Phòng kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án: Lá cờ đầu trong phong trào thi đua

Thứ hai - 27/12/2021 20:55
Năm 2021 bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19, nhưng tập thể Phòng Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8, Viện KSND tỉnh) đã có nhiều cố gắng, nỗ lực và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Hoàn thành tốt công tác chuyên môn

Theo ông Nguyễn Quang Hiển, Trưởng Phòng 8, trong thời gian qua, tập thể phòng đã có nhiều cố gắng để hoàn thành nhiệm vụ trong bối cảnh ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19… Nổi bật là đã bám sát yêu cầu, chỉ tiêu nhiệm vụ theo chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND Tối cao và kế hoạch của Viện trưởng Viện KSND tỉnh. Song song đó, phòng đã chủ động, linh hoạt trong quản lý và có nhiều giải pháp đột phá trong triển khai thực hiện nhiệm vụ. Kết quả, phòng đã hoàn thành 100% chỉ tiêu, trong đó có 12/57 chỉ tiêu vượt như: Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; kiểm sát việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện vào các đợt Tết Nguyên đán, đợt 30/4, 2/9 và đặc xá… Qua đó góp phần đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân, nâng cao vị thế, vai trò và uy tín của ngành KSND nói chung và của Viện KSND tỉnh nói riêng.

Bên cạnh đó, phòng còn chủ trì xây dựng Quy chế phối hợp với tòa án cùng cấp về thực hiện việc giao, gửi bản án, quyết định; ra quyết định hoặc ủy thác ra quyết định thi hành án; gửi quyết định thi hành án hình sự; kiểm sát 100% quyết định thi hành án của TAND cùng cấp; kiểm sát chặt chẽ việc tạm giữ, tạm giam đảm bảo có căn cứ, đúng trình tự, thủ tục, không có trường hợp giam giữ quá hạn.

Đối với công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS) và hành chính, phòng đã trực tiếp kiểm sát tại Cục THADS tỉnh, Chi cục THADS TX Sông Cầu và Chi cục THADS huyện Sơn Hòa. Đồng thời kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết 11/11 đơn khiếu nại về THADS do Cục THADS tỉnh giải quyết theo thẩm quyền. Ngoài ra, phòng đã tham mưu lãnh đạo Viện KSND tỉnh tiến hành kiểm sát trực tiếp đối với 1 hồ sơ thi hành án của Chi cục THADS huyện Tây Hòa. Qua đó phát hiện nhiều vi phạm và đã tham mưu lãnh đạo ban hành 3 kiến nghị với Cục trưởng Cục THADS tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa và Bí thư Huyện ủy Tây Hòa.

“Mặt khác, phòng còn tăng cường thực hiện quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ hoặc yêu cầu tự kiểm tra và báo cáo kết quả đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm như: Tiến hành kiểm tra 100% hồ sơ thi hành án hành chính của Cục THADS tỉnh. Qua kiểm tra, tham mưu lãnh đạo viện ban hành kiến nghị với Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu khắc phục vi phạm trong công tác này. Đồng thời xây dựng chuyên đề “Thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS ở tỉnh Phú Yên” được Hội đồng sáng kiến Viện KSND tỉnh công nhận”, ông Nguyễn Quang Hiển cho biết thêm.

Nhiều đổi mới có tính đột phá

Theo ông Phạm Hải Dương, cán bộ Phòng 8, năm 2021, phòng đã có nhiều đổi mới, có tính đột phá trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ kiểm sát việc tuân theo pháp luật của cơ quan, người có thẩm quyền trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự; kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong lĩnh vực THADS, thi hành án hành chính của TAND, cơ quan THADS, chấp hành viên, cơ quan, tổ chức, đơn vị và cá nhân có liên quan trong việc thi hành bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật và những bản án, quyết định được thi hành ngay theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh và thống nhất… Trong đó, phòng đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đối với viện KSND cấp huyện trong công tác kiểm sát THADS, hành chính. Qua đó kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót trong chỉ đạo, điều hành đối với công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án.

Còn theo ông Nguyễn Quang Hiển, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, phòng đã tham mưu cho lãnh đạo viện ban hành nhiều văn bản yêu cầu tự kiểm tra và báo cáo kết quả trong công tác thi hành tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù thay cho phương thức trực tiếp kiểm sát, góp phần đảm bảo thực hiện đúng theo kế hoạch, chỉ tiêu đã đề ra. Nhất là kiểm sát chặt chẽ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động THADS, thi hành án hành chính; chủ động thực hiện quyền yêu cầu cung cấp hồ sơ để trực tiếp kiểm sát. Qua đó kịp thời phát hiện nhiều vi phạm, cũng như xây dựng thành công chuyên đề về công tác kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về THADS, thi hành án hành chính và được Hội đồng Viện KSND tỉnh công nhận sáng kiến trong năm 2021. Bên cạnh đó, phòng còn chú trọng kiểm sát đối với các vụ việc có dấu hiệu vi phạm trong việc cưỡng chế kê biên, thẩm định giá, bán đấu giá tài sản đảm bảo thi hành án. Qua kiểm tra, đã phát hiện ra nhiều vi phạm nghiêm trọng và đã ban hành 4 kiến nghị khắc phục vi phạm.

Với những kết quả đạt được trong năm 2021, mới đây, Phòng 8 được Viện trưởng Viện KSND Tối cao tặng “Cờ thi đua dẫn đầu phong trào thi đua khối”. 

Không chỉ có nhiều sáng kiến trong chuyên môn, Phòng 8 còn chủ động, tích cực thực hiện kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan đơn vị và người có trách nhiệm trong việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án nhằm bảo đảm việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án đúng luật định. Với những sáng kiến trong công tác chuyên môn, cũng như nghiệp vụ, Phòng 8 đã tạo bước đột phá trong công tác, thực hiện tốt nhiệm vụ và luôn vượt chỉ tiêu cấp trên giao.

 

Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lê Trung Hưng

 

LỆ VĂN (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay862
  • Tháng hiện tại42,765
  • Tổng lượt truy cập2,292,552
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây