Tăng cường công tác quản lý, xử lý thông tin vi phạm trên mạng xã hội

Thứ hai - 31/05/2021 03:05
Đó là yêu cầu của Bộ TT-TT đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Công văn do Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo ký, nêu rõ: Qua công tác quản ký nhà nước về thông tin trên mạng, Bộ TT-TT nhận thấy thời gian gần đây xuất hiện hiện tượng một số đối tượng lợi dụng các tính năng của mạng xã hội, như: phát sóng trực tuyến (livestream), chia sẻ hình ảnh, video clip, trao đổi theo nhóm (group chat)… để đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật.

Trong đó, chủ yếu là xúc phạm danh dự, nhân phẩm của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật; quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép… gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Để kịp thời nắm bắt, có biện pháp chấn chỉnh hiện tượng này, tránh gây tác dụng xấu tới dư luận xã hội, đặc biệt là giới trẻ, Bộ TT-TT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở TT-TT, công an tăng cường công tác quản lý, xử lý theo thẩm quyền được giao. Tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời những nội dung vi phạm pháp luật trên không gian mạng, đặc biệt là mạng xã hội; chủ động xử lý các đối tượng vi phạm trên địa bàn. Trường hợp không xác định được danh tính, nhân thân của đối tượng vi phạm thì đề nghị phối hợp với Bộ TT-TT, Bộ Công an để có biện pháp ngăn chặn, xử lý phù hợp.

Từ năm 2017 đến nay, Bộ TT-TT chỉ đạo Sở TT-TT các địa phương xử lý nhiều trường hợp dùng mạng xã hội Youtube, Facebook vi phạm, trong đó đáng chú ý như: xử phạt kênh Youtube Hoàng Anh - Timmy tại TP Hồ ChíMinh, kênh Hưng blog, Hưng troll tại tỉnh Bắc Giang, kênh Thơ Nguyễn tại tỉnh Bình Dương. Đồng thời, bộ cũng yêu cầu Google đóng nhiều kênh Youtube khác của người dùng trong nước có nội dung vi phạm pháp luật. 

Thùy Lâm (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay914
  • Tháng hiện tại10,403
  • Tổng lượt truy cập1,820,793
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây