Sơn Hòa sẵn sàng cho ngày hội lớn

Thứ ba - 04/05/2021 20:51
Cùng với cả nước và các địa phương trong tỉnh, huyện miền núi Sơn Hòa đang khẩn trương chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Xe tuyên truyền bầu cử lưu động trên các tuyến đường của huyện. Ảnh: THÙY THẢO
Xe tuyên truyền bầu cử lưu động trên các tuyến đường của huyện. Ảnh: THÙY THẢO

Là huyện miền núi còn nhiều khó khăn, địa bàn rộng, giao thông đi lại khó khăn, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, người dân trong độ tuổi đi lao động làm ăn xa khá lớn, song những điều đó không ảnh hưởng lớn đến công tác chuẩn bị bầu cử tại địa phương này.

Khẩn trương công tác chuẩn bị

Ông Tô Phương Bắc, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hòa, cho biết: Huyện ủy, UBND huyện Sơn Hòa đã và đang tập trung chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp trên, tổ chức công tác chuẩn bị bầu cử đảm bảo quy trình, thủ tục, tổ chức các lần hiệp thương dân chủ, khách quan, minh bạch. “Với tinh thần chuẩn bị tốt nhất cho ngày hội lớn, các cơ quan, đơn vị, bộ phận liên quan đến công tác bầu cử trên địa bàn huyện đang tập trung triển khai các nội dung công việc cụ thể về công tác bầu cử; chuẩn bị tổ chức tốt các điều kiện cơ sở vật chất”, ông Bắc nói.

Theo Trưởng Phòng VH-TT huyện Sơn Hòa Nguyễn Thiện Tình, cùng với các phòng, ban và UBND các xã, thị trấn, Phòng VH-TT và Trung tâm VH-TT-TT-TH huyện đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền lưu động; mở chuyên mục tuyên truyền bầu cử; cấp phát tài liệu; tuyên truyền thông qua các hoạt động thể thao, văn hóa; treo cờ phướn, băng rôn khẩu hiệu trên các trục đường, công viên văn hóa... Còn Chủ tịch UBND xã Sơn Định Nguyễn Minh Hoài cho hay: Toàn xã có gần 1.400 người đủ 18 tuổi trở lên. Đến thời điểm hiện tại, Sơn Định đã niêm yết xong danh sách cử tri. Công tác rà soát thông tin bầu cử, phát thẻ cử tri diễn ra thuận lợi vì chủ yếu là cử tri cư trú trên địa bàn xã. Công tác an ninh trật tự được đặc biệt chú trọng. Công an, Ban CHQS xã chủ động tham mưu xây dựng các phương án để ứng phó kịp thời với các tình huống.

Ông Võ Tấn Quang, cử tri ở xã Sơn Định cho hay: “Những ngày này, từ thôn đến xã, đến huyện, đâu đâu cũng rộn ràng các hoạt động chuẩn bị cho ngày bầu cử. Tiếng loa truyền thanh tuyên truyền thông tin bầu cử mỗi ngày 2 lần. Bà con thì tranh thủ ra trụ sở thôn, xã để xem danh sách cử tri có tên mình hay không. Băng rôn, khẩu hiệu được treo ở những nơi dễ dàng nhìn thấy. Tôi cũng lo sắp xếp công việc nhà chu đáo, chuẩn bị đến ngày 23/5 là đi bầu cử”.

Bám sát kế hoạch, sẵn sàng phương án

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) huyện Sơn Hòa Nay Y Blung cho biết: Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện đã tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh và thành lập Ban chỉ đạo, UBBC, các tiểu ban giúp việc đảm bảo kịp thời, đúng quy định. Đồng thời phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; ban hành các văn bản chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ theo luật định.

Công tác tuyên truyền phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức nên hầu hết cử tri đều nắm được những vấn đề cơ bản về bầu cử cũng như quyền và nghĩa vụ của công dân khi tham gia bầu cử. Dư luận trong nhân dân về ngày bầu cử rất tốt. Cử tri rất quan tâm đến việc lựa chọn các ứng cử viên, người đại diện tiếng nói và quyền lợi của nhân dân. Công tác đảm bảo an ninh trật tự được tăng cường, không để xảy ra điểm nóng hoặc làm cản trở đến công tác bầu cử.

Tuy nhiên, theo UBBC huyện Sơn Hòa, do Luật Tổ chức chính quyền địa phương sửa đổi, bổ sung, nên một số địa phương lúng túng trong việc xác định số đại biểu được bầu, đơn vị bầu cử, chia khu vực bỏ phiếu… Một số địa phương cán bộ, công chức còn trẻ chưa có kinh nghiệm trong công tác bầu cử, chưa nắm hết quy trình nên có những khó khăn nhất định. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri ở một số nơi thực hiện chưa chu đáo, còn sai lệch thông tin của cử tri.

“Huyện đã chỉ đạo các cơ quan liên quan chủ động xây dựng phương án giải quyết các tình huống có thể phát sinh trước, trong và sau bầu cử; tăng cường vận động, tuyên truyền, tổ chức họp dân tại các thôn, buôn, khu phố để vận động cử tri thực hiện tốt công tác bầu cử và đẩy mạnh các phong trào thi đua, sản xuất. Từ nay đến ngày bầu cử còn rất nhiều việc phải làm, nhưng với sự chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo ngay từ giai đoạn đầu, cùng với tinh thần vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tin rằng ngày hội bầu cử sắp tới trên địa bàn huyện Sơn Hòa sẽ diễn ra thành công tốt đẹp”, Bí thư Huyện ủy Nay Y Blung nói. 

Qua công tác kiểm tra, cho thấy Huyện ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các hội, đoàn thể và các xã, thị trấn của huyện Sơn Hòa đã có sự phối hợp tốt trong triển khai công tác chuẩn bị bầu cử. Từ nay đến ngày bầu cử 23/5, UBBC huyện phải thường xuyên bám sát kế hoạch và các hướng dẫn liên quan đến công tác bầu cử để triển khai đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch đề ra. Chú ý tuyên truyền để bà con cử tri hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, tham gia đi bầu đầy đủ; chú trọng công tác rà soát danh sách cử tri để không ai bị bỏ sót; niêm yết danh sách các đại biểu được bầu đúng lộ trình; theo dõi chặt chẽ và có phương án đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Đồng chí Lê Thanh Đồng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy,

Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh

PHẠM THÙY (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập4
  • Hôm nay2,346
  • Tháng hiện tại26,667
  • Tổng lượt truy cập1,916,501
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây