Phấn đấu 100% vụ án, vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định

Chủ nhật - 16/01/2022 20:47
Sáng 14/1, TAND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị tổng kết công tác tòa án năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Dự hội nghị có các đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tấn Chân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo các cơ quan tư pháp, nội chính và cán bộ, công chức TAND hai cấp ở Phú Yên.

Theo TAND tỉnh, trong năm 2021, TAND hai cấp đã thực hiện tốt việc cải cách thủ tục hành chính tư pháp tại tòa án, nhằm đảm bảo công khai minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân khi giải quyết công việc; thực hiện việc tiếp nhận, thụ lý hồ sơ các loại vụ việc, đơn khởi kiện và đơn thư phản ánh, kiến nghị của công dân đảm bảo thời hạn theo quy định của pháp luật tố tụng. Trong năm 2021, TAND hai cấp ở Phú Yên đã giải quyết, xét xử 3.899 vụ, việc các loại, đạt tỉ lệ 67,7%; đã tổ chức 78 phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp; đăng tải công bố 1.924 bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật.

Với chủ đề “Công chức, người lao động TAND hai cấp ở Phú Yên đoàn kết, sáng tạo, kỷ cương, nêu gương vì công lý”, trong năm 2022, TAND hai cấp ở Phú Yên sẽ tập trung vào 9 nhiệm vụ chính. Trọng tâm là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án điểm, các vụ án tham nhũng, kinh tế được dư luận xã hội quan tâm, các vụ án thuộc diện cấp ủy địa phương theo dõi, chỉ đạo, đôn đốc, xử lý; tuân thủ và thực hiện nghiêm túc việc thực hiện Chỉ thị 26 ngày 9/11/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc, không để xảy ra việc xét xử oan người không có tội, hoặc bỏ lọt tội phạm và cho hưởng án treo không đúng quy định của pháp luật; khắc phục việc để các vụ án quá thời hạn xét xử. Đồng thời, hạn chế đến mức thấp nhất tỉ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán. Kiên trì làm tốt công tác hòa giải, đối thoại giữa các đương sự trong giải quyết các vụ án dân sự, hành chính. Phấn đấu trong năm 2022, 100% các vụ án, vụ việc được giải quyết trong thời hạn luật định. Trong đó giải quyết, xét xử án hình sự đạt từ 70% trở lên; các vụ việc dân sự đạt từ 85% trở lên; các vụ án hành chính đạt từ 65% trở lên; xem xét, áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại tòa án đạt từ 99% trở lên.

Dịp này, Chánh án TAND tối cao đã trao tặng danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” năm 2021 cho 11 tập thể và danh hiệu “Chiến sĩ thi đua ngành TAND” cho 2 cá nhân; tặng bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho 2 tập thể và 1 cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Đồng thời, trao kỷ niệm “Vì sự nghiệp tòa án” cho 11 cá nhân.

VĂN TÀI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập33
  • Hôm nay1,887
  • Tháng hiện tại9,996
  • Tổng lượt truy cập2,098,180
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây