Hiệu trưởng Trường mầm non chiếm đoạt tiền của Ngân hàng để trả nợ

Chủ nhật - 16/05/2021 21:27
Vừa qua, TAND tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm phạt 09 năm 06 tháng tù đối với bị cáo Trương Thị Nữ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức và sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo Cáo trạng: Năm 2015 và 2016, Trương Thị Nữ - Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Thành thuộc thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên ký kết hợp đồng liên kết cho vay không có đảm bảo về tài sản (vay tín chấp) với Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam – Chi nhánh Bình Định (gọi tắt là Ngân hàng Co-opbank Bình Định).

Theo hợp đồng, Nữ có trách nhiệm phổ biến quy định cho vay, giới thiệu cán bộ, công nhân viên có nhu cầu vay, đôn đốc người vay trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Nếu có biến động về tổ chức thì Nữ phải thông báo ngay cho Ngân hàng biết và chịu trách nhiệm thu hết nợ để trả cho Ngân hàng và trách nhiệm trước pháp luật về việc xác nhận của mình trong cam kết trả nợ của người vay.

Bản thân Nữ có vay tiền và ký xác nhận nhiều hồ sơ cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường vay tại Ngân hàng trên nên biết trình tự, thủ tục hồ sơ vay chỉ gồm giấy đề nghị vay vốn có xác nhận đóng dấu của lãnh đạo đơn vị và Công đoàn trường, các tài liệu khác không cần thiết là bản chính.

Do không có tiền trả nợ, Nữ bị các chủ nợ thường xuyên đòi và đe dọa làm ảnh hưởng đến công việc, uy tín nên Nữ nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của Ngân hàng Co-opbank Bình Định để trả nợ.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 02/2018, Nữ đã có hành vi gian dối làm giả 27 con dấu, tài liệu, sử dụng để lập 25 bộ hồ sơ vay cho 25 người không phải là giáo viên của Trường mầm non Xuân Thành được vay tín chấp tại Ngân hàng Co-opbank Bình Định. Sau khi nhận tiền vay từ Ngân hàng, có 03 người chia tiền vay với Nữ số tiền 165.000.000 đồng, 22 người còn lại đưa tiền cho Nữ. Tổng số tiền Nữ chiếm đoạt là 3.335.000.000 đồng.

Quá trình làm hồ sơ vay, Nữ đã nhờ Phạm Hữu Hoàng Giang làm giả 02 Quyết định nâng lương có con dấu và chữ ký của Chủ tịch UBND thị xã Sông Cầu và in phun màu đưa cho Nữ sử dụng. Sau đó, Giang và Ngân hàng Co-opbank Bình Định có đơn tố cáo Nữ.

Xét tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, HĐXX đã tuyên phạt Trương Thị Nữ 07 năm 06 tháng tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a khoản 4 Điều 174 BLHS và 02 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo điểm a, b khoản 3 Điều 341 BLHS; phạt bị cáo Phạm Hữu Hoàng Giang 06 tháng tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điểm c khoản 2 Điều 341 BLHS.

Cẩm Duyên (vkspy.gov.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Đại hội
Covid-19
Covid - 19 Bluezone
Biển đảo
Giải búa liểm vàng

Thống kê

  • Đang truy cập14
  • Hôm nay1,020
  • Tháng hiện tại35,319
  • Tổng lượt truy cập1,528,164
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây