Nâng cao cảnh giác cho đồng bào dân tộc thiểu số trước những luồng gió độc

Thứ hai - 01/08/2022 22:36
Ngày hội Thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh năm 2022 với chủ đề Thanh niên nói không với FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên vừa diễn ra tại buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh. Với nhiều hoạt động thiết thực, ngày hội đã góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nhận thức được bản chất phản động của các tổ chức này, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Nhiều hoạt động thiết thực

Mặt trời vừa khuất núi, đồng bào DTTS buôn Bưng B, xã Ea Lâm tạm gác công việc ruộng rẫy để về nhà lo cơm nước, sau đó đến nhà văn hóa buôn tham gia ngày hội Thanh niên DTTS do Tỉnh đoàn tổ chức. 19 giờ, nhà văn hóa buôn Bưng B sáng rực ánh đèn, tiếng nói cười của bà con hòa lẫn vào tiếng nhạc rộn rã. Nhìn gương mặt háo hức, tươi vui của bà con, ông Hving Y Lôi, Bí thư chi bộ, Trưởng buôn Bưng B không giấu được niềm vui. Ông Y Lôi chia sẻ, hơn hai năm qua, do dịch COVID-19 bùng phát nên bà con ít có dịp tham gia các hoạt động sinh hoạt tập thể. Vì vậy, nghe tin Tỉnh đoàn tổ chức ngày hội Thanh niên DTTS tại buôn, bà con phấn khởi lắm.

Ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Các đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) ở huyện, tỉnh đã tổ chức giao lưu bóng chuyền, văn nghệ với thanh niên DTTS của xã Ea Lâm. Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Huyện đoàn Sông Hinh tặng 16 suất quà cho các già làng có uy tín, thương bệnh binh và phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Điểm nhấn của ngày hội là ĐVTN cùng người dân thi công hai công trình Sắc cờ quê hương với 50 trụ cờ, Đường cờ quê hương với 50 cây bông giấy cùng bồn hoa có tổng trị giá hơn 50 triệu đồng; khánh thành tuyến đường tự quản bảo đảm an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, tạo mỹ quan trên tuyến đường buôn Bưng B. Đặc biệt, Tỉnh đoàn, Hội LHTN tỉnh đã chiếu phim tuyên truyền, vận động để đồng bào DTTS buôn Bưng B nhận thức được bản chất phản động của tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, từ đó nâng cao cảnh giác, không bị dụ dỗ, lôi kéo.

Anh Lương Minh Tùng, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: Dưới những tác động bất lợi của tình hình chính trị, kinh tế thế giới và khu vực, trong đó có vấn đề liên quan đến âm mưu “Diễn biến hòa bình”, chống phá Đảng và Nhà nước ta trên nhiều mặt của các thế lực thù địch đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình tư tưởng, quan điểm chính trị - xã hội của một bộ phận thanh niên vùng đồng bào các DTTS. Vì vậy, ngày hội Thanh niên DTTS tỉnh được tổ chức với các công trình, hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm chăm lo cho bà con, thanh niên DTTS; qua đó nâng cao nhận thức, bồi đắp lý tưởng yêu nước cho ĐVTN.

Tích cực tuyên truyền, nâng cao cảnh giác

Theo lãnh đạo xã Ea Lâm, thời gian gần đây, buôn Bưng B là điểm nóng của địa phương bởi một số đồng bào DTTS bị tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên lôi kéo tham gia. Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm Ksor Y Đen cho hay: Cấp ủy, chính quyền xã xác định công tác tuyên truyền, vận động bà con DTTS nói không với các tổ chức FULRO, Tin lành Đê-ga, Tin lành đấng Christ Tây Nguyên. Vì vậy, ngoài tuyên truyền qua đài phát thanh xã, hàng ngày, xã còn tuyên truyền lưu động bằng xe máy gắn loa phát thanh đến từng nhà trong buôn Bưng B. Chúng tôi sưu tầm các bài viết, phóng sự về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên các báo, tạp chí, phát thanh cho bà con nghe để nhận diện các thủ đoạn, âm mưu của kẻ thù, không bị dụ dỗ, lôi kéo. Ngoài ra, chúng tôi còn phát huy vai trò của các già làng, người có uy tín tham gia vận động bà con DTTS nêu cao cảnh giác với âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc của các thế lực thù địch.

Theo Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sông Hinh Nguyễn Chí Hiền, liên quan đến tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên trên địa bàn huyện Sông Hinh, Huyện ủy đã ban hành Kế hoạch 71. Đảng ủy xã Ea Lâm cũng đã ban hành Kế hoạch 49, trong đó, thành lập 4 tổ công tác và 1 tổ tuyên truyền, gồm cán bộ chủ chốt của xã làm tổ trưởng, MTTQ và các đoàn thể xã là thành viên. Đều đặn vào tối thứ tư, thứ bảy và ngày chủ nhật, đại diện Thường trực Huyện ủy cùng các tổ đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con hiểu rằng Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi để mọi người thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; đảm bảo sự bình đẳng, không phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo, tín ngưỡng; bảo hộ hoạt động của các tổ chức tôn giáo bằng pháp luật.

“Hiện nay chỉ còn số ít đối tượng là người đồng bào DTTS trên địa bàn xã Ea Lâm vẫn ngoan cố tham gia tổ chức Tin lành đấng Christ Tây Nguyên, còn lại phần đông bà con đã nhận thức được bản chất phản động của tổ chức này. Địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp công tác để đấu tranh với số đối tượng theo Tin lành đấng Christ Tây Nguyên; chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn, vô hiệu hóa mọi âm mưu, hoạt động chống phá của tổ chức này, trả lại sự bình yên cho các buôn làng ở Sông Hinh”, ông Hiền nhấn mạnh. 

Thanh niên nói riêng, đồng bào các DTTS nói chung hãy cảnh giác, nâng cao sức đề kháng, phòng chống mọi luận điệu lợi dụng tôn giáo, dân tộc để hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Lương Minh Tùng

 

HÀ MY (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập117
  • Hôm nay1,327
  • Tháng hiện tại10,531
  • Tổng lượt truy cập2,213,117
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây