được Đảng ủy Quân sự tỉnh và các cấp ủy tổ chức chặt chẽ. Các đồng chí bí thư, phó bí thư cấp ủy trực tiếp chuẩn bị và truyền đạt nội dung cho cán bộ, đảng viên và quân chúng trong cơ quan, đơn vị mình.

Qua đó, cán bộ, đảng viên, chiến sĩ LLVT tỉnh nhận thức sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng và sự cần thiết phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tự giác trong việc rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, lối sống theo gương Bác.

Trong nghị quyết thường kỳ và chương trình công tác năm của Đảng ủy Quân sự tỉnh và cấp ủy đảng các cấp đã cụ thể hóa và xây dựng các nội dung đẩy mạnh việc học và làm theo gương Bác gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; đồng thời gắn với phong trào thi đua Quyết thắng và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” để xác định chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện chặt chẽ. Trong đó, tập trung lựa chọn những nội dung cốt lõi, quan trọng, những hạn chế, yếu kém để làm khâu đột phá.

“Việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, xây dựng các tổ chức đảng thật sự vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; tổ chức thành công đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; góp phần to lớn trong xây dựng Đảng bộ Quân sự tỉnh hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu” - Đại tá Phan Anh Khoa, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh

LẠC HỒNG/PYO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập15
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại28,863
  • Tổng lượt truy cập1,918,697
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây