Các địa phương cần tăng cường năng lực cho đội ngũ phòng, chống dịch ở cấp cơ sở

Thứ hai - 02/08/2021 22:10
Đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của đồng chí Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại cuộc họp giao ban trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào chiều 2/8.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đào Mỹ chỉ trì cuộc họp tại điểm cầu UBND tỉnh

Theo đánh giá của Sở Y tế, hiện nay số ca mắc mới trên địa bàn tỉnh tuy có giảm nhưng ca mắc trong ngày hôm nay vẫn còn tương đối cao và còn có ca mắc mới trong cộng đồng sau khi sàng lọc lấy mẫu xét nghiệm, nên nguy cơ dịch ngoài cộng đồng còn lớn; bên cạnh đó, số lượng công dân trở về địa phương ngày càng nhiều, trong đó bà con tự đi về khá đông gây khó khăn trong việc kiểm soát, đã có nhiều trường hợp dương tính Sars-Cov-2. Do vậy tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.

Tại các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã có nhiều ca mắc mới. Theo Sở Y tế, hơn 20 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có 86 ca mắc, trong đó địa bàn huyện Phú Hòa ghi nhận nhiều ca mắc tại nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp.

Tại cuộc họp, báo cáo tình hình thực hiện phòng, chống dịch trên địa bàn, hầu hết các địa phương đánh giá nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao. Tình hình thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg tuy được chỉ đạo quyết liệt nhưng vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm bị xử phạt. Công tác truy vết những trường hợp nghi nhiễm trên địa bàn, phân luồng, lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc để kịp thời phát hiện số F0 ngoài cộng đồng cơ bản được thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Căn cứ tình hình thực tiễn triển khai công tác, các sở, ngành liên quan cũng đã có báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh những hạn chế và đề xuất phương án phối hợp tổ chức thực hiện.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, công tác phòng, chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh từ cấp tỉnh đến cấp cơ sở và chính cấp cơ sở là nơi gần dân nhất trong việc triển khai thực hiện các biện pháp, các văn bản chỉ đạo phòng, chống dịch. Do vậy, đồng chí yêu cầu các địa phương cần khẩn trương rà roát, tăng cường năng lực đội ngũ cho cấp cơ sở, nhất là các tổ COVID-19 cộng đồng, tổ lấy mẫu, tổ tuần tra kiểm soát để đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ  phòng, chống dịch; tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện phòng, chống dịch kể cả tuyên truyền rõ về các hành vi vi phạm bị xử lý trong việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đối với việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, đồng chí Đào Mỹ cũng đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm Chỉ thị 16/CT-TTg trên địa bàn trong thời gian còn lại, đồng thời tăng cường giám sát việc thực hiện Công điện 1063/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Công văn chỉ đạo số 3474/UBND-KGVX ngày 1/8/2021 của UBND tỉnh. Song song đó, tiến hành đánh giá kết quả việc thực hiện Chỉ thị số 16 trong thời gian qua và xác định tình hình nguy cơ dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn đến thời điểm hết thời gian quy định, qua đó đề xuất, kiến nghị những biện pháp tiếp theo để thực hiện theo tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị các sở, ban ngành liên quan phối hợp với các địa phương rà soát, kiểm tra lại các phương án phòng chống dịch tại các khu công nghiệp, đảm bảo thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch của các doanh nghiệp. Rà soát lại các mặt hàng thiết yếu, phục vụ ổn định đời sống nhân dân tại các địa phương nhưng phải đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội; tiếp tục đẩy nhanh giải ngân việc hỗ trợ theo Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Đồng chí Đào Mỹ giao Sở Y tế theo dõi, đánh giá và đôn đốc các địa phương trong việc đánh giá thực hiện Chỉ thị 16, báo cáo Sở Y tế tổng hợp tham mưu Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới. Đồng thời, ngành y tế tăng cường kiểm tra chuyên môn trong ngành y tế để hoàn thiện dần quy trình phòng, chống dịch đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Đồng thời, giao các sở, ngành liên quan: Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải, Thông tin Truyền thông theo nhiệm vụ được phân công có trách nhiệm tổ chức, tham mưu Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 việc đưa đón công dân từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về địa phương đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Sở Thông tin Truyền thông tham mưu việc áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý phòng chống dịch, nhằm chuyển tải thông tin một cách nhanh chóng, kịp thời đến người dân, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Mỹ Luận (phuyen.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,627
  • Tháng hiện tại19,079
  • Tổng lượt truy cập2,221,665
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây