Kiểm sát Nhà tạm giữ, đảm bảo thành công cho bầu cử toàn quốc

Chủ nhật - 30/05/2021 21:28
Nhiều đơn vị thuộc VKSND tỉnh Phú Yên đã thực hiện hiện việc kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tại Nhà tạm giữ và Cơ quan THAHS Công an cùng cấp 06 tháng đầu năm 2021 và trong đợt bầu cử năm nay.
Đoàn kiểm sát công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an thành phố Tuy Hòa
Đoàn kiểm sát công bố Quyết định trực tiếp kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an thành phố Tuy Hòa

Ngày 27/5/2021, Đoàn kiểm sát của VKSND thị xã Đông Hoà do đồng chí Võ Minh Thụy – Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng với Kiểm sát viên đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cùng cấp.

Sau khi nghe báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự, đoàn công tác đã trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, sổ sách, các báo cáo và tài liệu liên quan đến công tác quản lý và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, kiểm sát buồng tạm giữ, buồng tạm giam, buồng phạm nhân và các nơi khác có liên quan; làm việc với tổ nghiệp vụ về việc giam giữ.

Trong đợt kiểm sát này, ngoài các nội dung kiểm sát về việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, đoàn kiểm sát còn kiểm sát việc thực hiện quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam theo quy định pháp luật. Kết quả cho thấy, nhà tạm giữ đã thực hiện tốt việc lập danh sách cử tri là người đang bị tạm giam, niêm yết danh sách cử tri và danh sách người ứng cử tại nhà tạm giữ theo đúng quy định tại các Điều 29, 30, 32, 59 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Cụ thể, vào ngày 23/5/2021, Nhà tạm giữ phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức cho người bị tạm giam thực hiện quyền bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng quy định pháp luật, đồng thời thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19.

Đối với công tác thi hành án hình sự, cơ quan thi hành án hình sự đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định như: Tiếp nhận, chuyển giao các tài liệu có liên quan đối với các bị án phạt tù cho hưởng án treo, phạt cải tạo không giam giữ đến UBND cấp xã thi hành án đầy đủ, đúng thời hạn luật định; đã kiểm tra, hướng dẫn nghiệp vụ đối với ỦBND cấp xã trong việc thi hành án phạt cải tạo không giam giữ và án treo theo quy định; thực hiện tốt công tác quản lý người chấp hành án phạt tù tại nhà tạm giữ.

Đoàn Kiểm sát cũng đã có kết luận, yêu cầu Nhà tạm giữ, Cơ quan thi hành án hình sự Công an Thị xã Đông Hòa tiếp tục phát huy những ưu điểm, khắc phục những tồn tại, thiếu sót để bảo đảm việc bắt, tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự tuân thủ đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền con người, quyền công dân và góp phần vào việc ổn định tình hình chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Trước đó, VKSND TP. Tuy Hoà cũng đã kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an TP. Tuy Hoà. Đồng chí Nguyễn Phương Nam, Phó Viện trưởng VKSND TP. Tuy Hòa làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí thành viên tiến hành trực tiếp kiểm sát. Đoàn kiểm sát trực tiếp nghiên cứu hồ sơ, kiểm tra sổ sách, tài liệu có liên quan đến công tác quản lý tạm giữ, tạm giam và việc thực hiện các chế độ ăn, mặc, ở, thăm gặp, giáo dục người chấp hành án phạt tù; trực tiếp gặp hỏi những người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân chấp hành án tại Nhà tạm giữ.

Đ/c Phạm Ngọc Ánh – Phó Trưởng Nhà tạm giữ, Báo cáo về việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ - Công an thành phố Tuy Hòa

Kết quả, Nhà tạm giữ Công TP. Tuy Hòa đã lập hồ sơ quản lý người bị tạm giữ, tạm giam và chấp hành án phạt tù theo quy định; các loại sổ sách được ghi chép đầy đủ, đúng cột mục; việc thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù như chế độ ăn, ở, chăm sóc y tế, nhận quà, gặp mặt, điện thoại, thăm nuôi… được thực hiện đúng quy định. Không để xảy ra các trường hợp giam, giữ người quá hạn, không có căn cứ pháp luật.

Việc đảm bảo đúng các quy định pháp luật tại 2 Nhà tạm giữ nêu trên đã chứng minh sự nỗ lực trong thực hiện công vụ của các đơn vị có thẩm quyền, góp phần làm nên thành công của đợt cầu cử toàn quốc năm nay.

Bảo Thi - Ngọc Diễm (vkspy.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,346
  • Tháng hiện tại26,711
  • Tổng lượt truy cập1,916,545
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây