Đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong Thi hành án dân sự

Thứ năm - 19/08/2021 22:41
Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái vừa có văn bản chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, sai phạm trong Hệ thống Thi hành án dân sự.

 

Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái vừa có văn bản gửi Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) các tỉnh, thành phố trực thuộc TW về việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, sai phạm trong Hệ thống THADS.

Văn bản của Tổng cục trưởng nêu rõ: Trong những năm qua, được sự quan tâm, lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả của các cấp, các ngành ở Trung ương và địa phương, nhất là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, sát sao của Ban cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Tư pháp, cùng với việc tăng cường công tác xây dựng ngành, đề cao tinh thần nêu gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, phát huy ý thức trách nhiệm của từng công chức, người lao động trong toàn Hệ thống THADS và chú trọng chấn chỉnh kỷ cương, kỷ luật nên kết quả công tác THADS ngày càng bền vững, luôn đạt và vượt chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, so với yêu cầu thì việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương và phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong THADS vẫn còn hạn chế đã được đề cập trong các báo cáo trước Quốc hội, Chính phủ, trong Ngành Tư pháp, Hệ thống THADS, phương tiện thông tin đại chúng. Đây là những vấn đề mà Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Lãnh đạo Tổng cục THADS luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao.

Bối cảnh thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới vô cùng khó khăn, đồng thời phải ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 đang xảy ra ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước (nhất các tỉnh, thành khu vực phía Nam và thành phố Hà Nội). Để nâng tiếp tục cao chất lượng, hiệu quả công tác THADS, tăng cường kỷ cương, kỷ luật, phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực trong THADS, đồng thời phòng, chống dịch bệnh thành công, Tổng cục trưởng yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục, Cục trưởng Cục THADS các tỉnh, thành phố trực thuộc TW đẩy mạnh việc học tập Nghị quyết của Đảng, nâng cao tự nhận thức; thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ; quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng (PCTN) và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan về công tác PCTN, tiêu cực đến toàn thể công chức trong từng đơn vị của Hệ thống THADS.

Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kết hợp giữa "xây và chống" trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, vi phạm trong hoạt động THADS. Xác định rõ và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu đơn vị trong công tác phát hiện và xử lý tham nhũng.

Tổng cục, Cục, các Chi cục THADS bám sát vào chủ trương của Đảng, Nhà nước, của Bộ và địa phương để xây dựng “Chương trình hành động đẩy mạnh phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS giai đoạn 2021-2025” tại đơn vị mình. Chương trình hành động phải cụ thể, các giải pháp phải rõ ràng, trong đó đặt trọng tâm vào rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc trình cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến nghiệp vụ thi hành án, tổ chức cán bộ, kế hoạch tài chính, đầu tư xây dựng cơ bản; nhất là những nội dung chưa rõ ràng, dễ xảy ra tiêu cực, tham nhũng, sai phạm trong THADS; tập trung giải pháp để phòng ngừa, kiểm soát tốt các khâu của quá trình THADS.

Tập trung các giải pháp kiểm soát tốt các khâu của công tác cán bộ; các khâu của công tác tài chính; các khâu của quy trình giải quyết khiếu nại, tố cáo; tập trung các giải pháp để phát huy tối đa hiệu quả của công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát…Đồng thời, công khai, minh bạch về các chế độ, định mức, tiêu chuẩn của cơ quan và đơn vị trực thuộc; thực hiện nghiêm Quy chế làm việc và Quy chế chi tiêu nội bộ; tăng cường phối hợp, kiểm sát các hoạt động nghiệp vụ của Chấp hành viên từ giai đoạn đầu đến khi kết thúc thi hành án

Tổng cục THADS cũng phân công rõ trách nhiệm của lãnh đạo Tổng cục, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tổng cục, Thủ trưởng các cơ quan THADS địa phương trong chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương, đẩy mạnh phòng ngừa tham nhũng, tiêu cực, sai phạm trong Hệ thống THADS

 
Hà Anh/PLVN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Nghị quyết HĐND tỉnh
Covid-19
Biển đảo

Thống kê

  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,372
  • Tháng hiện tại28,756
  • Tổng lượt truy cập1,918,590
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây