Quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Thứ tư - 11/05/2022 05:38
Quản lý công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) là nội dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Hoạt động này nhằm bảo đảm triển khai thống nhất, đồng bộ việc thi hành pháp luật về XLVPHC, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống VPHC, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, bảo vệ các quyền, lợi ích hợp pháp của các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Cần thiết phải sửa đổi, bổ sung Luật XLVPHC

Theo ThS Nguyễn Thanh Hà, Phó Cục trưởng Cục Quản lý XLVPHC và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp), pháp luật về XLVPHC có nội dung tương đối phức tạp và được quy định trong nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác nhau. Ngoài những quy định chung trong Luật XLVPHC, còn có trên 50 nghị định do Chính phủ ban hành quy định chi tiết XLVPHC trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước, hướng dẫn thi hành Luật XLVPHC. Bên cạnh đó, trong phạm vi thẩm quyền được pháp luật quy định, các bộ, cơ quan ngang bộ còn ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện những nội dung liên quan đến XLVPHC. Với khối lượng văn bản lớn như vậy, rất khó tránh khỏi những mâu thuẫn, chồng chéo trong công tác xây dựng pháp luật. Thêm vào đó, những biến động của đời sống chính trị, kinh tế - xã hội cũng là lý do khách quan để hoàn thiện các quy định pháp luật về XLVPHC đã ban hành. Vì vậy, xây dựng, hoàn thiện pháp luật về XLVPHC là một trong những nội dung quan trọng của nhiệm vụ quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022, đánh dấu bước phát triển mới trong việc xây dựng và hoàn thiện pháp luật về XLVPHC, đồng thời khẳng định bước phát triển mới về cơ chế pháp lý bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân, duy trì trật tự, kỷ cương trong quản lý hành chính Nhà nước.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ chia sẻ: Những năm qua, UBND tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo triển khai thi hành nghiêm các quy định của pháp luật về XLVPHC. Trong đó tập trung tuyên truyền, phổ biến pháp luật về XLVPHC; chỉ đạo củng cố, kiện toàn tổ chức bộ máy và biên chế, đảm bảo cơ sở vật chất để thực hiện nhiệm vụ XLVPHC và theo dõi thi hành pháp luật. Đồng thời tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thi hành pháp luật theo ngành, lĩnh vực quản lý.

Nhìn chung, công tác thi hành pháp luật trên địa bàn Phú Yên thời gian qua đạt nhiều kết quả tích cực, hoạt động thi hành pháp luật về XLVPHC tại các sở, ban ngành và địa phương dần đi vào nề nếp. Các vụ việc vi phạm hành chính trên địa bàn tỉnh cơ bản được phát hiện và xử lý kịp thời theo đúng thẩm quyền, trình tự, thủ tục quy định. Bên cạnh những kết quả đạt được, trong quá trình triển khai công tác thi hành pháp luật về XLVPHC vẫn còn phát sinh một số bất cập, khó khăn, vướng mắc. Hơn nữa, lĩnh vực XLVPHC còn liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực nên còn nhiều ý kiến khác nhau về việc áp dụng các quy định đối với từng vụ việc cụ thể; có vụ việc tỉnh xin ý kiến hướng dẫn của trung ương để thực hiện.

Trang bị kiến thức chuyên sâu

Mới đây, tại TP Tuy Hòa, Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu về quản lý công tác thi hành pháp luật về XLVPHC cho gần 150 cán bộ, công chức đang thực hiện nhiệm vụ này ở các tỉnh: Phú Yên, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh cho biết: Mục đích hội nghị tập huấn này nhằm trang bị những kiến thức chuyên sâu, mới nhất về những nội dung cơ bản, những điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC năm 2012 và các nghị định hướng dẫn thi hành, các kỹ năng giúp cho đội ngũ công chức làm công tác XLVPHC tại các tỉnh, thành triển khai nhiệm vụ cụ thể của công tác quản lý thi hành pháp luật về XLVPHC… Đây cũng là diễn đàn để các đại biểu trao đổi, thảo luận những tình huống khó khăn, vướng mắc và những vấn đề đặc thù của các địa phương đã, đang và dự kiến có thể sẽ gặp phải trong quá trình thực thi pháp luật XLVPHC.

Tại hội nghị này, các cán bộ, công chức được phổ biến, quán triệt 5 chuyên đề về những nội dung cơ bản và một số điểm mới của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật XLVPHC năm 2012; công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, theo dõi thi hành pháp luật về XLVPHC đối với các cơ quan quản lý Nhà nước; các nhiệm vụ phổ biến pháp luật, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật về XLVPHC, thống kê, báo cáo và cơ sở dữ liệu quốc gia về XLVPHC; công tác kiểm tra, phối hợp thanh tra việc thi hành pháp luật về XLVPHC…

Để triển khai thi hành pháp luật XLVPHC hiệu quả thì công tác phổ biến, hướng dẫn, tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ pháp luật về XLVPHC cần được chú trọng. Bà Lê Thị Bích Nhung, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3, huyện Đồng Xuân, cho biết: Pháp luật trong lĩnh vực XLVPHC phức tạp, đòi hỏi những người tổ chức thi hành trên thực tế phải được hướng dẫn, tập huấn để nắm vững nội dung các quy định pháp luật có liên quan. Các cá nhân, tổ chức cũng cần được phổ biến pháp luật XLVPHC để nâng cao ý thức pháp luật của những đối tượng này, hạn chế những VPHC nảy sinh. Hơn nữa, cùng với sự phát triển của đời sống xã hội, pháp luật về XLVPHC có những thay đổi nhất định, cần phải hướng dẫn, bồi dưỡng nghiệp vụ. Vì vậy, lớp tập huấn này có ý nghĩa rất thiết thực giúp đội ngũ cán bộ, công chức làm công tác thực thi pháp luật XLVPHC như chúng tôi có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng để thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn trong thời gian đến.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng nhau thảo luận về những vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật trong công tác quản lý XLVPHC; công tác kiểm tra, thanh tra việc thi hành pháp luật về XLVPHC trên các lĩnh vực như: đất đai, môi trường… cũng như những bất cập trong các quy định pháp luật để Cục Quản lý XLVPHC và Theo dõi thi hành pháp luật quan tâm ghi nhận, hướng dẫn để các địa phương thực hiện.

NGỌC QUỲNH (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập33
  • Hôm nay1,887
  • Tháng hiện tại10,099
  • Tổng lượt truy cập2,098,283
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây