Hoàn thiện chính sách, pháp luật hình sự, dân sự và thủ tục tố tụng tư pháp

Thứ hai - 26/04/2021 09:59
Từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng, các cấp ủy đảng và các cơ quan tư pháp ở địa phương đã chủ động triển khai lấy ý kiến cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia, góp ý vào các dự án pháp luật về dân sự, hình sự, tố tụng hình sự, tố tụng dân sự, tố tụng hành chính và các văn bản pháp luật có liên quan.
​Tại một số địa phương như Bình Phước, Đoàn đại biểu Quốc hội tổ chức 22 hội nghị lấy ý kiến góp ý 28 dự án Luật. Tại Quảng Bình đã có 45 cơ quan, tổ chức với 295.500 lượt người tham gia góp ý trực tiếp bằng văn bản vào các dự thảo Luật; Tại Hà Nội, Sở Tư pháp cùng các cơ quan tư pháp thành phố đã thẩm định, góp ý tham mưu cho Ủy ban nhân dân thành phố ban hành 121 quyết định, trình Hội đồng nhân dân thành phố ban hành 34 nghị quyết, thực hiện góp ý 549 dự thảo văn bản do các cơ quan ở Trung ương xin ý kiến. Tại Cao Bằng có 71.786 lượt ý kiến góp ý với các dự thảo Luật, Bộ luật.
 
Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ cải cách tư pháp tại điểm cầu tỉnh Cà Mau
Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ cải cách tư pháp tại điểm cầu tỉnh Cà Mau

Sau khi các bộ luật, luật mới được Quốc hội thông qua, các cơ quan tư pháp địa phương tiếp tục tham gia đóng góp ý kiến vào các dự thảo nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành; chủ động xây dựng, rà soát, sửa đổi các quy chế phối hợp liên ngành để tổ chức thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật về dân sự, hình sự và tố tụng tư pháp. Đồng thời tham mưu để tỉnh ủy chỉ đạo ban hành nhiều văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ về cải cách tư pháp và triển khai các đạo luật mới về lĩnh vực tư pháp, tổ chức các lớp tập huấn chuyên sâu, cuộc thi tìm hiểu về các Luật mới được ban hành.... Theo báo cáo của một số đoàn công tác và báo cáo tự kiểm tra của các tỉnh, thành ủy, từ năm 2016 đến nay, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức 06 hội nghị quán triệt về chủ trương của Đảng, 10 hội nghị triển khai tuyên truyền nội dung các văn bản luật, 60 hội nghị tập huấn cho các báo cáo viên, hòa giải viên, tuyên truyền viên. UBND tỉnh Hải Dương tổ chức 5 hội nghị triển khai Hiến pháp và các luật, bộ luật mới được thông qua liên quan trực tiếp đến hoạt động tư pháp, chỉ đạo các huyện thị tổ chức 43 hội nghị triển khai, tuyên tuyền cho hơn 6.500 lượt cán bộ, công chức, 13 lớp tập huấn cho gần 2000 lượt báo cáo viên, tuyên truyền viên. UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức 01 hội nghị quán triệt triển khai thi hành các bộ luật, luật mới, VKSND phối hợp với Công an tỉnh tổ chức 01 hội nghị tập huấn chuyên sâu cho hơn 700 cán bộ, kiểm sát viên, điều tra viên. Tại Cà Mau, TAND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn cho hơn 600 đại biểu là thẩm phán, hội thẩm nhân dân, thẩm tra viên, thư ký tòa…; CA tỉnh và VKSND tổ chức hội nghị triển khai cho 100% cán bộ ngành về các văn bản luật liên quan đến công tác tư pháp. Tại Bình Dương, TAND tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ Tòa án 2 cấp, CA tỉnh tổ chức 02 đợt tập huấn các bộ luật, luật mới cho toàn lực lượng, VKSND tỉnh phối hợp VKSND cấp cao ở Tp.HCM tổ chức 02 lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ, 01 hội nghị triển khai cụ thể nội dụng của các Bộ luật mới cho cán bộ, kiểm sát viên. Tại Lạng Sơn tổ chức 3 hội nghị trực tuyến, hội nghị triển khai ở cấp tỉnh và 8 hội nghị tập huấn chuyên sâu về các Luật. Tại Quảng Bình tổ chức 14.341 hội nghị, cuộc họp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 1.283.679 lượt người; tổ chức 554 cuộc thi với 276.172 lượt người tham gia thi tìm hiểu pháp luật…Tại Hải phòng, Ban Nội chính phối hợp với Viện kiểm sát thành phố tổ chức 4 cuộc tập huấn cho 480 lượt cán bộ, kiểm sát viên viện kiểm sát 2 cấp về công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử. Tại Kiên Giang tổ chức 2 hội nghị tập huấn trực tuyến về Bộ luật hình sự và Bộ luật tố tụng hình sự.

Việc tổ chức lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân tham gia góp ý vào dự thảo các văn bản luật là hoạt động chính trị - pháp lý rất quan trọng, nhằm phát huy trí tuệ, tâm huyết, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong việc ban hành các chính sách pháp luật, qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, tổ chức trong việc chấp hành các quy định của Hiến pháp, pháp luật.​

Nguồn tin: Noichinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Covid-19
Covid - 19 Bluezone
Biển đảo
Giải búa liểm vàng

Thống kê

  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,020
  • Tháng hiện tại35,307
  • Tổng lượt truy cập1,528,152
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây