Tài sản thi hành án của Công ty CP Thuận Thảo: Đại hạ giá nhiều lần vẫn ế

Chủ nhật - 13/06/2021 22:04
Nhiều năm qua dù đã đại hạ giá nhiều lần, nhưng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh vẫn chưa bán hết khối tài sản của Công ty CP Thuận Thảo (gọi tắt là Thuận Thảo) ở Phú Yên để trả những khoản nợ mà công ty này đang nợ khiến cho cả cơ quan thi hành án và doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn…
Khách sạn CenDeluxe của Thuận Thảo đến nay đã giảm giá lần thứ 17 nhưng vẫn không có người đăng ký mua. Ảnh: VĂN TÀI
Khách sạn CenDeluxe của Thuận Thảo đến nay đã giảm giá lần thứ 17 nhưng vẫn không có người đăng ký mua. Ảnh: VĂN TÀI

Theo ông Nguyễn Tư Pháp, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh, cơ quan này đang tiếp tục các thủ tục để bán khối tài sản còn lại của Thuận Thảo do bà Võ Thị Thanh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, để giải quyết các khoản nợ của doanh nghiệp này theo các bản án có hiệu lực pháp luật.

Nợ ngàn tỉ, không còn khả năng trả

Theo hồ sơ, đầu năm 2017, TAND TP Tuy Hòa tuyên buộc Thuận Thảo phải trả hai khoản nợ tổng cộng hơn 1.088 tỉ đồng. Trong đó, nợ Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam do Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam bán nợ trong các hợp đồng tín dụng là hơn 1.075 tỉ đồng; nợ của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh Phú Yên hơn 13 tỉ đồng. Hết thời gian tự nguyện thi hành án, Thuận Thảo không có điều kiện để nộp đủ số tiền phải thi hành án và thống nhất xử lý tài sản thế chấp để vay số vốn trên từ các tổ chức tín dụng.

Ngày 9/5/2018, Cục THADS tỉnh đã kê biên, thẩm định giá tài sản của Thuận Thảo gồm 3 gói khác nhau, đều là những tài sản xây dựng trên đất thuê của Nhà nước. Cụ thể, gói thứ nhất là khối tài sản phía bắc đường Hải Dương (xã Bình Ngọc, TP Tuy Hòa) gồm khách sạn 5 sao CenDeluxe cao 17 tầng và khu trung tâm hội nghị - triển lãm và dịch vụ Thuận Thảo (Hitech) được xác định có tổng giá trị hơn 491 tỉ đồng; khu Thuận Thảo Land hơn 62 tỉ đồng. Gói thứ hai là khối tài sản phía nam đường Hải Dương, gồm khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo, khu mở rộng trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo có tổng giá trị hơn 117,6 tỉ đồng. Gói thứ ba là khu resort Thuận Thảo ở phường 7 (TP Tuy Hòa) được định giá hơn 49,5 tỉ đồng. Như vậy, tổng tài sản của Thuận Thảo được thẩm định giá hơn 720,1 tỉ đồng, trong khi đó, bà Thanh nợ 1.088 tỉ đồng.

Hạ giá hàng chục lần vẫn ế

Theo Cục THADS tỉnh, việc bán đấu giá tài sản của Thuận Thảo thời gian qua rất khó khăn dù đã nhiều lần giảm giá, đến nay có thể nói đã giảm đến mức đại hạ giá nhưng vẫn chưa thể bán hết được. Cụ thể, 3 năm qua, cơ quan thi hành án mới chỉ bán đấu giá được khu resort Thuận Thảo sau 4 lần giảm giá, thu được hơn 42,2 tỉ đồng. Còn khu trung tâm giải trí và sinh thái Thuận Thảo phía nam đường Hải Dương (gói 2) sau 5 lần giảm giá thì bán được với mức hơn 97,8 tỉ đồng. Đơn vị trúng đấu giá gói này là Công ty CP Phú Yên Land (TP Tuy Hòa). Thế nhưng, hết thời hạn nộp tiền và gia hạn nộp tiền mà bên trúng đấu giá không nộp đủ tiền, nên Cục THADS tỉnh phải khởi kiện dân sự đơn vị này ra TAND TP Tuy Hòa đề nghị hủy hợp đồng mua bán tài sản đấu giá đối với gói 2 do đơn vị này không hoàn thành nghĩa vụ tài chính như cam kết.

Ông Nguyễn Tư Pháp cho biết thêm: “Sau nhiều lần giảm giá, chúng tôi đã bán được gói tài sản này, nhưng chờ mãi không thấy đơn vị mua đấu giá thành hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Vì vậy, cực chẳng đã, cơ quan thi hành án mới khởi kiện ra tòa do đơn vị mua vi phạm hợp đồng. Nếu tòa tuyên hủy hợp đồng thì sẽ tổ chức đấu giá lại gói tài sản trên”.

Tương tự, khu Thuận Thảo Land cũng rơi vào tình cảnh đại hạ giá nhiều lần nhưng vẫn ế. Tài sản này phải 15 lần giảm giá mới bán đấu giá được với số tiền gần 31 tỉ đồng (giảm hơn một nửa so với định giá ban đầu), nhưng mới đây bên trúng đấu giá đã liên hệ với cơ quan thi hành án để thỏa thuận hủy hợp đồng mua bán nêu trên. “Cũng may sau khi thương thảo, chúng tôi đã bán được phần tài sản này cho Công ty CP Dịch vụ và Du lịch Mộc Thảo (phường Phú Đông, TP Tuy Hòa)”, ông Pháp cho hay.

Riêng nhóm tài sản còn lại trong gói 1 (khách sạn CenDeluxe và khu Hitech) thì đến nay đã giảm giá lần thứ 17, thông báo tổ chức đấu giá lần thứ 18, tài sản giảm từ trên 491 tỉ đồng xuống chỉ còn hơn 202 tỉ đồng nhưng vẫn không có người đăng ký đấu giá, trả giá. Hiện nay, Cục THADS tiến hành các bước tiếp theo, tích cực để tiếp tục rao bán tài sản này, lấy tiền thanh toán cho các đơn vị mà Thuận Thảo còn đang nợ.

Cũng theo ông Nguyễn Tư Pháp, việc tài sản của Thuận Thảo đại hạ giá nhiều lần nhưng vẫn đóng băng và không có người mua là vì tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Chúng tôi đang tích cực rao bán khối công trình xây dựng, tài sản khác gắn liền với đất thuê của Nhà nước của Thuận Thảo tại xã Bình Ngọc (TP Tuy Hòa) và xã Hòa An (huyện Phú Hòa) để thu hồi trả các khoản nợ mà doanh nghiệp này nợ theo phán quyết của tòa. Bởi, riêng về số tiền phải thi hành án của Thuận Thảo đã chiếm hơn 70% số tiền mà toàn ngành THADS Phú Yên phải thi hành trong năm 2021. Việc hoàn thành được chỉ tiêu về việc và tiền thi hành án là yếu tố tiên quyết, quyết định mức độ hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà Cục THADS tỉnh được Tổng cục THADS giao trong năm 2021 - Ông Nguyễn Tư Pháp, Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh

 VĂN TÀI (PYO)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập9
  • Hôm nay935
  • Tháng hiện tại10,424
  • Tổng lượt truy cập1,820,814
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây