Hai điển hình tiêu biểu của ngành Tòa án

Thứ hai - 24/01/2022 21:45
Năng động, nhiệt tình và có nhiều giải pháp sáng kiến thiết thực áp dụng vào công việc là điểm chung của anh Nguyễn Văn Thanh (Chánh Văn phòng TAND tỉnh) và anh Bùi Châu Kha (Chánh án TAND huyện Sông Hinh). Họ là hai chiến sĩ thi đua ngành TAND.

Góp phần nâng cao chất lượng công tác văn phòng

Theo anh Nguyễn Văn Thanh, văn phòng là nơi làm đầu mối tổng hợp, quản lý và tham mưu về các hoạt động trong công việc lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo TAND tỉnh. Trong đó có việc thực hiện công tác văn thư, lưu trữ, quản lý con dấu của cơ quan; thực hiện công tác hành chính quản trị, kế toán tài chính; giúp lãnh đạo trong việc quản lý công sản, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí hoạt động của TAND tỉnh và TAND cấp huyện; tiếp nhận, thụ lý các đơn khởi kiện, thụ lý hồ sơ vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết; phối hợp với các đơn vị chức năng khác trong cơ quan thực hiện công tác tiếp công dân; tham mưu giải quyết các vụ án thuộc thẩm quyền; giúp lãnh đạo xây dựng các báo cáo, thống kê, cũng như làm đầu mối thực hiện việc rà soát, tra cứu, xác minh, cung cấp thông tin về lý lịch tư pháp theo quy định của Luật Lý lịch tư pháp...

“Ngoài thực hiện tốt các công việc trên, trong công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp, tôi và tập thể Văn phòng TAND tỉnh còn tham mưu và trực tiếp chỉ đạo, tổ chức thực hiện mô hình Tổ hành chính tư pháp, với cơ chế hoạt động “một cửa”, giúp quản lý chặt chẽ các hoạt động hành chính tại đơn vị để nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính tại tòa án; tham mưu lãnh đạo Tòa án tỉnh tổ chức thực hiện đúng lộ trình triển khai thi hành Luật Hòa giải đối thoại tại tòa án. Đáng chú ý là đã xây dựng quy chế làm việc của văn phòng một cách khoa học, có kỷ cương nề nếp, nhất là tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác văn phòng”, anh Thanh chia sẻ.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, năm 2021, anh và tập thể Văn phòng TAND tỉnh đã tham mưu xây dựng chương trình hành động, kế hoạch, báo cáo theo yêu cầu của các cấp ủy đảng, của TAND Tối cao và các cơ quan hữu quan theo quy định. Cụ thể, tham mưu, soạn thảo cho lãnh đạo TAND tỉnh ban hành 364 văn bản. Riêng trong công tác hành chính, tư pháp, văn phòng đã tiếp nhận gần 1.400 văn bản đến, phát hành 2.900 lượt văn bản đi. “Tất cả văn bản chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đều được văn phòng chuyển thành văn bản điện tử, phát hành qua hệ thống thư điện tử đến các cá nhân trong TAND tỉnh và TAND cấp huyện. Qua đó góp phần tiết kiệm kinh phí chuyển phát qua bưu điện cho TAND hai cấp”, anh Thanh cho biết.

Qua theo dõi việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ, Phó Chánh án TAND tỉnh Lương Quang cho rằng, anh Thanh và cán bộ của văn phòng đã kịp thời tham mưu lãnh đạo TAND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, điều hành. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính tư pháp có nhiều chuyển biến tích cực, thủ tục hành chính tư pháp được giải quyết nhanh chóng, công khai, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi có công việc liên quan đến tòa án…

“Là cơ quan xét xử nên khối lượng công việc, sao lục bản án, in ấn tài liệu, biểu mẫu tương đối nhiều, nhưng anh Thanh và các cán bộ công chức được giao nhiệm vụ ở Văn phòng TAND tỉnh đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý nhanh gọn, không để tồn đọng làm ảnh hưởng đến công việc ngành. Hồ sơ tài liệu được lưu trữ khoa học, dễ khai thác, đáp ứng được yêu cầu khai thác tài liệu của đơn vị, các cơ quan có liên quan và công dân”, ông Lương Quang cho biết thêm.

Chú trọng giải quyết khiếu nại, tố cáo

Bình quân mỗi năm, Sông Hinh thụ lý giải quyết gần 300 vụ án các loại. Cụ thể như năm 2017, huyện thụ lý, giải quyết 243/276 vụ, có 3/3 đơn khiếu nại; năm 2018 thụ lý, giải quyết 326/375 vụ, có 7/7 đơn khiếu nại; năm 2019 thụ lý, giải quyết 246/283 vụ, có 4/4 đơn khiếu nại; năm 2020 thụ lý, giải quyết 338/371 vụ, có 4/4 đơn khiếu nại và năm 2021 thụ lý, giải quyết 221/286 vụ, có 4/4 đơn khiếu nại. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay không có đơn tố cáo và tỉ lệ trong giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo luôn đạt 100%.

Theo Chánh án TAND huyện Sông Hinh Bùi Châu Kha, việc đạt được tỉ lệ giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo như trên là do đơn vị và lãnh đạo luôn chú trọng nguyên tắc giải thích pháp luật, làm tốt công tác hòa giải, nhất là khi đương sự có vấn đề bức xúc, lãnh đạo TAND huyện đều kịp thời nghiên cứu giải quyết thỏa đáng và không để khiếu nại, tố cáo vượt cấp, kéo dài.

Anh Kha cho biết, để làm tốt công tác khiếu nại, tố cáo, trong quá trình giải quyết các vụ việc, vụ án, đặc biệt là án dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, các thẩm phán ở TAND huyện Sông Hinh luôn thấm nhuần nguyên tắc một vụ việc được giải quyết dứt điểm và có hiệu quả cao trước hết là nhờ hòa giải. Việc hòa giải thành sẽ tạo ra một kết quả pháp lý rất tốt vì các bên đã tự nguyện thỏa thuận hòa giải với nhau thì họ dễ dàng tôn trọng và thực hiện tốt sự thống nhất thỏa thuận. Mặt khác, sẽ tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết giữa các bên đương sự và qua đó chuẩn mực đạo đức xã hội đã được nâng lên.

Thực tế, trong những người đi khiếu nại, tố cáo, có những người khiếu nại, tố cáo đúng, mong muốn được pháp luật giải quyết công minh, nhưng cũng có một số người mặc dù việc khiếu nại đã được cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết đúng pháp luật, song hoặc vì thiếu hiểu biết, hoặc vì cố chấp mà vẫn cố tình khiếu nại, tố cáo kéo dài. Bên cạnh đó, một số người đi khiếu nại, tố cáo có thái độ gay gắt, cực đoan, có hành vi quá khích làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội ở một số địa bàn. Từ thực trạng trên, nhận định tình hình khiếu nại, tố cáo trong thời gian tới tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến trật tự xã hội ở một số địa bàn, nên TAND huyện Sông Hinh luôn chú trọng công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, quan tâm giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng và kịp thời giải quyết các vụ việc mới phát sinh, không để công dân bức xúc khiếu nại, tố cáo đông người, vượt cấp, không để kẻ xấu xen vào lợi dụng kích động gây rối.

“Hiện nay, trong tiến trình cải cách tư pháp, việc đưa ra cơ chế nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong giải quyết khiếu nại, tố cáo tại tòa án là bước đi tiếp theo nhằm cải cách tư pháp, giúp hệ thống tòa án trở nên gần dân, giúp dân, hiểu dân, học dân để kiểm chứng kết quả trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án. Qua đó nâng cao hơn nữa chất lượng giải quyết khiếu nại, tố cáo nhằm từng bước hoàn thiện cơ chế pháp luật và mối tương quan giữa tố tụng hình sự, tố tụng dân sự và tố tụng hành chính. Đồng thời nâng cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng TAND xứng đáng là biểu tượng của công lý, lẽ phải và niềm tin, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”, anh Bùi Châu Kha cho biết thêm. 

Anh Nguyễn Văn Thanh và anh Bùi Châu Kha là những cá nhân tiêu biểu điển hình của TAND Phú Yên. Không chỉ năng động trong công tác chuyên môn, các anh còn có nhiều đổi mới, sáng kiến trong công việc để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Danh hiệu Chiến sĩ thi đua ngành TAND năm 2021 mà các anh nhận được mới đây là sự ghi nhận thành tích mà các anh đã nỗ lực phấn đấu trong suốt thời gian qua. Hai anh là điển hình tiêu biểu mà cán bộ, công chức ở TAND hai cấp ở Phú Yên cần học tập, noi gương trong thời gian đến.

Ông Lê Quốc Ly, Phó Chánh án TAND tỉnh

 

VĂN TÀI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập6
  • Hôm nay862
  • Tháng hiện tại42,813
  • Tổng lượt truy cập2,292,600
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây