Công tác xét xử trong mùa dịch COVID-19

Thứ hai - 05/07/2021 22:04
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch và công tác xét xử trong thời gian tới, TAND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các tòa, phòng (TAND cấp tỉnh) và huyện từ ngày 25/6 dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết các loại vụ việc; tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng…
Quang cảnh một phiên xử sơ thẩm được áp dụng công nghệ thông tin tại TAND tỉnh. Ảnh:VĂN TÀI
Quang cảnh một phiên xử sơ thẩm được áp dụng công nghệ thông tin tại TAND tỉnh. Ảnh:VĂN TÀI

Tạm dừng xét xử, giải quyết án

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chánh Văn phòng TAND tỉnh, từ khi Phú Yên có ca mắc COVID-19 và thực hiện theo lệnh giãn cách xã hội của tỉnh, TAND Tối cao và TAND tỉnh đã yêu cầu Chánh án các tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg tạm dừng việc xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc, trừ các trường hợp cấp bách phải thực hiện theo yêu cầu của pháp luật.

Cụ thể như giải quyết yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời; áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp tạm giam..., nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, công chức, người lao động TAND hai cấp cần sử dụng công nghệ thông tin để làm việc tại nhà, trừ các trường hợp cần thiết theo yêu cầu của lãnh đạo các đơn vị…

Cũng theo ông Thanh, TAND tỉnh đã yêu cầu các phòng, các tòa (TAND tỉnh) và TAND các huyện, thị xã, thành phố quán triệt công chức, người lao động thực hiện nghiêm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, chính quyền địa phương về phòng, chống dịch COVID-19. Song song đó, TAND hai cấp tạm dừng việc tiếp nhận trực tiếp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ, tiếp công dân.

Nhất là việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng và các tài liệu, chứng cứ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng phương thức trực tiếp mà thực hiện bằng các hình thức khác như: Qua dịch vụ bưu chính, qua phương tiện điện tử; qua các phương thức khác theo quy định của pháp luật; tạm dừng mở các phiên tòa, phiên họp giải quyết các loại vụ việc; tạm dừng việc triệu tập đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân đến tòa án đối với các vụ án, vụ việc đang còn trong thời hạn giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng.

Trường hợp vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết, kể cả thời gian gia hạn và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng và chỉ những người tham gia tố tụng được triệu tập tham dự phiên tòa nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch. Ngoài ra, cần theo dõi, kiểm soát chặt chẽ người đến làm việc, liên hệ công tác tại tòa án, yêu cầu phải đeo khẩu trang phòng dịch và đo thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tại cổng bảo vệ. Bố trí phòng tiếp khách, đương sự riêng, thoáng mát.

Hàng ngày thực hiện việc khử khuẩn, vệ sinh phòng tiếp khách, phòng xét xử. Không tiếp khách, đương sự tại phòng làm việc; yêu cầu công chức, người lao động tự xác định nhóm tiếp xúc của bản thân (F1, F2, F3 theo hướng dẫn của Bộ Y tế) chủ động khai báo thông tin chi tiết với cơ quan y tế nơi cư trú để được tư vấn và theo dõi cách ly, báo cáo về TAND tỉnh hàng ngày.

Áp dụng nhiều biện pháp để phòng, chống dịch

Theo ông Phạm Tấn Hoàng, Chánh án TAND tỉnh, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, TAND tỉnh khuyến cáo công chức TAND tỉnh và huyện hạn chế đến những nơi đang có dịch; hạn chế đến nơi tập trung đông người, đám hiếu, đám hỷ… Chủ động thực hiện các biện pháp tự phòng chống dịch bệnh; tự kiểm tra thân nhiệt của bản thân và gia đình; tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về phát ngôn và cung cấp thông tin; không lan truyền thông tin không rõ nguồn gốc hoặc chưa được cơ quan chức năng kiểm chứng. Thực hiện khử trùng, vệ sinh toàn bộ khuôn viên, phòng làm việc, phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp...

“Trường hợp các tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, chánh án các huyện, thị xã, thành phố tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) hay các vụ việc có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19…”, ông Phạm Tấn Hoàng lưu ý.

Có thể thấy rằng, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo TAND tỉnh đã điều hành, chỉ đạo sát sao và cùng với các cơ quan tư pháp phối hợp chặt chẽ, hiệu quả trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, xử lý kịp thời tội phạm theo đúng quy định của pháp luật và hoạt động tố tụng.

Ðiều đó cho thấy khi triển khai những nhiệm vụ quan trọng, cấp bách trong bối cảnh phòng, chống dịch, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cần tăng cường sự lãnh đạo nắm bắt thông tin dư luận xã hội và nguyện vọng của người dân trong lĩnh vực hoạt động tư pháp. Qua đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật tiếp tục nâng cao chất lượng phòng, chống các loại tội phạm bằng các biện pháp xử lý quyết liệt, triệt để, đủ sức răn đe. Đồng thời phối hợp thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong công tác bắt, giam giữ, điều tra, truy tố, xét xử các loại tội phạm đạt hiệu quả cao nhất trong tình hình dịch bệnh COVID-19.

 

Trường hợp các tòa án đặt tại đơn vị hành chính đã có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, chánh án các huyện, thị xã, thành phố tổ chức phân loại các vụ án, vụ việc đang phải giải quyết. Trong thời gian này chỉ đưa ra xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc đã hết hoặc sắp hết thời hạn giải quyết (kể cả thời gian gia hạn) hay các vụ việc có liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19…

 Ông Phạm Tấn Hoàng, Chánh án TAND tỉnh

VĂN TÀI (baophuyen.com.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập63
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại43,779
  • Tổng lượt truy cập1,933,613
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây