Cả hai bên đánh nhau gây thương tích, nhưng do rút yêu cầu khởi tố nên thoát tội

Thứ năm - 25/08/2022 20:32
     Khoảng 22h30 ngày 10/4/2021, Huỳnh Xuân Toàn (SN 1983, trú tại xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu) cùng vợ là Đỗ Duy Thùy Đoan đang dọn hàng tại chợ Xuân Lộc thì ông Nguyễn Văn Ái (SN 1971, trú tại xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu) đến nói vợ chồng Toàn nợ tiền Ái 165 triệu đồng nhưng chưa trả. Hai bên nói qua nói lại dẫn đến cãi nhau to tiếng. Ông Ái gọi điện cho con rể là Phạm Thanh Quàn (SN 1990) đến. Trên đường đi, Quàn gặp Nguyễn Văn Thương, Thương hỏi đi đâu thì Quàn nói đi công chuyện nên Thương đi theo. Quàn đến nói chuyện với vợ chồng Toàn thì Đoan bị té ngã. Nghĩ Quàn đánh vợ mình nên Toàn xông vào đánh Quàn, được Thương ôm giữ lại làm Toàn ngã xuống đường. Toàn đứng dậy đi vào sạp hàng lấy con dao dài 40cm đi ra dùng sống dao đánh một cái trúng vào lưng và tay ông Ái. Thấy vậy, Quàn gọi điện cho anh ruột là Phạm Ngọc Ánh (SN 1985) nói vừa bị Toàn đánh và chém ông Ái gây thương tích.
     Ánh nghe vậy nên điều khiển xe mô tô đem theo một cái xẻng đi đến hỏi Toàn tại sao đánh Quàn và dùng cán xẻng đánh trúng cẳng tay Toàn. Quàn cũng xông vào dùng tay, chân đánh Toàn. Lúc này phần cán xẻng bung ra rơi xuống đường, Ánh cầm phần lưỡi xẻng đánh Toàn trúng lưng, sau đó nhặt cán xẻng đánh Toàn trúng mặt. Nghe có người hô la nên Quàn, Ánh và ông Ái bỏ về.
     Kết luận giám định thương tích của Trung tâm pháp y tỉnh Phú Yên xác định: Nguyễn Văn Ái bị thương tích 04%; Huỳnh Xuân Toàn bị thương tích 10%.
     Nguyễn Văn Ái có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và xử lý hành vi cố ý gây thương tích đối với Huỳnh Xuân Toàn. Sau đó Toàn cũng có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự và xử lý hành vi cố ý gây thương tích đối với Nguyễn Văn Ái, Phạm Ngọc Ánh và Phạm Thanh Quàn.
     Cơ quan CSĐT Công an thị xã Sông Cầu đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Toàn, Ái, Ánh, Quàn về tội cố ý gây thương tích.
     Xử sơ thẩm ngày 25/4/2022, TAND thị xã Sông Cầu đã tuyên phạt Phạm Ngọc Ánh 08 tháng tù, Huỳnh Xuân Toàn 07 tháng tù; Nguyễn Văn Ái 06 tháng tù và Phạm Thanh Quàn 05 tháng tù nhưng cho cả hai bị cáo hưởng án treo.
     Sau khi xử sơ thẩm, các bị cáo Ánh, Toàn kháng cáo xin hưởng án treo. Trong thời gian TAND tỉnh Phú Yên thụ lý, giải quyết vụ án theo thủ tục phúc thẩm, ngày 14/7/2022, Huỳnh Xuân Toàn có đơn rút yêu cầu khởi tố đối với Nguyễn Văn Ái, Phạm Ngọc Ánh và Phạm Thanh Quàn; Nguyễn Văn Ái có đơn rút yêu cầu khởi tố đối với Toàn.
     Tại phiên tòa phúc thẩm vừa qua, các bị cáo Huỳnh Xuân Toàn, Nguyễn Văn Ái, Phạm Ngọc Ánh và Phạm Thanh Quàn đều khai nhận hành vi phạm tội đúng như bản án sơ thẩm đã xét xử, mong người bị hại tha thứ và pháp luật khoan hồng. Các bị cáo đều cho rằng bản thân đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, mong muốn được hòa giải nên hai bên đều tự nguyện rút yêu cầu khởi tố đối với bên kia.
     Kiểm sát viên VKSND tỉnh Phú Yên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án tại phiên tòa đề nghị HĐXX hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.
     Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Yên nhận định: Cấp sơ thẩm đã truy tố, xét xử các bị cáo về tội cố ý gây thương tích là có căn cứ, đúng tội. Hành vi của các bị cáo không chỉ xâm phạm đến sức khỏe của người khác trái pháp luật mà còn gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, trị an ở địa phương nên cần phải xử lý nghiêm. Sau khi xử sơ thẩm, các bị cáo Toàn, Ánh có đơn kháng cáo và tại phiên tòa phúc thẩm các bị cáo có ý kiến rút yêu cầu khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Xét việc rút khởi tố vụ án và khởi tố bị can của Huỳnh Xuân Toàn đối với Nguyễn Văn Ái, Phạm Ngọc Ánh, Phạm Thanh Quàn; của Nguyễn Văn Ái (có cả Phạm Ngọc Ánh, Phạm Thanh Quàn) đối với Huỳnh Xuân Toàn là hoàn toàn tự nguyện. Theo quy định tại Điều 282 BLTTHS thì không giới hạn về thời điểm mà người đã yêu cầu khởi tố vụ án rút yêu cầu. Do đó, việc rút yêu cầu khởi tố của người đã yêu cầu khởi tố vụ án là phù hợp nên chấp nhận quan điểm của Kiểm sát viên hủy bản án sơ thẩm và đình chỉ vụ án.
Từ đó, HĐXX đã tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND thị xã Sông Cầu (ngoài phần quyết định hình phạt, còn có cả phần án phí hình sự sơ thẩm, dân sự sơ thẩm) và đình chỉ vụ án đối với các bị cáo về tội cố ý gây thương tích.
     Việc hủy án sơ thẩm và đình chỉ vụ án là do người đã yêu cầu khởi tố vụ án hình sự rút yêu cầu, không phải do lỗi của Tòa án cấp sơ thẩm nên các bị cáo  Huỳnh Xuân Toàn, Nguyễn Văn Ái, Phạm Ngọc Ánh, Phạm Thanh Quàn không có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước.
     Tuy không bị xử lý về hình sự, nhưng căn cứ các quy định của pháp luật, HĐXX TAND tỉnh Phú Yên đã kiến nghị Công an TX Sông Cầu tiến hành lập thủ tục để xử phạt vi phạm hành chính đối với Huỳnh Xuân Toàn, Nguyễn Văn Ái, Phạm Ngọc Ánh, Phạm Thanh Quàn về hành vi cố ý gây thương tích.
                                                                                                GIANG HÀ (VKSND tỉnh Phú Yên)
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,187
  • Tháng hiện tại10,054
  • Tổng lượt truy cập2,307,040
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây