“Kim chỉ Nam” giúp xử lý nhanh hoặc rút gọn các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Thứ ba - 27/07/2021 22:24

“Cộng đồng trách nhiệm giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, dựa trên sự phối hợp chặt chẽ, chủ động trao đổi thống nhất quan điểm, tháo gỡ những khó khăn để giải quyết nhanh hoặc theo thủ tục rút gọn các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19”- đồng chí Lê Trung Hưng, Viện trưởng VKSND tỉnh mong muốn.
Đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở mức đáng lo ngại, với nhiều diễn biến rất phức tạp trên địa bàn cả nước. Chỉ trong một tháng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh ta và lây lan nhanh trên diện rộng, đã làm ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội của người dân. Với quyết tâm sớm kiểm soát, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành văn bản chỉ đạo thực hiện quyết liệt các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch theo nguyên tắc của Chỉ thị 16/CT-TTG ngày 31/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ trên địa bàn toàn tỉnh trong vòng 15 ngày, kể từ 00 giờ ngày 23/7/2021.
Trước một cuộc chiến quá gian nguy này, điều đáng mừng là bà con Nhân dân đã ý thức được nên chấp hành rất tốt các biện pháp phòng, chống dịch của Chính phủ và chính quyền địa phương.Chúng ta chấp nhận hy sinh cơm – áo – gạo – tiền, những đau thương nhất thời để hướng tới một tương lai đẩy lùi bệnh dịch.
Thế nhưng, đâu đó vẫn còn một số đối tượng vừa thiếu ý thức trong phòng, chống dịch, lại quen thói côn đồ, ngông cuồng xúc phạm, thậm chí tấn công lực lượng làm nhiệm vụ đang bảo vệ sức khoẻ cho chính bản thân và gia đình họ.
Khoảng 19h40 phút ngày 20/7/2021, tại thôn Thượng Phú, xã Bình Kiến (TP.Tuy Hoà), Nguyễn Tấn Thạch chở Lương Ngọc Công đi ra khỏi khu vực phong tỏa nhưng lại không đeo khẩu trang. Thấy thế, tổ công tác làm nhiệm vụ trực chốt yêu cầu Thạch đeo khẩu trang và không được đi ra khỏi khu vực phong tỏa nhưng Thạch không chấp hành, tiếp tục chở Công ra ngoài khu phong tỏa để về nhà.
Sự việc không dừng lại ở đó, chỉ ít phút sau, Thạch điểu khiển xe quay lại chốt phong tỏa lớn tiếng đe dọa, chửi bới tổ công tác đang làm nhiệm vụ. Nhận được tin báo, Công an xã Bình Kiến phân công anh Võ Anh Tài (cán bộ công an xã) đến giải quyết, khuyên can Thạch đi về. Tưởng đâu, Thạch nghe lời khuyên can, nhưng với bản tính ngông cuồng, Thạch về nhà cầm dao đến rượt đuổi đánh các thành viên trực chốt! Tới đây, lực lượng làm nhiệm vụ bắt buộc phải khống chế kẻ liều lĩnh, Thạch bị giữ người trong trường hợp khẩn cấp và sắp tới phải đối diện với một bản án nghiêm minh của luật pháp.
Gần đây nhất, ở thôn Ân Niên, xã Hoà An, huyện Phú Hoà cũng có một “ông Trời con” tương tự. Chiều 24/7/2021, Tổ tuần tra lưu động đảm bảo an ninh trật tự phòng, chống dịch Covid 19 trên địa bàn huyện phối hợp với Công an xã Hòa An tuần tra nhắc nhở những người mua bán hàng trên đường đoạn giao nhau giữa QL1A và QL25 (thuộc địa bàn thôn Ân Niên). Lúc này, Phạm Văn Hiếu (sinh năm 1987), điều khiển xe máy chở theo Huỳnh Thị Hạnh (sinh năm 1994) đến, có lời lẽ chửi bới, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.
Khi được Tổ tuần tra yêu cầu Hiếu xuất trình giấy tờ và trình bày lý do đi lại trên đường, Hiếu không những không chấp hành mà còn thách thức, cầm đá đe dọa lực lượng làm nhiệm vụ. Chưa thoả được tính côn đồ, Hiếu tiếp tục cởi mũ bảo hiểm ra tấn công vào vùng đầu một cán bộ trong Tổ công tác. Trước sự manh động của đối tượng, Tổ tuần tra đã khống chế và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Vậy là sắp tới đây, lại có thêm một bản án cho kẻ coi thường pháp luật.
Qua hai vụ án nêu trên cho thấy, các đối tượng đã có hành vi chống đối, xúc phạm, thậm chí tấn công người thi hành nhiệm vụ phòng chống dịch Covi-19 trên địa bàn tỉnh rõ ràng làm ảnh hưởng rất xấu đến tình hình an ninh, trật tự, gây tâm lý lo lắng, hoang mang trong quần chúng. Vì vậy, dư luận rất trông chờ các cơ quan tiến hành tố tụng xử lý nhanh và thật nghiêm minh những “ông Trời con” này. Tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan, tiến độ giải quyết các vụ án lại “khó thể đẩy nhanh” như mong đợi.
Hiệu quả từ sự cộng đồng trách nhiệm của các cơ quan tiến hành tố tụng.
Nhằm bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch, điển hình như hành vi chống người thi hành công vụ khi đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Yên đã ban hành nhiều văn chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh, trong đó một yêu cầu quan trọng được đặt ra với VKSND hai cấp tỉnh và huyện, là “phải chủ động phối hợp với cơ quan điều tra, tòa án cùng cấp nghiên cứu áp dụng thủ tục rút gọn đối với các vụ án có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 456 Bộ luật Tố tụng hình sự”. Ngoài ra, đối với các vụ án không áp dụng thủ tục rút gọn thì cũng phải khẩn trương xem xét tiến hành điều tra, truy tố, đưa ra xét xử trong thời hạn không quá ½ thời hạn theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Hướng dẫn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm pháp TAND tối cao về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, phải thừa nhận hiện nay ở một số địa phương, sự phối hợp của các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc áp dụng thủ tục rút gọn có lúc chưa nhịp nhàng, mặc dù vụ án có đủ điều kiện. Nguyên nhân, có thể do áp lực công việc, số lượng cán bộ, Điều tra viên mỏng và phải tham gia các Tổ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn… Nhưng khó không có nghĩa là không làm được! Trước yêu cầu rất cao của hệ thống chính trị và Nhân dân tỉnh nhà đối với các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan tố tụng phải quyết liệt hơn nữa, khẩn trương hơn nữa trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án như trên.
Để đáp ứng yêu cầu chính trị này, các cơ quan tiến hành tố tụng phải cộng đồng trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ, sâu sát, đốc thúc nhau, chủ động trao đổi để thống nhất về mặt quan điểm. Khi đó mọi vướng mắc, bất cập sẽ không khó để tháo gỡ, tiến độ giải quyết vụ án chắc chắn sẽ được đẩy nhanh.
Với những trăn trở nêu trên, sáng ngày 26/7/2021, đồng chí Lê Trung Hưng – Viện trưởng VKSND tỉnh đã tiếp tục ký ban hành văn bản gửi Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra và Chánh án Tòa án nhân tỉnh để phối hợp chỉ đạo các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện tăng cường phối hợp để áp dụng thủ tục rút gọn đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo Phòng 1 VKSND tỉnh bám sát hướng dẫn nghiệp vụ giúp VKSND huyện Phú Hòa thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố đối với vụ án Phạm Văn Hiếu. Nhờ đó, các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Phú Hòa đã áp dụng thủ tục rút gọn để giải quyết vụ án này, dự kiến sẽ đưa bị cáo ra xét xử vào ngày 30/7/2021, góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh và phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương trong giai đoạn hiện nay.

Hồng Đăng (vkspy.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập6,375
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại43,578
  • Tổng lượt truy cập1,933,412
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây