Phát huy vai trò của Hội Luật gia Việt Nam, bảo đảm hoạt động hiệu quả, đúng tôn chỉ, mục đích

Thứ sáu - 22/04/2022 02:50
Sáng 21/4, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương làm việc với Đảng đoàn, Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Trần Quốc Cường, Ủy viên Trung ương Đảng Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương và đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
 Theo báo cáo tại buổi làm việc, Hội Luật gia Việt Nam được thành lập năm 1955 với 40 hội viên, hiện nay Hội đã có gần 70 nghìn hội viên là những luật gia lão thành với nhiều kinh nghiệm quý báu về chuyên môn và thực tiễn, và các luật gia trẻ đầy hoài bão, đã và đang công tác tại các cơ quan Nhà nước thuộc các ngành lập pháp, hành pháp và tư pháp, cùng thực hiện mục tiêu là phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
 
Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

    Thực hiện Chỉ thị 56 của Bộ Chính trị khóa VIII về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam (ban hành năm 2000), hơn 20 năm qua, Hội đã có sự phát triển vượt bậc cả về chất lượng và số lượng, đã đóng góp hơn 39 nghìn lượt ý kiến vào các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của Trung ương; 119 nghìn văn bản quy phạm pháp luật của địa phương.
 
    Với thế mạnh là tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Hội đã tổ chức hơn 991 nghìn cuộc phổ biến giáo dục pháp lý cho hơn 62 triệu lượt người; thực hiện 750 nghìn vụ tư vấn pháp luật miễn phí thông qua 113 trung tâm tư pháp lý của Hội trên cả nước.
 
    Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Hội Luật gia Việt Nam về những đóng góp quan trọng, thành tích đạt được đối với quá trình xây dựng, phát triển đất nước trong 67 năm qua, đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến tổ chức và hoạt động của Hội, trong đó, Bộ Chính trị có Chỉ thị số 56 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội Luật gia Việt Nam.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương phát biểu tại buổi làm việc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương phát biểu tại buổi làm việc

    Chủ tịch nước đánh giá, cùng với phát triển đồng bộ tổ chức chức cấp hội tại 63 tỉnh, thành phố, cấp chi hội cấp quận, huyện tại 46 tỉnh, thành phố, chất lượng hội viên của Hội ngày càng được nâng cao, chuyên môn và ý thức chính trị vững vàng. Hội đã tham gia xây dựng và hoàn thiện chính sách pháp luật, trong đó đã xây dựng được Luật Trọng tài thương mại (2010), Luật Trưng cầu ý dân (2015); tham gia thực nhiệm vụ nghiên cứu, hoàn thiện Đề án “Xây dựng Bộ chỉ số đánh giá của người dân đối với hoạt động tư pháp”, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Cùng với đó, công tác đối ngoại nhân dân và hợp tác quốc tế được Hội triển khai hiệu quả, đặc biệt là đấu tranh bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, trong đó có nhiều hội thảo quốc tế về Biển Đông để làm rõ quan điểm và chủ quyền đúng đắn của Việt Nam.
 
    Chủ tịch nước đề nghị Đảng đoàn và Ban Thường vụ Trung ương Hội Luật gia Việt Nam cần tiếp tục quan tâm chỉ đạo lãnh đạo các cấp hội thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, trọng tâm là Chỉ thị 56 của Bộ Chính trị, phát huy vai trò của tổ chức chính trị nghề nghiệp, bảo đảm hoạt động hiệu quả theo đúng tôn chỉ mục đích.
 
    Hội thực hiện tốt hơn nữa vai trò là thành viên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, giúp Mặt trận Tổ quốc thực hiện tốt việc phản biện xã hội đối với các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, cần tăng cường phối hợp giữa Đảng, đoàn Hội Luật gia Việt Nam với các cấp ủy, tổ chức Đảng, các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác hội, bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng được thực hiện thống nhất; tổ chức hoạt động của Hội Luật gia Việt Nam đúng hướng, có chất lượng, hiệu quả trong phạm vi toàn quốc.
 
    Chủ tịch nước cũng đề nghị Hội Luật gia Việt Nam tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của các cấp hội. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho hội viên và nhân dân, nâng cao tôn trọng pháp luật và tuân thủ pháp luật. Tích cực tham gia xây dựng chính sách pháp luật, nghiên cứu khoa học pháp lý, nhất là xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam hiện nay, qua đó phát huy vai trò là thành viên của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương.
 
    Hội cũng cần đóng góp vào nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật và làm việc pháp lý của nước ta, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước. Chủ động đổi mới nội dung sinh hoạt, nâng cao chất lượng các nghiệp vụ hướng về cơ sở, phục vụ nhân dân. Cùng với đẩy mạnh hợp tác quốc tế, vận dụng luật pháp, kinh nghiệm quốc tế phục vụ cho hội nhập, bảo đảm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, đất nước; cần tranh thủ sự ủng hộ của các luật gia, bạn bè quốc tế đối với nước ta; có chương trình vận động các luật gia Việt Nam ở nước ngoài cùng tham gia đóng góp cho đất nước. Cùng với mở rộng quy mô và chất lượng hội viên, các cấp hội cần quán triệt hơn nữa các Nghị quyết, chỉ đạo của Đảng, đẩy mạnh phòng, chống suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống.
 
    Chủ tịch nước hoan nghênh Hội Luật gia Việt Nam chủ động đề xuất tổ chức lấy ý kiến các thành viên của Hội để đóng góp xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” và cho biết, sắp tới có hội nghị tổ chức ở 3 vùng trong cả nước, Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án mong muốn nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng, qua đó góp phần tuyên truyền, giới thiệu cho hội viên về Đề án quan trọng này. 
                                                                                 Tuấn Anh
                                                                             (Báo Nhân Dân/noichinh.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập24
  • Hôm nay1,761
  • Tháng hiện tại5,400
  • Tổng lượt truy cập2,207,986
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây